Học TậpLớp 6

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Chuyện cổ nước mình hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Chuyện cổ nước mình từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Chuyện cổ nước mình hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Chuyện cổ nước mình

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình (mẫu 1)

Với thể thơ lục bát nhẹ nhàng, đằm thắm, trong trẻo. Bài thơ đậm chất truyền thống, đã khẳng định nét đẹp tâm hồn của con người Việt Nam.

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình (mẫu 2)

Bài thơ “Chuyện cổ nước mình” của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã ca ngợi sự phong phú trong kho tàng chuyện cổ nước ta. Những câu chuyện ấy chứa đựng biết bao bài học quý giá về bồi dưỡng đạo đức con người: ở hiền gặp lành, sống nhân hậu,… Nhờ có các chuyện cổ ấy, ông cha ta còn gửi gắm kinh nghiệm sống, lời dạy về phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc.

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình (mẫu 3)

Bài thơ đã mang đến cho mang đến cho người đọc thấy được sự giàu có, phong phú của chuyện cổ dân gian của nước ta. Không chỉ có số lượng lớn, các chuyện cổ ấy còn chứa đựng nhiều bài học quý báu về các giá trị đạo đức tốt đẹp cùng kinh nghiệm sống: tình yêu nước, lòng dũng cảm. tương thân tương ái,… Đồng thời, qua đó, ông cha ta muốn nhắn nhủ tới thế hệ sau những lời dạy thấm thía.

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình (mẫu 4)

Bài thơ thể hiện tình cảm của tác giả đối với chuyện cổ, ca ngợi tinh thần nhân hậu, ăn ở hiền lành mà chuyện cổ chứa đựng.  Đó chính là những bài học mà ông cha để lại trong chuyện cổ.  

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình (mẫu 5)

Với hình ảnh thơ độc đáo, sáng tạo, những liên tưởng thú vị, so sánh sinh động. Tác giả ca ngợi kho tàng chuyện cổ của đất nước. Đó là những câu chuyện về lòng nhân hậu, về sự công bằng,… chứa đựng những kinh nghiệm sống quý báu của ông cha ta truyền lại cho đời sau. 

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình (mẫu 6)

Bài thơ “Chuyện cổ nước mình” giống như một bài tổng kết tất cả những câu chuyện cổ xưa của nước ta. Đọc từng câu thơ, ta lại thấy hiện ra những truyện cổ tích quen thuộc. Qua đó, tác giả cũng cho thấy sự đồ sộ, phong phú của chuyện cổ Việt Nam. Từng câu chuyện đều chứa đựng bài học quý báu mà cha ông tích lũy và truyền tải ngàn đời nay. Đó là tấm lòng yêu thương, sống nhân ái, ở hiền gặp lành. Đó còn là những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình (mẫu 7)

Bài thơ ca ngợi những câu chuyện cổ của dân tộc, vừa nhân hậu vừa thông minh, chứa đựng những kinh nghiệm sống vô cùng quý báu của cha ông. Khắc họa sâu sắc tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào của nhà thơ về những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc.

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình (mẫu 8)

Bài thơ ca ngợi kho tàng chuyện cổ của nước ta. Đó là những câu chuyện vừa nhân hậu vừa thông minh, chứa đựng những kinh nghiệm sống vô cùng quý báu của cha ông. Qua đó thể hiện tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào của nhà thơ về những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc được thể hiện qua tình yêu đối với những câu chuyện cổ. 

Bố cục Chuyện cổ nước mình

2 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “đa mang”: Tình cảm của tác giả đối với chuyện cổ, ca ngợi tinh thần nhân hậu, ăn ở hiền lành mà chuyện cổ chứa đựng. 

+ Phần 2: Đoạn còn lại: Những bài học mà ông cha để lại trong chuyện cổ.  

Nội dung chính Chuyện cổ nước mình

Bài thơ “Chuyện cổ nước mình” ca ngợi kho tàng chuyện cổ của nước ta. Đó là những câu chuyện vừa nhân hậu vừa thông minh, chứa đựng những kinh nghiệm sống vô cùng quý báu của cha ông. Qua đó thể hiện tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào của nhà thơ về những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc được thể hiện qua tình yêu đối với những câu chuyện cổ. 

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Lâm Thị Mỹ Dạ sinh ngày 18 tháng 9 năm 1949. 

– Quê quán: huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

– Bà làm việc tại Ty văn hóa Quảng Bình, năm 1978 đến 1983 học Trường viết văn Nguyễn Du. Sau đó bà làm phóng viên, biên tập viên tạp chí Sông Hương (của Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Thừa Thiên – Huế). 

– Lâm Thị Mỹ Dạ là ủy viên Ban chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên – Huế, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa III, ủy viên Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam khóa V. 

– Hiện bà đang sống tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Chồng bà – Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng là một nhà văn, nhà thơ có tiếng ở Việt Nam.

– Phong cách nghệ thuật:

+ Nhà thơ, nhà nghiên cứu văn học Hồ Thế Hà đã viết: “Thơ Lâm Thị Mỹ Dạ giàu ý tứ. Tứ thơ bao giờ cũng là bất ngờ. Hình như không tạo được tứ lạ thì bài thơ vẫn còn trong dự tưởng.”. 

+ Nhà thơ Ngô Văn Phú cũng nhận định: “Thơ Lâm Thị Mỹ Dạ hay ở những chỗ bất thần, ngơ ngác và những rung cảm đầy nữ tính.”

– Tác phẩm chính:

+ Trái tim sinh nở (thơ, 1974)

+ Bài thơ không năm tháng (thơ, 1983)

+ Danh ca của đất (truyện thiếu nhi, 1984)

+ Nai con và dòng suối (truyện thiếu nhi, 1987)

+ Phần thưởng muôn đời (truyện thiếu nhi, 1987)

+ Hái tuổi em đầy tay (thơ, 1989)

+ Nhạc sĩ Phượng Hoàng (truyện thiếu nhi, 1989)

+ Mẹ và con (thơ, 1994)

+ Đề tặng một giấc mơ (thơ, 1998)

+ Cốm non (thơ, 2005)

+ Tuyển tập thơ và truyện thiếu nhi (2006)

+ Hồn đầy hoa cúc dại (thơ, 2007)

+ Khoảng trời – Hố Bom (thơ, 1972)

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Thể thơ lục bát gồm các cặp câu lục bát gồm một dòng 6 tiếng và một dòng 8 tiếng.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Năm 1979, rút từ Bài thơ không năm tháng (NXB Tác phẩm mới, 1983)

3. Phương thức biểu đạt: Biểu cảm.

4. Giá trị nội dung: Tình cảm yêu mến của tác giả đối với truyện cổ dân gian, cảm nhận thấm thía về bài học làm người ẩn chứa trong những truyện cổ dân gian mà cha ông ta đã đúc rút, răn dạy.

5. Giá trị nghệ thuật: 

– Thể thơ lục bát nhịp nhàng, uyển chuyển mang âm hưởng dân ca, chứa nhiều câu chuyện cổ.

– Những biện pháp tu từ đặc sắc: so sánh, điệp từ,…

– Sử dụng các từ láy với mật độ dày đặc.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Sọ Dừa

Tóm tắt Em bé thông minh

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu

Tóm tắt Những câu hát dân gian về vẻ đẹp quê hương

Tóm tắt Việt Nam quê hương ta

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá