Tổng hợp

Metoo là gì? Chiến dịch Metoo khởi nguồn từ đâu

Chắc hẳn những ai thường xuyên truy cập các trang mạng xã hội, đều ít nhất bắt gặp cụm từ Metoo vài lần, trong các bài viết gắn hashtag, bình luận hashtag,… Vậy Metoo là gì? mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

  Metoo là gì?

  Metoo hay còn gọi là Me too (được đọc là Mi – tu) đây là một trong các phong trào chống quấy rối và bạo hành về vấn đề tình dục, bắt nguồn từ hashtag #metoo. Cụm từ này được sử dụng để kêu gọi cộng đồng đứng lên chia sẻ những câu chuyện nhằm mục đích vạch trần sự thật về các hành vi quấy rối và tấn công tình dục hiện nay, đặc biệt là những nơi làm việc. 

  Cụm từ metoo dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “tôi cũng vậy”, mục đích thể hiện sự đồng tình với kiến nghị được đề cập đến.

  Bạn đang xem: Metoo là gì? Chiến dịch Metoo khởi nguồn từ đâu

  Nguồn gốc của chiến dịch Metoo – #metoo (#toicungvay)

  Đối với thế giới về sự hình thành Metoo

  Hashtag #metoo được bắt nguồn từ nhà hoạt động xã hội Tarana Burke trên trang mạng xã hội Myspace sau quá trình cô tâm sự về một việc bị xâm hại tình dục của một cô bé mới chỉ 13 tuổi. Vào năm 2006, Burke đã sáng lập nên Just Be Inc, đây là tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các nạn nhân bị tấn công, bạo lực về tình dục, tập trung chủ yếu các cô gái trẻ.

  Metoo là gì. Ảnh 1

  Vào ngày 15/10/2017, hashtag #metoo đã trở thành một trong các hiện tượng được chú ý nhất trên  toàn cầu thông qua một tài khoản Tweet của nữ diễn viên, ca sĩ Alyssa Milano người Mỹ gốc Ý. “Nếu bạn đã bị quấy rối hoặc bị tấn công tình dục, hãy viết “Metoo” đây như là một câu trả lời cho Tweet này”. Ngay sau quá trình được đăng tải, hơn 66.000 phản hồi. Hashtag #metoo nhanh chóng được lan truyền một cách dữ dội trên các phương tiện truyền thông và các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram khi mọi người đều bắt đầu chia sẻ với những câu chuyện quấy rối tình dục của chính mình cùng với hashtag #metoo dưới bài viết.

  Tại thủ đô Paris (Pháp), xuất hiện hàng trăm phụ nữ xuống đường để ủng hộ phong trào #metoo này. Trên tay họ cầm những biểu ngữ thể hiện điều muốn truyền đạt “Công lý cho phụ nữ”.

  Đối với Việt Nam về Metoo

  Chiến dịch Metoo tại Việt Nam bắt nguồn từ vụ tấn công tình dục ở báo Tuổi Trẻ vào tháng 4 năm 2018. Có một sinh viên thực tập tại báo Tuổi Trẻ đã bị một biên tập viên cưỡng bức dẫn đến mức muốn tự vẫn, bài báo của The Diplomat tường thuật những lời kể của những phóng viên Việt Nam. Vài ngày sau, các chị em phụ nữ tại Việt Nam cũng đã chia sẻ câu chuyện bị quấy rối và tấn công tình dục khi họ làm việc với các phóng viên, họ đã đặt hashtag như #ngungimlang, #toasoansach và #metoo.

  Metoo là gì. Ảnh 2

  Tuy nhiên, còn đối với những câu chuyện được chia sẻ từ các sao Việt hiện nay chỉ được kể lại một cách huyền bí, ẩn danh, những đối tượng đã lạm dụng tình dục vẫn chưa bị tố giác, công khai. Điều này đã cho chúng ta thấy được sự hưởng ứng yếu ớt của người dân Việt cho phong trào này.

  Hy vọng sau khi tham khảo bài viết về Metoo là gì của wikigiaidap các bạn sẽ hiểu rõ được những vấn đề của hashtag #metoo khi bắt gặp đâu đó trên mạng xã hội hay đời sống thường này.

  Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá