Tổng hợp

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là một loại bệnh truyền nhiễm do virus gây bệnh đậu mùa khỉ gây ra có thể xảy ra ở một số động vật bao gồm con người. Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ bắt đầu bằng sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch và cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng theo sau là phát ban hình thành mụn nước và lớp vỏ ngoài.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh gây ra bởi vi rút đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện ở Châu Phi nhưng hiện nay đã ghi nhận xuất hiện ở 75 quốc gia bao gồm cả các quốc gia ở Châu Âu. Tổng số ca nhiễm đã nhiều hơn 17.000 ca tính đến ngày 23/7/2022. (Nguồn từ Wiki tổng hợp từ các báo khác nhau nên cần kiểm chứng lại con số)

 Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan từ việc ăn và tiếp xúc với thịt rừng, vết cắn hoặc vết xước của động vật từ rừng, chất dịch cơ thể, vật nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh, lây truyền qua đường tình dục.

Bạn đang xem: Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

 Chẩn đoán có thể được xác nhận bằng cách kiểm tra vùng tổn thương để tìm kiếm DNA của virus. Bệnh có thể có triệu chứng tương tự như thủy đậu.

Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh nhưng chúng ta cần cảnh giác, đặc biệt với các bệnh nhân có triệu chứng nổi mụn nước như bệnh thủy đậu cần thông báo cho cơ qua  y tế qua điện thoại trước khi đưa người bệnh đến bệnh viện. (Mình không dám thay bộ Y tế đưa ra lời khuyên nhưng những nguồn thông tin từ báo chí và từ WHO có thể giúp chúng ta cảnh giác)

Càng ngày càng có nhiều căn bệnh truyền nhiễm từ động vật hoang dã sang người vì vậy rất mong mọi người tuyệt đối không ăn và nuôi nhốt bất hợp pháp động vật hoang dã.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin