Học TậpLớp 7

Tóm tắt những cái nhìn hạn hẹp hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt   những cái nhìn hạn hẹp    hay nhất, ngắn gọn ( chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt  những cái nhìn hạn hẹp   hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video những cái nhìn hạn hẹp

Tóm tắt  những cái nhìn hạn hẹp

  hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )  – Mẫu 1

Bạn đang xem: Tóm tắt những cái nhìn hạn hẹp hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

– Truyện Ếch ngồi đáy giếng: Một con ếch sống trong giếng đã lâu ngày. Nó cứ nghĩ mình là chúa tể, còn bầu trời chỉ là chiếc vung. Đến khi mưa to, nước dâng lên, ếch ra khỏi giếng, đi lại nghênh ngang, không để ý đến xung quanh, nên bị một con trâu đi qua dẫm bẹp

– Truyện Thầy bói xem voi: Năm ông thầy bói mù góp tiền biếu người quản tượng để cho xem con voi có hình thù thế nào. Mỗi ông sờ một bộ phận của con voi. Ông sờ vòi bảo con voi sun sun như con đỉa; ông sờ ngà bảo con voi chần chẫn như cái đòn càn; ông sờ tai bảo con voi như cái quạt thóc; ông sờ chân nói con voi như cột đình; ông sờ đuôi lại bảo con voi tun tủn như cái chổi sể cùn. Năm ông cãi nhau rồi đánh nhau toác đầu chảy máu.

 Tóm tắt những cái nhìn hạn hẹp hay, ngắn gọn (Chân  trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt  những cái nhìn hạn hẹp

  hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )  – Mẫu 2

Năm ông thầy bói mù góp tiền biếu người quản tượng để cho xem con voi có hình thù thế nào. Mỗi ông sờ một bộ phận của con voi. Ông sờ vòi bảo con voi sun sun như con đỉa; ông sờ ngà bảo con voi chần chẫn như cái đòn càn; ông sờ tai bảo con voi như cái quạt thóc; ông sờ chân nói con voi như cột đình; ông sờ đuôi lại bảo con voi tun tủn như cái chổi sể cùn. Năm ông cãi nhau rồi đánh nhau toác đầu chảy máu.

Tóm tắt  những cái nhìn hạn hẹp

  hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )  – Mẫu 3

Có một họa sĩ rất bảo thủ, không muốn thay đổi thủ pháp vẽ tranh, vậy nên những tác phẩm của anh ta hoàn toàn không có gì mới mẻ. Có một ngày, anh cầm tác phẩm tâm đắc nhất của mình đi hỏi thầy giáo. Thầy giáo nói: “Em hãy xem con lừa đẩy cối xay đi được bao xa?”. Họa sĩ nói: “Con lừa chỉ chạy vòng quanh chiếc cối xay, có thể nói rằng chỉ dậm chân tại chỗ”. Thầy giáo nói: “Nếu em cứ cố chấp không chịu tìm kiếm những điều mới, thì có khác gì con lừa kia chỉ mãi đạp lên dấu chân của chính mình”. 

Cảm nhận: Những thứ tốt ngay lúc ban đầu đều sẽ trở thành chướng ngại cho việc đề cao, chỉ có không ngừng thay đổi thì mới mong tiến bộ. 

Tóm tắt những cái nhìn hạn hẹp hay, ngắn gọn (Chân  trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt  những cái nhìn hạn hẹp

  hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )  – Mẫu 4

Có một ông lão đã sống tới 90 tuổi nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ liền đi tới miếu sơn thần cầu nguyện. Sơn thần hỏi: “Ông chỉ muốn cầu trường thọ thôi đúng không? ”Ông lão nói: “Đúng vậy”. Sơn thần nói: “Vậy thì ông an tâm trở về đi”. Khi ông lão đang trở về thì đột nhiên thân thể thu nhỏ lại, biến thành một con rùa đen. Con rùa chầm chậm bò tới một khe đá thì gặp một con rùa khác. Con rùa kia nói: “Tôi trước đây cũng khẩn cầu sơn thần được trường thọ và Ngài ấy đã biến tôi trở thành một con rùa đen. Trả qua cuộc sống buồn chán 300 năm, ngoại trừ thể xác cứng ngắc và hơi thở yếu ớt này, một chút vui vẻ cũng không có, muốn chết cũng không xong. Đúng là thà được làm người chịu khổ 3 ngày còn hơn phải sống 300 năm làm rùa vô vị”.

Tóm tắt  những cái nhìn hạn hẹp

  hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )  – Mẫu 5

– Chú ếch “cứ tưởng” trời “là cái vung” vì chú sống trong cái giếng, khi ở đáy giếng nhìn lên thì chú chỉ nhìn thấy bầu trời hiện ra trong khoảng mặt giếng.
– Chú tưởng mình “là chúa tể” vì ở giếng chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ và tiếng kêu của chú làm cho những con vật xung quanh sợ hãi

Tóm tắt  những cái nhìn hạn hẹp

  hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )  – Mẫu 6

 Một con ếch sống lâu ngày trong một cái giếng, hàng ngày từ đáy giếng nhìn lên nên tưởng trời chỉ bằng cái vung. Không chỉ vậy, nó thấy các con vật xung quanh đều sợ mình nên càng tỏ ra oai tráng như một vị chúa tể. Cho đến một ngày, trời mưa to, nước dâng cao làm chú bị đẩy ra khỏi giếng. Vì quen thói hống hách, nó nghênh ngang đi lại mà không thèm để ý xung quanh nên bị một con trâu đi qua giẫm bẹp.

Tóm tắt  những cái nhìn hạn hẹp

  hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )  – Mẫu 7

 Nghe người ta nói có voi đi qua, năm ông thầy bói chung nhau tiền để cùng xem voi nhưng mỗi ông chỉ xem một bộ phận. Ông sờ voi ví con voi giống con đỉa, ông sờ ngà lại ví như cái đòn cán, ông sờ tai lại nói voi như cái quạt thóc, ông sờ chân ví con voi như cái cột đình, ông sờ đuôi thì ví voi với cái chổi sể. Cuối cùng không ai chịu nghe ai dẫn đến xô xát, đánh nhau toác đầu, chảy máu.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *