Tóm tắt gặp lá cơm nếp hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt  gặp lá cơm nếp  hay nhất, ngắn gọn (kết nối ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt gặp lá cơm nếp hay, ngắn gọn (kết nối )

Video gặp lá cơm nếp

– Mẫu 1

Bạn đang xem: Tóm tắt gặp lá cơm nếp hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” được viết lên từ nỗi nhớ, tình yêu mà nhà thơ dành cho mẹ. Bài thơ đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng độc giả.

Tóm tắt gặp lá cơm nếp (ảnh 1)

– Mẫu 2

Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” được viết lên từ nỗi nhớ, tình yêu mà nhà thơ dành cho mẹ.  Từ mùi hương cơm nếp quen thuộc, tác giả nhớ đến mẹ, nhớ quê hương da diết. Mùi thơm lạ lùng cứ vương vẫn mãi như động lực khiến tác giả, người lính xa quê nhiều năm có động lực hành quân, chiến đấu để có thể nhanh chóng trở về với mẹ già, với quê hương.

– Mẫu 3

Bài thơ là tình cảm nhớ thương của người con dành cho mẹ và quê hương, đất nước của tác giả. Đó là tình cảm thiêng liêng của người con dành cho cội nguồn, cho dân tộc, cho người mẹ kính yêu đã sinh ra và yêu thương mình.

Tóm tắt gặp lá cơm nếp (ảnh 2)

– Mẫu 4

Bài thơ “Gặp lá cơm nếp” tình cảm, cảm xúc nhớ thương quê hương, mẹ già, đất nước. Nỗi nhớ ấy da diết, khắc khoải: “ôi”, “làm sao quên được”, “nỗi nhớ thương” trào dâng trong tâm hồn người con khi “gặp lá cơm nếp” vì lá cơm nếp gợi nhắc đến bát xôi mùa gặt, gợi nhắc đến hình ảnh người mẹ nhặt lá đun bếp buổi chiều, gợi nhắc đến không gian làng quê Việt Nam bình dị, gần gũi, thân thương.

– Mẫu 5

Tóm tắt gặp lá cơm nếp (ảnh 3)

– Mẫu 6

– Mẫu 7

Trong bài thơ “Gặp lá cơm nếp”, người con đã bày tỏ nỗi nhớ thương mẹ khi bắt gặp lá cơm nếp. Bát xôi mùa gặt do mẹ tự tay nấu lưu giữ mãi trong tâm trí anh khiến người lính xa nhà đã mấy năm nhưng vẫn luôn nhớ về. Đối với anh, tình yêu gia đình luôn hòa quyện và sóng đôi với tình yêu quê hương, đất nước.

Bố cục

Gồm 2 phần:

+ Phần 1: Hai khổ thơ đầu: Mùi hương cơm nếp và hình ảnh người mẹ trong tâm trí tác giả

+ Phần 2: Hai khổ thơ cuối: Nỗi nhớ thương mẹ và tình yêu đất nước của tác giả

Nội dung chính

Văn bản Gặp lá cơm nếp thể hiện tình yêu nỗi nhớ của người con/ tác giả đối với mẹ, với món xôi của mẹ và với quê hương đất nước.

Tác phẩm

I. Tác giả văn bản Gặp lá cơm nếp – Thanh Thảo tên khai sinh là Hồ Thành Công, sinh năm 1945

– Quê quán: huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi

– Tác phẩm chính: Những người đi tới biển, Dấu chân qua trảng cỏ, Những ngọn sóng mặt trời, Khối vuông rubic, Từ một đến một trăm… Ngoài ra, ông còn viết báo, tiểu luận, phê bình văn học và nhiều thể loại khác

– Phong cách thơ Thanh Thảo:

+ Thơ Thanh Thảo là tiếng nói của người tri thức nhiều suy tư, trăn trở về các vấn đề xã hội và thời đại.

+ Thơ ông có sự cách tân vô cùng độc đáo, mới lạ cả về nội dung và hình thức thể hiện. Tuy nhiên, ông cũng có không ít những bài thơ đời thường, giản dị, nhất là khi viết về người lính, về mẹ.

II. Tìm hiểu tác phẩm Gặp lá cơm nếp

1. Thể loại:

Gặp lá cơm nếp thuộc thể loại thơ năm chữ.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

Tác phẩm Gặp lá cơm nếp được trích trong tập thơ Dấu chân qua trảng cỏ, sáng tác năm 1978, xuất bản NXB Hội Nhà văn, Hà Nội năm 2015

3. Phương thức biểu đạt :

Văn bản Gặp lá cơm nếp có phương thức biểu đạt là biểu cảm

4. Tóm tắt văn bản Gặp lá cơm nếp:

5. Bố cục bài Gặp lá cơm nếp:

Gặp lá cơm nếp có bố cục gồm 2 phần:

+ Phần 2: Hai khổ thơ cuối: Nỗi nhớ thương mẹ và đất nước của tác giả

Tóm tắt gặp lá cơm nếp (ảnh 4)