Học TậpLớp 4

Tả cây đàn piano ngắn gọn, hay nhất

Tả cây đàn piano lớp 4 gồm dàn ý và 2 bài văn mẫu hay nhất, chọn lọc giúp học sinh viết bài tập làm văn lớp 4 hay hơn.

Tả cây đàn piano – Tiếng việt 4

Bạn đang xem: Tả cây đàn piano ngắn gọn, hay nhất

Dàn ý Tả cây đàn piano (mẫu 1)

1. Mở bài:

– Giới thiệu đồ vật (Đồ vật em định tả là gì? Tại sao em có nó? Có nó vào thời gian nào?)

2. Thân bài:

– Tả bao quát: (3-4 dòng): Hình dáng, kích thước, màu sắc

– Tả chi tiết: (10 – 15 dòng): Tả các bộ phận của đồ vật (khoảng 3-5 bộ phận, mỗi bộ phận tả từ 2-3 câu)

– Tả công dụng của đồ vật (5-10 dòng): từ 2-3 công dụng

–  Hoạt động hoặc kỉ niệm của em với đồ vật đó (3-4 dòng)

3. Kết bài mở rộng: 

– Nêu cảm nghĩ của em với đồ vật (Em hãy coi nó như là một người bạn của mình).

Dàn ý tả cây đàn piano (mẫu 2)

I. Mở bài: dẫn dắt và giới thiệu về cây đàn piano

II. Thân bài:

– Nguồn gốc của đàn piano ( được ai tặng hay mua vào dịp nào )

– Đặc điểm hình dáng của cây đàn

– Hoạt động của cây đàn như nào

– Ý nghĩa của cây đàn đối với người viết

– Cách bảo quản, giữ gìn cây đàn

III. Kết bài: khẳng định lại ý nghĩa của cây đàn piano và tình cảm của người viết đối với nó. 

Tả cây đàn piano (mẫu 1)

“Đồ… rê…mi… pha… son…” Mỗi tối, gian phòng khách nhà tôi lại rộn vang tiếng tập đàn. Tròn 9 tuổi, bố tặng tôi một món quà lớn bất ngờ, chính là cây đàn piano “khổng lồ”. Đây là điều tôi thầm ao ước có được từ ngày chơi piano đồ chơi.

Tôi gọi nó là chiếc đàn khổng lồ bởi nó phải to gấp nhiều lần chiếc đàn mini bằng nhựa. Cây piano của tôi có dáng hình giống như một chiếc hộp lớn được dựng đứng. Chiếc hộp ấy được phủ một lớp sơn màu đen, sáng bóng. Màu đen này giúp cây dàn thêm phần sang trọng. Chân đàn cao chừng một mét, rất vững chắc khi nâng đỡ phần thân. Thân đàn được làm từ gỗ vân sam cứng chắc. Những phím đàn với hai màu đen trắng đan xen như xếp hàng để chuẩn bị hòa bản hợp ca của mình. Ngay phía trên hàng phím đàn là dòng chữ trắng Yamaha được khắc ngay ngắn. Bảo vệ mặt đàn chính là một chiếc nắp đậy lớn, có thể đậy kín đàn. Chiếc nắp này cứng chắc, có thể lật lên đậy xuống được. Phía tay trái mặt đàn, người ta thiết kế một nút tròn nho nhỏ để bật tắt đàn. Chỉ cần bật đàn lên, tôi có thể nhẹ lướt trên các phím để tạo ra những nốt nhạc vang rộn. Nhưng để đàn cất tiếng, ta phải kể tới chiếc dây cắm điện dài màu đen.

Ngày mới mua về, tôi chưa biết chơi, chỉ ấn mấy phím để nó phát ra tiếng là thấy vui thú rồi. Sau một thời gian học cùng các bạn ở trường, tôi đã chơi được những bản nhạc du dương, êm ái, vui nhộn. Có lần, tôi đang tập đàn thì cô em gái chạy sang đòi chơi cùng. Tôi nhất định không cho, cứ xua đuổi em. Em mếu máo rồi chạy sang úp mặt xuống thành ghế sofa. Tôi thấy vậy, cảm giác vô cùng ấm ức bởi mình không làm gì em mà em lại giận dỗi vô cớ. Tôi gõ những phím đàn thật mạnh để trút giận. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy mình thật trẻ con và không biết gìn giữ cây đàn.

Mỗi ngày, tôi đều gìn giữ chiếc đàn của mình bằng cách lau nó thật sạch sẽ với chiếc chổi lông mềm mịn. Nhờ có cây đàn, tôi đã tìm thấy niềm yêu thích của mình. Tôi hi vọng, cây đàn sẽ luôn đồng hành cùng tôi cất những bản nhạc tuyệt vời nhất.

Tả cây đàn piano (mẫu 2)

Vào dịp sinh nhật năm em tròn 6 tuổi, ba có tặng cho em một cây piano đồ chơi màu hồng thật đẹp. Đó cũng là món quà tạm biệt vào ngày trước khi ba ra đảo, ba là lính hải quân, ít khi ở nhà, mỗi lần nhớ ba, em đều lấy cây piano tí hon này ra, thấy gần gũi như ba đang ở ngay cạnh vậy.

Đó là một cây piano màu hồng, màu mà em thích nhất. Chiều dài khoảng 50cm và chiều rộng khoảng 25cm, tựa như một cây piano thật, chỉ là thu nhỏ hơn. Bên trên phần phím đàn là những lỗ hổng tròn để phát âm thanh, ở góc cây đàn còn dán hình mèo hello kitty nhìn rất dễ thương. Lúc mới bóc quà, em đã òa lên vì sung sướng, trong suốt mấy ngày liền còn không chịu đi ngủ nếu không có cây đàn bên cạnh, ba dạy em đánh những nốt đơn giản. Bàn tay bé nhỏ trên cây đàn tí hon, nhấn từng phím nhẹ nhàng và cẩn thận, những âm thanh đầu tiên phát ra còn lắng sâu mãi mỗi khi nghĩ về.

Đằng sau cây đàn, ba có cẩn trọng khắc dòng chữ: “Tặng con gái yêu của ba”, kèm một cái mặt cười lém lỉnh. Ba em tuyệt vời lắm, dù bận rộn và làm việc xa nhà, ba luôn cố gắng hết sức dành thời gian cho con cái. Ba biết chơi đàn, nhưng là đàn ghi ta, ba cũng viết chữ rất đẹp, chính ba đã truyền đến em tình yêu piano từ cây đàn bé nhỏ ấy. Năm lên 10, khi em nói muốn đi học piano, ba đồng ý luôn, ba còn nói đùa: “Đừng bỏ quên cây đàn piano nhỏ ba tặng nhé”. Quả thực, đó sẽ là một cây piano quí giá nhất đối với em, cây piano đồ chơi mà trẻ con hay bấm để nghe những bài nhạc tuổi thơ đơn giản như “Con bướm vàng” hay “Bắc kim thang,.., cây piano màu hồng, nhẹ mà chứa đầy kỷ niệm. Ba hay gọi điện về, ba nói khi nào nhớ ba mang cây piano ra đánh là ba nghe được liền, dẫu biết là ba trêu đùa mà em cũng làm như thế thật, bởi em nghĩ ba sẽ cảm nhận được, cây piano này coi vậy mà tiếng thật to quá, và âm thanh cũng không thua kém gì, nó còn được làm bởi nhựa cứng, nên khó bị vỡ. Gần đây em mới phát hiện, ba có cẩn thận đặt một bức ảnh nhỏ của hai ba con vào trong cây đàn, và đóng nó lại cẩn thận. cây pinano nhỉ, đã không còn chỉ là một thứ đồ chơi, nó đã trở thành người bạn thân nhất của em và ba.

Một món đồ chơi đưa em đến với sở thích âm nhạc của mình, món đồ chơi kết nối tính cảm của cha ngoài đảo, gió sẽ đưa âm thanh từ cây đàn bé nhỏ ra biển khơi cổ vũ ba, gió thổi thương vị biển mặn mòi từ áo ba, về đây, hòa vào tiếng của cây piano đồ chơi em yêu nhất.

Tả cây đàn piano (mẫu 3)

Mỗi buổi tối, gian phòng khách nhà tôi lại vang lên tiếng đàn piano. Năm 9 tuổi, bố đã tặng tôi một món quà thật bất ngờ, đó chính là cây đàn piano rất lớn. Đây là món đồ mà tôi thầm ao ước có được từ những ngày còn chơi piano đồ chơi.

Tôi gọi nó là chiếc đàn khổng lồ bởi vì nó to gấp rất nhiều lần chiếc đàn đồ chơi bằng nhựa trước đây của tôi. Chiếc piano của tôi có hình dáng giống như một chiếc hộp lớn được đặt đứng. Chiếc hộp ấy được phủ một lớp sơn có màu đen, trông rất bóng. Màu đen này giúp cho cây dàn trông sang trọng hơn. Chân đàn cao khoảng một mét, làm điểm tựa vững chắc cho phần thân. Thân đàn được làm từ loại gỗ vân sam rất cứng và chắc. Những phím đàn có hai màu đen và trắng đan xen như xếp thành hàng để chuẩn bị tấu lên bản hợp ca của mình. Ngay phía trên hàng phím đàn là dòng chữ một dòng chữ in hoa màu trắng Yamaha được khắc rất ngay ngắn. Mặt đàn được bảo vệ bởi một chiếc nắp đậy lớn, có thể đậy kín hết cả đàn. Chiếc nắp này khá cứng chắc, có thể kéo lên hạ xuống được. Phía tay trái của mặt đàn, người ta thiết kế một nút tròn be bé để bật tắt đàn. Chỉ cần bật nút này là khi chạm vào phím đàn sẽ phát ra âm thanh. Nhưng để đàn vang lên tiếng, ta cần phải có chiếc dây cắm điện dài màu đen.

Ngày ba mới mua đàn về, tôi vẫn chưa biết chơi, chỉ vào mấy phím để nó phát ra âm thanh là thấy thích thú rồi. Sau một thời gian đi học cùng các bạn ở lớp năng khiếu, tôi đã có thể chơi được những bản nhạc du dương, vui nhộn. Có một lần, tôi đang tập đàn thì em gái của tôi chạy sang đòi chơi cùng. Tôi nhất định không cho em chơi nên xua đuổi em. Em khóc lớn rồi chạy sang úp mặt xuống thành ghế sofa. Tôi thấy em khóc trong lòng cảm giác vô cùng ấm ức bởi vì mình không làm gì em mà em lại khóc và giận dỗi vô cớ. Tôi quay lại và gõ tay xuống các phím đàn thật mạnh để trút giận. Bây giờ nghĩ lại chuyện này, tôi thấy mình đã không tốt và không biết gìn giữ cây đàn.

Mỗi ngày, tôi đều gìn giữ chiếc đàn mà ba tặng cho mình. Tôi lau nó thật sạch sẽ bằng chiếc chổi lông mềm mịn. Nhờ có cây đàn này mà tôi đã tìm thấy niềm yêu thích của mình. Tôi hi vọng rằng, cây đàn sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng tôi cất lên những bản nhạc tuyệt vời nhất.

Tả cây đàn piano (mẫu 4)

Stefany là món quà đầu tiên mà em nhận được. Nó không chỉ là món đồ chơi mà còn là mồ hôi, mệt nhọc, là tình cảm yêu thương mà bố dành cho em. Em nâng niu nàng trên tay, thỉnh thoảng còn giặt chiếc váy cho nàng. Em để nàng ngồi trên bàn học để có thể nhìn ngắm nàng hằng ngày. Thậm chí, vào buổi tối, nếu không ôm Stefani, em không thể ngủ được. Dù đến bây giờ, bố đã tặng em nhiều nàng búp bê khác nhưng với em, Stefany vẫn là nàng búp bê dễ thương nhất. Nàng không chỉ là món đồ chơi, mà là một người bạn nhỏ của em, là người ghi dấu kỉ niệm đẹp đẽ nhất về ngày sinh nhật đó.

Từ khi có Stefani, em cảm thấy như mình có thêm một người đồng hành ở nhà, nàng đã dạy em biết chăm sóc, quan tâm và nâng niu người khác. Có thể trong mắt người khác, Stefani chỉ là một con búp bê vô tri vô giác, nhưng với em, nàng luôn có một góc nhỏ trong trái tim.

Như thường lệ, đúng 7 giờ tối, em lại ngồi vào bàn và chuẩn bị học bài. Bàn học của em được mẹ sắp xêp rất gọn gàng sạch sẽ, đặc biệt, trên bàn không chỉ có sách vở mà còn có một nàng búp bê vô cùng đáng yêu ngồi cạnh. Em đặt tên cho nàng là Stefany.

Còn nhớ, vào cuối ngày sinh nhật của mình, khi mở hộp quà màu hồng mà bố tặng ra, em đã reo lên vui sướng mà ôm chầm lấy bố. Stefani là nàng búp bê mà em luôn khát khao được sở hữu, tuy nhiên giá tiền rất đắt nên em chỉ nghĩ về nàng trong những giấc mơ. Ngay lập tức, em ngắm nghĩa kĩ càng từng đường nét, chi tiết trên khuôn mặt nàng. Nàng có đôi mắt màu xanh sâu thẳm như đại dương mộng mơ và hàng lông mi cong vút rất đỗi kiều diễm. Mái tóc vàng óng mượt mà được làm thành từng lọn xoăn sóng bồng bềnh buôn lơi trên bờ vai cùng với vương miện lấp lánh và làn da trắng sáng khiến Stefani trở thành nàng công chúa Nga xinh đẹp nhất. Đặc biệt, khoác lên thân hình thon thả của nàng là bộ váy dạ hội hết sắc lộng lẫy. Trên nền vải màu hồng phấn bóng bấy là những viên đá trong suốt được đính lên thực sự công phu tỉ mỉ. Nếu Stefani là một nàng công chúa thật, em nghĩ nàng sẽ là người tỏa sáng lung linh nhất trong vũ hội của hoàng gia. Bàn chân nhỏ nhắn của nàng được xỏ đôi giày cao gót màu tím sang trọng rất hợp với tổng thể bộ váy.

ta mon do choi ma em thich bup be dan piano do choi - Tả món đồ chơi mà em thích: búp bê, đàn piano đồ chơi

Tả cây đàn piano (mẫu 5)

Đó là một cây piano màu hồng, màu mà em thích nhất. Chiều dài khoảng 50cm và chiều rộng khoảng 25cm, tựa như một cây piano thật, chỉ là thu nhỏ hơn. Bên trên phần phím đàn là những lỗ hổng tròn để phát âm thanh, ở góc cây đàn còn dán hình mèo hello kitty nhìn rất dễ thương. Lúc mới bóc quà, em đã òa lên vì sung sướng, trong suốt mấy ngày liền còn không chịu đi ngủ nếu không có cây đàn bên cạnh, ba dạy em đánh những nốt đơn giản. Bàn tay bé nhỏ trên cây đàn tí hon, nhấn từng phím nhẹ nhàng và cẩn thận, những âm thanh đầu tiên phát ra còn lắng sâu mãi mỗi khi nghĩ về.

Đằng sau cây đàn, ba có cẩn trọng khắc dòng chữ: “Tặng con gái yêu của ba”, kèm một cái mặt cười lém lỉnh. Ba em tuyệt vời lắm, dù bận rộn và làm việc xa nhà, ba luôn cố gắng hết sức dành thời gian cho con cái. Ba biết chơi đàn, nhưng là đàn ghi ta, ba cũng viết chữ rất đẹp, chính ba đã truyền đến em tình yêu piano từ cây đàn bé nhỏ ấy. Năm lên 10, khi em nói muốn đi học piano, ba đồng ý luôn, ba còn nói đùa: “Đừng bỏ quên cây đàn piano nhỏ ba tặng nhé”. Quả thực, đó sẽ là một cây piano quí giá nhất đối với em, cây piano đồ chơi mà trẻ con hay bấm để nghe những bài nhạc tuổi thơ đơn giản như “Con bướm vàng” hay “Bắc kim thang,.., cây piano màu hồng, nhẹ mà chứa đầy kỷ niệm. Ba hay gọi điện về, ba nói khi nào nhớ ba mang cây piano ra đánh là ba nghe được liền, dẫu biết là ba trêu đùa mà em cũng làm như thế thật, bởi em nghĩ ba sẽ cảm nhận được, cây piano này coi vậy mà tiếng thật to quá, và âm thanh cũng không thua kém gì, nó còn được làm bởi nhựa cứng, nên khó bị vỡ. Gần đây em mới phát hiện, ba có cẩn thận đặt một bức ảnh nhỏ của hai ba con vào trong cây đàn, và đóng nó lại cẩn thận. cây pinano nhỉ, đã không còn chỉ là một thứ đồ chơi, nó đã trở thành người bạn thân nhất của em và ba.

Tả cây đàn piano (mẫu 6)

Đàn piano được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc phương Tây cho biểu diễn độc tấu, âm nhạc thính phòng và nhạc đệm. Nó cũng rất phổ biến với vai trò một phương tiện trợ giúp cho sáng tác và diễn tập. Mặc dù không thể mang vác và giá thành đắt đỏ, sự đa dụng và hiện diện khắp nơi của nó đã khiến nó nằm trong số những nhạc cụ quen thuộc nhất.

Từ piano là dạng rút gọn của từ pianoforte, hiếm khi được dùng ngoại trừ trong ngôn ngữ trang trọng và có nguồn gốc từ cái tên gốc tiếng Ý của nhạc cụ là gravicèmbalo col piano e forte, (có nghĩa  harpchichord với âm nhẹ và mạnh). Điều này có liên quan đến khả năng của đàn piano trong viêc tạo ra các nốt ở các mức độ sắc thái khác nhau phụ thuộc vào tốc độ và lực nhấn phím.

Các đàn piano ngày nay có hai hình dạng cơ bản (với các phân loại nhỏ hơn của chúng) là piano cánh (grand piano) và piano đứng (upright piano hay vertical piano). Ngoài ra theo sự phát triển của kĩ thuật hiện đại, một số dạng piano khác cũng đã xuất hiện như piano tự động (player piano), piano đồ chơi (toy piano), piano đặt sẵn chương trình (prepared piano), piano kỹ thuật số (digital piano)…

Tả cây đàn piano (mẫu 7)

Mùa Giáng sinh năm tôi vừa tròn ba tuổi, tôi nhận được món quà từ Ông già Noel là một chiếc đàn piano đồ chơi. Tôi mừng lắm, bởi thầm nghĩ bụng Ông già Noel thật tinh ý, ông hiểu được điều ước bấy lâu nay của mình.

Chiếc đàn cao đến nửa mét, hồi đó, tôi phải ngồi lên chiếc ghế mới có thể chơi được. Như một chiếc đàn piano thu nhỏ, đàn piano đồ chơi của tôi khoác trên mình lớp sơn màu hồng đáng yêu nhưng chúng được làm bằng nhựa cứng chứ không phải bằng kim loại. Đàn piano mini này có cái chân nho nhỏ những khá vững chãi, có thể “cõng” cả bộ đàn bên trên. Mặt đàn, những phím đen xếp cạnh nhau ngay ngắn, những nút xanh đỏ cũng được gắn lên chi chít. Người ta còn gắn một chiếc mic nho nhỏ màu xanh. Đằng sau có một chiếc chân phụ tròn tròn để đỡ khung đàn. Chiếc ghế vuông cùng màu với đàn. Tôi thường ngồi trên chiếc ghế này, bấm nút “On” để mở đàn rồi lướt tay trên phím đàn. Những phím đàn cất lên những âm thanh đồ rê mi nhẹ nhàng, vui nhộn. Vừa chơi đàn, tôi lại vừa ngân vang một bài hát được học ở lớp, mặc dù nhạc và bài hát không hề khớp với nhau. Nhưng điều đó vẫn làm tôi vui vô cùng. Tôi thường lau chùi chiếc đàn sạch sẽ, giữ gìn nó như một món đồ quý giá vậy. Mặt đàn bị tôi dán chi chít những hình thù ngộ nghĩnh.

Bây giờ, thi thoảng tôi vẫn thường ngồi vào ghế để chơi, nhưng chiếc đàn chỉ còn cao đến chân tôi. Tôi đã chơi được những bản nhạc du dương trên chiếc piano khổng lồ, nhưng chiếc đàn piano mini mãi là đồ chơi mà tôi thích nhất. Nó là món đồ chơi cho tôi ấp ủ niềm ước mơ được trở thành một nghệ sĩ piano tài ba.

Tả cây đàn piano (mẫu 8)

 

Xem thêm các bài văn mẫu Tiếng việt 4 hay, chi tiết khác:

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *