Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt   cuộc chạm trán trên đại dương   hay nhất, ngắn gọn (kết nối ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương hay, ngắn gọn (kết nối )

Video cuộc chạm trán trên đại dương

Bạn đang xem: Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

cuộc chạm trán trên đại dương – Mẫu 1

Đoàn thám hiểm khởi hành từ Brooklyn trên tàu Hải quân Hoa Kỳ Abraham Lincoln, đi vòng quanh Cape Horn và đi về phía nam đến Thái Bình Dương. Con tàu đụng độ con quái vật sau một thời gian dài tìm kiếm và tấn công nó. Ned ném một ngọn giáo vào con cá. Con quái vật quay lại và tấn công tàu Lincoln, làm hỏng bánh lái. Aronas rơi xuống biển, Conseil đã chủ động nhảy cùng chủ của mình. Cả hai nổi trên mặt nước, ngày hôm sau họ gặp Ned trên lưng một con cá. Bộ ba phát hiện ra rằng “con cá quái vật” là một chiếc tàu ngầm khác xa so với thời của nó. Họ nhanh chóng bị bắt và đưa vào bên trong con tàu, nơi họ gặp thuyền trưởng Nemo, người sáng tạo và chỉ huy bí ẩn.

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương (ảnh 1)

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương – Mẫu 2

Chuyến thám hiểm khởi hành từ Brooklyn trên tàu hải quân của Hải quân Hoa Kỳ Abraham Lincoln và đi về phía nam quanh Cape Horn đến Thái Bình Dương. Con tàu tìm thấy con quái vật sau một cuộc tìm kiếm dài và sau đó tấn công con quái vật, Ned phóng lao nhọn trúng con cá. Con quái vật quay lại, tấn công tàu Lincoln làm hỏng bánh lái. Aronnax bị rơi xuống biển, Conseil tự nguyện nhảy xuống với chủ của mình. Hai người lênh đênh trên biển, qua tới hôm sau thì gặp Ned đang ở trên lưng con cá. Cả 3 người phát hiện ra rằng “con cá quái vật” là một tàu ngầm rất xa thời đại của nó. Họ nhanh chóng bị bắt và mang vào bên trong tàu, nơi họ gặp người sáng tạo bí ẩn và chỉ huy, thuyền trưởng Nemo.

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương – Mẫu 3

Cuốn sách không chỉ thể hiện khát vọng chinh phục đại dương, chinh phục khoa học mà còn giúp khơi gợi ở người đọc những ước mơ khám phá, làm chủ thế giới với muôn điều bí ẩn.

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương (ảnh 2)

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương – Mẫu 4

Văn bản thể hiện khát vọng chinh phục đại dương, chinh phục khoa học, làm chủ thế giới bí ẩn của con người.

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương – Mẫu 5

Con tàu tìm thấy con quái vật sau một cuộc tìm kiếm dài và sau đó tấn công con quái vật, Nét phóng lao nhọn trúng con cá. Con quái vật quay lại, tấn công tàu Lin-côn làm hỏng bánh lái. A-rôn-nác bị rơi xuống biển, Công-xây tự nguyện nhảy xuống với chủ của mình. Hai người lênh đênh trên biển, qua tới hôm sau thì gặp Nét đang ở trên lưng con cá. Cả 3 người phát hiện ra rằng “con cá quái vật” là một tàu ngầm rất xa thời đại của nó. Họ nhanh chóng bị bắt và mang vào bên trong tàu, nơi họ gặp người sáng tạo bí ẩn và chỉ huy, thuyền trưởng Nê-mô.

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương – Mẫu 6

Con tàu của Nét Len, Công-xây và giáo sư A-rôn-nác gặp một “con quái vật” biển kì lạ. Họ đã chiến đấu với nó và buộc bị rời xa con tàu của mình. Công-xây và giáo sư A-rôn-nác lênh đênh trên biển rồi gặp lại Nét đang ở trên lưng “con quái vật”. Họ phát hiện “con quái vật” đó thực chất là một con tàu ngầm vô cùng hiện đại.

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương – Mẫu 7

Trong chuyến phiêu lưu, ba người giáo sư A-rôn-nác, Nét Len, Công-xây đã gặp một “con quái vật” dưới biển. Họ đã chiến đấu với nó, giáo sư A-rôn-nác và Công-xây bị rơi xuống biển. Họ lênh đênh trên biển một này và gặp lại Nét đang ở trên lưng “con quái vật”. “Con quái vật” bị lộ là một con tàu ngầm tân tiến đã vượt xa thời đại của họ. Tại đây, họ đã gặp thuyền trưởng Nê-mô.

Bố cục

Có thể chia văn bản thành 3 đoạn:

Phần 1: Từ đầu đến “nhưng nó vẫn phớt lờ”: Sự xuất hiện của cá thiết kình.

Phần 2: “Có thể hi vọng rằng…” đến “…mất tinh thần khi rơi xuống nước: Cuộc chạm trán trên biển.

Phần 3: Còn lại: Tàu ngầm xuất hiện.

.

Nội dung chính

Văn bản trích từ chương 6 và chương 7 của tiểu thuyết khoa học viễn tưởng gồm 47 chương “Hai vạn dặm dưới đáy biển”. Nội dung tác phẩm kể về chuyến phiêu lưu dưới đáy đại dương của giáo sư Pi-e A-rôn-nác, chuyên gia nghiên cứu về tự nhiên và hai cộng sự của ông trên con tàu ngầm Nau-ti-luýt của thuyền trưởng Nê-mô.

Tác phẩm

I. Tác giả văn bản Cuộc chạm trán trên đại dương

Giuyn Véc-nơ (1828 – 1905) là nhà văn người Pháp, được xem là “cha đẻ” của thể loại truyện khoa học viễn tưởng.

– Ông còn được coi như “nhà tiên tri khoa học” kỳ tài vì đã đề cập đến những cuộc phiêu lưu kì thủ bằng tàu ngầm, máy bay, tàu du hành vũ trụ trước khi con người chế tạo ra những phương tiện này.

– Những truyện khoa học viễn tưởng nổi tiếng: Hành trình vào Tâm Trái Đất (1864), Từ Trái Đất tới Mặt Trăng (1965), Hai vạn dặm dưới biển (1870), Vòng quanh thế giới trong 30 ngày (1873), Năm 2889 (1889),…

II. Tìm hiểu tác phẩm Cuộc chạm trán trên đại dương

1. Thể loại:

Cuộc chạm trán trên đại dương thuộc thể loại tiểu thuyết

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: Cuốn tiểu thuyết được xuất bản lần đầu tiên từ tháng 3 năm 1869 đến tháng 6 năm 1870 trong tạp chí định kỳ Magasin d’Éducation et de Récréation của Pierre-Jules Hetzel.

Tóm tắt cuộc chạm trán trên đại dương (ảnh 3)