Học TậpLớp 6

Tóm tắt Đêm nay bác không ngủ hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Đêm nay bác không ngủ hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Đêm nay Bác không ngủ từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Đêm nay bác không ngủ hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Bạn đang xem: Tóm tắt Đêm nay bác không ngủ hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Video Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ (mẫu 1)

Câu chuyện lấy bối cảnh một đêm mưa rét trên đường hành quân, khi mọi người đã say ngủ để dưỡng sức, thì Bác vẫn ngồi thao thức. Nhìn hình ảnh Bác trầm tư bên ngọn lửa, và cảm nhận được tình thương của cha qua những hành động yêu thương của Bác. Anh đội viên vô cùng xúc động. Sau hai lần khuyên Bác đi nghỉ không được, anh đã xin được thức cùng với Bác.

Tóm tắt Đêm nay bác không ngủ hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 1)

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ (mẫu 2)

Trong một đêm khuya, để chuẩn bị cho chiến dịch ngày mai, Bác Hồ ở cùng lán với bộ đội trong rừng. Bên bếp lửa, Bác không ngủ vì thương đoàn dân công giờ này còn phải chịu rét mướt khổ sở ngoài rừng sâu mưa đêm rả rích. Bác không ngủ nên Bác đi lại săn sóc giấc ngủ cho những người bộ độ để sáng hôm sau hành quân đi vào các trận đánh với quân thù.

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ (mẫu 3)

Bài thơ kể lại câu chuyện Bác Hồ và anh đội viên trong một đêm Bác không ngủ trên đường ra chiến dịch ở lán nhỏ giữa rừng khuya. Bác đi đốt lửa, dém chăn, canh giấc ngủ cho bộ đội ngủ. Anh đội viên thức dậy, thấy thế, mời Bác đi ngủ, nhưng Bác vẫn thức. Đến lần thứ ba thức dậy, anh lại nằng nặc mời Bác đi ngủ vì trời sắp sáng rồi. Bác nói cho anh đội viên biết những trăn trở của mình. Anh hiểu được tình thương mênh mông của Bác nên đã vui sướng thức luôn cùng Bác

Tóm tắt Đêm nay bác không ngủ hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 2)

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ (mẫu 4)

Bài thơ kể về một đêm không ngủ của Bác Hồ cùng anh chiến sĩ. Trong đêm mưa rét ấy, sau một ngày hành quân, Bác vẫn không sao ngủ được vì thương đoàn dân công. Rồi Bác lại không ngồi nghỉ mà đi dém chăn cho từng chiến sĩ một. Hành động ấy khiến anh đội viên vô cùng cảm động và lo lắng cho bác. Sau hai lần khuyên nhủ Bác đi ngủ nhưng không được, anh đã thức cùng Bác với sự tự hào và hạnh phúc.

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ (mẫu 5)

Bài thơ đã thể hiện tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng lớn của Bác Hồ đối với bộ đội và nhân dân. Đồng thời, cũng thể hiện tình cảm kính yêu và cảm phục của người chiến sĩ đối với Bác – vị chủ tịch đáng kính.

Tóm tắt Đêm nay bác không ngủ hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 3)

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ (mẫu 6)

Tỉnh dậy trong một đêm mưa giữa rừng, anh đội viên thấy Bác Hồ đốt lửa và hết sức tận tình chăm sóc giấc ngủ của anh bộ đội. Lần thứ ba thức dậy anh mời Bác ngủ nhưng Bác từ chối, vì thế mà anh cảm phục và yêu mến tấm lòng cao cả của Bác.

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ (mẫu 7)

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp trường kì đầy gian khổ của dân tộc, đã rất nhiều đêm Bác Hồ không ngủ và bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ là câu chuyện chân thực nhất kể về một trong số những đêm không ngủ đó của Người. Vào một đêm khuya, trong lán nhỏ giữa rừng, khi mọi người đã say giấc, chợt tỉnh giấc giữa trời đêm mưa rừng lạnh buốt, anh đội viên thấy Bác không hề chợp mắt mà ngồi đốt lửa, đi dém chăn cẩn thận cho từng người, canh giấc ngủ cho bộ đội. Anh mời Bác đi ngủ nhưng Người từ chối, ngồi đó trầm ngâm suy nghĩ. Lần thứ ba tỉnh giấc, anh hoảng hốt khi vẫn thấy Bác ngồi yên lặng, chòm râu im phăng phắc. Anh tha thiết, nằng nặc mời Bác đi nghỉ kẻo trời sắp sáng nhưng khi nghe Bác bày tỏ nỗi lòng: Bác không ngủ được vì lo cho đoàn dân công đêm nay ngủ ngoài rừng mưa rét, không chăn không chiếu, vừa lạnh vừa ướt, chỉ mong cho trời sáng thật nhanh. Hiểu được nỗi niềm tâm sự, tình yêu thương mênh mông rộng lớn, ấm áp của người Cha già kính yêu, anh đội viên vô cùng cảm phục, sung sướng và thức luôn cùng Bác.

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ (mẫu 8)

Trong một đêm mưa rét, Bác Hồ đã ngồi thao thức suốt đêm không ngủ bên bếp lửa. Bởi Bác thương cho đoàn dân công phải ngủ ngoài rừng. Rồi Bác lại đi dém chăn, quan tâm cho từng chiến sĩ mà không đi nghỉ. Thấy vậy, anh đội viên vô cùng lo lắng, cố khuyên Bác đi ngủ. Thế nhưng, sau hai lần không khuyên được, và thấu hiểu nỗi lòng của Bác, anh đã xin được thức cùng Bác với niềm sung sướng vô cùng.

Bố cục Đêm nay Bác không ngủ

Có thể chia bài thành 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …Lấy sức đâu mà đi): Tình cảm của anh đội viên lần tức dậy thứ nhất.

– Phần 2 (Tiếp theo đến …Anh thức luôn cùng Bác): Tâm trạng của anh đội viên lần thứ ba

– Phần 3 (Còn lại): Hình tượng Bác Hồ

Nội dung chính Đêm nay Bác không ngủ

Bài thơ đã thể hiện tấm lòng yêu thương sâu sắc, rộng lớn của Bác Hồ đối với bộ đội và nhân dân. Đồng thời, cũng thể hiện tình cảm kính yêu và cảm phục của người chiến sĩ đối với Bác – vị chủ tịch đáng kính.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

1. Tiểu sử

– Minh Huệ (Minh Huệ 1927-2003) tên khai sinh là Nguyễn Đức Thái.

– Quê hương ông ở Bến Thủy, nay thuộc phường Quang Trung, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

– Ông hoạt động cho Việt Minh từ tháng 5 năm 1945 và tham gia giành chính quyền ở Nghệ An trong Cách mạng tháng 8 năm 1945. Khi quân Pháp nổ súng tái chiếm Đông Dương, ông hoạt động tuyên truyền, văn nghệ tuyên huấn, báo chí ở Nghệ An, khu ủy khu Bốn và một số nơi.

– Ông bắt đầu viết năm 1951, khi mới 24 tuổi.

– Ông từng là Hội trưởng Hội sáng tác Văn nghệ liên khu IV, Trưởng ban thơ, lý luận, phê bình; Văn học dịch Nhà xuất bản văn học, Ủy viên Ủy ban hành chính kiêm Trưởng ty Văn hóa Nghệ An.

– Sau khi chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa kiểm soát hoàn toàn miền Bắc, ông tiếp tục đi học và tốt nghiệp đại học Văn, được kết nạp làm Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (1957), Chủ tịch Hội văn nghệ Nghệ Tĩnh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam (1984-1991).

2. Sự nghiệp văn học

– Tác phẩm tiêu biểu: Dòng máu Việt Hoa (1954); Tiếng hát quê hương (1959); Rừng xưa rừng nay (bút ký, 1962); Đất chiến hào (1970); Mùa xanh đến (1972); Ngọn cờ Bến Thủy (truyện ký, 1974-1979); Người mẹ và mùa xuân (truyện ký, 1981); Đêm nay Bác không ngủ (1976); Phút bi kịch cuối cùng (1990); Thưởng thức thơ viết về Bác Hồ (1992)….

– Ông được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật với 3 tập thơ: Đêm nay Bác không ngủ (1985); Tiếng hát quê hương (1959); và Đất chiến hào (1970).

– Trong số tất cả những sáng tác của mình, “Đêm nay Bác không ngủ” là bài thơ nổi tiếng nhất của ông. Bài thơ dựa trên sự kiện trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu của bộ đội và nhân dân ta. Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” miêu tả hoàn cảnh khi mọi người ngủ ở túp lều tranh. Bài thơ đã thể hiện tấm lòng yêu thương sâu sắc của Bác Hồ với nhân dân và bộ đội Việt Nam và tình cảm khâm phục, kính yêu của người chiến sĩ đối với vị lãnh tụ của dân tộc.

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Thơ 5 chữ.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

– Bài thơ viết năm 1951.

– Bài thơ dựa trên sự kiện trong chiến dịch Biên giới cuối năm 1950, Bác Hồ trực tiếp ra mặt trận theo dõi và chỉ huy cuộc chiến đấu của bộ đội và nhân dân ta. Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” miêu tả hoàn cảnh khi mọi người ngủ ở túp lều tranh.

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự + Biểu cảm + Miêu tả

4. Giá trị nội dung – Tác phẩm kể về một đêm không ngủ của Hồ Chí Minh trên đường đi chiến dịch trong thời kì kháng chiến chống Pháp và thể hiện tấm lòng yêu thương sâu sắc của Bác Hồ với nhân dân và bộ đội Việt Nam và tình cảm khâm phục, kính yêu của người chiến sĩ đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

5. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ 5 chữ, có nhiều vần liền thích hợp với lối kể chuyện.

– Phương thức biểu đạt tự sự, kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố biểu cảm và miêu tả.

– Hình ảnh, chi tiết giản dị, chân thực, cảm động.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Cánh Diều hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Ông lão đánh cá và con cá vàng

Tóm tắt Cô bé bán diêm

Tóm tắt Lượm

Tóm tắt Gấu con chân vòng kiềng

Tóm tắt Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *