Tiểu sử

Tiểu sử Nguyễn Trung – Cuộc đời của Nguyễn Trung

Nguyễn Trung

Nguyễn Trung (sinh năm 1935) là một nhà ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan và CHLB Đức, ông cũng từng là cộng tác viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng và là thành viên Viện nghiên cứu Phát triển .

Bạn đang xem: Tiểu sử Nguyễn Trung – Cuộc đời của Nguyễn Trung

Tiểu sử

Nguyễn Trung sinh năm 1935 tại Hà Nội, vào đảng Cộng sản Việt Nam năm 1965 , có thâm niên 40 năm làm việc trong ngành ngoại giao, từng là đại sứ VN tại Thái Lan và CHLB Đức. Sau đó khi trở về nước, ông làm tổng thư ký Hội đồng Kinh tế đối ngoại của Chính phủ, rồi làm trợ lý cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ông cũng đã là thành viên Tổ nghiên cứu kinh tế đối ngoại của Thủ tướng Phan Văn Khải, cộng tác viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng.

Ông được biết tới nhiều trong đợt đóng góp ý kiến cho Đại hội Đảng lần thứ 10, qua loạt bài Thời cơ vàng của Đảng ta .

Ông đã là cựu thành viên Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (đã tự giải thể để phản đối Quyết định 97 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng).

Chính kiến

Theo BBC Việt ngữ, ngày 9.12.2015, ông cùng với 126 người khác, trong đó có các nhân vật như Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, TS Nguyễn Quang A, GS Nguyễn Huệ Chi, GS Hoàng Tụy, GS Nguyễn Đình Cống, GS Tương Lai, Huỳnh Tấn Mẫm, Hồ Ngọc Nhuận, GS Trần Văn Thọ, GS Nguyễn Đăng Hưng, GS Phạm Xuân Yêm…, đã gửi một bức thư ngỏ đến Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, các đại biểu dự Đại hội lần thứ XII và toàn thể đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Bức thư đề nghị “đổi tên đảng (không gọi là Đảng Cộng sản); đổi tên nước (không gọi là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa); trả lại tự do cho những người khác chính kiến đang bị giam giữ; chấm dứt sự trấn áp và ngăn chặn nhân dân thực hiện quyền tự do dân chủ theo Hiến pháp” đồng thời nêu ý kiến “Thực tiễn của nước ta cũng như trải nghiệm của nhiều nước trên thế giới đã cho thấy rõ sai lầm và thất bại của đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội theo chủ nghĩa Mác – Lênin“.

Thư mục

Bài viết chính đã đăng

  • Thời cơ vàng của Đảng Ta (9/1/2006, Vietnamnet)
  • Trách Nhiệm Lịch sử: Góp ý đại hội XI (Thời Đại Mới, 7/2010)

Tác phẩm đã xuất bản

  • Vận dụng lợi thế so sánh để phát triển đất nước (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 1998)
  • Hiến dâng (Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân, 2000, Nhà xuất bản Lao động tái bản, 2002). VTV3 dựng thành phim Truyền hình 5 tập mang tên Hồi sinh, 2001.
  • Dòng đời (Bộ tiểu thuyết 4 tập, Nhà xuất bản Văn nghệ, 2006)

Chú thích

  1. ^ Nguyễn Trung (1935 -), chungta
  2. ^ THƯ NGỎ ngày 28.7.2014, boxitvn, 29/07/2014
  3. ^ Cựu đại sứ Nguyễn Trung là phản động hay ngu trung?, Talawas, 26/07/2010
  4. ^ “Kêu gọi lãnh đạo ‘đổi tên đảng, tên nước”. BBC. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2015. 

(Nguồn: Wikipedia)

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tiểu sử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *