Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (2) hay nhất, ngắn gọn (Cánh diều ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (2) Chân từ đó học tốt môn Ngữ văn 7.

Tóm tắt tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (2) (hay nhất)

Video Tóm tắt tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (2)

Bạn đang xem: Tóm tắt tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (2) hay, ngắn gọn (Cánh diều )

Tóm tắt tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (mẫu 1)

– Câu 1,2,3,4: Kinh nghiệm lao động sản xuất

– Câu 5,6,7,8: Phẩm chất đạo đức của con người

Toptailieu.pdf (ảnh 1)

Tóm tắt tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (mẫu 2)

– Câu 1,2,3,4,5: Kinh nghiệm lao động sản xuất

– Câu 6,7: Cách nhìn nhận đánh giá con người

– Câu 8,9: Tinh thần đoàn kết, bền vững

Bố cục Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội

Chia làm 2 phần:

+ Câu 1, 2, 3, 4, 5: Các câu tục ngữ về thiên nhiên, lao động.

+ Câu 6, 7, 8, 9, 10: Các câu tục ngữ về con người, xã hội.

Nội dung chính Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội

Những câu tục ngữ nêu trên thuộc hai nhóm với hai nội dung có quen hệ chặt chẽ với nhau. Các hiện tượng thiên nhiên như mưa, nắng, bão, lụt… chi phối trực tiếp đến việc trồng trọt, chăn nuôi của nhà nông. Phẩm chất đạo đức, tinh thần đoàn kết của con người.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Tác phẩm

1. Thể loại: Tục ngữ

2. Phương thức biểu đạt: Biểu cảm

3. Tóm tắt tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (2)

Các câu tục ngữ nhằm giải thích hiện tượng tự nhiên, các kinh nghiệm trong lao động sản xuất, con người và xã hội

4. Giá trị nội dung tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (2)

– Những câu tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất đã phản ánh, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu của nhân dân trong việc quan sát các hiện tượng thiên nhiên và trong lao động sản xuất. Những kinh nghiệm ấy là “túi khôn” của nhân dân nhưng chỉ có tính chất tương đối chính xã vì không ít kinh nghiệm được tổng kết chủ yếu dựa vào quan sát.

5. Giá trị nghệ thuật tác phẩm Tục ngữ về thiên nhiên, lao động và con người, xã hội (2)

– Lối nói ngắn gọn, có vần, có nhịp

– Giàu hình ảnh, lập luận chặt chẽ

– Các về thường đối xứng nhau cả về hình thức lẫn nội dung