Tổng hợp

Công nghệ var là gì? Var hoạt động như thế nào

Công nghệ var là gì và khi nào sử dụng trong bóng đá? Đây là một trong các câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và không hiểu được hết ý nghĩa thực sự của var. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, Trường Tiểu Học Tiên Phương sẽ cung cấp một số thông tin liên quan trực tiếp đến vấn đề này để các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn.

Công nghệ var là gì?

Var là gì trong bóng đá? Var là từ viết tắt của “Video Assistant Referee” công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video giúp cho việc đưa ra những quyết định chính xác nhất từ trọng tài trong các tình huống tranh chấp bóng.

Công nghệ var được sử dụng thử nghiệm ở Anh và trong một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng đưa vào Worldcup 2018. Đây chính là lần đầu tiên var được sử dụng trong một kỳ Worldcup như thế này, trước var là công nghệ goal line đã được FiFa sử dụng lần đầu tại Worldcup năm 2014.

Bạn đang xem: Công nghệ var là gì? Var hoạt động như thế nào

Trường hợp nào sử dụng var

Công nghệ var chỉ được sử dụng một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này được bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Công nghệ var là gì. ảnh 1

Trong đó:

Bàn thắng: Khi có một đội bóng khiếu kiện về việc ghi bàn thắng, công nghệ var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi như việt vị, đẩy người, kéo áo và các lỗi khác để dẫn đến bàn thắng. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị chỉ vài cm thôi, bàn thắng đó cũng sẽ không được chấp thuận.

Penalty: Đây có lẽ là khu vực trong vòng cấm là nơi hay được sử dụng công nghệ var. Việc đá Penalty có thể được duy trì tiếp tục hoặc có thể bị hủy bỏ ngay sau đó khi tham khảo var.

Thẻ đỏ trực tiếp: Những hành vi bạo lực trong trận đấu sẽ bị ngăn chặn hoàn toàn bởi công nghệ var. Tuy nhiên var chỉ được sử dụng đối với các trường hợp thẻ đỏ trực tiếp và không áp dụng đối với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện sai lầm của trọng tài: Trên thực tế, trong trận bóng các trọng tài cũng sẽ mắc phải không ít sai lầm. Với công nghệ var, những sai lầm đó của trọng tài có thể được sữa chữa hoàn toàn. Tuy nhiên, var cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm mất thời gian trong trận đấu.

Công nghệ var gồm những gì?

Vấn đề về công nghệ var là gì cũng như các trường hợp sử dụng var đã được giải đáp, nhưng var bao gồm những gì để bắt được những khoảnh khắc ấy, cùng Trường Tiểu Học Tiên Phương đi tiếp nhé!

Công nghệ var sẽ bao gồm hệ thống rất nhiều máy quay camera ở nhiều góc độ khác nhau bao trùm cả sân bóng. Vì thế mà var có khả năng giám sát mọi chuyển động của trái bóng trên sân.

Công nghệ var là gì. ảnh 2

Ngoài ra, công nghệ var còn sở hữu phòng điều khiển trung tâm được xem như là đầu não thu thập mọi dữ liệu, tại đây có một đội ngũ chuyên nghiệp sẽ phân tích từng khung hình, từng hành động, từng cử chỉ của các cầu thủ.

Các thành viên trong đội ngũ ở phòng điều khiển trung tâm bao gồm:

  1. Có 1 trợ lý video dành cho trọng tài.
  2. Có 3 trợ lý cho trợ lý trên.
  3. Có 4 chuyên viên tua đi tua lại tình huống nhằm lựa chọn ra các góc quay hỗ trợ cho việc xác định lỗi hay không lỗi.
  4. Có 2 camera bắt việt vị.

Var hoạt động như thế nào?

Có 3 dấu hiệu chính thức được sử dụng công nghệ var.

1. Trọng tài nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai phone. Tiếp đến, ông sẽ ra hiệu lệnh tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ trên sân biết rằng quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống đó không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

Công nghệ var là gì. ảnh 3

2. Trọng tài chính sẽ ra hiệu lệnh bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video ghi nhận và sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tín hiệu đến trọng tài chính, người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho tình huống đó.

3. Trọng tài video gợi ý cho trọng tài chính xem lại tình huống bằng cách sử dụng một màn hình đã được đặt sát trên sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hiệu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định. Trọng tài hoàn toàn không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp đến từ var được mà trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một vị trí trung lập trước khi đưa ra tín hiệu var để xem lại tình huống vừa diễn ra.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết về công nghệ var là gì sẽ giúp ích phần nào cho các bạn hiểu rõ hơn về nó với tất cả các thông tin mà Trường Tiểu Học Tiên Phương muốn truyền đạt đến các bạn. Hãy chia sẻ thông tin bổ ích này đến bạn bè, người thân của các bạn nhé!

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *