Tiểu sử

Tiểu sử Trần Hữu Dá»±c – Cuộc đời của Trần Hữu Dá»±c

Trần Hữu Dực

Trần Hữu Dực (1910–1993) là một cựu chính khách Việt Nam. Ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Phủ Thủ tướng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bạn đang xem: Tiểu sử Trần Hữu Dá»±c – Cuộc đời của Trần Hữu Dá»±c

Quá trình hoạt động

Trần Hữu Dực sinh ngày 15 tháng 1 năm 1910 tại làng Dương Lệ Đông, tổng Gia An, nay là xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Trước 1945

Tham gia hoạt động vào phong trào của những người cộng sản từ năm 15 tuổi, tháng 11 năm 1926 thành lập “Ái hữu dân đoàn” và trở thành đảng viên cộng sản của nhóm cộng sản đầu tiên ở Quảng Trị. Đảng viên Đảng Cộng sản Đông DÆ°Æ¡ng từ năm 1929.

Tháng 11 năm 1930, Tỉnh ủy Đảng Cộng sản Việt Nam Quảng Trị chính thức được thành lập, ông được cử giữ chức Bí thư. Từ năm 1940, ông được phân công tham gia công việc của xứ ủy, phụ trách 11 tỉnh Nam Trung kỳ.

Trong thời gian hoạt động, ông bị Pháp bắt 3 lần, và bị chính quyền Nam triều kết án tổng số 29 năm tù giam, và 22 năm quản thúc tại các nhà lao Quảng Trị, Lao Bảo, Ban Mê Thuột (2 lần).

Năm 1945, ông được cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Khởi nghĩa và sau đó trở thành vị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đầu tiên của Quảng Trị sau cuộc khởi nghĩa tháng 8.

Sau năm 1945

Sau tháng 8 năm 1945, ông giữ chức Chủ tịch Ủy ban Cánh mạng lâm thời Trung Bộ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Trung Bộ. Năm 1947 ông được bổ sung vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam khóa I cùng với Phạm Văn Đồng, Tôn Đức Thắng, Lê Văn Lương . Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ông được Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nước Việt Nam giao nhiều trọng trách:

• Đổng lý sá»± vụ Bộ Nội vụ
  • Ủy viên Trung Æ°Æ¡ng Đảng, Đảng đoàn Chính phủ
  • Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân đội Nhân dân Việt Nam, Ủy viên Quân ủy Trung Æ°Æ¡ng
  • Thứ trưởng Bộ Nông lâm kiêm Giám đốc Học viện Nông lâm.
  • Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, Trưởng ban công tác nông thôn Trung Æ°Æ¡ng
  • Bộ trưởng Bộ Nông trường
  • Bộ trưởng Phủ Thủ tướng
  • Bí thÆ° Khu ủy Trị Thiên
  • Trưởng ban công tác đặc biệt của Đảng CSVN và nhà nước
  • Phó Thủ tướng Chính phủ
  • Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao
  • Ủy viên Ban Chấp hành Trung Æ°Æ¡ng Đảng Cộng sản Việt Nam khóa I, II, III, IV và liên tục là đại biểu Quốc hội từ khóa I đến khóa VI.

Ông mất ngày 21 tháng 8 năm 1993, thọ 83 tuổi. An táng tại nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội.

Câu nói nổi tiếng

Của cải như không khí.
Cảnh vật như thần tiên.
Con người như thánh hiền
Mới xây dựng được lý tưởng Cộng sản

(Xem hồi ký “Bước qua đầu thù” của Trần Hữu Dá»±c).

Các tài liệu đã viết

• Đẩy mạnh phong trào nhân dân khai hoang/báo cáo của đồng-chí Trần Hữu Dá»±c trình bày tại Hội nghị nhân dân khai hoang do Ban bí thÆ° trung Æ°Æ¡ng Đảng và Thường vụ Hội đồng chính phủ triệu tập, tháng Giêng 1963.
  • Một số vấn đề nông nghiệp xã hội chủ nghÄ©a ở miền Bắc nước ta hiện nay / Trần Hữu Dá»±c – Hà Nội: Sá»± thật, 1960
  • Bước qua đầu thù: hồi ký/Trần Hữu Dá»±c – Hà nội: Chính trị Quốc gia, [1999].
  • Những năm tuổi trẻ: hồi ký / Trần Hữu Dá»±c: In lần thứ 2. Hà Nội: Nhà xuất bản Thanh niên, 2004.346 p.; 19 cm.

Tặng thưởng và vinh danh

• Huân chÆ°Æ¡ng Hồ Chí Minh
  • Huân chÆ°Æ¡ng Sao vàng
  • Tháng 6 năm 2010 một phố ở khu vá»±c Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội được mang tên Trần Hữu Dá»±c.

Gia đình

Ông có vợ là Bà Nguyễn Thị Quy, đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và bốn người con là Trần Thị Thanh Thủy, Trần Hữu Thuật, Trần Thị Thảo và Trần Hữu Thắng nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Chú thích

1. ^ aăâbLê Hữu Phúc (15/01/2010 11:43:41 SA). “Đồng chí Trần Hữu Dá»±c – Tấm gÆ°Æ¡ng sáng ngời về đạo đức và lý tưởng cách mạng”. BÁO QUẢNG TRỊ ĐIỆN TỬ. Bản gốc lÆ°u trữ 15/01/2010 11:43:41 SA. Truy cập ngày 6 tháng 11 năm 2010. Diễn văn do đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thÆ° Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đọc tại Lễ ká»· niệm 100 năm ngày sinh Phó Thủ tướng Trần Hữu Dá»±c  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate=, |date=, |accessdate= (trợ giúp)
  2. ^ aăBáo điện tá»­ Đảng Cộng sản Việt Nam (21/12/2009). “Đồng chí Trần Hữu Dá»±c” (bằng tiếng Việt, English, và …). Báo điện tá»­ Đảng Cộng sản Việt Nam. Bản gốc lÆ°u trữ 21/12/2009. Truy cập ngày 6 tháng 11 năm 2010. Các Ủy viên Trung Æ°Æ¡ng Đảng  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate=, |date=, |accessdate= (trợ giúp) Bảo trì CS1: Ngôn ngữ không rõ (link)
  3. ^ “Trường Đại học Nội vụ Hà Nội”. Truy cập 12 tháng 3 năm 2015.

(Nguồn: Wikipedia)

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương