Học TậpLớp 7

Tóm tắt con hổ có nghĩa hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt  con hổ có nghĩa    hay nhất, ngắn gọn (kết nối ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt con hổ có nghĩa hay, ngắn gọn (kết nối )

Video con hổ có nghĩa

Tóm tắt

con hổ có nghĩa – Mẫu 1

Bạn đang xem: Tóm tắt con hổ có nghĩa hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

       Bà đỡ Trần người huyện Đông Triều được con hổ cõng vào rừng lúc nửa đêm. Tới nơi, bà giúp hổ cái sinh con trong lúc hổ cái sinh nở khó khăn. Hổ đực mừng rỡ, đào lên một cục bạc tặng bà. Nhờ có số bạc ấy bà sống qua được năm mất mùa đói kém.

       Bác tiều ở huyện Lạng Giang giúp hổ móc chiếc xương mắc trong vòm họng. Để tạ ơn, hổ biếu bác con nai. Hơn mười năm sau, bác tiều mất, hồ về viếng. Mỗi lần giỗ bác tiều, hổ lại đưa dê lợn về cho gia đình bác.

 Tóm tắt con hổ có nghĩa (ảnh 2)

Tóm tắt con hổ có nghĩa – Mẫu 2

Có bà đỡ người họ Trần huyện Đông Triều được một con hổ cõng vào rừng trong một đêm. Ban đầu, bà sợ lắm. Nhưng khi thấy hổ đực nhỏ nước mắt vào tay mình thì bà nhận ra hổ cái đang đau bụng, cần phải sinh ra con ngay. Sẵn có thuốc, bà liền hòa với nước sông và cho hổ cái uống. Hổ cái đẻ được con. Hổ đực mừng rữ, hổ cái thì nằm bẹp xuống. Hổ đực liền đào từ đất lên một cục bạc, tặng bà đỡ Trần và tiễn bà về. Khi bà về đến làng, hổ liền gầm một tiếng. Năm đó là năm mất mùa, nhưng nhờ có cục bạc mà bà qua khỏi năm đó.

Tóm tắt con hổ có nghĩa – Mẫu 3

Câu chuyện thứ nhất : Hổ cái đau đẻ, hổ đực đi tìm bà đỡ Trần ở huyện Đông Triều. Bà đỡ cho hổ cái uống thuốc, xoa bóp bụng và giúp hổ đẻ được. Hổ đực mừng rỡ và đền ơn bà cục bạc.

Câu chuyện thứ hai: Bác tiểu mỗ ở huyện Lạng Giang đang bổ củi ở sườn núi thấy một con hổ bị hóc  xương bèn giúp hổ lấy xương ra. Để tạ ơn, hổ đền ơn bác cả khi sống và khi chết

Tóm tắt con hổ có nghĩa (ảnh 3)

Tóm tắt con hổ có nghĩa – Mẫu 4

Trong truyện thứ nhất, bà đỡ Trần đỡ đẻ cho hổ nên được hổ biếu cục bạc, lại còn đưa ra tận cửa rừng. Trong truyện thứ hai, bác tiều gỡ xương cho hổ, hổ không những biếu bác nai mà khi bác mất còn về viếng, mỗi ngày giỗ còn đem thú rừng đến biếu gia đình bác.

Bà đỡ Trần nửa đêm bị hổ cõng đi, tưởng bị hổ ăn thịt, té ra là hổ nhờ bà giúp hổ cái sinh con. Hổ biếu bà cục bạc, tiễn bà ra tận cửa rừng. Bác tiều phu sau khi gỡ xương cho hổ, chỉ nói chơi rằng: “Hễ được miếng gì lạ thì nhớ nhau nhé”, không ngờ hổ mang nai đến thật, lại còn đến viếng và nhớ đến bác mỗi khi đến ngày giỗ. Đó là những chi tiết hay, thú vị, có tính chất gợi mở cho câu chuyện.

Tóm tắt con hổ có nghĩa – Mẫu 5

Truyện kể về hai có hổ có nghĩa: Con đực đền ơn bà đỡ Trần mười lạng bạc vì bà đã cứu hổ cái qua một cơn đẻ khó. Hổ trán trắng được bác tiều phu gỡ giúp khúc xương mắc ngang họng. Sau đó, nó tha một con nai đến trước nhà để tạ ơn. Hơn mười năm sau, bác tiều phu qua đời, nó đến tận mộ để đưa tiễn ân nhân. Hằng năm, cứ đến ngày giỗ bác tiều phu. Hổ trán trắng lại đưa dê hoặc lợn đến trước nhà bác.

 Tóm tắt con hổ có nghĩa (ảnh 4)

Tóm tắt con hổ có nghĩa – Mẫu 6

Bà đỡ Trần người huyện Đông Triều được con hổ cõng vào rừng lúc nửa đêm. Tới nơi, bà giúp hổ cái sinh con trong lúc hổ cái sinh nở khó khăn. Hổ đực mừng rỡ, đào lên một cục bạc tặng bà. Nhờ có số bạc ấy bà sống qua được năm mất mùa đói kém.

Bác tiều ở huyện Lạng Giang giúp hổ móc chiếc xương mắc trong vòm họng. Để tạ ơn, hổ biếu bác con nai. Hơn mười năm sau, bác tiều mất, hồ về viếng. Mỗi lần giỗ bác tiều, hổ lại đưa dê lợn về cho gia đình bác.

Tóm tắt con hổ có nghĩa – Mẫu 7

1. Một đêm, bà đỡ Trần được một con hổ cõng đi. Tới rừng,bà thấy hổ cái đang đau đẻ nên đã đỡ đẻ hộ. Hổ đực biết ơn, trả ơn bà bằng một cục bạc và đưa bà về.

2. Người kiếm củi tên Mỗ đang bổ củi thấy một con hổ hóc xương liền mạnh dạn gỡ giúp. Hổ nhớ ơn và trả ơn, tới tận khi bác mất, ngày giỗ nào hổ cũng đưa dê lợn đến.

Bố cục

Gồm 2 phần: 

– Phần 1 (từ đầu đến “bà mới sống qua được”): Câu chuyện của con hổ với bà Trần

– Phần 2 (còn lại): Câu chuyện của con hổ với bác tiều phu

Nội dung chính

Truyện “Con hổ có nghĩa” là loại truyện hư cấu nhằm đề cao ân nghĩa trong đạo làm người.

Tác giả

 Tác phẩm

I. Tác giả văn bản Con hổ có nghĩa

– Vũ Trinh (1759-1818)

– Tự là Duy Chu, hiệu là Nguyên Hanh Lan Trì Ng­ư Giả.

– Quê: trấn Kinh Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh)

– Ông đỗ hương cống năm 17 tuổi, làm quan cuối thời Lê, đầu thời Nguyễn

II. Tìm hiểu tác phẩm Con hổ có nghĩa

1. Thể loại: 

Con hổ có nghĩa thuộc thể loại truyện trung đại Việt Nam

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

Tác phẩm Con hổ có nghĩa được trích từ tập “Lan trì kiến văn lục”.

3. Phương thức biểu đạt : 

Văn bản Con hổ có nghĩa có phương thức biểu đạt là tự sự.

4. Người kể chuyện : 

Văn bản Con hổ có nghĩa được kể theo ngôi thứ ba 

 Tóm tắt con hổ có nghĩa (ảnh 5)

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *