Học TậpLớp 8

Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá lớp 8 HAY NHẤT

Thầy cô xin giới thiệu bài văn mẫu Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá Ngữ văn 8 Chân trời sáng tạo gồm dàn ý và các bài văn mẫu hay nhất, chọn lọc giúp học sinh viết bài tập làm văn lớp 8 hay hơn.

Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá

Đề bài: Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên mưa đá.

Bạn đang xem: Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá lớp 8 HAY NHẤT

Dàn

ý Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá

I. Mở bài

  • Giới thiệu khái quát về hiện tượng tự nhiên mưa đá

II. Thân bài

  • Khái niệm của hiện tượng tự nhiên mưa đá. 
  • Nguyên nhân, cơ chế hình thành hiện tượng tự nhiên mưa đá. 
  • Lợi ích hoặc tác hại của hiện tượng tự nhiên mưa đá. 
  • Liên hệ mở rộng về các vấn đề liên quan đến hiện tượng tự nhiên mưa đá. 

III. Kết bài: Trình bày sự việc cuối/kết quả của hiện tượng tự nhiên hoặc tóm tắt nội dung đã giải thích.

Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá lớp 8 HAY NHẤT (ảnh 2)

Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá – mẫu 1

 
 

 

Mưa đá là gì?

Nước mưa đông tụ thành những tảng đá, cục băng có đa dạng kích thước, hình dáng và rơi xuống được gọi là mưa đá. Hiện tượng này bị ảnh hưởng bởi các đám mây giông gây ra, các đợt Frông lạnh cực mạnh tràn về nhanh. Kích thước của mưa đá khoảng 5mm đến hàng chục cm

Mưa đá xảy ra trong khoảng 5 – 30 phút và thường rơi xuống cùng với mưa rào. Hiện tượng thường xuất hiện ở vùng núi hay khu vực giáp biển, giáp núi, kể cả mùa mưa hay mùa hè.

Tại sao lại có mưa đá?

Khi các dòng không khí đối lưu hay nói cách khác là dòng không khí lên suốt liên tục thì sẽ hình thành mưa đá. Điển hình như các tháng thay đổi giữa mùa lạnh sang mùa nóng hoặc ngược lại.

Nếu nhiệt độ trong những đám mây lạnh hơn – 20 độ C, thì hơi nước trong mây sẽ tạo thành những hạt băng nhỏ và rơi xuống. Hạt băng nhỏ rơi xuống gặp tầng mây thấp hơn biến thành các giọt nước có độ lạnh dưới 0 độ C.

Các luồng không khí không ngừng bốc lên cao, đưa một khối lượng lớn các giọt nước lạnh lên tầng trên của đám mây. Chúng đông kết với các hạt băng đang tồn tại ở tầng trên, làm cho thể tích của các hạt băng càng ngày càng lớn hơn, khi trọng lượng tăng đến mức độ nhất định nào đó chúng sẽ rơi xuống thấp.

Khi mưa đá rơi xuống tầng mây thấp sẽ được bao bọc thêm một lớp màng nước và chịu sự tác động của không khí bốc lên cao. Đến một lúc nào đó, các luồng khí không giữ được mưa đá nữa thì sẽ rơi xuống mặt đất và hình thành các cơn mưa đá.

Các dạng mưa đá

– Mưa dạng hạt băng: Còn gọi là mưa đá nhỏ, thường có hình cầu, hình nón với đường kính khoảng 5mm.

– Mưa dạng hạt nước đá: Hình dạng không đều, hình nón và hình cầu với đường kính dao động khoảng 5 – 50mm, rơi xuống từ đám mây, có thể rơi rời rạc, hoặc kết thành màn không đều.

Dấu hiệu nhận biết sắp xảy ra mưa đá

– Đám mây có dạng như hình bầu vú đen sẫm lại.

– Gió thổi và giông mạnh với các tiếng ù ù, ầm ầm liên tục.

– Nhiệt độ không khí giảm mạnh.

– Tiếng động mưa rơi rơi mái nhà phát ra lớn.

Ảnh hưởng của mưa đá đến đời sống

– Đối với con người: Nặng có thể dẫn đến tử vong bởi khối lượng của mưa đá lớn và rơi với tốc độ nhanh. Thậm chí, mưa đá còn gây thủng mái tôn, sập nhà cửa, hư hỏng xe cộ, các công trình thi công cũng bị ảnh hưởng.

– Đối với động vật: Động vật chết hàng loạt do không chịu nổi không khí lạnh lẽo và mưa đá rơi trúng.

– Đối với thực vật: Các loại cây trồng, hoa quả sẽ bị dập nát, gãy cây, gãy cành, không thể phát triển tốt. Đất bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh khiến cây khó sinh sôi, nảy nở, từ đó làm mất cân bằng thảm thực vật.

Cách phòng tránh, giảm thiểu tác hại của mưa đá

– Đối với cây trồng, hoa quả: dựng mái che chắc chắn để bảo vệ chúng, giúp hạn chế những tác động khi mưa đá rơi xuống.

– Mái nhà: Thường xuyên kiểm tra và gia cố lại mái. Ở những nơi thường xuyên xảy ra mưa đá, bạn nên sử dụng mái có chất liệu chịu được va đập tốt, cách âm,… và làm mái nhà dốc xuống hai bên.

– Kiểm tra nhà cửa: xem xét kết cấu khung mái, xà gồ có chắc chắn và được gia cố cẩn thận chưa. Nếu chưa chắc chắn hãy xây dựng lại để cải thiện và đảm bảo sự an toàn cho mái ấm của mình.

– Các biện pháp khác: nếu trận mưa đá lớn và kéo dài trong thời gian dài, ta có thể trú dưới gầm bàn, giường, tìm vật cứng để che đầu,… nhằm tránh thiệt hại về người.

– Kiểm tra chất lượng nước: trong mưa đá có chứa một lượng độc tố gây hại đến sức khỏe con người. Bạn nên kiểm trả chất lượng nước trước khi sử dụng hay sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn, tránh gây các bệnh dị ứng về da.

Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá lớp 8 HAY NHẤT (ảnh 1)

Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá – mẫu 2

Mưa đá là gì?

Mưa đá là một hiện tượng mưa bất thường, trong đó những cục mưa đá dạng hạt hoặc cục băng kích thước khác nhau (từ 0,5 cm đến hàng chục cm) rơi từ trên trời xuống. Chúng là kết tủa rắn hình thành trong điều kiện đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Mưa đá thường rơi xuống cùng với những cơn mưa rào. Trận mưa đá thường kết thúc nhanh trong vòng 5 -10 phút, lâu nhất khoảng 20 – 30 phút.

Hiện tượng mưa đá hay xảy ra nhất ở vùng núi, bán sơn địa giáp núi, giáp biển. Đồng bằng ít khi xảy ra hơn.

Nguyên nhân hình thành mưa đá

Thông thường, mưa đá hình thành nhiều nhất trong các tháng chuyển mùa, như từ mùa nóng sang lạnh (tháng 9, 10 và 11), và mùa lạnh sang nóng (tháng 4, 5 và 6) . Khi đó, hàm lượng hơi nước trong không khí rất cao các dòng không khí lên xuống mãnh liệt (đối lưu) là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng mưa bất thường này.

Trong mùa nóng ẩm, nhiệt độ cao làm hơi nước bốc lên nhiều. Từ đó khí quyển tầng thấp sẽ nhận được lượng nhiệt lớn bị nóng lên, hình thành cột không khí dưới nóng trên lạnh. Các dòng không khí nóng lạnh lên xuống mạnh mẽ là nguyên nhân tạo ra những đám mây vũ tích có khả năng gây mưa đá.

Sau đó, các hạt mưa đá phát triển bằng cách va chạm với các giọt nước lỏng đóng băng trên bề mặt của hạt mưa đá. Nếu nước đóng băng ngay lập tức khi va chạm với mưa đá, nước đá sẽ vẩn đục do các bọt khí sẽ bị giữ lại trong lớp băng mới hình thành. Nếu nước đóng băng từ từ, nước đá sẽ trong do bọt khí có thể thoát ra ngoài.

Các dạng mưa đá

– Mưa đá nhỏ: là những hạt băng trong suốt rơi từ đám mây, các hạt có hình cầu, hình nón, đường kính xấp xỉ 5mm.

– Mưa đá: là những hạt nước đá, có thể trong suốt, có thể vẩn đục rơi từ đám mây hoặc rơi rời rạc. Cục đá thường hình cầu, hình nón, hoặc kích thước không đều. Đường kính từ 5-50mm.

Những nguy hiểm mà hiện tượng mưa đá gây ra

– Gây hư hỏng tài sản: xé toạc mái nhà, làm vỡ cửa sổ, đồ đạc, làm hỏng các cấu trúc có mái bằng kính, hỏng ô tô, hủy hoại mùa màng,…

– Gây thiệt hại người và vật nuôi: gây thương tích nặng hoặc tử vong cho người và động vật. Ngoài ra, mưa đá có thể mang theo độc tố, acid,… Nếu đám mây được hình thành từ vùng nước độc, ô nhiễm, những chất bẩn trong nước mưa có thể gây dị ứng, ngứa ngáy, mẩn đỏ, hại da người.

Cách phòng tránh rủi ro từ mưa đá hiệu quả

– Ở trong nhà đến khi mưa đá dừng: Nên tránh xa cửa sổ trần và cửa sổ. Nên kéo rèm cửa để ngăn kính vỡ bắn vào nhà.

– Nếu đang lái xe: hãy tấp vào nơi có mái che càng sớm càng tốt. Chẳng hạn như nhà để xe, siêu thị, trạm xăng.

– Nếu đang đi đường: hãy dừng lại và tìm ngay chỗ trú ẩn có mái hiên. Nên đổi mũ bảo hiểm để tránh đá rơi vào đầu. Chờ đá trên đường tan hết mới đi tiếp để tránh trơn ngã.

– Với cây trồng: có thể dùng giàn che dọc theo luống hình tam giác sẽ giúp giảm tác động của hạt mưa đá.

– Với mái nhà: Vào mùa thường xuyên xảy ra mưa dông nên chủ động gia cố mái nhà, sử dụng vật liệu chống chịu với va đập tốt như Polycarbonate.

Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá – mẫu 3

Mưa đá là gì?

Mưa đá là một hiện tượng mưa khác thường, sẽ có những cục mưa đá mang hình dạng, kích thước khác nhau (khoảng một vài cm) rơi từ trên trời xuống. Chúng được sinh ra do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông. Mưa đá thường sẽ xuất hiện trong những cơn mưa rào. Trận mưa đá thường sẽ kết thúc nhanh khoảng từ 5 đến 10 phút, lâu nhất cũng chỉ khoảng 20 – 30 phút.

Hiện tượng mưa đá rất hay xuất hiện ở các vùng núi, bán sơn địa giáp núi, giáp biển, còn ở đồng bằng thì hiện tượng này ít khi xảy ra hơn.

Nguyên nhân hình thành mưa đá

Nguyên nhân hình thành hiện tượng mưa đá là do áp cao cận nhiệt đới lấn tây, đẩy một lượng lớn độ ẩm từ biển về phía đất liền. Đặc biệt là tới mùa nóng, thời tiết nắng nhiều, nhiệt độ không khí tăng cao. Trong điều kiện nhiệt ẩm cao, không khí không ổn định, có sự xáo trộn lớn, lúc này dòng không khí chuyển động đi lên sẽ mang theo khối mây nóng ẩm cùng lên cao, vượt qua cả tầng đối lưu. Càng lên cao nhiệt độ sẽ càng giảm, cho đến khi chạm mức 0 độ C, hơi nước bị ngưng kết (chuyển từ thể khí sang thể rắn) và đóng băng. Đến một lúc nào đó, khi hạt đủ lớn, các luồng khí không có thể giữ được nữa thì sẽ rơi xuống mặt đất và hình thành nên các cơn mưa đá.

Các dạng mưa đá

– Mưa đá có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, nhưng chung quy lại nó gồm hai dạng chính:

+ Mưa dạng hạt băng: thường có hình cầu hoặc hình nón với đường kính khoảng 5mm. Đây là những cơn mưa nhỏ

+ Mưa dạng hạt nước đá: Thường sẽ có vẻ ngoài trong suốt, kích thước không đồng đều, các cục đá hình nón và hình cầu sẽ có đường kính dao động khoảng từ 5 đến 50mm

Dấu hiệu nhận biết sắp xảy ra mưa đá

– Mây đen bao phủ kín bầu trời (có dạng giống bầu vú)

– Gió to và giông mạnh

– Nhiệt độ không khí giảm mạnh.

Những nguy hiểm mà hiện tượng mưa đá gây ra

– Gây hư hỏng tài sản: làm thủng mái nhà, làm vỡ cửa sổ, đồ đạc, hỏng ô tô, làm gãy cây cối, gây thiệt hại lớn tới các công trình đang thi công, hủy hoại mùa màng,…

– Gây thiệt hại cho người và vật nuôi: gây thương tích từ nhẹ đến nặng, thậm chí còn dẫn tới tử vong cho người và động vật. Ngoài ra, nếu được hình thành từ những vùng nước bẩn, mưa đá có thể mang theo độc tố, acid,…gây mẩn đỏ, dị ứng, ngứa ngáy, làm hại da người.

Cách phòng tránh rủi ro từ mưa đá hiệu quả

– Ở trong nhà đến khi mưa đá ngưng: Nên tránh xa cửa sổ, kéo rèm cửa để ngăn những mảnh kính vỡ bắn vào nhà.

– Nếu đang lái xe hoặc đi trên đường: hãy dừng lại ngay và tìm chỗ chú ẩn- nơi có mái che càng sớm càng tốt. Chờ đá trên đường tan hết mới tiếp tục di chuyển để tránh trơn ngã.

– Đối với cây trồng: dựng mái che chắc chắn để bảo vệ cũng như làm giảm tác động khi mưa đá rơi xuống.

– Thường xuyên kiểm tra nhà cửa, đặc biệt là mái nhà để đảm bảo sự an toàn cho mái ấm của mình.

Thuyết minh giải thích hiện tượng mưa đá – mẫu 4

Hiện tượng mưa đá là một hiện tượng tự nhiên gây ấn tượng, trong đó các hạt băng lớn rơi xuống từ không trung. Mưa đá thường xảy ra trong các cơn bão hoặc cơn giông kèm theo sấm sét và gió mạnh.

*Nguyên nhân* Mưa đá được hình thành do sự kết hợp của hai yếu tố chính: điều kiện thời tiết và quy luật vật lý. Đầu tiên, để có mưa đá xảy ra, cần phải có một không gian khí quyển ẩm ướt và nhiệt độ dưới điểm đông (0°C). Thứ hai, khi có sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai lớp không khí trong không gian khí quyển, quy luật về convection (sự truyền nhiệt) được áp dụng.

*Quá trình hình thành* Khi có sự chênh lệch nhiệt độ trong không gian khí quyển, không khí ở lớp dưới sẽ được làm nóng và tăng độ ẩm. Khi không khí nóng và ẩm tiếp xúc với không khí lạnh hơn từ lớp trên, sự chênh lệch nhiệt độ gây ra một hiện tượng gọi là convection. Quá trình này khiến cho các hạt băng nhỏ ban đầu được hình thành. Khi các hạt băng nhỏ này tiếp tục di chuyển trong không gian khí quyển, chúng có thể va chạm với các giọt nước hoặc tinh thể băng đã tồn tại trong không khí. Kết quả của sự va chạm này là các hạt băng nhỏ kết dính vào nhau và phát triển thành một viên đá lớn hơn. Đồng thời, trong quá trình di chuyển qua các vùng có điều kiện thời tiết cực kỳ lạnh, viên đá có thể tiếp tục phát triển theo cơ chế freezing (đông lại). Điều này xảy ra khi viên đá tiếp xúc với giọt nước hoặc tinh thể băng đã tồn tại trong không khí và ngay lập tức biến thành một viên đá toàn phần.

*Kết luận* Mưa đá là một hiện tượng tự nhiên phức tạp, được hình thành thông qua sự kết hợp của điều kiện thời tiết và quy luật vật lý. Quá trình convection và freezing đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các viên đá lớn từ các hạt băng nhỏ ban đầu. Hiểu rõ nguyên nhân và quá trình này giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc về hiện tượng mưa đá và khả năng dự báo thời tiết trong tương lai.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 8 Chân trời sáng tạo hay khác:

Bài thuyết trình về tác phẩm Nhớ đồng của Tố Hữu (hay nhất)

Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên sóng thần (hay nhất)

Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên sao băng (hay nhất)

Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên động đất (hay nhất)

Thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên vòi rồng (hay nhất)

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin