Tiểu sử

Tiểu sử Trần Thị Tùng – Cuộc đời của Trần Thị Tùng

Trần Thị Tùng

Trần Thị Tùng (chữ Hán: 陳氏松, ? – 1509), là hoàng hậu của hoàng đế Lê Uy Mục, vị quân chủ thứ 8 của triều đại nhà Lê sơ. Theo thể chế hậu phi trước đó chưa từng lập Hoàng hậu, bà là vị Hoàng hậu đầu tiên được sắc phong của triều đại nhà Lê.

Tiểu sử

Trần hoàng hậu có tên húy là Tùng (松), là con gái cả của một viên quản lĩnh họ Trần (có nguồn cho rằng là Trần Văn Huy), ở làng Nhân Mục, huyện Thanh Trì (ngoại thành Hà Nội ngày nay), dòng dõi cháu ngoại của hoàng tộc họ Trần cũ. Quản lĩnh họ Trần có hai con gái, con gái cả là Tùng, con gái thứ là Trúc (竹), nổi tiếng có nhan sắc.

Năm 1506, Trần Thị Tùng tiến cung, được lập làm Hoàng hậu. Bà sinh được một hoàng tử nhưng chết non, sau đó em gái bà là Trúc cũng tiến cung.

Bạn đang xem: Tiểu sử Trần Thị Tùng – Cuộc đời của Trần Thị Tùng

Thời Lê Uy Mục, ngoại thích hoành hành. Trong số đó có thế lực vùng Hoa Lăng của Nguyễn Kính phi, mẹ nuôi của Lê Uy Mục; thế lực vùng Nhân Mục của Trần hoàng hậu; thế lực vùng Phù Chẩn quê hương của phi tần Nguyễn Thị Cận, mẹ ruột của Lê Uy Mục. Ngược lại, Lê Uy Mục lại tiến hành bắt giam, giết chết các hoàng thất dòng họ Lê.

Năm 1509, Lê Uy Mục bị lật đổ và bị giết. Trần hoàng hậu trốn ra đến xã Hồng Mai (nay là khu Bạch Mai, Hà Nội), náu ở nhà dân một thời gian. Nhưng rồi lại chạy lên một ngôi chùa nhỏ. Sau có lẽ không thể thoát được, bà tự thắt cổ chết ở miếu chùa.

Tham khảo

  • Đại Việt sử ký toàn thư

(Nguồn: Wikipedia)

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tiểu sử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá