Học TậpLớp 6

Tóm tắt Mây và sóng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Mây và sóng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Mây và sóng từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Mây và sóng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Mây và sóng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Mây và sóng

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 1)

Nhà thơ đã mượn những hình ảnh tuyệt đẹp và vĩnh hằng của thiên nhiên để so sánh với tình cảm mẹ con ruột thịt, khẳng định tình mẫu tử là không gì thay thế được. Nêu lên quy luật của tình mẫu tử: với con, mẹ là tất cả và đối với người mẹ thì con là tất cả. Tình mẹ con hiện diện khắp nơi trên trái đất này và đó là cội nguồn của sự sống bất diệt.

Tóm tắt Mây và sóng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 2)

Mây và Sóng là bài thơ nổi tiếng của Ta-go rút trong tập thơ Trăng non xuất bản năm 1915. Qua bản dịch thơ của Nguyễn Đình Thi, ta cảm nhận về một thế giới tâm hồn tuổi thơ kỳ diệu của em bé thông minh, hiếu thảo đang sống hạnh phúc bên mẹ hiền. Bài thơ là câu chuyện tâm tình của em bé ngây thơ với mẹ về những giây phút giao cảm thần tiên của em với thiên nhiên, với mây và sóng. Mây và sóng đang thủ thỉ trò chuyện với em. Một bài thơ trong sáng và đẹp như mây, như sóng, nói về miền sâu kín nhất, đằm thắm nhất của tâm hồn tuổi thơ. Yêu thiên nhiên, trí tưởng tượng phong phú, thích phiêu lưu mạo hiểm là đời sống tinh thần tuổi thơ ấu.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 3)

Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời. 

Tóm tắt Mây và sóng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 4)

Với thể thơ 5 chữ, nhiều hình ảnh mang giàu chất trữ tình mang ý nghĩa biểu tượng và nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa… Bài thơ “Mây và sóng” ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 5)

Bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go đã ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt, hàm chứa một ý nghĩa nhân văn cao cả: chỉ cần có mẹ, có con, chúng ta sẽ sáng tạo ra cả một thế giới, cả một vũ trụ, thế giới ấy vừa hiện hữu vừa huyền bí mà chỉ có mẹ và con biết được. 

Tóm tắt Mây và sóng hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 6)

Ta-go (1861 – 1941) là đại thi hào của đất nước Ấn Độ. Ông là nhà thơ, nhà văn, họa sĩ… Năm 1913, với tập thơ Thơ Dâng(Gitanjali), ông được giải thưởng Nô-ben – Giải thưởng văn chương. Nhân dân Ấn Độ vô cùng tự hào về Ta-go. Tên tuổi thi hào đã rạng rỡ quê hương xứ sở. Thơ của Ta-go là “bài ca về tình nhân ái”, là “ước mơ và khát vọng về tự do, hạnh phúc”. Ông để lại hàng nghìn bài thơ tựa như “hoa thơm, trái ngọt đôi bờ sông Hằng” đã làm phong phú tâm hồn nhân dân Ấn Độ. Ông đem tấm lòng thương yêu mênh mông đến với trẻ em.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 7)

Bài thơ “Mây và sóng” kể về cuộc trò chuyện của em bé với những người trên mây và trong sóng. Trước hết, em gặp người trên mây ở bầu trời cao xa. Họ khoe rằng mình được đi chơi cả một ngày dài. Họ rủ em bé đi chơi cùng bình minh vàng, ánh trăng bạc. Tiếp đến, em bé gặp người trong sóng. Sóng nói rằng họ được ca hát từ sáng sớm đến tận lúc hoàng hôn. Người trong sóng cũng ngỏ ý rủ em bé đi chơi. Cuối cùng, em bé đã từ chối cả hai lời mời để trở về nhà với mẹ. Em bé sẽ cùng mẹ chơi những trò chơi thú vị mà không cần phải rời xa mẹ.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 8)

Bài thơ đã kể về cuộc trò chuyện với những người bạn trên mây và trong sóng do em bé tưởng tượng ra. Mây là người bạn đầu tiên em bé gặp. Người trên mây nói rằng họ được đi chơi vui vẻ suốt một ngày dài, từ lúc thức giấc cho đến chiều tà. Họ rủ em bé đi chơi với bình minh bạc, ánh sáng vàng. Khi biết phải xa mẹ, em bé đã nhẹ nhàng từ chối. Người thứ hai em bé gặp gỡ là sóng. Những người trong sóng khoe với em bé họ được thỏa thích ca hát từ sáng sớm đến lúc hoàng hôn. Sóng muốn rủ em bé đi chơi vi vu nhiều nơi với bạn. Cuối cùng, em bé lại khéo léo từ chối lời mời gọi của bạn để trở về nhà. Khi quay về nhà, em bé sẽ sà vào lòng mẹ, cùng mẹ chơi những trò chơi thú vị.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 9)

Bài thơ Mây và sóng kể về cuộc trò chuyện với mây, sóng do em bé tưởng tượng nên. Em bé gặp người trên mây đầu tiên. Người trên mây khoe rằng họ được đi chơi cả một ngày dài, từ lúc thức dậy đến chiều tà. Mây mời gọi em bé đi chơi cùng mình và bình minh vàng, vầng trăng bạc. Sau đó, em bé gặp người bạn thứ hai là sóng. Người trong sóng kể rằng họ được vui vẻ ca hát từ sáng tới tận lúc hoàng hôn buông xuống. Sóng cũng ngỏ ý mời em bé đi ngao du nơi này, nơi kia. Đứng trước hai lời mời gọi hấp dẫn ấy, em bé đã khéo léo từ chối để trở về bên mẹ. Em bé biết mẹ vẫn luôn ở nhà đợi mình.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 10)

Bài thơ “Mây và sóng” ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc đồng thời chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời. Thể thơ 5 chữ, nhiều hình ảnh giàu chất trữ tình mang ý nghĩa biểu tượng và nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa…

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 11)

Bài thơ Mây và sóng ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. Hình thức đối thoại lồng trong lời kể kết hợp với hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 12)

 “Mây và sóng” in trong tập “Trẻ thơ”, xuất bản năm 1909 bằng tiếng Ben-gan. Sau này, tác giả tự dịch sang tiếng Anh, in trong tập Trăng non, xuất bản năm 1915. Nội dung ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 13)

Bài thơ “Mây và Sóng” ghi đậm dấu ấn trong lòng người đọc vì tác giả đã sử dụng những hình ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và gửi gắm vào trong đó những ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Bài thơ chắp cánh cho trí tưởng tượng của tuổi thơ bay bổng đồng thời cũng là bài học thấm thía cho tất cả mọi lứa tuổi: hạnh phúc đích thực chính là những tình cảm yêu thương chân thành, tha thiết nhất quanh ta.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 14)

Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ Mây và sóng của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Bài thơ chứa đựng những triết lí giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời.

Tóm tắt Mây và sóng (mẫu 15)

Bài thơ phác họa những trò chơi thú vị mà em bé tưởng tượng vui đùa với các bạn trên mây và các bạn trong sóng. Thế những người duy nhất em bé muốn chơi đó là mẹ của mình. Qua đây, ta thấy được tình cảm mẹ con sâu sắc, da diết.

Bố cục Mây và sóng

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …bầu trời xanh thẳm): Lời mời gọi của người trên mây.

– Phần 2 (Còn lại): Lời mời gọi của người trong sóng.

Nội dung chính Mây và sóng

Bài thơ thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt, giản dị mà lớn lao, mang ý nghĩa tượng trưng cao cả. Qua đó mỗi người chúng ta nhận ra tình yêu thương mẫu tử và đó là điểm tựa vững chắc trong cuộc sống mỗi người.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– R. Ta-go (1861-1941) tên đầy đủ là Ra-bin-đra-nát Ta-go (Ra-bin-đra-nát nghĩa là Thần Thái Dương, dịch tên ông sang Tiếng Việt là Tạ Cơ Thái Dương)

– Quê quán: sinh tại Kolkata, Tây Bengal, Ấn Độ, trong 1 gia đình quý tộc, tuy tài năng nhưng số phận Ta-go gặp nhiều bất hạnh

– Sự nghiệp sáng tác:

   + Ta- go làm thơ từ rất sớm và cũng tham gia các hoạt động chính trị và xã hội

   + Năm 14 tuổi ông được đăng bài thơ “Tặng hội đền tín đồ Ấn Độ giáo”

   + Vào năm 1913, ông trở thanh người Châu Á đầu tiên được trao Giải Nobel Văn học với tập “Thơ dâng”

   + Ta-go đã để lại cho nhân loại gia tài văn hóa đồ sộ: 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 bộ tiểu thuyết, khoảng 100 truyện ngắn, trên 1500 bức họa và nhiều bút ký, luận văn…

   + Một số tác phẩm tiêu biểu: Tập thơ Người làm vườn, tập Trăng non, tập Thơ dâng…

– Phong cách sáng tác: Đối với văn xuôi, Ta-go đề cập đến các vấn đề xã hội, chính trị, giáo dục. Về thơ ca, những tác phẩm của ông thể hiện tinh thần dân tộc và dân chủ sâu sắc, tinh thần nhân văn cao cả và chất trữ tình triết lí nồng đượm; sử dụng thành công những hình ảnh thiên nhiên mang ý nghĩa tượng trưng, hình thức so sánh, liên tưởng về thủ pháp trùng điệp. 

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện ngắn

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: “Mây và sóng” được viết bằng tiếng Ben-gan, in trong tập thơ Si-su (Trẻ thơ), xuất bản năm 1909 và được Ta-go dịch ra tiếng Anh, in trong tập Trăng non xuất bản năm 1915.

3. Phương thức biểu đạt : Biểu cảm 

4. Giá trị nội dung

– Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ Mây và sóng của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc

– Bài thơ chứa đựng những triết lý giản dị nhưng đúng đắn về hạnh phúc trong cuộc đời

5. Giá trị nghệ thuật: 

– Sử dụng hình ảnh mang giàu chất trữ tình mang ý nghĩa biểu tượng

– Kết cấu bài thơ như một câu chuyện kể tạo ấn tượng thú vị với hình thức đối thoại lồng trong lời kể của em bé

– Nghệ thuật đối lập, ẩn dụ, nhân hóa….

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng

Tóm tắt Những cánh buồm

Tóm tắt Chị sẽ gọi em bằng tên

Tóm tắt Con là

Tóm tắt Học thầy, học bạn

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *