Học TậpLớp 6

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước hay, ngắn gọn (Cánh Diều )giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Bạn đang xem: Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Video Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (mẫu 1)

Văn bản viết về chủ đề đánh giặc cứu nước. Gióng ra đời kì lạ, Gióng lớn lên cũng kì lạ, Gióng vươn vai ra trận đánh giặc, Gióng bay lên trời và dấu xưa còn lại. Hình ảnh Gióng đánh giặc xong bay lên trời để thể hiện sự phi thường, bất tử của Gióng, đồng thời thể hiện thái độ trân trọng của nhân dân với vị anh hùng dân tộc.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 1)

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (mẫu 2)

Thánh Gióng là tác phẩm tập trung cho chủ đề đánh giặc cứu nước. Mẹ Gióng có thai Gióng không bình thường. Bà ướm chân mình vào vết chân khổng lồ rồi mang thai, mang thai mười hai tháng rồi mới sinh nở. Sự sinh nở thần kì này vẫn thường thấy trong truyện dân gian. Ba năm, Gióng không nói không cười, chỉ nằm im lặng. Tiếng nói đầu tiên cất lên lại là tiếng nói đòi đi đánh giặc. Sức mạnh của Thánh Gióng được nuôi dưỡng từ những cái bình thường giản dị. Giặc đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Gióng đánh giặc bằng cả cỏ cây đất nước. Nhân dân yêu mến đã để Gióng bất tử hóa với non sông, đất nước. Chiến công của Gióng đã để lại cho quê hương nhiều chứng tích như. Tất cả như muốn minh chứng rằng câu chuyện có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (mẫu 3)

Thánh Gióng thuộc chủ đề đánh giặc cứu nước, thuộc thể loại tác phẩm hay nhất cho chủ đề này. Mẹ Gióng có thai không bình thường. Sự sinh nở thần kì này vẫn thường thấy trong truyện dân gian. Thánh Gióng lớn lên cũng kì lạ, ba năm không nói không cười. Tiếng nói đầu tiên cất lên lại là tiếng nói đòi đi đánh giặc. Sức mạnh của Thánh Gióng được nuôi dưỡng từ những cái bình thường giản dị. Giặc đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Gióng đánh giặc bằng cả cỏ cây đất nước. Chiến công của Gióng đã để lại cho quê hương nhiều chứng tích như. Tất cả như muốn minh chứng rằng câu chuyện có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 2)

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (mẫu 4)

Bài viết lí giải vì sao Thánh Gióng thuộc các tác phẩm hay nhất cho chủ đề đánh giặc cứu nước. Điều đó được thể hiện qua các sự kiện của cuộc đời Gióng, Từ sự ra đời kì lạ – niềm yêu mến, tôn kính cho đến cách lớn lên kì lạ – tiêu biểu cho sức mạnh toàn dân. Đặc biệt là qua quá trình Gióng vươn vai ra trận đánh giặc – trưởng thành về hùng khí, tinh thần của dân tộc. Khi giặc tan, Gióng bay lên trời và để lại các dấu viết xưa như muốn chứng minh rằng câu chuyện có thật.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (mẫu 5)

Chủ đề đánh giặc cứu nước là chủ đề lớn, cơ bản, xuyên suốt lịch sử văn học Việt Nam. “Thánh Gióng” thể hiện tập trung chủ đề đánh giặc cứu nước, thuộc loại tác phẩm hay nhất cho chủ đề này. Sự ra đời kì lạ của Gióng thể hiện niềm yêu mến, tôn kính của nhân dân. Gióng lớn lên kì lạ là tiêu biểu cho sức mạnh của toàn dân. Gióng vươn vai ra trận đánh giặc là tượng đài bất hủ về sự trưởng thành vượt bậc, về hùng khí, tinh thần của dân tộc trước vận nước lâm nguy. Gióng nhổ tre đánh giặc, đánh giặc bằng cỏ cây đất nước, bằng những gì có thể tiệu diệt được giặc. Hình tượng Gióng bay lên trời bất tử hóa với non sông, đất nước. Chiến công của chàng đã để lại cho quê hương, xứ sở nhiều chứng tích, địa danh, sản vật,… Tất cả như muốn chứng minh rằng câu chuyện là có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc. 

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (mẫu 6)

Mẹ Gióng đi ra đồng thì nhìn thấy một vết chân rất to liền ướm thử, về nhà liền mang thai. Mười hai tháng sau, bà sinh ra một cậu con trai. Sự sinh nở thần kì này ta đã từng thấy trong truyện dân gian. Cậu bé tuy đã lên ba tuổi mà vẫn không biết nói, biết cười. Tiếng nói đầu tiên cất lên lại là tiếng nói đòi đi đánh giặc. Gióng được toàn dân nuôi lớn. Giặc đến, cậu bé vươn vai biến thành tráng sĩ đánh tan quân giặc. Gióng đánh giặc bằng cả cỏ cây đất nước. Nhân dân yêu mến đã để Gióng bất tử hóa với non sông, đất nước. Chiến công của Gióng đã để lại cho quê hương nhiều chứng tích như. Tất cả như muốn minh chứng rằng câu chuyện có thật, làm mọi người tin vào truyền thống giữ nước của dân tộc.

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước (mẫu 7)

Khẳng định Thánh Gióng thuộc loại tác phẩm hay nhất thuộc chủ đề đánh giặc giữ nước. Sự ra đời kì lạ của Gióng, nhân dân muốn nhân vật có xuất thân phi thường kỳ lạ thì tất lẽ sẽ lập nên những chiến công kỳ lạ. Gióng lớn lên cũng rất kì lạ, Gióng lớn lên nhờ sự nuôi dưỡng của nhân dân chứng tỏ Gióng không còn là con của một bà mẹ mà là con của toàn thể dân tộc, thể hiện tinh thần đoàn kết, sức mạnh của toàn dân tộc ta. Khi Gióng vươn vai ra trận, cái vươn vai phát triển của Gióng thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của cả dân tộc khi đất nước có giặc ngoại xâm. Khi ra trận Gióng đánh giặc bằng văn hóa của dân tộc Việt Nam từ roi sắt, gậy sắt, ngựa sắt, cụm tre. Hình ảnh Gióng đánh giặc xong bay lên trời để thể hiện sự phi thường, bất tử của Gióng, đồng thời thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn đối với người anh hùng đánh giặc cứu nước của nhân dân.

Bố cục Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Có thể chia bài thành 2 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …cho chủ đề này): Khẳng định giá trị của tác phẩm

– Phần 2 (Còn lại): Chứng minh Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước.

Nội dung chính Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Qua văn bản “Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước”, Bùi Mạnh Nhị đã chứng minh rằng Thánh Gióng là một tác phẩm thành công, tiêu biểu viết về lòng yêu nước của dân tộc.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– PGS. TS Bùi Mạnh Nhị sinh ngày 21 – 2 – 1955, quê quán ở xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Hiện nay, ông đang là Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh; Ủy viên Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương. Chuyên ngành chính của ông là Văn học dân gian Việt Nam.

– Một số tác phẩm đã xuất bản:

+ Sen Tháp Mười (Ca dao miền Nam về Chủ tịch Hồ Chí Minh) (1980)

+ Ca dao Dân ca Nam Bộ (Đồng tác giả), (1985)

+ Văn học dân gian: Những công trình nghiên cứu (Chủ biên) (1995) 

+ Phân tích tác phẩm văn học dân gian (2012)

– Danh hiệu giải thưởng, huân huy chương: Nhà giáo Ưu tú Huân chương Lao động hạng Nhất.

II. Tác phẩm 

1. Thể loại: Nghị luận văn học

2. Xuất xứ

Trích Phân tích tác phẩm văn học dân gian trong nhà trường (2012).

3. Phương thức biểu đạt: Nghị luận

4. Giá trị nội dung

– Bài văn nghị luận chứng minh rằng Thánh Gióng là tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước của Bùi Mạnh Nhị.

5. Giá trị nghệ thuật

– Văn nghị luận sắc bén, chặt chẽ.

– Sử dụng các luận điểm, luận cứ, dẫn chứng thuyết phục.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Cánh Diều hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao

Tóm tắt Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn Độc lập

Tóm tắt Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ

Tóm tắt Giờ Trái Đất

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *