Ngày 26 tháng 3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26/3

Trường Tiểu Học Tiên Phương xin chia sẻ đến các bạn kiến thức về ý nghĩa của ngày 26 tháng 3 là ngày gì, cũng như lịch sử ra đời của ngày 26/3 như thế nào?. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì?

Ngày 26 tháng 3 chính là ngày thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản (viết tắt TNCS) Đông Dương, hiện nay là Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh. Là một tổ chức chính trị – xã hội của các Thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Hồ Chí Minh lãnh đạo, rèn luyện và cũng chính là người đã sáng lập nên tổ chức này. Ngày 26 tháng 3 được mọi người gọi tắt là ngày Thành Lập Đoàn.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì. Ảnh 1

Tổ chức này được xem là vườn ươm đội ngũ cán bộ lãnh đạo và quản lý tương lai cho Đảng Cộng sản Việt Nam, là một cánh tay nối dài của cả nhà nước. Đoàn Thanh niên được tổ chức và vận hành theo một mô hình hành chính từ trung ương xuống đến cấp xã, phường với đầy đủ các chức danh thuộc biên chế ăn lương của nhà nước.

Bạn đang xem: Ngày 26 tháng 3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26/3

Lịch sử ra đời ngày 26/3

Hội nghị lần thứ 2 tổ chức từ ngày 20/3 đến 26/3/1931 tại Hà Nội. Hội nghị phân tích và kiểm điểm công tác Trung ương Đảng. Đưa ra những giải pháp về chính trị, công tác vận động tại Đông Dương và quyết định thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản.

Tại Đại hội toàn quốc lần thứ 3 từ ngày 22 cho đến ngày 25 tháng 3 năm 1961, các đại biểu đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 (ngày cuối của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 2 năm 1931, dành để bàn bạc và quyết định đưa ra các vấn đề rất quan trọng đối với công tác thanh niên) làm ngày thành lập Đoàn vào hàng năm.

Ngày 26 tháng 3 là ngày gì. Ảnh 2

Tên gọi của Đoàn qua các thời kỳ

Từ ngày 26/3/1931, để phù hợp với yêu cầu và nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần. Tên gọi qua các thời kỳ của Đoàn như sau:

• Từ 26/3/1931 đến năm 1936, tên gọi là Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương.
    • Từ năm 1937 đến 1939 là Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.
    • Từ 11/1939 đến năm 1941, tên là Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương.
    • Từ 5/1941 đến năm 1956, tên Đoàn là Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam.
    • Từ 25/10/1956 đến năm 1970, tên gọi của Đoàn là Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam.
    • Từ 2/1970 đến 11/1976 là Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh.
    • Từ 12/1976 cho đến đến nay là Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Cơ cấu tổ chức của Đoàn

Dựa trên báo cáo của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI năm 2017 thì Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hiện nay có 6,4 triệu Đoàn viên trên tổng số 23,6 triệu thanh niên Việt Nam có độ tuổi từ 16 cho đến 30 tuổi. Theo BBC thì tại Tp. Hồ Chí Minh, vào năm 2005 chiếm khoảng 70% thanh niên đang đứng ngoài hàng ngũ Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Cơ quan lãnh đạo nắm chức quyền cao nhất là Đại hội Đại biểu toàn quốc. Cơ quan lãnh đạo của Đoàn ở mỗi cấp là Đại hội Đại biểu hoặc Đại hội Đoàn viên ở cấp đó. Giữa hai kỳ Đại hội, cơ quan lãnh đạo là Ban Chấp hành sẽ do Đại hội Đoàn cùng cấp bầu ra. Giữa hai kỳ họp Ban Chấp hành, cơ quan lãnh đạo là Ban Thường vụ do Ban chấp hành cùng cấp bầu ra.

Hệ thống tổ chức của Đoàn được tổ chức từ Trung ương xuống cơ sở.

• Cấp cơ sở gồm Đoàn cơ sở và Chi đoàn cơ sở
    • Cấp Huyện và tương đương
    • Cấp Tỉnh và tương đương
    • Cấp Trung ương

Qua bài viết trên của Trường Tiểu Học Tiên Phương.net, hy vọng các bạn sẽ nắm vững kiến thức về Ngày 26/3 là ngày gì? Lịch sử ra đời ngày 26/3 cũng như cơ cấu tổ chức của đoàn. Nếu thắc mắc hay bổ sung cho bài viết, các bạn hãy comment bên dưới để cùng giải đáp nhé!

Chuyên mục: Tổng hợp