Tiểu sử

Tiểu sử Nguyễn Anh VÅ© – Cuộc đời của Nguyễn Anh VÅ©

Nguyễn Anh Vũ

Nguyễn Anh VÅ©, tên thật là Nguyễn Tạc Tổ, hiệu Anh VÅ©, (1442 – ?) là người con của Nguyễn Trãi và người vợ thứ tÆ° của ông là bà Phạm Thị Mẫn, còn sống sót sau Vụ án Lệ Chi Viên nhÆ°ng phải đổi sang họ mẹ là Phạm Anh VÅ©. Năm 1464, sau khi Lê Thánh Tông xuống chiếu chiêu tuyết cho Nguyễn Trãi, Nguyễn Anh VÅ© (khi đó đã đỗ hÆ°Æ¡ng cống), được bổ nhiệm làm tri huyện và ban cho 100 mẫu ruộng .

Truyền thuyết

Trong vụ án Lệ Chi Viên những trang chính sử của Đại Việt sử ký toàn thư vẫn ghi truyền thuyết về con rắn báo oán. Tương truyền, sau khi biết Nguyễn Anh Vũ là hậu duệ cuối cùng của Nguyễn Trãi, rắn báo oán vẫn tiếp tục truy sát. Khi thuyền sứ bộ của Nguyễn Anh Vũ qua Động Đình hồ thì thấy một con rắn lớn đuổi theo .

Văn học nghệ thuật

Từ nhân vật của tiểu thuyết dã sá»­ Bức huyết thÆ° của nhà văn Bùi Anh Tấn, đạo diễn Victor VÅ© dàn dá»±ng tác phẩm điện ảnh mà về sau mang tên Thiên mệnh anh hùng. Trong bộ phim này, hÆ° cấu nghệ thuật được sá»­ dụng ở mức độ đã ít nhiều gây tranh cãi, khi nhân vật chính trong phim mang tên “Trần Nguyên VÅ©”, hậu duệ duy nhất còn sống sót sau thảm án tru di của Nguyễn Trãi, lại là cháu nội ông .

Bạn đang xem: Tiểu sử Nguyễn Anh VÅ© – Cuộc đời của Nguyễn Anh VÅ©

Chú thích

  1. ^ Ngô SÄ© Lên, ‘”Đại Việt sá»­ ký toàn thÆ°, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, H. 1968, trang 189.
  2. ^ aă“TTruyền thuyết ly kỳ về hậu duệ Nguyễn Trãi”. VÅ© Tiến Đức. 
  3. ^ Victor Vũ làm phim võ hiệp về Nguyễn Trãi
  4. ^ Trailer phim “Thiên mệnh anh hùng” vừa ra mắt đã gây tranh cãi

(Nguồn: Wikipedia)

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tiểu sử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *