Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Bạn đang xem: Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc (mẫu 1)

Bài văn nghị luận lập luận chặt chẽ, lí lẽ và bằng chứng xác đáng đã bàn luận về hạnh phúc với ý kiến cho rằng không chỉ ngọt ngào mới là hạnh phúc mà còn có thể được tạo nên bởi những vất vả, mệt nhọc, thậm chí là nỗi đau.

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc (mẫu 2)

Văn bản bàn luận về vấn đề “phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?”. Thứ nhất, ngọt ngào mang đến cho con người sự thoải mái, bình yên nên đó là hạnh phúc. Ví dụ như quỹ từ thiện của Bill Gates đã giải quyết được các vấn đề về sức khỏe và nghèo đói toàn cầu – đem lại hạnh phúc cho những mảnh đời đang gặp khó khăn. Thế nhưng, hạnh phúc cũng đến từ nỗi đau ví dụ như khi người mẹ mang thai chịu nhiều nỗi đau thể xác thế nhưng qua đó để biết được con mình đang khỏe mạnh là mẹ vui vẻ hạnh phúc. Hay như “đóa hoa yêu múa” Võ Thị Ngọc Nữ dù mặc căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn khát khao sống trọn vẹn những giây phút cuối đời. Vậy, ngọt ngào và nỗi đau luôn song hành cùng nhau trên con đường tìm kiếm hạnh phúc.

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc (mẫu 3)

“Hạnh phúc” là từ rất khó để có thể định nghĩa cụ thể, trọn vẹn. Hạnh phúc thông thường sẽ đến từ sự ngọt ngào, ấm áp nó mang đến sự nhẹ nhàng và bình yên. Tuy nhiên, hạnh phúc còn đến từ  vất vả, nhọc nhằn những đau đớn mất mát, lo lắng trong cuộc sống. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng hạnh phúc luôn ở xung quanh mình.

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc (mẫu 4)

Văn bản giới thiệu, dẫn dắt vấn đề nghị luận. Phân tích, bình luận, chứng minh vấn đề hạnh phúc luôn ở quanh ta.

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc (mẫu 5)

Hạnh phúc có thể đến từ những điều ngọt ngào. Đó là cử chỉ quan tâm, yêu thương, lời hỏi han mà cha mẹ dành cho con và bạn bè dành cho nhau. Hay Bill Gates đã lập quỹ từ thiện để đem đến điều ngọt ngào cho người người nghèo khổ. Nhưng những vất vả, nỗi đau cũng đem đến cho ta sự ngọt ngào. Đó là khi mẹ vất vả mang thai con trong bụng cho đến khi sinh con, hay những người mắc bệnh hiểm nghèo vẫn cảm thấy hạnh phúc vì còn thời gian để sống và cống hiến. Ngọt ngào và nỗi đau luôn song hành cùng nhau trên đường đời. Điều quan trọng là phải biết nhận ra hạnh phúc ở trong cuộc sống của mình và không ngừng phấn đấu, nỗ lực.

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

Tóm tắt Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc (mẫu 6)

Tóm tắt văn bản Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc:

– Người con đã hỏi người mẹ “Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?”. Người mẹ đã suy nghĩ rất lâu và trả lời: trong cuộc sống này ai cũng mưu cầu hạnh phúc cho riêng bản thân mình, và người ta vẫn thường hay nghĩ rằng hạnh phúc chỉ đến từ những điều ngọt ngào, bình yên nhất. Liệu điều ấy có đúng?

– Không ai có thể định nghĩa trọn vẹn hoàn toàn cho hai chữ “hạnh phúc” nhưng người ta thường hay bảo ngọt ngào là hạnh phúc.

– Ngọt ngào mang đến cho con người sự thoải mái, sự bình yên

– Đối với người mẹ khi còn nhỏ, bà nghĩ rằng chỉ có ngọt ngào mới cho bà hạnh phúc thật sự. Nhưng từ khi có con, bà mới hiểu rằng hạnh phúc không chỉ đến từ những điều ngọt ngào ấy mà còn có thể được tạo nên bởi những vất vả, mệt nhọc, thậm chí là nỗi đau.

– Ngọt ngào và nỗi đau luôn song hành cùng nhau trên bước đường đời của người con. Điều quan trọng là người con phải biết nhận ra hạnh phúc đang ở ngay trong cuộc sống của mình, đừng chỉ đi tìm một hạnh phúc ngọt ngào xa xôi mà con hay tưởng tượng

Bố cục Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

Có thể chia văn bản thành 4 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …điều ấy có thật đúng?): Giới thiệu vấn đề.

– Phần 2 (Tiếp theo đến …khốn khó ở khắp nơi trên thế giới.): Chứng minh luận điểm điều ngọt ngào làm nên hạnh phúc.

– Phần 3 (Tiếp theo đến …hạnh phúc trong từng khoảnh khắc): Chứng minh luận điểm nỗi đau cũng làm nên hạnh phúc.

– Phần 4 (Còn lại): Khẳng định vấn đề.

Nội dung chính Phải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc

Văn bản chỉ ra rằng hạnh phúc không chỉ đến từ ngọt ngào mà chúng còn đến từ những nỗi đau mà con người gánh trọng. Quan trọng nhất là nhận biết hạnh phúc xung quanh chúng ta chứ không phải đi tìm kiếm xa xôi.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Tác giả: Phạm Thị Ngọc Diễm

II. Tác phẩm

1. Thể loại:Văn bản nghị luận

2. Xuất xứ: Trích Những bài văn nghị luận xã hội có chọn lọc, NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, 2016)

3. Phương thức biểu đạt : Nghị luận

4. Giá trị nội dung:

Bài văn bàn luận về hạnh phúc với ý kiến cho rằng không chỉ ngọt ngào mới là hạnh phúc mà còn có thể được tạo nên bởi những vất vả, mệt nhọc, thậm chí là nỗi đau.

5. Giá trị nghệ thuật:

Bài văn nghị luận lập luận chặt chẽ, lí lẽ và bằng chứng xác đáng.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Bàn về nhân vật Thánh Gióng

Tóm tắt Góc nhìn

Tóm tắt Lẵng quả thông

Tóm tắt Con muốn làm một cái cây

Tóm tắt Và tôi nhớ khói