Học TậpLớp 6

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro (mẫu 1)

Hằng năm sau khi thu hoạch lúa, Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro được tổ chức. Lễ cúng bắt đầu bằng việc làm cây nêu. Buổi sáng, người phụ nữ Chơ-ro đi rước hồn lúa. Trước khi vào nghi thức cúng chính, người phụ nữ lớn tuổi trong nhà mang gùi rẫy ra. Đến chỗ lúa để dành cúng thần, bà vái các thần linh trước rồi cắt bụi lúa mang về. Những bông lúa này dùng để trang trí lên bàn thờ. Già làng hoặc chủ nhà đọc lời khấn, trình bày tấm lòng thành của gia chủ cầu mong thần linh phù hộ cho sức khỏe, ban cho mùa màng tươi tốt, cây lắm trái, lúa nhiều hạt. Khi cúng xong, mọi người trở lên nhà sàn chính để dự tiệc, ca hát, nhảy múa… Lễ cúng Thần Lúa là một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, góp phần làm phong phú di sản văn hóa của dân tộc.

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro (mẫu 2)

Văn bản giới thiệu về lễ hội truyền thống của người Chơ – ro đó là lễ hội cúng thần Lúa thể hiện mối giao hòa gắn bó giữa con người và thiên nhiên. Văn bạn nêu ra công tác chuẩn bị lễ hội, các nghi thức chính của lễ hội và giá trị văn hóa của lễ hội đối với cuộc sống của đồng bào người dân Chơ-ro.

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro (mẫu 3)

Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro là nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, góp phần làm phong phú di sản văn hóa của cuộc sống. Văn bản giúp người đọc thấy rõ sự gắn bó ân tình giữa con người với thiên nhiên, lòng biết ơn của con người với những món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng.

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro (mẫu 4)

Nhân vật tôi nhớ về ngọn khói quê nhà với nhiều kỉ niệm đẹp. Ngọn khói che phủ toàn Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro được tổ chức vào ngày 15 đến 30 tháng 3 âm lịch hằng năm. Lễ cúng bắt đầu bằng việc làm cây nêu vì cây nêu thể hiện mối giao hòa giữa con người với thần linh. Lễ cúng thường bắt đầu vào buổi trưa, lễ vật gồm: gà, heo, rượu cần, hoa quả và nhiều loại bánh. Trong suốt quá trình làm lễ đều có nhạc đệm để tạo bầu không khí thiêng liêng. Khi cúng xong, mọi người sẽ lên sàn chính để dự tiệc cùng nhau. Lễ cúng Thần Lúa thể hiện mối giao hòa, gắn bó giữa con người với thiên nhiên cùng ước mơ về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro (mẫu 5)

Lễ cúng Thần Lúa là lễ hội truyền thống của người Chơ-ro được tổ chức định kì hằng năm sau khi thu hoạch lúa. Lễ cúng bắt đầu bằng việc làm cây nêu. Cây nêu làm từ cây vàng nghệ, thân buộc lá dứa, phía trên gắn chùm lúa nhiều hạt, gắn ông chim chèo bẻo, gắn lông gà. Buổi sáng, những người phụ nữ đi rước hồn lúa. Buổi trưa, lễ cúng bắt đầu khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ. Già làng hoặc chủ nhà đảm trách việc đọc lời khẩn trình bày tấm lòng thành phù hộ mọi thứ tốt lành. Trong suốt quá trình làm lễ đều có nhạc đệm của dàn cồng chiêng. Khi cúng xong, mọi người trở lên nhà sàn chính để dự tiệc.

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro (mẫu 6)

Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro diễn ra từ ngày 15 đến 30 tháng 3 âm lịch hằng năm, sau khi thu hoạch. Lễ cúng được bắt đầu bằng việc làm cây nêu. Vào buổi sáng, người phụ nữ Chơ-ro sẽ đi rước hồn lúa. Trước khi vào nghi thức cúng chính, người phụ nữ lớn tuổi trong nhà mang gùi rẫy ra. Đến chỗ lúa để dành cúng thần, bà vái các thần linh trước rồi cắt bụi lúa mang về. Những bông lúa này dùng để trang trí lên bàn thờ. Lễ cúng thường bắt đầu vào buổi trưa, lễ vật gồm: gà, heo, rượu cần, hoa quả và nhiều loại bánh. Trong suốt quá trình làm lễ đều có nhạc đệm để tạo bầu không khí thiêng liêng. Khi cúng xong, mọi người sẽ lên sàn chính để dự tiệc cùng nhau. Lễ cúng Thần Lúa là một nét sinh hoạt văn hóa độc đáo, góp phần làm phong phú di sản văn hóa của dân tộc.

Tóm tắt Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro (mẫu 7)

Lễ cúng Thần Lúa là lễ hội truyền thống của người Chơ-ro được tổ chức định kì hằng năm sau khi thu hoạch lúa. Lễ cúng bắt đầu bằng việc làm cây nêu. Cây nêu làm từ cây vàng nghệ, thân buộc lá dứa, phía trên gắn chùm lúa nhiều hạt, gắn ông chim chèo bẻo, gắn lông gà. Buổi sáng, những người phụ nữ đi rước hồn lúa. Buổi trưa, lễ cúng bắt đầu khi lễ vật được chuẩn bị đầy đủ. Già làng hoặc chủ nhà đảm trách việc đọc lời khẩn trình bày tấm lòng thành phù hộ mọi thứ tốt lành. Trong suốt quá trình làm lễ đều có nhạc đệm của dàn công chiêng. Khi cúng xong, mọi người trở lên nhà sàn chính để dự tiệc.

Bố cục Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro

Có thể chia văn bản thành 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …sung túc của gia chủ): Trước khi cúng

– Phần 2 (Tiếp theo đến …vũ trụ và con người): Trong khi cúng

– Phẩn 3 (Còn lại): Sau khi cúng xong.

Nội dung chính Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro

Lễ cùng Thần Lúa của người Chơ-ro thể hiện mối giao hòa, gắn bó giữa con người và thiên nhiên, cùng ước mơ về cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

Tác giả: Văn Quang, Văn Tuyên.

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Văn bản thông tin

2. Xuất xứ: In trên báo ảnh Dân tộc và miền núi, 2007.

3. Phương thức biểu đạt : Thuyết minh

4. Giá trị nội dung: 

Văn bản đã cung cấp thông tin về người Chơ-ro và lễ cúng Thần lúa.

Ca ngợi nét đẹp văn hóa truyền thống ở nơi đây

5. Giá trị nghệ thuật: 

Văn bản thông tin bố cục hợp lí, thông tin chân thực, chính xác.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Và tôi nhớ khói

Tóm tắt Cô bé bán diêm

Tóm tắt Trái Đất – Mẹ của muôn loài

Tóm tắt Hai cây phong

Tóm tắt Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *