Học TậpLớp 4

Tả con ngan ngắn gọn, hay nhất

Tả con ngan lớp 4 gồm dàn ý và 9 bài văn mẫu hay nhất, chọn lọc giúp học sinh viết bài tập làm văn lớp 4 hay hơn.

Tả con ngan

Bạn đang xem: Tả con ngan ngắn gọn, hay nhất

Dàn ý Tả con ngan (mẫu 1)

I. Mở bài

– Giới thiệu con vật định tả là con gì, một con hay cả bầy (Con vật đang ở đâu? Em thấy con vật này vào lúc nào?)

II. Thân bài

* Tả đặc điểm hình dáng bên ngoài của con vật (6-8 dòng)

– Tả bao quát: vóc dáng, bộ lông hoặc màu da.

– Tả từng bộ phận: đầu (tai, mắt…), thân hình, chân, đuôi.

* Tả thói quen sinh hoạt và một vài hoạt động chính của con vật: (6-8 dòng) (mỗi hoạt động 2-3 câu)

– Tả một vài biểu hiện về tính nết, thói quen của con vật.

– Tả một số hoạt động chính của con vật: bắt mồi, ăn, kêu

– Chú ý kết hợp tả một vài nét về cảnh hoặc người liên quan đến môi trường sống của con vật.

III. Kết bài

– Nêu ích lợi của con vật và tình cảm của người tả đối với con vật.

Tả con ngan (mẫu 1)

Hôm qua bác em sang nhà chơi và mang cho em một con ngan con để nuôi, vì hôm trước em sang nhà bác có lẽ bác thấy em thích chú ngan nhỏ này nên nay bác ghé chơi và cho em luôn. Em cũng rất thích người bạn mới này.

Chú ngan nhỏ mà bác em cho có kích thước lúc này dường như cũng chỉ khoảng bằng nắm tay của em. Nhưng có thể thấy được đáng nổi bật lên với màu vàng óng ả, bộ lông của chú ngan vô cùng mượt mà, êm ái. Em dường như cũng đã thấy chú ngan nhỏ này cũng rất giống mấy chú vịt mà mẹ em đang nuôi. Nhưng mẹ e lại nói, lúc lớn lên nếu là giống ngan sẽ lớn hơn vịt rất nhiều, trứng ngan cũng to hơn trứng vịt lag bởi vì vậy. Chú ngan của em lại có đôi mắt nhỏ xíu, và đen ánh như hạt na. Thật không thể không khen đôi cánh nhỏ và ngắn trông rất đáng yêu, mỗi khi chú ngan đập nhẹ nhẹ đôi cánh ngắn ngũn của mình trông thật buồn cười biết bao nhiêu.

Chú ngan con này dường như không chỉ đôi mắt nhỏ, đôi cánh nhỏ mà cả đôi chân của chú ngan cũng rất nhỏ bé. Và ấn tượng nhất đó chính là cái dáng đi lạch bạch của chú ngan trông rất buồn cười. Chú ngan này cũng đã được bố em thả cùng vào với đàn vịt của nhà em. Em cũng rất lo, những thấy được rằng tuy không cùng giống nhưng chú ngan này sống rất hòa đồng, không hề tranh giành với những chú vịt, chúng sống với nhau thân thiết như người một nhà vậy. Chú ngan con vì còn nhỏ nên cũng chưa biết bơi, cứ ngày ngày cùng đàn vịt con ở trên bờ chạy nhảy, cùng ăn rất vui vẻ với nhau và ngan con cũng lớn nhanh lắm. Em đã hỏi bố mẹ là ngan thường ăn gì để em có thể chăm sóc, bố em nói “thức ăn của chú ngan con là cám, bèo sống băm nhỏ”. Ngoài ra thì chúng còn rất thích ăn những con ốc bươu vàng. Có lẽ chính bởi vì cả ngan và vịt còn rất nhỏ nên mỗi khi cho chúng ăn thì mẹ em đều phải băm bèo, hay là băm ốc thật kĩ. Nhìn chúng ăn trông rất ngon miệng và em cũng thấy rất vui.

Chú ngan con nhà em rất đáng yêu cho nên em cũng yêu chú lắm, hàng ngày em đều cho chú ngan ăn no.

Tả con ngan (mẫu 2)

Hôm nay, mẹ em đi chợ mới về, vừa vào đến cổng, em đã nghe thấy tiếng “ Quạc quạc quạc …” Hóa ra , mẹ em mua cả một đàn ngan con về nuôi và cả một chú ngan mẹ nữa. Đây cũng là lần đầu tiên em nhìn thấy những chú ngan dễ thương này.

Những chú ngan con nhỏ bé này, nhìn từ xa trông như những cuộn len di động trông thật thích mắt. Các chú khoác trên mình bộ lông tơ vàng óng ả, mượt mà trông rất mềm mại, lẽo đẽo một đàn đi theo ngan mẹ. Chú ngan mẹ đã không còn lớp áo vàng óng ả như những đứa con nữa mà thay vào đó là chiếc áo màu trắng muốt . Những chú ngan có đôi mắt đen láy, chỉ to hơn hạt đỗ đen nhưng sáng coắc như cườm. Chú ngan mẹ có một chiếc mỏ khá dài, trông như 2 chiếc cầu trượt . Nếu quan sát kỹ có thể thấy ở trên mỏ của chú chính là hai lỗ mũi để thở.

Điều đặc biệt, cổ ngan mẹ khá dài, tầm khoảng một gang tay còn cổ những chú ngan con còn ngắn cũn cỡn, nối chiếc đầu tròn như quả bóng ten nít với cái thân tròn béo ục ịch trông thật đáng yêu. Có lẽ, vũ khí lợi hại nhất của ngan đó chính là đôi cánh, đôi cánh của ngan mẹ khi bình thường thì khép lại gọn gàng vào thân mình, bộ lông như  một lớp ngụy trang khiến kẻ địch chủ quan, nhưng mỗi khi cảm thấy có điểm nguy hiểm, ngan mẹ lại dang rộng đôi cánh ra che chở cho đàn con rúc vào. Đàn ngan này được mẹ em cho ăn thóc và thi thoảng là cả rau xanh nữa. Ngoài ra, thi thoảng, mẹ em còn cho chúng ra ao tắm, những chú ngan bơi lội trên mặt ao trông thật thoải mái và thích thú.

Từ ngày mẹ em mua đàn ngan về, chúng như một phần trong gia đình em. Em sẽ phụ giúp bố mẹ chăm sóc đàn ngan để bố mẹ đỡ vất vả.

Tả con ngan (mẫu 3)

Hôm qua lúc đi làm về bố em có mang theo một chú ngan nhỏ. Con ngan nhỏ này là bố em được chú Tư cho vì ngan nhà chú ấy mới nở được hơn chục con. Em rất thích người bạn mới nhỏ bé này.

Chú ngan nhỏ có kích thước chỉ khoảng bằng nắm tay của em, nổi bật lên với màu vàng óng ả, bộ lông của chú ngan vô cùng mượt mà, êm ái. Em thấy chú ngan nhỏ này cũng rất giống mấy chú vịt mà mẹ em đang nuôi. Nhưng mẹ nói, lúc lớn lên, ngan sẽ lớn hơn vịt rất nhiều, trứng ngan cũng to hơn trứng vịt. Chú ngan có đôi mắt nhỏ xíu, và đen ánh như hạt na. Đôi cánh nhỏ và ngắn trông rất đáng yêu, mỗi khi chú ngan đập nhẹ nhẹ đôi cánh ngắn của mình trông hệt như bàn tay của những em bé sơ sinh vậy.

Không chỉ đôi mắt nhỏ, đôi cánh nhỏ mà cả đôi chân của chú ngan cũng rất nhỏ bé, dáng đi lạch bạch của chú ngan trông rất buồn cười. Chú ngan này được bố em thả cùng vào với đàn vịt. Tuy không cùng giống nhưng chú ngan này sống rất hòa đồng, không hề tranh giành với những chú vịt, chúng sống với nhau thân thiết như người một nhà vậy. Chú ngan vì còn nhỏ nên cũng chưa biết bơi, ngày ngày cùng đàn vịt con ở trên bờ chạy nhảy, cùng ăn rất vui vẻ. Thức ăn của chú ngan con là cám, bèo sống băm nhỏ và chúng còn rất thích ăn những con ốc bươu vàng. Vì cả ngan và vịt còn rất nhỏ nên mỗi khi cho chúng ăn thì mẹ em đều phải băm bèo, băm ốc thật kĩ. Nhìn chúng ăn trông rất ngon miệng.

Chú ngan con mà bố em mang về rất đáng yêu, hình dáng nhỏ bé, dáng đi lạch bạch trông rất xinh xắn. Chú ngan con cũng rất hiền lành, ngoan ngoan, biết sống hòa đồng với những chú vịt, mặc dù chúng không cùng loài với nhau. Em thấy rất thích chú ngan nhỏ này.

Tả con ngan (mẫu 4)

Em rất thích chú ngan mà bà em đã mua về cho em, nó dễ thương và hài hước làm sao, đây cũng là món quà đầu tiên mà bà dành cho em.

Những chú ngan đáng yêu của bà em lại con có đôi mắt đen nhỏ, lấp lánh như hai hạt đậu đen nhỏ. Thế rồi có cả chiếc mỏ bé xíu, nhìn giống của những chú gà con mới nở, cũng có màu vàng. Em như nhận thấy được chính hai chân của chú đã có lớp màng giữa các ngón. Tuy nhiên em vẫn thấy được con ngan lúc nhỏ này đi lại cũng rất nhanh nhẹn mà không hề khó khăn như những con ngan trưởng thành.

Chú ngan vì còn nhỏ nên cũng chưa biết bơi, ngày ngày cùng đàn vịt con ở trên bờ chạy nhảy, cùng ăn rất vui vẻ. Thức ăn của chú ngan con là cám, bèo sống băm nhỏ và chúng còn rất thích ăn những con ốc bưu vàng. Vì cả ngan và vịt còn rất nhỏ nên mỗi khi cho chúng ăn thì mẹ em đều phải băm bèo, băm ốc thật kĩ. Nhìn chúng ăn trông rất ngon miệng.

Em sẽ dành thời gian chăm sóc chú ngan ấy để chúng có thêm một đàn ngan nhỏ. Em rất yêu quý món quà này của bà.

Tả con ngan (mẫu 5)

Sáng nay em được bà đưa đi chợ để mua ngan về nuôi. Chợ rất nhiều người bán ngan con, em với bà chọn được những chú ngan khỏe mạnh để nuôi

Những chú ngan mà em và bà mua lúc này chỉ to bằng nắm tay của em. Nhìn từ xa, em cứ nhìn chúng giông giống như những nắm bông di động, chúng không chịu ngồi yên một chỗ đâu, lúc nào cũng cứ đi đi lại loanh quanh trong sân nhà. Bộ lông của chú ngan nhỏ lúc này dường như cũng chỉ mới chỉ có những sợi lưa thưa màu vàng nắng mà thôi, và em nhìn những chú ngan con thật giống hệt như chú vịt con. Nhưng bà em nói vịt thường nhỏ hơn và mua những người trong làng nên không sợ bị lừa mua ngan hóa vịt. Những chú ngan con với bộ lông vàng lơ thơ và để rồi sau này em thấy được những sợi lông ấy sẽ biến thành màu trắng hoặc màu nâu tùy từng con khác nhau. Những chú ngan đáng yêu của bà em lại con có đôi mắt đen nhỏ, lấp lánh như hai hạt đậu đen nhỏ. Thế rồi có cả chiếc mỏ bé xíu, nhìn giống của những chú gà con mới nở, cũng có màu vàng. Em như nhận thấy được chính hai chân của chú đã có lớp màng giữa các ngón. Tuy nhiên em vẫn thấy được con ngan lúc nhỏ này đi lại cũng rất nhanh nhẹn mà không hề khó khăn như những con ngan trưởng thành.

Em cũng rất yêu những chú ngan nhỏ. Cứ ngày ngày vào những buổi sáng em luôn cùng bà mang gạo hoặc những nắm cơm nhỏ cho đàn ngan nhỏ. Em lúc nào cũng chỉ mong cho đàn ngan thật nhanh lớn để cùng nhau đi bơi lội.

Tả con ngan (mẫu 6)

Nhà em có nuôi rất nhiều động vật nào là chó, mèo, gà trống nhưng em thích nhất là chú ngan nhỏ xinh xắn.

Chú ngan này được mẹ em mua vào phiên chợ đầu năm. Lúc mới mua về chú ngan mới chỉ to bằng nắm tay của em. Chú khoác trên mình một bộ cánh màu vàng nắng, mềm mượt với những chiếc lông lưa thưa trông từ xa giống hệt với những chú vịt con. Chúng như một cục bông lúc nào cũng chạy loanh quanh sân không bao giờ chịu đứng yên một chỗ. Nhưng chỉ sau một thời gian, chú ngan giờ đây đã lớn phổng phao, mập mạp. Giờ đây ngan  khoác trên mình  chiếc áo màu trắng muốt. Cái cổ của chú ta dài, lúc nào cũng vươn lên như để nghe ngóng điều gì đó. Cái mỏ hồng, dài nhưng lại vô cùng phù hợp với thân hình của ngan. Hai mắt ngan nhỏ, đen nhánh, liếc qua liếc lại vô cùng nhanh nhẹn.

Đôi chân của ngan rất ngắn với các ngón được nối với nhau bằng các lớp màng có tác dụng như bánh lái. Điều này sẽ giúp cho ngan có thể bơi lội dễ dàng hơn. Cánh của ngan giờ đây cũng đã cứng cáp hơn, thỉnh thoảng ngan lại vỗ cánh phành phạch trông vô cùng thích thú. Chú ngan này được mẹ em nuôi gần con sông sau nhà. Mỗi buổi chiều, ngan lại lạch bạch đi ra bờ sông để kiếm mồi. Chú ta bắt con mồi tài tình lắm! Thức ăn của ngan chủ yếu là tép, tôm, ốc. Nhìn chú ngan bơi lội tung tăng quả thật ta có thể khẳng định sông nước chính là thánh địa của loài vật này. Khi đã no nê, ngan lại chậm rãi trở về chuồng, chiếc bụng căng tròn trông vô cùng dễ thương.

Em rất thích chú ngan này. Ngày ngày, em đều cho ngan ăn những món ăn khác nhau để ngan mau lớn đẻ trứng tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Tả con ngan (mẫu 7)

Buổi sáng nay mẹ em đi chợ từ sớm tinh mơ, lúc về ngoài làn đồ ăn như thường lệ còn có thêm một cặp ngan. Em hỏi thì được biết mẹ mua cặp ngan giống này về nuôi. Hai chú ngan vẫn còn e sợ nên cứ rúc vào nhau ở góc sân, trông đến thương.

Hai chú ngan này là ngan nhỡ nên chưa có bộ lông trắng tinh mà thay vào đó là bộ lông màu xám, mọc lưa thưa và hơi cứng. Cả người chú lớn hơn cái mo cau một chút, nổi bật là cục bướu màu đỏ gồ lên ở ngay trên mỏ. Mẹ em nói đây là ngan cỏ nên tối đa chúng chỉ nặng khoảng 2 – 3 kg. Hai chú ngan tụ lại với nhau kêu quang quác hệt như vịt. Nếu không nhờ cái đầu không có lông với phần mào dựng lên và thân hình dài hơn hẳn, em đã nhầm chúng là vịt.

Cổ ngan trưởng thành dài khoảng một gang tay, tuy nhiên ngan mẹ em mua về còn bé nên ngắn tũn, nối liền cái đầu nhỏ bằng quả chanh với thân hình ục ịch. Hai mắt chúng nhỏ xíu như hai hạt cườm đen đính trên đỉnh đầu. Cái mỏ dài màu xám đen chỉ chực cạp vào những thứ ở gần. Để ý kỹ sẽ thấy trên mỏ của chúng còn có hai lỗ mũi nhỏ nữa.

Ngan cũng giống như vịt, chúng rất thích bơi dưới nước. Đến giữa buổi sáng, mẹ em thả hai chú ngan ra ao nhỏ sau nhà, chúng như bơi thả ga khi được giải tỏa khỏi sợi dây trói kìm hãm tự do. Đôi cánh quạt quạt ra hai bên như hai mái chèo. Thân thể chúng nhờ có lớp lông vũ xốp nhẹ mà nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Nhưng không chỉ xuôi dòng như vậy, dưới làn nước hai chân với những cái màng gắn kết liên tục khua khoắng. Đuôi chúng bèn bẹt, bè ra như thể đuôi váy dạ hội quét dài trên mặt nước.

Để hai chú ngan mau lớn và sinh ra bầy ngan con, mẹ dặn em phải nhớ cho chúng ăn thật nhiều bữa, từ chuối, rau, đến giun dế. Em sẽ cố gắng chăm sóc chúng thật tốt để phụ giúp ba mẹ.

Tả con ngan (mẫu 8)

Nhà ông bà em nuôi rất nhiều con vật: lợn, gà, vịt, con vật nào em cũng yêu, cũng thích nhưng em thích nhất là hai chú ngan trong vườn.

Nhìn kìa, hai chú ngan đang rủ nhau đi chơi. Nhìn chúng thật là vui vẻ. Hai chú ngan giống nhau như anh em sinh đôi, từ bộ lông trắng muốt đến đôi mắt. Chú nào cũng mập mạp, đi lạch bạch trong vườn. Cái cổ dài ngoằng nhìn ngó xung quanh. Cái đầu nhỏ, dài nhìn rất cần đối với thân mình. Hai cái mắt nhỏ đen như hai hạt đỗ, liếc đi liếc lại rất nhanh. Cái mỏ màu hồng nhìn rất dễ thương, nhất là lúc nó kiếm thức ăn, một chú giun nằm gọn trong cái miệng xinh xinh ấy. Đôi chân ngắn với các ngón chân dính liền nhau như hai mái chèo. Bộ cánh nom có vẻ kiêu hãnh lắm, thỉnh thoảng thích chí, chú lại vỗ cánh phạch phạch mấy cái làm lớp bụi bay tứ tung. Hai chú ngan rủ nhau ra góc vườn kiếm ăn. Chúng quả là những người bạn tốt, mỗi khi kiếm được mồi, chúng đều chia nhau cùng thưởng thức. Lúc đã no bụng rồi, hai chú ra ao uống nước. Cái bụng no nê căng phồng rất ngộ khiến dáng đi của nó như nặng nề hơn.

Chiều nào hai chú ngan ấy cũng đi cùng nhau. Hôm thì dạo chơi, lúc thì cùng nhau đi kiếm ăn thật vui vẻ biết bao. Em sẽ giúp ông bà chăm sóc hai chú ngan để chúng mau lớn.

Tả con ngan (mẫu 9)

Sáng nay đi chợ, bà mua về nhà cho em một đàn ngan con xinh xắn. Bà bảo, đàn ngan sau này sẽ lớn thành những chú ngan to trong khoảng thời gian rất ngắn. Đây cũng là lần đầu tiên em được nhìn thấy những chú ngan nhoe bé đáng yêu tới như vậy.

Những chú ngan chỉ to bằng nắm tay của em. Nhìn từ xa, trong chúng như những nắm bông di động, đi lại loanh quanh trong sân nhà. Bộ long của chúng mới chỉ có những sợi lưa thưa màu vàng nắng mà thôi, sau này, những sợi lông ấy sẽ biến thành màu trắng hoặc màu nâu tùy từng con khác nhau. Còn bây giờ nhìn chúng giống nhau như đúc, mà em cũng không thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Những chú ngan con có đôi mắt đen nhỏ, lấp lánh như hai hạt đậu đen nhỏ, chiếc mỏ bé xíu, nhìn giống của những chú gà con mới nở, cũng có màu vàng. Hai chân của chú đã có lớp màng giữa các ngón, tuy nhiên, bây giờ do chúng vẫn còn nhỏ nên đi lại vẫn thật là nhanh nhẹn mà không hề gặp bất cứ khó khăn nào.

Những tiếng kêu” chép chép” của chúng cũng thật đáng yêu. Mỗi lần bà mang những hạt gạo ra, chúng lại thi nhau chay ra quanh quẩn dưới chân của bà, chờ được ăn những hạt gạo trắng ngần. bởi vì còn nhỏ nên bộ cánh của chúng vẫn còn bé xíu, chưa phát triển hết toàn bộ. thế nhưng bạn đừng tưởng rằng những chú ngan nhỏ chưa thể đi bơi đấy nhé. Dù ở trên bờ nhìn chúng yếu ớt là vậy thế nhưng ở dưới nước, chúng vẫn thoải mái bơi lội ở dưới ao phía sau nhà bà mà không lề sợ hãi chút nào. Bộ lông dù mỏng và lưa thưa nhưng chỉ bị ngấn nước có chút ít mà thôi.

Em rất yêu những chú ngan nhỏ. Ngày ngày, em luôn cùng bà mang gạo hoặc những nắm cơm nhỏ cho đàn ngan nhỏ. Em chỉ mong sao cho đàn ngan lớn thật là nhanh để cùng nhau đi bơi lội. nhìn những năm bống màu vàng nhỏ, em lại cảm thấy hết sức vui vẻ và hạnh phúc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 4 hay, chi tiết khác:

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá