Tổng hợp

Giá trị nhân đạo là gì? Phân tích khía cạnh giá trị nhân đạo

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin được chia sẻ đến các bạn đọc về giá trị nhân đạo là gì?. Thuật ngữ giá trị nhân đạo nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ và hiểu theo đúng ý nghĩa của nó sẽ gây nên nhiều sự lúng túng khi gặp vấn đề yêu cầu phân tích và chứng minh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bài viết sau đây để nắm bắt được ý nghĩa chính xác nhé!

=>Xem thêm: Định nghĩa từ láy là gì

Giá trị nhân đạo là gì?

Giá trị nhân đạo là một thuật ngữ mang giá trị cơ bản của những tác phẩm văn học được tạo nên bởi niềm cảm thông sâu sắc của các nhà văn với nỗi đau của con người, những mảnh đời mang số kiếp bất hạnh trong cuộc sống khó khăn và nỗi niềm. Hơn nữa, nhà văn còn thể hiện sự trân trọng, chia sẻ những nét đẹp trong tâm hồn và niềm tin bức dậy của con người dù trong bất cứ hoàn cảnh nào đi nữa.

Bạn đang xem: Giá trị nhân đạo là gì? Phân tích khía cạnh giá trị nhân đạo

giá trị nhân đạo là gì. Ảnh 1

Phân tích khía cạnh của giá trị nhân đạo

Để làm rõ được một tác phẩm mang giá trị nhân đạo, cần phân tích với những khía cạnh sau đây:

Tố cáo xã hội: hoàn cảnh chung mà ở đó các nhân vật bị đẩy vào những hoàn cảnh bi thương, bi đát và đau khổ. Hầu hết theo phương diện tố cao thì các nhà văn thể hiện quan điểm lên án và phê phán các tầng lớp thống trị, những kẻ ức hiếp kẻ yếu thế, chà đạp lên cuộc sống và làm băng hoại giá trị của các đạo lý.

Ca ngợi: nhà văn có thể ca ngợi truyền thống tốt đẹp hoặc những phẩm tốt đẹp của một cong người hay một tầng lớp trong xã hội. Đây chính là những vẻ đẹp tuyệt vời bị lấp vùi bởi các tầng lớp thống trị, đàn áp và tra tấn.

giá trị nhân đạo là gì. Ảnh 2

Thương cảm, bênh vực: bắt đầu từ việc phát hiện được những nét đẹp tiềm ẩn của nhân vật, hoặc có thể là nhận thực được hoàn cảnh cuộc sống đã đưa đẩy những con người tốt đẹp, lương thiện vào con đường cùng, hay là đẩy họ vào những con đường đầy tội lỗi nên các nhà văn bày tỏ những thương cảm, chua sót cùng với họ, tạo ra các tình huống, cũng có thể là xây dựng nhân vật phụ để làm chỗ dựa, che chở và bảo vệ cho họ, giúp họ vượt qua những khó khăn, thử thách và vươn lên bằng chính con người mình, khẳng định ước mơ và khát vọng về một cuộc sống tươi mới.

Dẫn lối thoát và con đường đi đúng cho nhân vật: Với đặc điểm này thì không có trong các tác phẩm, nó phụ thuộc hoàn toàn vào nhận thức và khả năng dự đoán trước tình huống của các nhà văn, hoặc có thể là tạo ra những chi tiết viễn tưởng, để mở ra một lối thoát cho nhân vật khi mà cả thực tại và ở chốn nhân gian đều không có lối thoát để thay đổi hoàn cảnh cuộc sống.

Phân tích và hiểu rõ được những khía cạnh trên, chắc chắn rằng các bạn có thể hoàn thành tốt những yêu cầu chỉ ra giá trị nhân đạo của tác phẩm đó.

Một ví dụ sau để giúp các bạn hiểu hơn:

Giá trị nhân đạo của tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”:

giá trị nhân đạo là gì. Ảnh 3
  • Ngợi ca vẻ đẹp của người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến: về ngoại hình và cả phẩm chất.
  • Bày tỏ niềm cảm thương sâu sắc trước số phận đầy bất hạnh của người phụ nữ, tiêu biểu là Vũ nương.
  • Lên tiếng tố cáo xã hội phong kiến bất công với chế độ gia trưởng và độc đáo mà trong đó, Trương Sinh là đại diện cho xã hội ấy.
  • Tố cảnh chiến tranh phi nghĩa.

Trên đây là bài viết về giá trị nhân đạo là gì? phân tích khía cạnh giá trị nhân đạo mà Trường Tiểu Học Tiên Phương đã soạn thảo. Hy vọng với nội dung trên sẽ mang đến cho bạn những kiến thức đời sống và học tập được rõ nét và cụ thể hơn. Xin cảm ơn!

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá