Tóm tắt biết người biết ta hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt   biết người biết ta   hay nhất, ngắn gọn ( chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt  biết người biết ta  hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video biết người biết ta

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 1

Bạn đang xem: Tóm tắt biết người biết ta hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Những câu ca dao, tục ngữ trong văn bản Biết người, biết ta đã đem đến cho chúng ta bài học về sự biết người biết ta, không nên kiêu ngạo, huênh hoang trong cuộc sống qua câu tục ngữ chỉ mọi chuyện trong cuộc sống là bất ngờ, sự to lớn của ông Đùng và vai trò như nhau của đèn và trăng.

Tóm tắt biết người biết ta hay, ngắn gọn (Chân trời  sáng tạo ) (ảnh 1)

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 2

Qua văn bản Biết người, biết ta chúng ta học được một điều trong cuộc sống: sống biết trước, biết sau, không nên kiêu căng:

– Câu tục ngữ 1: ám chỉ chuyện bất ngờ có thể xảy ra.

– Câu 2: Đề cao sự khổng lồ của ông Đùng trong truyện thần thoại hoặc truyền thuyết

– Câu 3: Cả đèn và trăng đều cần thiết trong cuộc sống, chứ không cái nào hơn cái nào cả

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 3

Những câu ca dao, tục ngữ trong văn bản Biết người, biết ta đã đem đến cho chúng ta bài học: không nên kiêu căng, huênh hoang:

Câu tục ngữ 1: chỉ mọi chuyện bất ngờ có thể xảy ra.

– Câu 3: Vai trò cần thiết của cả đèn và trăng trong cuộc sống

Tóm tắt biết người biết ta hay, ngắn gọn (Chân trời  sáng tạo ) (ảnh 2)

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 4

Câu 1: Nói về con châu chấu bé nhỏ đá cỗ xe tưởng chừng không lung lay nhưng mà kết quả lật đổ được xe

Câu 2: Nói về con sắt nhỏ bé nhưng có thể đập ngã ông Đùng là nhân vật khổng lồ, đắp chiếu lồng cồng dù đắp mười chiếc chiếu cũng lạnh

Câu 3: Nói về trăng và đèn tự cao ta sáng hơn cả

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 5

Tác giả muốn mượn hình ảnh của trăng, đèn, gió để nói về thái độ và cách ứng xử của con người trong cuộc sống. Mỗi người đều có những năng lực và thế mạnh riêng, ta không nên tự kiêu, so bì, cho mình là giỏi hơn và coi thường người khác vì mỗi người có điểm mạnh ở từng lĩnh vực khác nhau, có người này, người kia..

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 6

Những câu ca dao, tục ngữ trong văn bản Biết người, biết ta đã đem đến cho chúng ta bài học về sự biết người biết ta, không nên kiêu ngạo, huênh hoang trong cuộc sống.

Bố cục

Bố cục: 3 phần

– Phần 1: Câu 1: Câu tục ngữ chỉ mọi chuyện bất ngờ có thể xảy ra

– Phần 2: Câu 2: Đề cao sự khổng lồ của ông Đùng trong truyện thần thoại hoặc truyền thuyết