Học TậpLớp 7

Tóm tắt chuyện cơm hến hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt   chuyện cơm hến   hay nhất, ngắn gọn (kết nối ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt chuyện cơm hến hay, ngắn gọn (kết nối )

Video chuyện cơm hến

Tóm tắt

chuyện cơm hến – Mẫu 1

Bạn đang xem: Tóm tắt chuyện cơm hến hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Bài văn giới thiệu về món cơm Hến đặc sản của Huế cùng tình cảm mà tác giả dành cho món ăn quê hương mình.

Tóm tắt

chuyện cơm hến – Mẫu 2

Văn bản Chuyện cơm hến miêu tả là môn món ăn bình dân vì nó được làm từ những nguyên liệu bình dân, phù hợp với nhiều con người, đó là cơm nguội với những con hến nhỏ lăn tăn. Thế nhưng, món ăn này lại cho thấy đặc điểm trong phong cách ăn uống của người Huế: ăn cay. Chuyện cơm hến không phải chỉ đơn giản là văn bản giới thiệu một món ăn. Tác giả còn giới thiệu đến người đọc những câu chuyện xung quanh món cơm hến và đặc biệt là khẳng định giá trị văn hóa tinh thần của món ăn này và phong cách Huế.

Tóm tắt chuyện cơm hến – Mẫu 3

Chuyện cơm hến là cái tôi yêu quê hương, yêu văn hóa ẩm thực nơi mình sinh ra và lớn lên của tác giả. Tuy cơm hến chỉ là một món ăn đơn giản bình thường, bình dân nhưng nó lại chứa đựng những nét văn hóa tinh thần riêng của xứ Huế.

Tóm tắt chuyện cơm hến – Mẫu 4

Chuyện cơm hến không phải chỉ đơn giản là văn bản giới thiệu một món ăn. Tác giả còn giới thiệu đến người đọc những câu chuyện xung quanh món cơm hến và đặc biệt là khẳng định giá trị văn hóa tinh thần của món ăn.

Tóm tắt chuyện cơm hến – Mẫu 5

Những ý chính của văn bản Chuyện cơm hến:

– Người Huế ăn giống như học bài học cuộc đời, phải nếm đủ vị mặn, lạt, chua, cay, ngọt, bùi, không chê vị nào; lại còn tỏ ra thích thú với hai vị mà thiên hạ đều sợ, là cay và đắng

– Người Huế có đủ cung bậc ngôn ngữ để diễn tả vị cay, bao gồm hết mọi giác quan

– Một ngày “Hạnh phúc trời hành” của dân Huế bắt đầu bằng món cơm hến

– Người Việt mình ăn cơm kiểu nào cũng phải nóng duy chỉ cơm hến nhất thiết phải là cơm nguội.

– Hến ở Huế ngon nhất là hến cồn

– Món thứ ba trong cơm hến là rau sống

– Nước luộc hết được rút ra từ chiếc nồi bung bốc khói nghi ngút … cho vào một cái tô đã gồm đủ cơm nguội, hến xào, rau sống và được gia thêm đủ vị đồ màu.

– Bộ đồ màu của cơm hến là nhiêu khê nhất thiên hạ

Tóm tắt chuyện cơm hến – Mẫu 6

Chuyện cơm hến không phải chỉ đơn giản là văn bản giới thiệu một món ăn

– Thông qua cơm hến, tác giả đã giới thiệu với mọi người:

+ Về những nét đặc sắc rất riêng biệt của phong cách ẩm thực Huế (rất tỉ mỉ, cầu kì, không từ chối hay để lãng phí một nguyên liệu nào và ăn rất cay)

+ Về sự cần cù, chịu khó, tỉ mẩn của người dân Huế trong việc nấu nướng và tận hưởng ẩm thực

Tóm tắt chuyện cơm hến – Mẫu 7

– Chuyện cơm hến không phải chỉ đơn giản là văn bản giới thiệu một món ăn 

– Tác giả còn bàn tới những điều xung quanh món cơm hến:

– Chuyện cơm hến không phải chỉ đơn giản là văn bản giới thiệu một món ăn 

– Tác giả còn bàn tới những điều xung quanh món cơm hến:

Bố cục

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

– Phần 1 (từ đầu đến “những “đồ giả””): Món cơm hến, đặc sản xứ Huế

– Phần 2 (còn lại): Món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa của Huế

 

 

Nội dung chính

Bài văn giới thiệu về món cơm Hến đặc sản của Huế cùng tình cảm mà tác giả dành cho món ăn quê hương mình.

Tác giả

 Tác phẩm

I. Tác giả văn bản Chuyện cơm hến – Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh năm 1937, quê ở Quảng Trị, sống và làm việc nhiều năm ở Huế. 

– Những sáng tác của ông toát lên cảm hứng ngợi ca vẻ đẹp đất nước và con người trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là Huế. Trong mảng tản văn, nhà văn thể hiện vốn văn hoá sâu rộng, cách tiếp cận đời sống độc đáo, tâm hồn nhạy cảm, ngòi bút tài hoa, cái tôi công dân giàu trách nhiệm với xã hội. 

– Một số tác phẩm chính của Hoàng Phủ Ngọc Tường: Rất nhiều ánh lửa (1979), Ai đã đặt tên cho dòng sông? (1984), Huế – Di tích và con người (2001), Miền cỏ thơm (2007),… 

II. Tìm hiểu tác phẩm Chuyện cơm hến

1. Thể loại: 

Chuyện cơm hến thuộc thể loại tùy bút

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

Tác phẩm Chuyện cơm hến được trích trong “Huế – Di tích và con người” của Hoàng Phủ Ngọc Tường, xuất bản năm 2001.

3. Phương thức biểu đạt: 

Văn bản Chuyện cơm hến có phương thức biểu đạt là tự sự

4. Người kể chuyện: 

Văn bản Chuyện cơm hến được kể theo ngôi thứ nhất

5. Tóm tắt văn bản Chuyện cơm hến: 

Bài văn giới thiệu về món cơm Hến đặc sản của Huế cùng tình cảm mà tác giả dành cho món ăn quê hương mình.

6. Bố cục bài Chuyện cơm hến: 

Chuyện cơm hến có bố cục gồm 2 phần

– Phần 1 (từ đầu đến “những “đồ giả””): Món cơm hến, đặc sản xứ Huế

– Phần 2 (còn lại): Món ăn đặc sản cũng giống như một di tích văn hóa của Huế

7. Giá trị nội dung: 

Bài văn giới thiệu về món cơm Hến đặc sản của Huế cùng tình cảm mà tác giả dành cho món ăn quê hương mình.

8. Giá trị nghệ thuật: 

– Ngôn ngữ đậm chất vùng miền

– Thuyết minh chi tiết, không chỉ để giới thiệu về một món ăn mà như đang bày tỏ lòng mình, kể cho người đọc nghe về món cơm hến đậm đà bản sắc dân tộc.

 Tóm tắt chuyện cơm hến (ảnh 1)

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá