Tiểu sử

Tiểu sử Phạm Văn Sơn – Cuộc đời của Phạm Văn Sơn

Phạm Văn Sơn

Phạm Văn Sơn (1915 – 1978) là một sử gia Việt Nam và là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Thân thế

Ông sinh ngày 15 tháng 8 năm 1915 tại tỉnh Hà Đông cũ (nay thuộc về thành phố Hà Nội).

Bạn đang xem: Tiểu sử Phạm Văn Sơn – Cuộc đời của Phạm Văn Sơn

Trong vai trò người viết sử, ông cộng tác với Tập san Sử Địa (do một nhóm giáo viên và sinh viên trường Đại học Sư phạm Sài Gòn sáng lập) và viết rất nhiều bài nghiên cứu, như các bài “Thái độ và hành động của nhân sĩ Việt Nam trong khoảng đầu thế kỷ XX”, “Để so sánh các anh hùng trước Nguyễn Huệ với Nguyễn Huệ”,… Ông cũng biên khảo rất nhiều sách sử, trong đó có bộ sách sử công phu nhất của ông là Việt sử tân biên, gồm 7 quyển, biên soạn và phát hành từng quyển từ năm 1956 đến năm 1972.

Khi là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hòa, ông từng là Chỉ huy trưởng trường Quân báo và Chiến tranh tâm lý Cây Mai . Chức vụ cuối cùng năm 1975 là Đại tá, trưởng Khối Quân Sử, Phòng 5 (Phòng Nghiên cứu) bộ Tổng Tham mưu .

Sau Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông bị bắt đi học tập cải tạo. Ngày 6 tháng 12 năm 1978, ông qua đời vì bệnh tật tại trại cải tạo Tân Lập, huyện Sông Thao, tỉnh Vĩnh Phú (nay đã đổi lại thành huyện Yên Lập thuộc tỉnh Phú Thọ như cũ, giống trước năm 1954) .

Sách

• Vỹ tuyến 17 (ký tên Dương Châu)
  • Việt sử tân biên, 7 quyển, Sài Gòn, 1956-1972
  • Việt sử toàn thư, Sài Gòn, 1960
  • Việt Nam cách mạng sử (tên khác là Việt Nam tranh đấu sử), Nhà xuất bản Vũ Hùng, Hà Nội, 1951
  • Cuộc Tổng Công Kích – Tổng Khởi Nghĩa của Việt-Cộng Mậu Thân 1968, (viết cùng với Lê Văn Dương), 1968
  • Quân sử Việt Nam Cộng hòa
  • Việt Nam hiện đại sử yếu, Nhà xuất bản Thanh Bình, Hà Nội, 1952.

Chú thích

1. ^ aăâTưởng niệm Phạm Văn Sơn