Học TậpLớp 7

phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc

Thầy cô xin giới thiệu     phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc   sách cánh diều hay nhất, chọn lọc giúp học sinh lớp 7 viết các bài tập làm văn hay hơn. Tài liệu gồm có các nội dung chính sau:

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc.

Dàn ý Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc.

1. Mở bài

Bạn đang xem: phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc

Nêu tên nhân vật hoặc sự việc trong đoạn trích Bạch tuộc mà em muốn viết bài văn biểu cảm.

2. Thân bài

+ Nêu ấn tượng và cảm xúc chung về nhân vật hoặc sự việc: Cảm phục, ngưỡng mộ thuyền trưởng Nê-mô; cảm nghĩ về Giáo sư A-rô-nác, nhân vật xưng “tôi” trong truyện hoặc cảm xúc về trận chiến với bạch tuộc.

+ Nêu các biểu hiện cụ thể của tình cảm, suy nghĩ về con người hoặc sự việc:  

+ Nê-mô là một người dũng cảm, gan dạ.

+ Nê-mô là người giàu tình cảm.

+ Sự việc chiến đấu với đàn bạch tuộc khổng lồ là một cuộc chiến đấu căng thẳng, nguy hiểm và dữ dội

– Nêu cảm xúc và ấn tượng chung về nhân vật: ngưỡng mộ thuyền trưởng Nê-mô.

– Rút ra bài học từ nhân vật.

3. Kết bài

Khẳng định lại ấn tượng, cảm xúc, suy nghĩ của em về con người hoặc sự việc được nói đến trong bài văn.

Video Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 1

Nhân vật thuyền trưởng Nê-mô trong văn bản “Bạch tuộc” là người mang những phẩm chất đáng ngưỡng mộ.

          Trước hết, thuyền trưởng Nê-mô là người giàu bản lĩnh. Khi phải đối mặt với lũ bạch tuộc, Nê-mô tỏ ra rất bĩnh tĩnh, tư thế sẵn sàng chiến đấu với chúng: “Cho tàu nổi lên mặt nước rồi tiêu diệt sạch lũ quỷ này”. Ông đã tỉnh táo, bình tĩnh để đưa ra một giải pháp phù hợp trong thời điểm đầy khó khăn.

          Ông là người thông minh và tài giỏi. Khi thuyền trưởng Nê-mô và thuyền phó lao tới thì con bạch tuộc đã phun ra một chất lỏng màu đen khiến mọi người không nhìn thấy gì nữa. Con quái vật đã bắt mất một thủy thủ trên thuyền, điều này khiến mọi người vô cùng tức giận, quyết xông đến lũ bạch tuộc. Nét Len đã bị một con bạch tuộc quật ngã và chính thuyền trưởng Nê-mô đã cứu sống Nét Len.

 Bên cạnh đó, thuyền trưởng Nê-mô còn giàu lòng yêu thương, đó là khi Nê-mô khóc thương cho người đồng hương của mình. Bất cứ cuộc chiến nào cũng đều có mất mát, đau thương. Nhưng cuối cùng, con người cũng đã chiến thắng. Lũ bạch tuộc phần thì bị chết, phần thì bị thương, cuối cùng phải lặn xuống dưới biển sâu.

 Như vậy, nhân vật Nê-mô mang những phẩm chất tốt đẹp: gan dạ, quyết đoán và giàu lòng thương yêu con người.

phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc (ảnh 1)

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 2

Nhân vật gây cho em nhiều ấn tượng nhất trong đoạn trích Bạch tuộc là thuyền trưởng Nemo.

Mới đọc đoạn trích và biết sơ qua về Nemo, em đã thấy rất ngưỡng mộ con người này. Trong hình dung của em, thuyền trưởng Nemo là một người đàn ông cao lớn lực lưỡng, vầng trán cao và khuôn mặt lúc nào cũng đăm chiêu suy nghĩ. Ông đã tự mình sáng chế và điều khiển cả con tàu khổng lồ, cùng tất cả anh em bạn bè trên thuyền vượt qua bao nguy hiểm khó khăn để khám phá đại dương rộng lớn.

Qua cách hành xử và nói năng của Nemo, có thể thấy ông là một người dũng cảm và vị tha. Không phải ai cũng dám lặn xuống tận đáy đại dương trên một con tàu lớn và đặt tính mạng của mình vào trạng thái nguy hiểm như vậy. Khi chiến đấu với con bạch tuộc khổng lồ, Nemo cũng không nề hà khó khăn nguy cấp, lăn xả chiến đấu cùng đồng đội và giành được chiến thắng. Cuối trận chiến, khi một người đồng đội chẳng may hi sinh, thuyền trưởng đã tỏ ra vô cùng buồn bã và quyết tâm làm gì đó để bù đắp cho người đó. Đây cũng chính là chi tiết khiến em cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ vị thuyền trưởng dũng cảm và luôn sống vì người khác. Bên cạnh đó, trận chiến khốc liệt với con quái thú khổng lồ cũng khơi gợi cảm giác nể phục, tự hào về sức mạnh của con người trước biển cả nói riêng, thiên nhiên rộng lớn nói chung.

Theo dõi những hành động và lời nói của thuyền trưởng, chứng kiến cuộc chiến đấu khốc liệt đầy anh dũng, em cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh để kiên cường đối mặt với khó khăn. Cách Nemo sống vì người khác cũng dạy cho em bài học về việc yêu thương, đùm bọc với bạn bè xung quanh, kề vai sát cánh vượt qua hiểm nguy gian khổ.

Tóm lại, thuyền trưởng Nemo chính là biểu tượng về lòng dũng cảm và vị tha trong em. Câu chuyện về người đàn ông thông minh, gan dạ này đã truyền cho em cảm hứng để sống tích cực và mạnh mẽ hơn, không ngại gian lao thử thách.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 3

Văn bản Bạch tuộc là một đoạn trích nổi tiếng nằm trong tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới đáy biển. Trong văn bản này, thuyền trưởng Nê-mô là người để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng người đọc và đây cũng là nhân vật mà em ấn tượng nhất trong văn bản.

        Trong tưởng tượng của em, khi nhắc đến thuyền trưởng, ắt hẳn Nemo phải là một người đàn ông cao lớn, khỏe mạnh và thông minh. Ông là người rất quyết đoán và gan dạ. Khi đoán được ở cánh chân vịt có hàm răng của một con bạch tuộc đã mắc vào làm tàu không chạy được nữa, ông đã quyết định “giáp lá cà” với chúng.

Dù biết rất là khó, vì kể cả có viên đạn có điện xuyên vào thân bạch tuộc cũng không thể nổ được vì không gặp đủ sức cản và thân của chúng rất mềm. Ông đã quyết định tiễn chúng bằng rìu và dạo nhọn, ông đã chém đứt các vòi của chúng chỉ bằng đôi bàn tay ấy. Khi có thủy thủ bị hai cái vòi nhấc bổng lên ngay trước mặt Nê-mô. Ông đã không ngần ngại lao theo và chặt đứt cái vòi của chúng. Khi Nét Len trong lúc không để ý đã bị một con bạch tuộc quật ngã, Nê-mô đã chạy lại, với con rìu trên tay cắm phập vào mồm quái vật, cứu Nét Len một mạng. Sau mười lăm phút chiến đấu, cuối cùng đoàn thuyền đã giành được chiến thắng trước lũ quái vật. Qua cuộc chiến có thể thấy được thuyền trưởng Nê-mô là người không những thông minh, gan dạ mà còn là người nhanh nhẹn, quyết đoán. ông còn là một người có sức mạnh về thể chất thì mới có thể chiến đấu được với lũ quái vật ấy.

Không chỉ mang về đẹp về trí lực mà Nê-mô còn là người mang vẻ đẹp về tâm hồn, về tinh thần. Tại sao lại có cuộc chiến đấu này? Nếu không chiến đấu liệu ông và những người còn có thể quay về nhà. Thế nên với cương vị là một người thuyền trưởng, ông đã xung phong và phát động cuộc chiến. Ông đã chiến đấu hết sức mình và không ngần ngại cứu đồng đội của mình, không để ai ở lại phía sau. Nhờ tinh thần đoàn kết của các thủy thủ mà cuộc chiến đấu đã chiến thắng vẻ vang. Tuy nhiên, có một thủy thủ đã nằm mãi dưới đáy biển. Điều đó khiến Nê-mô “ứa nước mắt”, ông khóc nức nở vì tiếc thương người anh em của mình. Như bạn đã biết, một đoàn thuyền khi đã ra khơi và đi thám hiểm, họ phải sống trên thuyền nhiều ngày, họ sống với nhau như một gia đình nên ắt hẳn phải có rất nhiều tình cảm giành cho nhau. Qua đó có thể thấy thuyền trưởng Nê-mô cũng là một người rất giàu tình cảm. 

        Chỉ là một đoạn trích ngắn được trích trong một tác phẩm kinh điển nhưng cũng đã phần nào cho ta thấy được con người của Nê-mô và sự khắc nghiệt nới biển sâu. Từ tính cách và phẩm chất của Nê-mô, chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều. Do đó đây cũng chính là lý do mà ông là nhân vật gây được nhiều ấn tượng.

 phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc (ảnh 2)

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 4

Khi đọc đoạn trích “Bạch tuộc”, nhận vật em thấy ấn tượng và ngưỡng mộ nhất là thuyền trưởng Nê-mô, một người đàn ông cao lớn lực lưỡng, vầng trán cao và khuôn mặt lúc nào cũng đăm chiêu suy nghĩ.

Thuyền trưởng Nê-mô hiện lên trong truyện là nhân vật có vẻ đẹp sức mạnh, quyết đoán, gan dạ và giàu tình cảm.

Chứng kiến cảnh thuyền trưởngđối mặt với lũ bạch tuộc, người đóc thấy được sự bĩnh tĩnh, sẵn sàng chiến đấu của Nê-mô với chúng: “Cho tàu nổi lên mặt nước rồi tiêu diệt sạch lũ quỷ này”. Ông đã tỉnh táo, bình tĩnh để đưa ra một giải pháp phù hợp. Ông nhận ra rằng việc tấn công bằng súng đạn là vô nghĩa vì thân bạch tuộc mềm nên đã đưa ra giải pháp tấn công bằng rìu: “Đúng là khó. Những viên đạn có điện khi xuyên vào thân bạch tuộc mềm không thể nổ được vì không gặp đủ sức cản. Nhưng ta sẽ tiến công bằng rìu”. Trong lúc giao chiến, vị thuyền trưởng cũng không hề tỏ ra sợ hãi hay nao núng. Ông mạnh mẽ dùng rìu, chém đứt cái vòi khổng lồ. Tất cả cho thấy sự dày dạn kinh nghiệm của thuyền trưởng Nê-mô. Người đọc ngỡ ngàng hơn trước cảnh một thủy thủ đứng trước Nê-mô bị bạch tuộc dùng vòi nhấc lên, ông nhanh chóng xông đến, tấn công và chặt ngay cái vòi của nó. Khi Nét Len bị một con bạch tuộc quật ngã, thuyền trưởng Nê-mô ngay lập tức chạy đến, cắm phập vào mồm quái vật, Len thoát khỏi nguy hiểm. Chi tiết này đã cho chúng ta thấy được sự nhanh nhẹn cũng như sức mạnh, lòng dũng cảm của vị thuyền trưởng.

Nê-mô còn là một người giàu tình cảm. Ông sẵn sàng lao ra để cứu những người đồng đội của của mình, hay thậm chí là Nét Len – một người vốn xa lạ. Khi chiến đấu với con bạch tuộc khổng lồ, Nemo cũng không nề hà khó khăn nguy cấp, lăn xả chiến đấu cùng đồng đội và giành được chiến thắng. Hình ảnh cuối cùng của đoạn trích hiện lên còn ám ảnh người đọc: “Thuyền trưởng Nê-mô, mình nhuốm đầy máu, đứng lặng người bên chiếc đèn pha mà nhìn xuống biển cả vừa nuốt mất một người đồng hương của mình. Mắt Nê-mô ứa lệ”. Đó là giọt nước mắt của một con người trọng tình, trọng nghĩa. Đây cũng chính là chi tiết khiến em cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ vị thuyền trưởng dũng cảm và luôn sống vì người khác.

Theo dõi những hành động và lời nói của thuyền trưởng, chứng kiến cuộc chiến đấu khốc liệt đầy anh dũng, em cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh để kiên cường đối mặt với khó khăn. Qua nhân vật thuyền trưởng Nê-mô, em đã nhận được bài học thật giá trị. Chúng ta cần phải bình tĩnh đối mặt với thử thách, khó khăn mới tìm ra được cách giải quyết phù hợp. Bên cạnh đó, mỗi người cần xây dựng sự đoàn kết trong một tập thể lớn, đồng tâm hiệp lực, cùng nhau giải quyết các vấn đề gặp phải

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 5

Văn bản “Bạch tuộc” kể về thế giới đại dương đầy bí ẩn và hấp dẫn, trong đó nhân vật em ấn tượng nhất là Nê-mô, đó là một con người gan dạ, dũng cảm nhưng cũng hết sức gần gũi và yêu thương mọi người.

Thuyền trưởng Nê-mô trong đoạn trích “Bạch tuộc” hiện lên là một người sẵn sàng chiến đấu với lũ bạch tuộc, nói cách khác, ông là một người quyết đoán, gan dạ. Trước trận giao chiến với con bạch tuộc, Nê-mô đã cân nhắc vô cùng cẩn thận. Ông không hề giấu diếm mọi chuyện mà chia sẻ nó với tất cả thành viên trên thuyền. Đứng trước con quái vật khó giải quyết, ông vẫn sẵn sàng chiến đấu với những con bạch tuộc bằng rìu và đã đã chém đứt các vòi của chúng. Từ các lời lẽ ấy, ta thấy được tầm nhìn xa trông rộng cùng sự quyết tâm ở vị thuyền trưởng Nê-mô. Trong giây phút giao chiến, sức mạnh phi thường của người thuyền trưởng cũng bộc lộ rõ nét. Chứng kiến cảnh một thủy thủ bị bạch tuộc dùng vòi nhấc bổng lên, Nê-mô không sợ hãi mà “vừa kêu vừa nhảy vọt ra ngoài”. Ông đã kịp thời xông đến và chặt đứt cái vòi khủng khiếp đó. Khi Nét Len bị một con bạch tuộc quật ngã, Nê-mô đã đến và dùng lưỡi rìu của mình cắm phập vào mồm quái vật, Nét thoát chết trong gang tấc. Có thể thấy, vị thuyền trưởng Nê-mô hiện lên thật chân thực với lòng dũng cảm, kiên cường cao đẹp. Nhân vật này hội tụ hầu hết những phẩm chất đáng quý của người thủ lĩnh tài ba, nhanh trí.

Nê-mô không chỉ là một người có vẻ đẹp về thể lực mà còn có cả vẻ đẹp về tinh thần. Ông không muốn một ai trên thuyền gặp phải nguy hiểm khi đối đầu với con bạch tuộc. Thấy người xung quanh gặp hiểm nguy, ông chẳng màng tính mạng mà lao vào cứu giúp. Ông sẵn sàng xả thân mình chiến đấu với lũ bạch tuộc để cứu người thủy thủ, cứu Nét Len. Qua đây người đọc có thể hình dung được sức mạnh phi thường của anh hùng biển cả Nê-mô: mạnh mẽ, quyết đoán trong hành động. Em nhớ nhất là chi tiết mắt Nê-mô ứa lệ khi nghĩ về “biển cả vừa nuốt mất một người đồng hương của mình”. Em ấn tượng bởi đó là sự xúc động của một con người dành cho một con người, của một thuyền trưởng dành cho thuyền viên. Nê-mô rơi nước mắt vì xót thương cho đồng đội, những giọt nước mắt của ông cứ trào ra. Chi tiết này là một chi tiết đắt giá nói lên vẻ đẹp tinh thần của Nê-mô.

Nhân vật Nê-mô đã mang đến cho em bài học quý giá về việc bình tĩnh đối mặt trước thử thách, khó khăn. Vị thuyền trưởng mưu trí cũng nhắn nhủ lời dạy mỗi người cần đồng tâm hiệp lực để giải quyết các tình huống chung trong tập thể. Em rất cảm phục và ngưỡng mộ vị thuyền trưởng Nê mô bởi ông không chỉ có lòng dũng cảm, luôn vì người khác mà ở ông còn thể hiện sức mạnh của con người trước biển cả. 

 phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc (ảnh 3)

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – mẫu 6

Cuộc khám phá dưới đáy đại dương đầy li kì và hấp dẫn được Giuyn Véc-nơ miêu tả vô cùng chân thực qua văn bản “Bạch tuộc”- một đoạn trích noori tiếng nằm trong tiểu thuyết ” Hai vạn dặm dưới đấy biển”. Trong tưởng tượng của em, khi nhắc đến thuyền trưởng Nemo phải là một người đàn ông cao lớn, khỏe mạnh và thông minh. Ông là người rất quyết đoán và gan dạ. Khi đoán được ở cánh chân vịt có hàm răng của một con bạch tuộc mắc vào làm tàu không chạy được nữa, ông đã quyết định “giáp lá cà” với chúng. Đối diện với con bạch tuộc, Nê-mô hết sức tỉnh táo “bày bố trận địa”. Ông nhận thấy việc tấn công bằng súng đạn là vô ích vì không gặp đủ sức cản và thân của bạc tuộc rất mềm nên đã đưa ra giải pháp tấn công bằng rìu và dao nhọn. Trong giây phút giao chiến, vị thuyền trưởng cũng không hề tỏ ra run sợ, nao núng. Ông mạnh mẽ dùng rìu, chém đứt cái vòi khổng lồ. Khi có thủy thủ bị hai cái vòi nhấc bổng lên ngay trước mặt Nê-mô. Ông đã không ngần ngại lao theo và chặt đứt cái vòi của chúng. Hay khoảnh khắc Nét Len gặp nguy hiểm, Nê-mô đã dũng cảm dùng lưỡi rìu cắm vào miệng con quái vật, cứu Nét Len một mạng. Không dao động, không sợ hãi, thuyền trưởng Nê-mô vững lòng đối mặt với mọi thử thách, khó khăn. Sau mười lăm phút chiến đấu, cuối cùng đoàn thuyền đã giành được chiến thắng trước lũ quái vật. Qua cuộc chiến này, người đọc thấy được sự thông minh, gan dạ mà còn nhanh nhẹn, quyết đoán của thuyền trưởng Nê-mô. Ông hiện lên là một người có sức mạnh về thể chất thì mới có thể chiến đấu được với lũ quái vật ấy.

Ở nhân vật Nê-mô sáng ngời vẻ đẹp trí tuệ và sức mạnh. Với cương vị là một người thuyền trưởng, ông đã xung phong và phát động cuộc chiến. Ông đã chiến đấu hết sức mình và không ngần ngại cứu đồng đội của mình, không để ai ở lại phía sau. Nhờ tinh thần đoàn kết của các thủy thủ mà cuộc chiến đấu đã chiến thắng vẻ vang. Ông còn là người giàu tình cảm. Ông vô cùng đau xót, buồn bã khi nghĩ đến chuyện “biển cả vừa nuốt mất một người đồng hương của mình”. Đó là người anh em của ông. Cảnh tượng ông đứng lặng người nhìn xuống đại dương bao la mà “ứa lệ” thật cô đơn, lẻ loi; ông khóc nức nở vì thương tiếc cho đồng đội của mình.

Qua đoạn trích, ta thấy được con người của Nê-mô và sự khắc nghiệt nới biển sâu. Từ tính cách và phẩm chất của Nê-mô, chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều. Nhân vật Nê-mô sẽ mãi để lại trong em sự ngưỡng mộ, cảm phục về tinh thần dũng cảm và tấm lòng nhân ái. Ông cũng giúp em nhận ra sức mạnh to lớn của việc đoàn kết.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 7

Trong văn bản Bạch tuộc, nhân vật em ấn tượng nhất là Nê-mô, đó là một con người gan dạ, dũng cảm nhưng cũng hết sức gần gũi và yêu thương mọi người.

Thuyền trưởng Nê-mô trong đoạn trích Bạch tuộc hiện lên là một người sẵn sàng chiến đấu với lũ bạch tuộc, nói cách khác, ông là một người quyết đoán, gan dạ. Ông đã sẵn sàng chiến đấu với những con bạch tuộc bằng rìu và đã đã chém đứt các vòi của chúng.

Khi Nét Len bị một con bạch tuộc quật ngã, giáo sư A-rôn-nác đã lao tới cứu anh ta. Nhưng Nê-mô đã đến trước giáo sư. Lưỡi rìu của Nê-mô cắm phập vào mồm quái vật, và thế là Nét thoát chết trong gang tấc.

Nê-mô không chỉ là một người có vẻ đẹp về thể lực mà còn có cả vẻ đẹp về tinh thần. Vì sao ông phải chiến đấu với lũ bạch tuộc? Đó không chỉ còn là vì lũ bạch tuộc khiến con tàu No-ti-lớt không đi được mà còn vì những con người trên chiếc tàu ấy. Nếu không chiến đấu với lũ bạch tuộc, sẽ không có cơ hội nào để cứu người thủy thủ kia, không có cơ hội nào để cứu Nét Len.

Qua đây người đọc có thể hình dung được sức mạnh phi thường của anh hùng biển cả Nê-mô: mạnh mẽ, quyết đoán trong hành động.

Em nhớ nhất là chi tiết mắt Nê-mô ứa lệ khi nghĩ về “biển cả vừa nuốt mất một người đồng hương của mình”. Em ấn tượng bởi đó là sự xúc động của một con người dành cho một con người, của người có quê hương dành cho đồng hương của mình, của một thuyền trưởng dành cho thuyền viên.

Nê-mô chỉ “ứa nước mắt”, những giọt nước mắt của ông cứ trào ra, ông không hề kêu lên hay cố tình thể hiện mà nó là cảm xúc chất chứa đến hồi bộc phát. Chi tiết này là một chi tiết đắt giá nói lên vẻ đẹp tinh thần của Nê-mô.

Em rất cảm phục và ngưỡng mộ vị thuyền trưởng Nê mô bởi anh không chỉ có lòng dũng cảm, luôn vì người khác mà ở anh còn thể hiện sức mạnh của con người trước biển cả.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 8

Đoạn trích “Bạch tuộc” là một trong những đoạn trích về khoa học viễn tưởng mà em thấy hay nhất trong bài 3. Đó là câu chuyện về một cuộc đụng độ, chạm trán không cân sức giữa một bên là một con bạch tuộc khổng lồ, đáng sợ và bên kia là con người nhỏ bé, yếu đuối. Nổi bật trên cuộc chiến đầy cam go đó phải kể đến nhân vật thuyền trưởng Nê-mô.

Mới đọc đoạn trích và biết sơ qua về Nemo, em đã thấy rất ngưỡng mộ con người này. Trong hình dung của em, thuyền trưởng Nemo là một người đàn ông cao lớn lực lưỡng, vầng trán cao và khuôn mặt lúc nào cũng đăm chiêu suy nghĩ. Ông đã tự mình sáng chế và điều khiển cả con tàu khổng lồ, cùng tất cả anh em bạn bè trên thuyền vượt qua bao nguy hiểm khó khăn để khám phá đại dương rộng lớn.

Trong ấn tượng của em, thuyền trưởng Nê-mô là một người có tầm hiểu biết sâu rộng. Khi nhận thấy tình hình bất ổn do đụng độ phải một con bạch tuộc khổng lồ. Thuyền trưởng đã nhanh chóng thông báo với nhóm người giáo sư A-rô-nác và đưa ra cách giải quyết. 

Đó là nhân vật em thấy thán phục và ngưỡng mộ nhất. Một thuyền trưởng đầy quyền lực của một tàu ngầm đặc biệt trong chuyến hành trình dưới biển. Tuy nhân vật này có phần ít nói, lạnh lùng với mọi người nhưng sự hiểu biết sâu rộng, tinh thần quả cảm của ông được thể hiện rõ qua những hành động, cử chỉ của mình.

Qua nhân vật Nê-mô em rút ra được bài học cho mình là khi gặp những tình huống khó khăn và thử thách nguy hiểm trong cuộc sống em cần phải bình tĩnh đối mặt và phải đồng lòng đoàn kết với mọi người để giải quyết dứt điểm từng việc một.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 9

Đọc đoạn trích “Bạch tuộc”, tôi cảm thấy ấn tượng nhất với thuyền trưởng Nê-mô. Ông là một nhân vật được xây dựng với những vẻ đẹp khiến chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ và cảm phục.

Khi phải đối mặt với lũ bạch tuộc, Nê-mô tỏ ra rất bĩnh tĩnh, sẵn sàng chiến đấu với chúng: “Cho tàu nổi lên mặt nước rồi tiêu diệt sạch lũ quỷ này”. Ông đã tỉnh táo, bình tĩnh để đưa ra một giải pháp phù hợp.

Ở đoạn cuối, trận chiến càng thêm kịch tính. Khi thuyền trưởng Nê-mô và thuyền phó lao tới thì con bạch tuộc đã phun ra một chất lỏng màu đen khiến mọi người không nhìn thấy gì. Con quái vật đã bắt mất một thủy thủ trên thuyền, điều này khiến mọi người vô cùng tức giận, quyết xông đến lũ bạch tuộc. Nét Len đã bị một con bạch tuộc quật ngã, nhưng đã được thuyền trưởng Nê-mô cứu sống.

Trận chiến kết thúc với cảnh thuyền trưởng Nê-mô khóc thương cho người đồng hương của mình. Bất cứ cuộc chiến nào cũng đều có mất mát, đau thương. Nhưng cuối cùng, con người cũng đã chiến thắng. Lũ bạch tuộc phần thì bị chết, phần thì bị thương, cuối cùng phải lặn xuống biển sâu. Đọc đến đây, chúng ta càng thêm đồng cảm với thuyền trưởng Nê-mô, cũng như cảm phục tấm lòng của ông.

Nhân vật Nê-mô với sự gan dạ, quyết đoán và tình thương người đã để lại trong em sự cảm phục và ngưỡng mộ. Ông cũng cho em hiểu về sức mạnh của con người, sức mạnh của tinh thần đồng đội. Chính Nê-mô đã cho em biết cách cần phải rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần.

Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật Nê-mô trong văn bản Bạch tuộc – Mẫu 10

Trong đoạn trích Bạch tuộc, em ấn tượng nhất là thuyền trưởng Nê-mô, một người vừa có vẻ đẹp của thể lực lẫn tinh thần.

Thuyền trưởng Nê-mô trong đoạn trích Bạch tuộc hiện lên là một người sẵn sàng chiến đấu với lũ bạch tuộc, nói cách khác, ông là một người quyết đoán, gan dạ. Ông đã sẵn sàng chiến đấu với những con bạch tuộc bằng rìu và đã đã chém đứt các vòi của chúng. Khi Nét Len bị một con bạch tuộc quật ngã, giáo sư A-rôn-nác đã lao tới cứu anh ta. Nhưng Nê-mô đã đến trước giáo sư. Lưỡi rìu của Nê-mô cắm phập vào mồm quái vật, và thế là Nét thoát chết trong gang tấc. Ở chi tiết này, có thê thấy sức mạnh cùng sự nhanh nhẹn của một thuyền trưởng. Phải có sức khỏe về thể chất, Nê-mô mới có thể sẵn sàng chiến đấu với lũ “quái vật” này và có những hành động vô cùng nhanh như vậy.

Nê-mô không chỉ là một người có vẻ đẹp về thể lực mà còn có cả vẻ đẹp về tinh thần. Vì sao ông phải chiến đấu với lũ bạch tuộc? Đó không chỉ còn là vì lũ bạch tuộc khiến con tàu No-ti-lớt không đi được mà còn vì những con người trên chiếc tàu ấy. Nếu không chiến đấu với lũ bạch tuộc, sẽ không có cơ hội nào để cứu người thủy thủ kia, không có cơ hội nào để cứu Nét Len. Việc Nê-mô chặt đứt vòi bạch tuộc hay rìu của ông cắm phập vào mồm quái vật vừa cho thấy sức mạnh thể chất của ông, nhưng cũng nói lên sự giận dữ của ông với lũ “quái vật” dám động vào những người trên tàu. Nói cách khác, đó là tình cảm giữa người với người, tình cảm của những người đã thân thiết dành cho nhau. em nhớ nhất là chi tiết mắt Nê-mô ứa lệ khi nghĩ về “biển cả vừa nuốt mất một người đồng hương của mình”. Em ấn tượng bởi đó là sự xúc động của một con người dành cho một con người, của người có quê hương dành cho đồng hương của mình, của một thuyền trưởng dành cho thuyền viên. em còn ấn tượng bởi ông không khóc nức nở, không khóc thành tiếng hay một sự xúc động thái quá. Ở đây, Nê-mô chỉ “ứa nước mắt”, những giọt nước mắt của ông cứ trào ra, ông không hề kêu lên hay cố tình thể hiện mà nó là cảm xúc chất chứa đến hồi bộc phát. Chi tiết này là một chi tiết đắt giá nói lên vẻ đẹp tinh thần của Nê-mô.

Nhân vật Nê-mô với sự gan dạ, quyết đoán và tình thương người đã để lại trong em sự cảm phục và ngưỡng mộ. Ông cũng cho em hiểu về sức mạnh của con người, sức mạnh của tinh thần đồng đội. Chính Nê-mô đã cho em biết cách cần phải rèn luyện bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá