Học TậpLớp 6

Tóm tắt Cô Gió mất tên hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Cô Gió mất tên hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Cô Gió mất tên từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Cô Gió mất tên hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Cô Gió mất tên hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Cô Gió mất tên

Tóm tắt Cô Gió mất tên (mẫu 1)

Người ta gọi cô là Gió. Việc của cô là đi lang thang khắp đây đó. Cô thường giúp đỡ mọi vật xung quanh, nên ai cũng yêu quý cô. Bố mẹ Đào đi công tác, chỉ có hai bà cháu ở nhà. Bà lại đang ốm nặng, trời nóng khiến mồ hôi bà rơi đẫm trán và sau lưng. Đào thương bà nên cầm cái quạt giấy ngồi quạt cho bà. Thấy vậy, cô Gió liền đến thổi từ từ mang hơi mát cho hai bà cháu cho đến khi bà khỏi hẳn. Sau đó, cô Gió đi giúp chú ong nhỏ lạc đường về nhà. Cô vô tình lạc vào chiếc hũ và không thể ra vì tối quá. Cô trò chuyện với chị Hũ, phát hiện ra vô tình để quên tên mình ở đâu đó. Khi cô ra khỏi hũ, cô bay đến mặt biển và những tiếng nói xôn xao tên cô. Cô hạnh phúc khi tìm lại được tên, cũng như được giúp đỡ mọi người.

Tóm tắt Cô Gió mất tên hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Cô Gió mất tên (mẫu 2)

Người ta gọi cô là Gió. Cô đi lang thang khắp đó đây để giúp đỡ mọi người nên ai cũng yêu quý cô. Cô giúp cho thuyền trên sông đi nhanh hơn, giúp cây cỏ và hoa kết trái, đưa mây về làm mưa trên cánh đồng khô cạn. Cô phải đi giúp Đào vì bà bạn bị ốm, bạn quạt mỏi tay lắm rồi. Cô Gió phải giúp chú Ong nhỏ về nhà. Cô Gió đã từng tủi thân, cô khóc vì nghĩ rằng mình không có hình dáng, màu sắc nên không ai biết tên mình. Cô Gió tiếp tục bay đi. Nhờ có Gió mà thuyền được nhổ neo, hoa tỏa ngát hương và tiếng mẹ gọi con về ăn cơm vang xa ra tận cánh đồng. Gió không có dáng hình cụ thể mà hình dáng của cô là sự có ích và đem lại niềm vui cho mọi người.

Tóm tắt Cô Gió mất tên (mẫu 3)

Người ta gọi cô là Gió. Cô đi khắp nơi giúp đỡ mọi người. Ai cũng yêu quý cô. Cô giúp cho thuyền trên sông đi nhanh hơn, giúp cây cỏ và hoa kết trái, đưa mây về làm mưa trên cánh đồng khô cạn. Bố mẹ Đào đi công tác, chỉ có Đào và bà ở nhà. Bà lại đang ốm. Trời nóng, Đào ngồi quạt cho bà. Cô Gió thấy vậy nên đã đến giúp hai bà cháu. Sau đó, cô còn giúp chú Ong nhỏ về nhà. Trên đường trở về, cô vô tình lạc vào căn nhà, cô nói chuyện với chị Hũ. Cuộc trò chuyện kiến cô nhận ra mình không có hình dáng, màu sắc nên không ai biết tên mình. Cô buồn bã nhưng rồi vẫn tiếp tục bay đi để mang hy vọng tìm thấy cái tên mình ở một nơi nào đó. Rồi cô Gió nhận ra nhờ có mình mà thuyền được nhổ neo, hoa tỏa ngát hương và tiếng mẹ gọi con về ăn cơm vang xa ra tận cánh đồng. Cô Gió hạnh phúc khi được giúp đỡ mọi người.

Tóm tắt Cô Gió mất tên hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Cô Gió mất tên (mẫu 4)

Câu chuyện “Cô gió mất tên” kể về cuộc hành trình đi làm việc tốt giúp đời của cô Gió và quá trình tìm lại tên của chính cô. Qua câu chuyện, chúng ta có thể rút ra được bài học về cách làm việc tốt. Những việc tốt mà chúng ta làm, dù có được nhìn thấy hay không thì cũng sẽ khiến cho bản thân vui vẻ nhẹ nhàng hơn và nhận được sự yêu quý từ mọi người.

Tóm tắt Cô Gió mất tên (mẫu 5)

Người ta gọi cô là Gió, tính cô hay giúp người nên ai cũng yêu cô. Cô không có hình dáng, màu sắc nhưng đi đến đâu ai cũng biết. Đợt ấy, bố mẹ Đào đều đi công tắc, ở nhà chỉ có hai bà cháu chăm nhau. Mà bà Đào đang ốm nặng, trời nóng khiến mồ hôi bà rơi đẫm trán và sau lưng. Đào thương bà vội quạt cho bà mà quên mất mình cũng đẫm mồ hôi vì nóng. Thấy vậy, cô Gió liền đến thổi từ từ mang hơi mát cho hai bà cháu cho đến khi bà khỏi hẳn. Sau đó, cô Gió lại giúp chú Ong nhỏ về nhà. Cô vô tình lạc vào chiếc hũ và không thể ra vì tối quá. Qua cuộc trò chuyện với chị Hũ, cô Gió phát hiện ra vô tình để quên tên mình ở đâu đó. Khi cô Gió ra khỏi hũ, cô bay đến mặt biển và những tiếng nói xôn xao tên cô. Cô vui mừng, nhận ra bản thân mình hạnh phúc vì được giúp đỡ mọi người.

Tóm tắt Cô Gió mất tên hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 4)

Tóm tắt Cô Gió mất tên (mẫu 6)

Cô gió không có hình dáng, màu sắc nhưng lại rất tốt bụng và hay giúp đỡ mọi người, cô giúp bà bạn Đào khỏi ốm, giúp cho các thuyền, bè đi nhanh hơn. Vào một lần trên đường đi giúp bạn Ong trở về nhà vì bạn ấy bị lạc đàn. Cô đã chui vào một căn nhà, trong nhà không ai biết tới sự xuất hiện của cô gió dù cô đã chui vào chiếc đài truyền thanh, hộp xà phòng thơm và chui vào cái hũ nút. Cô buồn bã và khóc rất nhiều nhưng chẳng ai biết để an ủi, vỗ về cô cả. Lúc này cô chợt nhớ ra mình phải đi giúp đỡ bạn ong cô hốt hoảng bay đi và mong sẽ tìm được cái tên của mình ở nơi nào đó. Và cô đã tìm thấy tên mình khi những con thuyền trên bãi cát thấy gió bèn nhổ neo ra khơi, khi tỏa hơi mát của dòng suối ra khắp bờ cây, khi truyền âm thanh giúp bà mẹ gọi đứa con về ăn cơm. Lúc này cô rất vui vì đã tìm thấy cái tên của mình, dù cô không có hình dáng, màu sắc nhưng cô có ích cho cuộc đời nên mọi người vẫn nhận ra cô và gọi cô là Gió.

Tóm tắt Cô Gió mất tên (mẫu 7)

Cô Gió không có hình dáng, màu sắc nhưng hay giúp đỡ mọi người. Cô giúp bà Đào khỏi ốm, giúp cho các thuyền, bè đi nhanh hơn. Trên đường giúp bạn Ong trở về nhà. Cô vô tình đã chui vào một căn nhà. Trong nhà không ai biết tới sự xuất hiện của cô, gió dù cô đã chui vào chiếc đài truyền thanh, hộp xà phòng thơm và chui vào cái hũ nút. Cuộc nói chuyện với chị Hũ khiến cô buồn bã, nhận ra mình đã bỏ quên tên. Nhưng rồi cô lại tiếp tục bay đi để hy vọng sẽ tìm được cái tên của mình ở một nơi nào đó. Cuối cùng, cô nhận ra hạnh phúc khi được giúp đỡ mọi người.

Bố cục Cô Gió mất tên

Có thể chia văn bản thành 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …cô đã đi xa rồi): Cô Gió giúp đỡ mọi người và Đào.

– Phần 2 (Tiếp theo đến …theo phía ánh sáng mà đi ra): Cô quên mất tên của mình.

– Phần 3 (Còn lại): Cô Gió tìm lại bản thân.

Nội dung chính Cô Gió mất tên

Câu chuyện “Cô gió mất tên” kể về cuộc hành trình đi làm việc tốt giúp đời của cô Gió và quá trình tìm lại tên của chính cô. Qua câu chuyện, chúng ta có thể rút ra được bài học về cách làm việc tốt. Những việc tốt mà chúng ta làm, dù có được nhìn thấy hay không thì cũng sẽ khiến cho bản thân vui vẻ nhẹ nhàng hơn và nhận được sự yêu quý từ mọi người.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Xuân Quỳnh (1942 – 1988), tên đầy đủ là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh.

– Quê ở làng An Khê, ven thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội).

– Bà là một trong những nhà thơ nữ xuất sắc của Việt Nam, được mệnh danh là nữ hoàng thơ tình yêu của Việt Nam.

– Thơ của Xuân Quỳnh thường viết về những tình cảm gần gũi, bình dị, trong sáng của đời sống gia đình và cuộc sống hàng ngày, biểu lộ những rung cảm và khát vọng của một trái tim phụ nữ chân thành, tha thiết và đằm thắm.

– Xuân Quỳnh được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật vào năm 2011.

– Một số tác phẩm tiêu biểu:

+ Các tập thơ: Chồi biếc (1963), Hoa dọc chiến hào (1968), Lời ru trên mặt đất (1978), Chờ trăng (1981), Tự hát (1984). Trong đó có một số bài thơ đặc biệt nổi tiếng: Thuyền và biển, Sóng, Tiếng gà trưa, Thơ tình cuối mùa thu…

+ Một số tác phẩm viết cho thiếu nhi: Mùa xuân trên cánh đồng (truyện thiếu nhi, 1981), Bầu trời trong quả trứng (thơ văn thiếu nhi, 1982)…

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện đồng thoại có nhân vật thường là loài vật hoặc đồ vật được nhân hóa, vừa phản ánh đặc điểm sinh hoạt của loài vật vừa thể hiện đặc điểm của con người.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Trích từ Những câu chuyện hay viết cho thiếu nhi xuất bản năm 2014.

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả, biểu cảm.

4. Người kể chuyện: Ngôi thứ ba.

5. Giá trị nội dung: Câu chuyện ngắn mang đến bài học quý giá rằng hãy cứ giúp đỡ mọi người hết mình trong khả năng của bản thân. Miễn sao sự giúp đỡ đó mang lại hạnh phúc, niềm vui cho mọi người thì ắt hẳn bản thân chúng ta cũng vui lây.

6. Giá trị nghệ thuật: 

– Cách kể chuyện theo ngôi thứ ba khách quan, toàn diện.

– Nghệ thuật miêu tả loài vật, hiện tượng sinh động, đặc sắc.

– Ngôn ngữ chính xác, giàu tính tạo hình với các biện pháp tu từ.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Giọt sương đêm

Tóm tắt Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Tóm tắt Lao xao ngày hè

Tóm tắt Thương nhớ bầy ong

Tóm tắt Đánh thức trầu

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá