Học TậpLớp 7

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Thầy cô xin giới thiệu TOP 13 mẫu Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ hay nhất, ngắn gọn (Cánh diều ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Đức tính giản dị của Bác Hồ từ đó học tốt môn Ngữ văn 7.

Top 13 mẫu Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (hay nhất)

 Video Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ

Bạn đang xem: Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 1)

Bài viết của Phạm Văn Đồng với nghệ thuật nghị luận với cách nêu luận cứ, chọn lọc dẫn chứng, bút pháp nghị luận kết hợp chứng minh với bình luận và biểu cảm đã khắc họa chân dung giản dị, gần gũi của Bác Hồ.

Toptailieu.pdf (ảnh 3)

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 2)

Bác Hồ là một vị lãnh tụ có đời sống tinh thần vô cùng giàu có, phong phú. Với những lý tưởng tiến bộ, cao thượng cùng thế giới tình cảm giàu đẹp. Đồng điệu với đời sống tinh thần ấy là một đời sống vật chất, sinh hoạt giản dị. Giản dị từ lời nói, bài viết, từ đời sống cá nhân đến cả trong mối quan hệ với mọi người. Tất cả tạo nên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 3)

Bác Hồ là một người vô cùng giản dị. Bác giản dị từ trong đời sống sinh hoạt, đến trong quan hệ với mọi người, và cả trong từng lời nói, bài viết. Tuy nhiên, đời sống tinh thần của Bác lại vô cùng phong phú, với những tư tưởng và tình cảm cao đẹp. Sự giản dị trong lối sống và giàu có trong tinh thần ấy được hòa hợp một cách tuyệt đối trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Toptailieu.pdf (ảnh 2)

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 4)

Bác Hồ là một người có lối sống giản dị và khiêm tốn. Điều đó được thể hiện từ nơi ở, việc ăn uống và trang phục. Còn trong công việc, Bác luôn tự làm những việc mà Người có thể tự làm được. Đời sống giản dị vật chất phù hợp với đời sống giản dị trong tâm hồn. Không chỉ vậy, Bác còn giản dị trong lời nói và bài viết để mọi người dân có thể hiểu, và nhớ được.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 5)

Trong đời sống cũng như công việc, Bác Hồ là người vô cùng giản dị và khiêm tốn. Bác giản dị từ trong nơi ở, bữa cơm, và trang phục. Trong công việc, Bác luôn tự làm mọi việc, và không cần người giúp. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú. Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người và Bác còn giản dị trong cả sáng tác vì muốn quần chúng nhân dân dễ tiếp nhận.

Toptailieu.pdf (ảnh 4)

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 6)

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người có lối sống vô cùng đơn giản. Ngài tối giản về đời sống cá nhân, nếp sinh hoạt, về lời ăn tiếng nói và cả về mối quan hệ với mọi người. Thế nhưng, thật sai khi cho rằng ngài sống giản dị như một vị hành tu. Vì ẩn sau sự giản dị ấy là cả một thế giới tinh thần phong phú đến khổng lồ, với vô vàn những lý tưởng và tình cảm lớn lao, cao thượng.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 7)

Đức tính giản dị là một đức tính vô cùng quý báu của dân tộc ta được truyền từ đời này sang đời khác. Đức tính quý báu đó được tác giả Phạm Văn Đồng trình bày lại vô cùng xuất sắc qua tác phẩm “Đức tính giản dị của Bác Hồ”.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 8)

(Bài “Đức tính giản dị của Bác Hồ” (tên bài do người biên soạn sách đặt) trích từ bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại”. Giản dị là đức tính nổi bật ở Bác Hồ: giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người, trong lời nói và bài viết. Ở Bác, sự giản dị hào hợp với đời sống tinh thần phong phú, với tu tưởng và tình cảm cao đẹp.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 9)

 Đức tính giản dị là một đức tính vô cùng quý báu của dân tộc ta được truyền từ đời này sang đời khác, một trong những tấm gương vô cùng tiêu biểu không thể không kể đến đó là Bác Hồ, một con người vĩ đại cả về phẩm chất lẫn nhân cách sống.  Ở tác phẩm tác giả vừa thể hiện về phẩm chất đáng quý của Bác vừa một lòng thể hiện sự kính mến và biết ơn đối với Bác, hơn thế nữa qua tác phẩm tác giả cũng muốn gửi gắm một bài học quý giá về đạo đức con người thông qua vị cha già vĩ đại của dân tộc ta.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 10)

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người có lối sống giản dị và khiêm tốn. Điều đó được thể hiện từ bữa cơm, đồ dùng, cái nhà. Trong công việc, việc gì có thể tự làm Bác đều tự làm được và không cần người giúp. Đời sống giản dị vật chất phù hợp với đời sống giản dị trong tâm hồn. Không chỉ vậy, Bác còn giản dị trong lời nói và bài viết.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 11)

Trong suốt cuộc đời của mình, cũng như suốt quá trình hoạt động chính tị, Bác Hồ của chúng ta vẫn luôn giữ cho mình đời sống rất riêng, đó lối sống hết đỗi thanh cao và giản dị. Đó là một phẩm chất cao quý của một người chiến sĩ cách mạng dành cả cuộc đời và tâm huyết cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam. Đức tính giản dị của Bác biểu hiện qua lối sống giản dị, từ bữa cơm hàng ngày đến những đồ dùng sinh hoạt, cái nhà bác ở, … tất cả đều mang được những nét giản dị đáng trân quý. Từ nếp sống, ăn, ở, lối sống giản dị của Bác đã hòa cùng một tâm hồn phong phú, những tư tưởng, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp. Không những giản dị trong dời sống sinh hoạt, mà đức tính giản dị của Bác còn được thấy qua sự giản dị trong các mối quan hệ với mọi người, qua lời ăn, tiếng nói, tác phong của Bác. Với lối sống giản dị mà thanh cao, Bác Hồ của chúng ta thực sự là một tấm gương sáng về lối sống thanh cao và giản dị để thế hệ mai sau học tập và rèn luyện.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 12)

Đức tính giản dị của Bác Hồ là một bài viết hay, sâu sắc và chân thực về hình tượng người lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Bác đã sống và làm việc bằng trái tim thật cao đẹp, đáng quý, phong cách sống của Bác đã trở thành những bài học sâu sắc mà thế hệ thanh niên về sau này cần phải học tập và noi theo. Văn bản “Đức tính giản dị của Bác Hồ” của tác giả Phạm Văn Đồng đã cho người đọc cảm nhận một cách chân thực nhất vẻ đẹp của đức tính giản dị của Bác. Phẩm chất cao quý ấy vẫn được giữ vẹn nguyên qua chặng đường 60 năm hoạt động, một sự nhất quán giữa đời hoạt động chính trị lay trời chuyển đất với đời sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn của Hồ Chủ tịch.

Tóm tắt Đức tính giản dị của Bác Hồ (mẫu 13)

Trong đời sống chính trị cũng như trong đờ sống sinh hoạt, Bác Hồ là người vô cùng giản dị và khiêm tốn. Con người Bác giản dị từ bữa cơm, đồ dùng, cái nhà và lối sống. Bác làm rất nhiều việc và việc gì Bác làm được thì Bác không nhờ tới người giúp. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị tinh thần cao đẹp. Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người và Bác còn giản dị trong cả sáng tác vì muốn quần chúng nhân dân dễ tiếp nhận.

Bố cục Đức tính giản dị của Bác Hồ

Chia văn bản thành 2 phần:

– Phần 1 (từ đầu đến “trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp”): Nhận định chung về đức tính giản dị của Bác

– Phần 2 (còn lại): Những biểu hiện đức tính giản dị của Bác

Nội dung chính Đức tính giản dị của Bác Hồ

Trong đời sống chính trị cũng như trong đờ sống sinh hoạt, Bác Hồ là người vô cùng giản dị và khiêm tốn. Con người Bác giản dị từ bữa cơm, đồ dùng, cái nhà và lối sống. Bác làm rất nhiều việc và việc gì Bác làm dc thì Bác không nhờ tới người giúp. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị tinh thần cao đẹp. Giản dị trong đời sống, trong quan hệ với mọi người và Bác còn giản dị trong cả sáng tác vì muốn quần chúng nhân dan dễ tiếp nhận.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I.Tác giả

Toptailieu.pdf (ảnh 1)

– Phạm Văn Đồng (1906 – 2000)

– Quê: Ở xã Đức Tân – Mộ Đức – Quảng Ngãi.

– Cuộc đời:

+ Ông là nhà cách mạng nổi tiếng và nhà văn hóa lớn.

+ Ông tham gia cách mạng năm 1925, giữ nhiều cương vị quan trọng trong bộ máy lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

+ Ông từng là Thủ tướng Chính Phủ trên 30 năm.

+ Ông có nhiều công trình, bài nói và bài viết sâu sắc về văn hóa, văn nghệ, về chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân văn hóa của dân tộc.

II. Tác phẩm 

1. Thể loạiVăn bản nghị luận

2. Xuất xứBài “Đức tính giản dị của Bác Hồ” (tên bài do người biên soạn sách đặt) trích từ bài “Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và khí phách của dân tộc, lương tâm của thời đại” – diễn văn trong lễ kỉ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1970)

 3. Phương thức biểu đạt: Thuyết minh

4. Tóm tắt tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người vô cùng giản dị và khiêm tốn. Đời sống và con người của Bác giản dị từ bữa cơm, đồ dùng, cái nhà, lối sống. Trong đời sống sinh hoạt việc gì Bác tự làm được thì không cần người giúp. Bác sống đời sống giản dị, thanh bạch không phải sống khắc khổ theo lối nhà tu hành. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, giá trị tinh thần cao đẹp.

5. Bố cục tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

– Chia làm 2 phần

+ Phần 1.  Từ đầu đến…. “thanh bạch, tuyệt đẹp”: Cuộc sống giản dị và khiên tốn của Bác.

+ Phần 2. Còn lại: Chứng minh cuộc sống giản dị của Bác bằng dẫn chứng và lí lẽ.

6. Giá trị nội dung tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

– Ca ngợi đức tính giản dị của Bác Hồ.

– Bài học về việc học tập, rèn luyện, noi theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

7. Giá trị nghệ thuật tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ

– Chứng minh kết hợp với bình luận và biểu cảm.

– Dẫn chứng cụ thể, lí lẽ bình luận sâu sắc, có sức thuyết phục

– Lập luận theo trình tự hợp lí.

– Giọng văn sôi nổi, nồng nhiệt.

 Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 7 sách Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *