Học TậpLớp 6

Tóm tắt Lượm hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Lượm hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Lượm từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Lượm hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Bạn đang xem: Tóm tắt Lượm hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Video Tóm tắt Lượm

Tóm tắt Lượm (mẫu 1)

Lượm là một chú bé liên lạc hồn nhiên, nhí nhảnh. Tuy nhỏ tuổi nhưng em đã thực hiện thành công những nhiệm vụ quan trọng và nguy hiểm. Trong một lần lên đường làm việc, em đã không may hi sinh. Điều đó khiến cho mọi người thương tiếc vô cùng. Tuy đã ra đi mãi, nhưng hình ảnh em sẽ còn mãi với tổ quốc và trái tim người dân đất Việt.

Tóm tắt Lượm hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 1)

Tóm tắt Lượm (mẫu 2)

Trong không khí tang thương và chết chóc của những ngày đổ máu ở Huế, người chú tình cờ gặp cháu. Qua hình ảnh, cử chỉ, lời nói của Lượm ta hình dung ra một chú bé liên lạc nhỏ tuổi, dễ thương lạc quan trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Sau đó, người chú nghe tin Lượm đã hi sinh. Chú bé đã bình tĩnh là công việc thường ngày là chuyển những bức thư quan trọng trên chiến tường ác liệt. Chú bé bị bắn trên cánh đồng lúa thơm mùi sữa mà bàn tay cháu vẫn nắm chặt những bông lúa.

Tóm tắt Lượm (mẫu 3)

Bài thơ khắc họa hình ảnh chú bé Lượm hồn nhiên, vui tươi, yêu đời, hăng hái, dũng cảm tham gia kháng chiến. Lượm đã hi sinh nhưng hình ảnh của em còn mãi với quê hương, đất nước.

Tóm tắt Lượm hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 2)

Tóm tắt Lượm (mẫu 4)

Bài thơ kể và tả về Lượm bằng lời của người chú. Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ của hai chú cháu ở thành phố Huế trong “ngày Huế đổ máu”, sự hy sinh anh dũng của Lượm khi làm nhiệm vụ và hình ảnh sống mãi của Lượm.

Tóm tắt Lượm (mẫu 5)

Như mọi lần Lượm nhận bức thư thượng khẩn và không chần chừ, cậu liền ra đi dù trên mặt trận cuộc chiến đang diễn ra, đạn bay vèo vèo…

Lượm phải vượt qua một cánh đồng lúa đang chín. Bỗng một tia chớp lóe lên, Lượm đã bị trúng đạn, ngã xuống giữa đồng, dường như trên môi vẫn đọng lại nụ cười thanh thản.

Lượm đã hi sinh, nằm trên thảm lúa vàng, hai tay nắm chặt mấy bông lúa đang chín, hương lúa còn bay ngào ngạt quanh thân mình. Hình ảnh hi sinh anh dũng ấy còn mãi trong lòng chúng ta..

Tóm tắt Lượm hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 3)

Tóm tắt Lượm (mẫu 6)

Bài thơ ca ngợi một cậu bé tham gia kháng chiến, say mê làm việc, trước khó khăn hiểm nguy em vẫn hồn nhiên vui vẻ.

Em đã anh dũng hi sinh trên cánh đồng lúa khi mang thư thượng khẩn ra ngoài mặt trận. Bài thơ đọng lại trong người đọc tình cảm yêu thương, cảm phục với em Lượm.

Cuối bài, hai khổ thơ như nhắc lại hình ảnh vui tươi, hồn nhiên của Lượm ở khổ thơ đầu, nhằm tái hiện trong người đọc một chú bé Lượm còn sống mãi.

Lượm – một con người nhỏ bé – đã hi sinh nhưng cái chết của em có ý nghĩa to lớn biết bao! Bài thơ có sức truyền cảm mạnh mẽ, làm xúc động lòng người bởi tinh thần yêu nước, say mê kháng chiến của một em bé liên lạc ở cái độ tuổi còn trẻ măng, hồn nhiên, vui tươi như con chim chích nhảy trên đường vàng.

Hình ảnh Lượm ngã xuống trên đồng lúa khi tay vẫn còn nắm chặt bông lúa cho thấy Lượm nói riêng và con người nói chung vẫn còn sống mãi với quê hương.

Tóm tắt Lượm (mẫu 7)

Lượm là một chú bé liên lạc nhỏ tuổi nhưng dũng cảm, kiên cường và rất yêu đời. Chú đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình trong những lần đi thực hiện nhiệm vụ. Tuy dũng cảm cảm, là thế, kiên cường là thế nhưng một tai họa đã ập đến trong một lần chú đi liên lạc trên con đường vắng vẻ và đã hy sinh một cách anh dũng. Mặc dù, Lượm đã đi xa nhưng hình ảnh và tấm lòng anh dũng, kiên cường của cậu sẽ mãi mãi không bao giờ phai trong tâm hồn người Việt.

Tóm tắt Lượm (mẫu 8)

Qua lời kể của một chiến sĩ, hình ảnh cậu bé liên lạc hồn nhiên, nhí nhảnh nhưng dũng cảm và kiên cường được khắc họa rõ nét. Tuy em đã hi sinh, nhưng hình ảnh cậu bé Lượm sẽ mãi khắc sâu trong tâm trí của mọi người, của quê hương, đất nước.

Tóm tắt Lượm (mẫu 9)

Bài thơ đã khắc họa hình ảnh cậu bé Lượm – một chú bé liên lạc hồn nhiên, nhí nhảnh và dũng cảm. Tuy nhỏ tuổi, nhưng em đã thực hiện nhiệm vụ quan trọng và nguy hiểm, góp phần vào công cuộc giải phóng dân tộc. Tuy nhiên, trong một lần làm nhiệm vụ, em đã anh dũng hi sinh, để lại sự tiếc nuối khôn cùng trong lòng mọi người.

Bố cục Lượm

Có thể chia bài thành 3 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …Cháu đi xa dần): Hình ảnh Lượm trong cuộc gặp gỡ tình cờ của hai chú cháu

– Phần 2 (Tiếp theo đến …Hồn bay giữa đồng): Câu chuyện về chuyến liên lạc cuối cùng và sự hy sinh anh dũng của Lượm

– Phần 3 (Còn lại): Hình ảnh Lượm vẫn còn sống mãi

Nội dung chính Lượm

Bài thơ khắc họa hình ảnh chú bé Lượm hồn nhiên, vui tươi, yêu đời, hăng hái, dũng cảm tham gia kháng chiến. Lượm đã hi sinh nhưng hình ảnh của em còn mãi với quê hương, đất nước.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Tên thật: Nguyễn Kim Thành.

– Quê quán: Thừa Thiên Huế.

– Vị trí: Là nhà cách mạng, nhà thơ lớn của thơ ca hiện đại Việt Nam.

– Giải thưởng: 1996 được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

II. Tác phẩm 

1. Thể loại: Thơ 4 chữ

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

– Năm 1946, diễn ra cuộc chiến đấu quyết liệt giữa ta và Pháp tại Huế, đến tháng 2 năm 1947 quân ta chuyển địa điểm lên chiến khu. Tại thời điểm này, nhà thơ Tố Hữu vừa từ Hà Nội vào Huế, tình cờ gặp chú bé liên lạc Lượm. Không lâu sau đó, trong một chuyến công tác, nhà thơ hay tin Lượm đã hi sinh anh dũng trên đường làm nhiệm vụ. Xúc động, nhớ thương trước chú bé liên lạc nhỏ bé mà can trường này, ông đã sáng tác nên bài thơ.

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự + Biểu cảm

4. Giá trị nội dung

– Bài thơ đã khắc họa hình ảnh chú bé liên lạc Lượm hồn nhiên, vui tươi, hăng hái, dũng cảm. Lượm đã hi sinh nhưng hình ảnh của em còn mãi với quê hương, đất nước và trong lòng mọi người.

– Qua đây, tác giả cũng bày tỏ niềm cảm phục, trân trọng, ngợi ca trước sự hi sinh to lớn của các em bé giao liên như Lượm đã đóng góp quan trọng vào sự thành công của cách mạng nước nhà.

5. Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ 4 chữ dễ đọc, dễ nhớ, cách gieo vần cách hợp lí phù hợp với lối kể chuyện.

– Kết hợp linh hoạt giữa phương thức kể, miêu tả và biểu cảm.

– Hệ thống từ láy gợi hình, gợi cảm làm nổi bật lên ngoại hình cũng như tính cách, phẩm chất nhân vật.

– Khắc họa nhân vật thành công, để lại nhiều cảm xúc.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Cánh Diều hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Cô bé bán diêm

Tóm tắt Đêm nay Bác không ngủ

Tóm tắt Gấu con chân vòng kiềng

Tóm tắt Vì sao chúng ta phải đối xử thân thiện với động vật

Tóm tắt Khan hiếm nước ngọt

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *