Học TậpLớp 6

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Non-bu và Heng-bu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Non-bu và Heng-bu từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Non-bu và Heng-bu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Non-bu và Heng-bu

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 1)

Ngày xưa, ở một làng nọ có hai anh em, anh trai Non-bu tham lam xấu tính và em trai Heng-bu tốt bụng, hiền lành. Tuy bị người anh cướp hết tài sản người cha để lại nhưng Heng-bu vẫn chăm chỉ làm ăn, thậm chí còn giúp đỡ người khác. Còn người anh thì xua đuổi em mình lúc em khốn khó nhất. Trong một lần cứu chú chim nhạn non, gia đình Heng-bu được đền ơn bằng hạt bầu. Khi trồng, cây bầu mang đến trân châu, hồng ngọc, tiền vàng, tiền bạc. Người anh biết được sự tình đó, cố tình bắt bước người em nuôi một đôi chim nhạn. Chờ mãi không được, Non-bu đã lôi một chú chim non bẻ chân rồi băng bó lại, dặn dò nhớ trả ơn. Rồi con chim cũng quay lại ngậm một hạt bầu. Người anh hớn hở trồng thế nhưng cứ bổ một quả bầu thì mọi tai họa, trừng phạt người anh trai. Người anh trai trở nên nghèo đói. Heng-bu nghe tin vội chạy đến mời gia đình anh trai về chung sống với mình.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 2)

Ngày xưa ở làng nọ có hai anh em, người em là Heng-bu tốt bụng, hiền lành, siêng năng làm lụng còn người anh là Non-bu tham lam, xấu tính, tranh giành hết tài sản của em. Một năm nọ, lũ lụt dâng cao, mất mùa, nhà Heng-bu lâm vào cảnh nghèo. Chàng đến nhà anh xin giúp đỡ nhưng người anh đuổi đi. Mùa xuân tới, có đôi chim nhạn đến làm tổ, đẻ trứng và nuôi con dưới mái hiên nhà người em. Một hôm chàng đã cứu tổ chim khỏi bị trăn đến bắt, băng bó, bôi thuốc cho một con nhạn non không may bị rơi xuống đất. Mùa xuân nữa, chim nhạn lại về mang theo một hạt bầu cho chàng gieo trồng. Đến mùa thu hoạch, bổ ra những quả bầu toàn là trân châu, hồng ngọc, vàng bạc. Thấy người em giàu có, người anh tò mò, dò hỏi và biết được mọi chuyện. Mùa đông, cũng có đôi chim nhạn đến làm tổ dưới mái hiên nhà người anh. Hắn kéo nhạn non rồi bẻ gãy chân, bôi thuốc rồi đòi trả ơn. Mùa xuân năm sau, con chim nhạn bị thương quay trở về cũng mang theo hạt bầu. Người anh gieo trồng, đến lúc thu hoạch bổ ra không thấy vàng bạc đâu chỉ thấy các tráng sĩ đuổi đánh hắn, thấy bọn cướp dữ dằn lấy hết tài sản và cả bọn yêu tinh hung tợn xuất hiện. Non-bu bỗng chốc trở thành kẻ ăn mày, chẳng còn một xu. Nghe tin anh nghèo khó, suy sụp, Heng-bu vội chạy tới giúp đỡ anh. Người anh bấy giờ bèn ôm chầm lấy em khóc nức nở. 

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 3)

Truyện kể về hai anh em ruột Non-bu và Heng-bu. Tuy là anh em ruột, nhưng người anh thì độc ác, tham lam, còn người em thì chăm chỉ và lương thiện. Khi người cha mất, anh trai cướp hết tài sản, thậm chí còn từ chối giúp em mình khi khó khăn. Dù vậy, người em vẫn không oán trách, chăm chỉ làm lụng và giúp đỡ người khác. 1 lần nọ, người em Heng-bu giúp đỡ một chú chim nhạn bị gãy chân, nên được đền ơn bằng hạt bầu thần. Từ hạt bầu, người em thu hái được những quả bầu chứa nhiều vàng bạc châu báu, trở nên giàu có. Biết được, người anh bắt chước em mình. Nhưng sự độc ác khiến hắn tìm 1 chú chim nhạn rồi bẻ gãy chân, đòi được đền ơn. Kết quả, hắn bị trừng phạt đau đớn bởi đòn roi và mất hết tài sản, trở thành ăn mày. Cuối cùng, hắn được người em tha thứ và đón về sống cùng.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 4)

Non-bu và Heng-bu là hai anh em trai nhưng có tính cách đối lập nhau. Người em tốt bụng, chăm chỉ còn người anh thì tham lam, độc ác. Một lần, người em cứu chú chim nhạn bị gãy chân, nên được tặng cho nhiều của cải. Thấy thế, người anh độc ác bẻ gãy chân chim để đòi phần thưởng. Kết cục, hắn bị trừng phạt biến thành ăn mày.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 5)

Câu chuyện kể về hai anh em Non-bu và Heng-Bu. Người em Heng – bu tốt bụng còn người anh Non – bu thì tham lam. Cha mẹ mất người anh không cho em chút tài sản gì, đuổi em ra ở riêng. Dù vậy người em vẫn không hề oán trách. Thế rồi một ngày tự nhiên có đôi chim nhạn ở đâu bay tới làm tổ dưới mái nhà của Heng – bu, Heng – bu nuôi lớn chúng, bảo vệ và còn chữa bệnh cho con chim nhạn bị gãy chân và thả chúng về với trời xanh. Mùa xuân đến chú chim nhạn được Heng-bu cứu mang về một hạt bầu, Heng-bu trồng hạt bầu ra trái thì trái nào cũng có rất nhiều châu báu, hồng ngọc, tiền bạc. Gia đình Heng – bu sung túc và đầy đủ hơn, người anh Non -bu thấy vậy rất ngạc nhiên bèn vu vạ cho em tội ăn cắp. Sau khi người em kể hết sự tình cho anh nghe, người anh về bắt chước làm y như vậy và còn bẻ gẫy chân một con chim nhạn để băng bó. Sau đó mùa xuân chim nhạn cũng đem về một hạt bầu. Nhưng lạ thay những hạt bầu của người anh toàn là các tráng sĩ, tướng cướp, bọn yêu tinh dẫn đến kết cục Non-bu trở thành tên ăn mày. Hắn phải sang nhà người em cầu cứu và người em rất vui vẻ mời anh về sống cùng mình.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 6)

Xưa ở một làng nọ, có hai anh em tên là Non-bu và Heng-bu. Người em là Heng-bu tốt bụng, hiền lành còn người anh Non-bu thì xấu tính, tham lam. Non-bu giành hết tài sản cha để lại, không cho Heng-bu thứ gì nhưng người em vẫn chăm chỉ làm lụng, không oán trách gì. Một hôm, do lũ lụt, mùa màng thất bát, Heng-bu lâm vào cảnh ngặt nghèo, chàng đến xin anh trai giúp đỡ. Nhưng người anh ích kỉ đã quát tháo và đuổi Heng-bu đi. Khi mùa xuân đến, Heng-bu và vợ đã cứu giúp một con nhạn non khi nó bị thương. Thời gian trôi đi, bỗng một ngày con chim nhạn đã được Heng-bu cứu chữa trở về, nó tặng cho chàng một hạt bầu. Anh vui mừng gieo hạt xuống đất. Khi cây bầu ra quả, Heng-bu bổ ra thì nhận được toàn vàng bạc. Người anh đến tận nhà người em hỏi chuyện để về làm theo. Nhưng chờ mãi không thấy con nhạn nào rơi xuống, Non-bu độc ác bèn kéo một con nhạn ra khỏi tổ và bẻ gẫy chân nó, rồi bôi thuốc cho nó. Mùa xuân sau đó, con nhạn bị Non-bu bẻ gẫy chân quay trở lại và cũng tặng anh ta một hạt bầu. Nhưng khi cây bầu ra quả, người anh đem bổ quả bầu ra thì toàn là các tráng sĩ xông ra vung gậy đánh anh ta, bọn cướp hung tợn và lũ yêu tinh. Non-bu giờ đây trở thành một tên ăn mày, bị trừng phạt thích đáng. Heng-bu nhân hậu, tốt bụng biết tin, liền đến mời gia đình anh về sống cùng mình, người anh sau đó ôm lấy em khóc nức nở. 

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 7)

Truyện kể về người em trai Heng-bu biền lành, tốt bụng và chăm chỉ. Cùng người anh trai Non-bu độc ác, tham lam. Sau một lần cứu giúp chú chim nhạn, gia đình người em được tặng cho một hạt bầu, nhờ vậy có rất nhiều của cải. Còn người anh thì lại cố tình bẻ gãy chân chim để đòi hạt giống, nên kết quả vừa bị đánh, lại mất hết tài sản, phải trở thành ăn mày.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 8)

Trong một gia đình nọ, có hai anh em là Non-bu và Heng-bu. Khi cha mất, Non-bu giành hết tài sản, để em sống cực khổ và từ chối giúp đỡ. Một ngày nọ, Heng-bu đã chữa lành đôi chân cho con chim nhạn. Để đền ơn, năm sau, chim nhạn quay trở lại và mang tới một hạt bầu. Heng-bu đem trồng và thu hoạch được những quả bầu chứa toàn trân châu, hồng ngọc, tiền vàng, tiền bạc. Từ đó, gia đình Heng-bu trở nên sung túc, giàu có. Người anh Non-bu nghe tin thì ghen tức, định vạ cho em tội ăn cắp và giành tài sản. Nghe em trai kể hết sự tình, anh ta trở về nhà, đợi chim nhạn đến làm tổ. Vì sốt sắng, anh ta bẻ gãy chân một chú chim. Sau này, chim nhạn quay trở lại cùng một hạt bầu. Non-bu vui mừng đem đi trồng nhưng lúc bổ quả bầu ra thì chỉ thấy tráng sĩ, tướng cướp, yêu tinh. Non-bu bị trừng phạt, trở thành kẻ cơ cực, bần hàn. Thấy anh trai như vậy, Heng-bu đã mời gia đình anh về sống chung với mình.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 9)

Ở ngôi làng nọ, có hai anh em sống trong một gia đình nhưng tính cách trái ngược nhau. Non-bu là kẻ tham lam, ích kỉ còn người em Heng-bu thì nhân hậu, lương thiện. Sau khi cha qua đời, Non-bu giành hết tài sản về phần mình, để em sống nghèo khổ. Một dịp nọ, Heng-bu cứu giúp chú chim nhạn bị gãy chân khi nó rơi từ tổ xuống. Vì thế, mùa xuân năm sau, chim nhạn mang theo một hạt bầu và quay trở về tìm Heng-bu. Chàng đem hạt đi gieo trồng và thu được những quả bầu chứa toàn trân châu, hồng ngọc, tiền vàng, tiền bạc. Gia đình Heng-bu trở nên sung túc, êm ấm. Nghe tin em trai giàu có, Non-bu ghen ăn tức ở, Heng-bu bản tính lương thiện đã kể hết sự tình cho anh. Non-bu nghe xong, quay về nhà đợi chim đến làm tổ. Quá nóng vội, anh ta đành bắt lấy một con rồi bẻ gãy chân của nó. Khi băng bó, bôi thuốc cho chim nhạn, anh ta còn dặn dò nó quay lại báo ơn. Cuối cùng, chim nhạn trở lại với hạt bầu đúng như mong muốn của Non-bu. Nhưng lúc bổ ra, các quả bầu chứa toàn tráng sĩ, yêu tình, cướp giật. Từ đó, Non-bu bị trừng phạt, trở nên nghèo khổ. Thấy anh trai như vậy, Heng-bu đã giang tay cưu mang, giúp đỡ.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 10)

Truyện kể về người em Heng-bu tốt bụng và người anh Non-bu xấu xa. Sau những ngày khó khăn, gia đình Heng-bu được hưởng cuộc sống giàu có, nhờ sự tốt bụng của chàng khi giúp chú chim nhạn. Ngược lại, người anh xấu xa thì phải chịu sự trừng phạt nặng nề, mất hết tất cả, do sự xấu xa khi cố tình bẻ chân chim nhạn đòi phần thưởng.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 11)

Non-bu là anh trai có tính tham lam, độc ác. Còn Heng-bu là em trai thì tốt bụng, chăm chỉ. Lần nọ, Heng-bu gặp chú chim nhạn bị gãy chân nên đã cứu giúp, được tặng cho nhiều của cải. Người anh tham tiền đã bẻ gãy chân chim để được thưởng như em. Nhưng thứ hắn nhận được là biến thành một kẻ ăn mày.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 12)

Xưa, ở một làng nọ, có hai anh em tên là Non-bu và Heng-bu. Người em là Heng-bu tốt bụng, hiền lành. Còn người anh Non-bu thì xấu tính, tham lam. Non-bu giành hết tài sản cha để lại. Heng-bu không có gì, nhưng vẫn chăm chỉ làm lụng, không oán trách gì. Một năm, trời làm lũ lụt, mùa màng thất bát, Heng-bu lâm vào cảnh ngặt nghèo, chàng đến xin anh trai giúp đỡ. Nhưng người anh đã quát tháo và đuổi Heng-bu đi. Khi mùa xuân đến, Heng-bu và vợ đã cứu giúp một con nhạn non khi nó bị thương. Thời gian trôi đi, bỗng một ngày con chim nhạn đã được Heng-bu cứu chữa trở về, nó tặng cho chàng một hạt bầu. Anh gieo hạt xuống đất. Khi cây bầu ra quả, Heng-bu bổ ra thì nhận được toàn vàng bạc. Tin đồn đến người anh. Non-bu đến tận nhà để hỏi, rồi làm theo. Người anh độc ác kéo một con nhạn ra khỏi tổ và bẻ gẫy chân nó, rồi bôi thuốc cho nó. Mùa xuân sau đó, con nhạn bị Non-bu quay trở lại và cũng tặng anh ta một hạt bầu. Nhưng khi cây bầu ra quả, người anh đem bổ quả bầu ra thì toàn là các tráng sĩ xông ra vung gậy đánh anh ta, bọn cướp hung tợn và lũ yêu tinh. Non-bu giờ đây trở thành một tên ăn mày, bị trừng phạt thích đáng. Heng-bu nhân hậu, tốt bụng biết tin, liền đến mời gia đình anh về sống cùng mình, người anh sau đó ôm lấy em khóc nức nở.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 13)

Câu chuyện kể về người anh trai Non-bu độc ác và tham lam, cùng người em trai Heng-bu hiền lành, chăm chỉ. Sau khi cha mất, người anh cướp hết tài sản và đuổi em trai đi. Thậm chí, khi người em gặp khó khăn đến nhờ cậy, hắn vẫn không chịu giúp đỡ. Một lần nọ, người em lương thiện giúp chú chim nhạn đuổi rắn, rồi chăm sóc chiếc chân bị gãy cho nó nữa. Nên cậu được đền ơn bằng rất nhiều vàng bạc châu báu trong các quả bầu trồng được từ hạt giống chim cho. Người anh tham lam thấy vậy liền bắt chước theo. Nhưng bản chất xấu xa, khiến hắn tìm một chú chim nhạn, bẻ chân chú rồi đòi chăm sóc để đổi tiền bạc. Sự độc ác đó khiến hắn nhận lấy quả báo là những trận đánh đau đớn và mất hết tài sản, trở thành ăn mày. Cuối cùng, người anh vô cùng ân hận, đau khổ, được người em đón về chăm sóc.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 14)

Xưa có hai anh em. Người anh là Non-bu. Tính tình ham lam, xấu tính. Còn người em là Heng-bu. Tính tình hiền lành, tốt bụng. Người anh chiếm hết tài sản của cha để lại. Người em chẳng được gì nhưng vẫn siêng năng làm lụng. Năm nọ, lũ lụt dâng cao, mùa màng thất bát, Heng-bu lâm vào cảnh ngặt nghèo, đành phải đến xin anh trai giúp đỡ, nhưng bị đuổi đi. Chàng trở về mà không một lời oán trách. Mùa xuân đến, có đôi chim nhạn bay đến làm tổ dưới mái hiên nhà Heng-bu, để trứng và nuôi nấng chim non. Chàng đã cứu thoát chim non khỏi con trăn. Mùa thu, bầy nhạn bay về phương nam. Đến mùa xuân, con chim nhạn quay trở về, cho chàng một hạt bầu. Heng-bu gieo xuống đất. Khi cây bầu ra quả, Heng-bu bổ ra thì nhận được toàn vàng bạc. Non-bu biết chuyện liền đến gặng hỏi em trai. Một ngày nọ, có đôi chim nhạn đến làm tổ dưới hiên nhà người anh trai. Hắn đã kéo con nhạn ra khỏi tổ và bẻ gẫy chân nó, rồi bôi thuốc cho nó. Mùa xuân sau đó, con nhạn bị Non-bu bẻ gãy chân quay trở lại và cũng tặng anh ta một hạt bầu. Nhưng khi cây bầu ra quả, người anh đem bổ quả bầu ra thì toàn là các tráng sĩ xông ra vung gậy đánh anh ta, cả bọn cướp hung tợn và lũ yêu tinh. Non-bu trở nên nghèo túng. Heng-bu biết tin, liền chạy đến tìm và mời gia đình anh trai về sống cùng mình.

Tóm tắt Non-bu và Heng-bu (mẫu 15)

Truyện kể về 2 anh em là Non-bu và Heng-bu có tính cách trái ngược nhau. Người em Heng-bu tốt bụng, chăm chỉ, còn người anh Non-bu xấu xa, tham lam. Nhờ tốt bụng cứu giúp chú chim nhạn bị ngã gãy chân, người em được hưởng cuộc sống giàu có, đủ đầy. Còn người anh do tham lam, cố tình bẻ gãy chân chim để đòi phần thưởng, nên bị trừng phạt, trở thành ăn mày.

Bố cục Non-bu và Heng-bu

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

– Đoạn 1 (Từ đầu đến …vô cùng giàu có): Quá trình Heng-bu trở nên giàu có

– Đoạn 2 (Còn lại): Sự trả giá của Non-bu vì sự tham lam.

Bố cục Non-bu và Heng-bu

Truyện “Non-bu và Heng-bu” kể theo trình tự thời gian và kết thúc có hậu, người ở hiền gặp lành, kẻ độc ác bị trừng trị. Trong truyện có các yếu tố hoang đường, kì ảo: người em bổ hạt bầu ra, nhả ra trân châu, hồng ngọc, tiền bạc; người anh bổ quả bầu thì hiện ra các tráng sĩ, yêu tinh… Truyện thể hiện ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, cái thiện chiến thắng cái ác, người hiền lành sẽ được đền đáp xứng đáng, kẻ độc ác bị trừng trị.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Thể loại: Truyện cổ tích là thể loại truyện kể dân gian, kết quả của trí tưởng tượng dân gian, xoay quanh cuộc đời, số phận của một số kiểu nhân vật. Qua đó thể hiện cách nhìn, cách nghĩ của người xưa đối với cuộc sống, đồng thời nói lên ước mơ về một xã hội công bằng tốt đẹp.

2. Phương thức biểu đạt: Tự sự, miêu tả.

3. Người kể chuyện: Ngôi thứ ba.

4. Giá trị nội dung: Qua tác phẩm ta thấy được sự tham lam, ích kỉ của người anh đối với người em. Nhờ sự tốt bụng hiền lành, hay giúp đỡ người khác mà không nghĩ đến hậu quả, người em đã nhận được phần thưởng xứng đáng. Còn người anh trai bị trừng phạt bởi tính tham lam của mình một cách xứng đáng. Ngoài ra, câu chuyện còn đề cao tình yêu thương, gắn bó đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.

5. Giá trị nghệ thuật: 

– Sử dụng những chi tiết thần kì, kì ảo.

– Sử dụng thủ pháp đối lập trong việc xây dựng nhân vật. 

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Em bé thông minh

Tóm tắt Chuyện cổ nước mình

Tóm tắt Những câu hát dân gian về vẻ đẹp quê hương

Tóm tắt Việt Nam quê hương ta

Tóm tắt Về bài ca dao Đứng bên ni đồng ngó bên tên đồng

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá