Học TậpLớp 7

Tóm tắt Bạch tuộc hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Bạch tuộc hay nhất, ngắn gọn (Cánh diều ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Bạch tuộc từ đó học tốt môn Ngữ văn 7.

Tóm tắt Bạch tuộc (hay nhất)

Video Tóm tắt Bạch tuộc

Bạn đang xem: Tóm tắt Bạch tuộc hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Tóm t

t Bch tuc (mu 1)

Văn bản kể về cuộc chiến đấu dũng cảm của đoàn thủy thủ trên tàu No-ti-lớt với quái vật của biển cả – những con bạch tuộc khổng lồ, hung dữ. Qua đó, độc giả thấy được lòng dũng cảm, kiên cường, trách nhiệm, tinh yêu thương và tinh thần đồng đội của những người thủy thủ.

Tóm tắt Bạch tuộc.pdf (ảnh 1)

Tóm t

t Bch tuc (mu 2)

Giáo sư A-rô-nác cùng anh bạn giúp việc vui tính Công-xây là những người say mê khám phá sinh vật biển. Họ đã quyết định khám phá bí mật của quái vật biển. Được sự giúp đỡ của anh chàng săn cá voi siêu hạng Nét-Len, họ đã sẵn sàng cho một cuộc đi săn mà có không biết bao nhiêu nguy hiểm đang chờ mình. Bất ngờ, ba người bị bắt làm tù binh trên chiếc tàu của thuyền trưởng Nê-mô. Họ bất đắc dĩ tham gia chuyến hành trình dài ngày. Trong hành trình đó, họ đã phải chiến đấu với bạch tuộc khổng lồ. Cuộc giáp chiến kéo dài mười lăm phút. Lũ bạch tuộc chiến bại, phần bị chết, phần bị thương, cuối cùng phải bỏ chiến trường mà lặn xuống biển sâu.

Tóm t

t Bch tuc (mu 3)

Tàu No-ti-lớt lặn xuống sâu hai, ba ngàn mét rồi lại nổi lên cách mặt biển một ngàn năm trăm mét. Khoảng 11 giờ, Nét Len đã nói với giáo sư A-rô-nác về một sinh vật rất đáng sợ giữa đám tảo. Đó là một con bạch tuộc dài chừng tám mét, đang bơi lùi rất nhanh về phía tàu. Thuyền trưởng Nê-mô ra lệnh cho các thủy thủ sẵn sàng chiến đấu. Mọi người trên thuyền cùng nhau chiến đấu với bạch tuộc. Giáo sư A-rô-nác, Công-xây và Nét Len cũng tham gia. Một thủy thủ bị bạch tuộc quấn, Nê-mô xông đến, chặt đứt luôn cái vòi. Khi Nét Len bị một con bạch tuộc quật ngã, Nê-mô cứu thoát Nét Len trong gang tấc. Cuộc giáp chiến kéo dài mười lăm phút. Lũ bạch tuộc chiến bại, phần bị chết, phần bị thương, cuối cùng phải bỏ chiến trường mà lặn xuống biển sâu. Thuyền trưởng Nê-mô đứng lặng người, ứa lệ khi thủy thủ bị bạch tuộc quấn mãi mãi ở dưới lòng đại dương.

Tóm tắt Bạch tuộc.pdf (ảnh 2)

Tóm t

t Bch tuc (mu 4)

Cuộc chiến đấu đầy nguy hiểm giữa con người và thiên nhiên mà cụ thể ở đây là loài bạch tuộc, chúng như loài quái vật đe dọa tới con người. Từ đó cho thấy sự mãnh mẽ, kiên cường của con người chế ngự thiên nhiên.

Tóm t

t Bch tuc (mu 5)

Văn bản kể lại cuộc chiến đầy nguy hiểm giữa các thành viên trên tàu Nau-ti-lớt và con bạch tuộc khổng lồ dưới dại dương cùng đàn của nó. Cuộc chiến diễn ra vô cùng khốc liệt và đã khiến họ mất đi một người đồng đội. Với sự mạnh mẽ, kiên cường họ đã chiến thắng đàn bạch tuộc và thể hiện sự chế ngự thiên nhiên

Tóm tắt Bạch tuộc.pdf (ảnh 4)

Tóm t

t Bch tuc (mu 6)

Tàu No-ti-lớt đụng độ phải lũ bạch tuộc. Thuyền trưởng Nê-mô ra lệnh cho các thủy thủ chuẩn bị chiến đấu. Mọi người trên thuyền cùng nhau chiến đấu với bạch tuộc. Một thủy thủ bị bạch tuộc quấn, Nê-mô xông đến, chặt đứt luôn cái vòi. Nét Len bị một con bạch tuộc quật ngã, Nê-mô cứu thoát Nét Len trong gang tấc. Cuộc chiến kéo dài khoảng mười lăm phút. Lũ bạch tuộc bại trận, phần bị chết, phần bị thương. Cuối cùng chúng phải bỏ chiến trường mà lặn xuống biển sâu. Ở trên tàu, thuyền trưởng Nê-mô buồn bã khi một người đồng hương đã hy sinh.

Tóm t

t Bch tuc (mu 7)

Đoạn trích Bạch tuộc kể lại sự kiện tàu No-ti-lớt gặp và chiến đấu với những con quái vật bạch tuộc khổng lồ ở quần đảo Lu-cai. Đồng thời câu chuyện tiếp thêm dũng khí, bài học về lòng dũng cảm, kiên cường và tinh thần đồng đội khi gặp những tình huống khó khăn thử thách trong cuộc sống. Chỉ cần kiên trì và đoàn kết cùng chiến đấu, chúng ta sẽ có sức mạnh phi thường để vượt qua hoạn nạn.

Tóm t

t Bch tuc (mu 8)

Chuyện kể về cuộc chiến đầy khốc liệt giữa con người và loài bạch tuộc khổng lồ bí ẩn dưới đại dương. Cuộc chiến diễn ra đầy cam go, nguy hiểm. Tổn thất về người và địch là không kém cạnh. Với sự mạnh mẽ, quyết chiến của những thành viên tàu Nau-ti-lớt, họ đã chiến thắng đàn bạch tuộc.

B

cc Bch tuc

Chia văn bản thành 2 đoạn:

– Đoạn 1: Từ đầu đến “Nét la lên”:Cuộc trò chuyện của A- rôn- nát, Công – xây và Nét – Len về con quái vật biển “bạch tuộc”

– Đoạn 2: Còn lại: Trận “giáp chiến” giữa những người trên tàu ngầm và quái vật biển “bạch tuộc”

N

i dung chính Bch tuc

Đoạn trích kể về cuộc chiến đấu mãnh mẽ dũng cảm giữa giáo sư A- rôn- nác và những người đồng hành trên con tàu No -ti -lớt và lũ quái vật “bạch tuộc”. Trong trận chiến đó bằng sự thông minh, mưu trí, dũng cảm những con người đã chiến thắng được bọn “bạch tuộc” nhưng cũng thật buồn vì lũ bạch tuộc đã cướp đi người thủy thủ xấu số vào đại dương mênh mông.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Tác gi

Tóm tắt Bạch tuộc.pdf (ảnh 1)

– Giuyn Véc-nơ  (1828- 1905), Pháp.

– Người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và được coi là một trong những “cha đẻ” của thể loại này.

– Ông là người có tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên thế giới, những tác phẩm của ông cũng được chuyển thể thành phim nhiều lần.

2. Tác phm

1.  Th loiTruyện khoa học viễn tưởng.

2. Xut xTrích tiểu thuyết Hai vn dm dưới đáy bin.

3. Phương thc biu đạtTự sự

4. Tóm tt tác phm Bch tuc

Đoạn trích kể về cuộc chiến đấu mãnh mẽ dũng cảm giữa giáo sư A- rôn- nác và những người đồng hành trên con tàu No -ti -lớt và lũ quái vật “bạch tuộc”.

5. B cc tác phm Bch tuc

3 phần:

– Phần 1: Từ đầu …. đến Đèn trên trn bt sáng”.

– Phần 2: Còn lại.

6. Giá tr ni dung tác phm Bch tuc

– Văn bản kể về cuộc chiến đấu dũng cảm của đoàn thủy thủ trên tàu No-ti-lớt với quái vật của biển cả – những con bạch tuộc khổng lồ, hung dữ.

→→ Qua đó, độc giả thấy được lòng dũng cảm, kiên cường, trách nhiệm, tinh yêu thương và tinh thần đồng đội của những người thủy thủ.

7. Giá tr ngh thut tác phm Bch tuc

– Ngôi kể thứ nhất làm câu chuyện chân thực, bộc lộ cảm xúc của người kể chuyện.

– Nghệ thuật kể chuyện hấp dẫn, thú vị.

– Từ ngữ giàu gợi hình gợi cảm.

– Sử dụng nhiều từ ngữ bộc lộ cảm xúc, những câu cảm thán.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 7 sách Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá