Tổng hợp

Module là gì? Giải thích Module trong các lĩnh vực

Module là gì? module là gì trong tin học? module là gì trong lĩnh vực điện? module là gì trong kiến trúc xây dựng? module là gì trong dạy học? module là gì trong thiết kế website,… là một trong những câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc trong nhiều ngành nghề khác nhau. Hãy cùng Trường Tiểu Học Tiên Phương tìm hiểu chi tiết về module là gì và giải thích module trong các lĩnh vực nhé!

Module là gì?

Module (hay mô đun) là những đơn vị nhỏ được cấu thành lên một tổng thể lớn, mỗi một module sẽ được đảm nhận chức năng riêng biệt, giúp hoàn thiện một tổng thể lớn hơn. Module được dịch sang tiếng Việt có ý nghĩa thông dụng là “Đơn vị đo”.

Module là gì. Ảnh 1

Bạn đang xem: Module là gì? Giải thích Module trong các lĩnh vực

Ví dụ: Một công ty có nhiều phòng ban như phòng kỹ thuật, phòng kế toán, phòng kinh doanh, phòng trợ lý, phòng giám đốc,… những phòng này được xem là một module. Tất cả các phòng ban này hoạt động thì mới tạo nên một tổng thể lớn, mà tổng thể ở đây là sự hiệu quả, thành tựu của công ty.

Bên cạnh đó, Module còn được hiểu theo nhiều nghĩa, với những lĩnh vực khác nhau thì sẽ có một ngữ nghĩa khác nhau. Module được sử dụng ở nhiều ngành với vai trò và vị trí khác nhau như trong tin học, thiết kế website, trong kiến trúc xây dựng, điện tử,…

Giải thích Module trong các lĩnh vực

Module là gì trong tin học?

Module trong tin học là một bộ phận giữ vai trò hay là đảm nhận một nhiệm vụ nào đó, có trong hệ điều hành của máy tính. Nếu là chương trình máy tính thì module sẽ là đơn vị có khả năng thực hiện nhiệm vụ riêng của nó, còn module đối với chương trình tích hợp thì lại là đơn vị có thể xử lý văn bản bằng hình thức độc lập và riêng biệt.

Ví dụ: bạn viết cho một phần mềm có tên là A với các chức năng lần lượt là X, Y và Z thì bạn cần phải chia các module ra khác nhau, và với mỗi module sẽ đảm nhận mỗi chức năng X, Y, Z khác nhau. Cuối cùng là chỉ cần viết thêm vài module có tính liên kết với các module X, Y, Z để hoàn thành phần mềm A.

Module là gì trong tin học

=>Xem thêm: Nghề IT là gì

Những module sẽ làm cho việc lập trình trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, chỉ cần bạn cho phép lập trình tập trung vào một phần chức năng của ứng dụng phần mềm. Các module thường sẽ được tích hợp vào phần mềm bằng việc thông qua các giao diện khác nhau.

Module là gì trong lĩnh vực điện tử?

Đối với lĩnh vực điện tử thì module là các linh kiện điện từ như diot, tụ điện, transistor,… được gắn kết trên một bo mạch, đảm nhận các chức năng nhất định giúp cho bộ máy trở nên hoàn chỉnh.

Ví dụ như module wifi, module relay 12v (công tắc dùng để đóng ngắt mạch điện).

Module là gì trong điện tử

Module là gì trong dạy học?

Là một chương trình, đơn vụ dạy học độc lập, được cấu trúc một cách vô cùng đặc biệt ( chứa đựng mục tiêu, nội dung, phương pháp dạy học và hệ thống các công cụ để đánh giá kết quả,…) nhằm phục vụ nhu cầu cho người học, những module sẽ được kết nối với nhau tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh và độc lập.

Module là gì trong học tập

Module là gì trong thiết kế website?

Đối với thiết kế website, module được hiểu như là chức năng tạo thành và cũng có thể ráo thời, do người lập trình tạo ra. Thông thường thì một website sẽ được người lập trình chia thành nhiều module khác nhau, cụ thế:

Module tìm kiếm: được thiết kế bao gồm phần tìm kiếm nhanh, tìm kiếm nâng cao, mục đích giúp người truy cập vào website có thể tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Module là gì trong thiết kế website

Module Logo Module: giúp người quản trị website thuận lợi cho việc quản trị được dễ dàng và chi tiết. Danh mục tin tức được chia thành nhiều nhóm tin, trong mỗi nhóm tin sẽ được chia thành nhiều bài viết. Mọi thông tin sẽ được chứa các thẻ meta, H1 – H6, hỗ trợ việc SEO tăng rank trên công cụ tìm kiếm.

Module Map Module: giúp khách hàng tìm kiếm đường đi trên bản đồ, thể hiện tính chuyên nghiệp của website.

Module slideshow: được lập trình hoàn hảo, chạy trên cả thiết bị di động như hệ điều hành IOS, Android, Windows phone. Với module slideshow giúp trình diễn các hiệu ứng ảnh bắt mắt và tiện lợi cho người xem.

Module menu: thiết kế theo nhiều cấp bậc, module điều hướng giúp cho người truy cập đi đến các nhóm tin, nội dung tin của trang website, phù hợp với mục đích và nhu cầu của khách hàng tìm kiếm.

Module trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng

Trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng, module là đơn vị quy ước được dùng để đo kích thước cho kết cấu và kiến trúc, mục đích để các bộ phận này có thể trao đổi và phối hợp lẫn nhau.

Module là gì trong kiến trúc

Đây là quá trình nghiên cứu và chọn lựa những kích thước điển hình để từ đó thống nhất trong xây dựng, hạn chế các kiểu kích thước cũng như có sự thay đổi không mong muốn trong quá trình thi công nhà ở.

Trên đây là bài viết module là gì? giải thích Module trong các lĩnh vực, Trường Tiểu Học Tiên Phương đã chia sẻ đến các bạn, hy vọng sẽ đem lại những thông tin bổ ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của module trong từng lĩnh vực trong thị trường hiện nay.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *