Học TậpLớp 6

Tóm tắt Con gái của mẹ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Con gái của mẹ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Con gái của mẹ từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Con gái của mẹ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Con gái của mẹ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Con gái của mẹ

Tóm tắt Con gái của mẹ (mẫu 1)

Bài báo ghi lại những cảm xúc chân thực, kí nhanh lại quãng thời gian khổ cực, nỗ lực phấn đấu của hai mẹ con. Con gái của mẹ là những tâm sự của mẹ con chị Nguyễn Thị Thu Hà về “quả ngọt” cho quá trình trưởng thành vất vả, khó khăn nhưng nỗ lực không ngừng của Lam Anh. Qua đó có thể thấy được tình mẫu tử thiêng liêng, đáng trân trọng.

Tóm tắt Con gái của mẹ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Con gái của mẹ (mẫu 2)

Văn bản ghi lại cảm xúc vui mừng, nghẹn ngào của người mẹ khi con gái mình được tuyển thẳng vào đại học. Tình yêu thương mà chị Nguyễn Thị Thu Hà dành cho con gái Lam Anh như nhật kí của mẹ viết cho con gái. Năm 2000, chị Hà vì hoàn cảnh nên phải bế con rời quê hương. Người mẹ nghèo vất vả làm mọi việc để nuôi con. Vì thương mẹ, Lam Anh cố gắng học thật giỏi. Kết quả là em đã đỗ vào trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Duy Tân với học bổng toàn phần. Lam Anh thấy hạnh phúc vì được làm con của mẹ và chỉ ước sau này đi làm có tiền để chăm lo cho mẹ.

Tóm tắt Con gái của mẹ (mẫu 3)

Sau khi nghe tin con gái đỗ thẳng trường chuyên với học bổng toàn phần, người mẹ đã vỡ òa cảm xúc. Tâm sự với báo Nhịp sống trẻ, chị chia sẻ lại quãng 18 năm khốn khổ ấy. Từ quê nhà Quảng Trị, chị lên Đà Nẵng, làm công việc bán vé số để nuôi sống hai mẹ con. Khi Lam Anh vào lớp 1 chị đã vô cùng xúc động khi thấy dòng chữ “Mẹ ơi, con yêu mẹ rất nhiều”. Rồi đến năm 2015, chị vỡ òa khi biết tin con mình đậu trường chuyên. Thương mẹ vất vả, Lam Anh đã ra sức học tập và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Duy Tân. Cô bé vô cùng hạnh phúc khi được làm con của mẹ và mong muốn ra trường thật nhanh để có giúp mẹ có cuộc sống tốt hơn.

Tóm tắt Con gái của mẹ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Con gái của mẹ (mẫu 4)

Văn bản ghi lại cảm xúc của người mẹ nghèo, và cô con gái chăm chỉ Lam Anh cố gắng học thật giỏi. Kết quả là em đã đỗ vào trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Duy Tân với học bổng toàn phần. Lam Anh luôn biết yêu thương và trân trọng mẹ của mình.

Tóm tắt Con gái của mẹ (mẫu 5)

âu chuyện về người mẹ làm lũ vất vả, phải tha hương cầu thực đem theo đứa con nhỏ lên thành phố Đà Nẵng mưu sinh. Cuộc sống của hai mẹ con vô cùng vất vả, cực nhọc. Nhưng Lam Anh cô con gái của chị luôn chăm chỉ nỗ lực học tập và hiếu thảo với mẹ. Em đỗ trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Đà Nẵng, và được tuyển thẳng vào trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng với mức học bổng toàn phần. Hơn cả, em luôn hạnh phúc vì được làm con của mẹ và luôn muốn lớn nhanh để đáp đền công ơn của mẹ.

Tóm tắt Con gái của mẹ hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Con gái của mẹ (mẫu 6)

Quãng thời gian 18 năm khốn khổ của mẹ Lam Anh. Từ quê nhà Quảng Trị, chị lên Đà Nẵng, làm công việc bán vé số để nuôi sống hai mẹ con. Kết quả Lam Anh đã ra sức học tập và được tuyển thẳng vào Trường Đại học Duy Tân. Cái kết viên mãn cho sự nỗ lực cố gáng của cả hai mẹ con.

Bố cục Con gái của mẹ

Có thể chia văn bản thành 3 đoạn:

– Đoạn 1 (Từ đầu đến …12 năm nay): Giới thiệu về mẹ của Lam Anh.

– Đoạn 2 (Tiếp theo đến …thiếu thốn, khô khát): Mẹ Lam Anh kể lại cuộc sống vất vả của hai mẹ con 18 năm qua.

– Đoạn 3 (Còn lại): Mong ước của Lam Anh.

Nội dung chính Con gái của mẹ

Bài báo ghi lại tâm sự của chị Nguyễn Thị Thu Hà – mẹ Lam Anh về hoàn cảnh khó khăn 18 năm nay của mẹ con Lam Anh sau khi nhận được tin con gái được tuyển thẳng vào trường đại học.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Thái Bá Dũng – nhà báo Báo tuổi trẻ.

II. Tác phẩm

1. Xuất xứ: Theo Báo Tuổi trẻ số ra ngày 24/8/2019

2. Phương thức biểu đạt: Tự sự

3. Người kể chuyện: Ngôi kể thứ 3

4. Giá trị nội dung: 

– Ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, sự hi sinh, tần tảo một đời vì con của người mẹ và lòng hiếu thảo, ngoan ngoãn của cô con gái bé bỏng dành cho mẹ của mình.

– Tình mẫu tử có sức mạnh to lớn vượt qua mọi khó khăn, vất vả của cuộc đời.

– Văn bản là bài học đạo đức sâu sắc hướng con người ta phải biết trân trọng, ghi nhớ công ơn cha mẹ.

5. Giá trị nghệ thuật: 

– Ngôn ngữ nhẹ nhàng, giàu cảm xúc.

– Nhan đề rõ ràng, cụ thể xác định được trọng tâm văn bản.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa

Tóm tắt Tuổi thơ tôi

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng

Tóm tắt Những cánh buồm

Tóm tắt Mây và sóng

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *