Học TậpLớp 6

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Thời thơ ấu của Hon-đa từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Bạn đang xem: Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Video Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 1)

Sinh ra trong một gia đình nghèo làm nghề thợ rèn tại Nhật Bản, Hon-đa sớm đã rất thích thú với công việc sửa chữa và chế tạo công cụ làm nông. Dù chưa được đi học nhưng cậu bé rất sung sướng khi được chơi đùa với máy móc và động cơ. Nhớ hồi học tiểu học cậu học kém môn thực vật và sinh nhưng lại có hứng thú với pin, cân, ống nghiệm và máy móc,… Khi nhìn thấy chiếc ô tô đầu tiên chạy về làng, cậu phấn khích chạy theo để quan sát. Năm lớp 2 cậu lén trốn học đi xem máy bay thật biểu diễn ở bãi huấn luyện. Sau đó cậu bắt chước những trang bị của phi công đội mũ quay ngược vành, gắn quạt gió bằng tre lên xe đạp chạy vòng quanh,… Qua đây có thể thấy: Tuổi thiếu niên là thời gian chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn trưởng thành của đời người sau này.

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 1)

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 2)

Bài kí kể về thời thơ ấu của Hon – đa Sô-i-chi-rô là kỹ sư nhà sáng lập hãng xe máy, ô tô Hon-đa. Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó có người cha làm nghề thợ rèn. Ngay từ nhỏ, Hon- đa đã rất say mê máy móc và động cơ. Có thể ngắm nhìn những chiếc máy nổ, nghe những âm thanh “bùm chát” hoài mà không chán. Trong quá trình đi học khi lên lớp 6 ông rất thích ống nghiệm, pin cân máy móc. Hon-đa có thể chạy đuổi theo chiếc xe ô tô để ngửi mùi khói xe và dí mũi xuống đất để ngửi mùi dầu nhớt. Khi học lớp 2 thấy có cuộc biểu diễn máy bay ở Liên đội Bộ binh Ha-ma-mát-su ông đã trốn học, trộm 2 xu của cha, lấy xe đạp phóng thẳng thẳng tới nơi có buổi biểu diễn máy bay. Vì không đủ tiền vào xem ông đã lấy lá cây ngụy trang và trèo lên cây để được xem máy bay từ xa. Sau đó về nhà ông đã tự sáng tạo ra những trang phục để bắt chước chũng chú phi công. Hon- đa quả là một cậu bé đam mê máy móc, động cơ và rất nghịch ngợm.

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 3)

Văn bản kể về tuổi thơ ấu của Hon-đa Sô-i-chi-rô – nhà sáng lập hãng xe máy, ô tô Hon-đa nổi tiếng. Ngay từ nhỏ, Hon-đa sớm đã rất thích thú với công việc sửa chữa, máy móc và chế tạo dụng cụ. Cậu đã rất phấn khích khi được xem máy bay thật biểu diễn ở bãi huấn luyện. Tuổi niên thiếu chính là thời gian quan trọng nhất cho giai đoạn trưởng thành và tạo nên thành công sau này của Hon-đa Sô-i-chi-rô.

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 2)

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 4)

Hon-đa sinh năm 1906 tại tỉnh Si-dư-ô-ca. Nhà Hon-đa rất nghèo nhưng từ bé cậu đã bộc lộ đam mệ với công việc của cha – nghề rèn. Chỉ cần nhìn máy móc chuyển động là Hon-đa cảm thấy sung sướng. Suốt thời gian tiểu học, câu cực mê pin, cân, ống nghiệm và máy móc. Thậm chí khi thấy một chiếc ô tô về làng thì lập tức đuổi theo hít lấy hơi dầu. Khi đang học lớp 2, cậu đã trốn nhà, tự đạp xe đạp 20km đến buổi biểu diễn máy bay. Vì không đủ tiền mua vé nên cầu liền treo lên cây thông để xem. Sau đó, câu thỏa mãn khát vọng và ăn mặc bắt chước những người phi công lái máy bay.

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 5)

Sinh ra trong một gia đình nghèo làm nghề thợ rèn tại Nhật Bản, Hon-đa sớm đã rất thích thú với công việc sửa chữa và chế tạo công cụ làm nông. Dù chưa được đi học nhưng cậu bé rất sung sướng khi được chơi đùa với máy móc và động cơ. Nhớ hồi học tiểu học cậu học kém môn thực vật và sinh nhưng lại có hứng thú với pin, cân, ống nghiệm và máy móc,… Khi nhìn thấy chiếc ô tô đầu tiên chạy về làng, cậu phấn khích chạy theo để quan sát. Năm lớp 2 cậu lén trốn học đi xem máy bay thật biểu diễn ở bãi huấn luyện. Sau đó cậu bắt chước những trang bị của phi công đội mũ quay ngược vành, gắn quạt gió bằng tre lên xe đạp chạy vòng quanh,… Qua đây có thể thấy: Tuổi thiếu niên là thời gian chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn trưởng thành của đời người sau này. 

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 3)

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 6)

Hon-đa Sô-i-chi-rô – nhà sáng lập hãng xe máy, ô tô Hon-đa nổi tiếng từ nhỏ đã thích thú với công việc sửa chữa và chế tạo công cụ làm nông. Dù học kém môn thực vật và sinh hoạt nhưng lại rất thích pin, cân, ống nghiệm và máy móc. Tuổi niên thiếu là thời gian quan trọng quyết định một phần không nhỏ cho sự thành công của Hon-đa Sô-i-chi-rô.

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 7)

Đoạn kí Thời thơ ấu của Hon-đa kể về tuổi thơ sớm nhận ra hứng thú của Hon-đa với máy móc, kĩ thuật. Đồng thời, tác phẩm cũng nêu lên ước mộng của tác giả, một trong những yếu tố liên quan đến sự nghiệp của ông sau này.

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 8)

Với giọng kể chân thực, gần gũi, văn phong dễ hiểu. Kết hợp giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm. Tác giả đã miêu tả hình ảnh của Hon-đa lúc nhỏ đã truyền động lực tới những ai còn chần chừ, ngại khó và chưa dám quyết đoán để chạm tới ước mơ

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 9)

Văn bản miêu tả hoàn cảnh gia đình của Hon-đa. Tuổi thơ của ông với niềm yêu thích và bị hấp dẫn đặc biệt bởi máy móc của Hon-đa. Và sự việc chiếc máy bay đã truyền cảm hứng về tình yêu động cơ cho Honđa, thúc đẩy ông sáng tạo và không ngừng học hỏi

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 10)

Tác phẩm kể lại một cách chân thực và đầy đủ về tuổi thơ của Hon-đa, giúp người đọc hiểu được hoàn cảnh gia đình, niềm yêu thích và sự quan tâm đặc biệt của ông đối với động cơ, máy móc cũng như những nghị lực phi thường, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để có điều kiện được tiếp xúc và chạm tay tới giấc mơ của mình

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa (mẫu 11)

Hon-đa sinh năm 1906, tại Shizuoka, cha ông làm nghề thợ rèn. Suốt thời gian học tiểu học ở trường Yamahigashi, từ lớp 1 đến lớp 5, Hon-đa học kém môn thực vật và sinh vật nhưng lên lớp 6, ông thích thú hơn khi được học với pin, cân, ống nghiệm và máy móc. Hon-đa cảm phục các chú thợ điện và rất phấn khích khi lần đầu nhìn thấy ô tô. Mùa thu năm 1914, ông đã lén trốn học đi xem biểu diễn máy bay. Đến nơi, vì không đủ tiền mua vé nên ông đã mạo hiểm leo lên cây thông, bẻ cành ngụy trang để xem. Sau này, ông xin cha mua cho chiếc mũ kết và tự tay làm một cặp kính mắt của phi công bằng bìa các tông rồi gắn quạt gió bằng tre lên xe đạp, để bắt chước phi công của máy bay Nin Xmit, ông đạp xe đạp chạy vòng quay.

Bố cục Thời thơ ấu của Hon-đa

Có thể chia bài thành 2 đoạn:

– Đoạn 1 (Từ đầu đến …cõng em chạy đi xem): Niềm đam mê máy móc từ bé

– Đoạn 2 (Còn lại): Kỉ niệm xem buổi biểu diễn máy bay

Nội dung chính Thời thơ ấu của Hon-đa

Đoạn kí “Thời thơ ấu của Hon-đa” kể về tuổi thơ sớm nhận ra hứng thú của Hon-đa với máy móc, kĩ thuật. Đồng thời, tác phẩm cũng nêu lên ước mộng của tác giả, một trong những yếu tố liên quan đến sự nghiệp của ông sau này. Qua đây có thể nói: Tuổi thiếu niên là thời gian chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn trưởng thành của đời người. 

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Hon-đa Sô-i-chi-rô (1906 – 1991), sinh ra ở Ha-ma-mát-su, tỉnh Si-dư-ô-ca, Nhật Bản.

– Gia đình: Cha ông là Ghi-hai làm nghề thợ rèn, sau mở cả cửa hàng sửa chữa xe đạp. Mẹ là Mi-ca làm nghề thợ dêt. Ông là anh trai cả của 9 đứa em.

→ Tình yêu với nghề cơ khí là điều mà tác giả thừa hưởng từ cha.

– Năm 1922, ông cùng cha lên Tô-ki-ô, làm việc cho cửa hàng sửa chữa ô tô Art Shokai. Đây cũng là nơi ông học việc, giúp ông phát triển sự việc sau này.

– Năm 1928, ông được phép mở chi nhánh A-a-tô Sô-ư-ka-i (Art Shokai) ở làng của mình tại Ha-ma-mát-su. Sau đó, ông làm ăn phát đạt và trở nên giàu có, nổi tiếng trong thị trấn.

– Năm 1948, Hon-đa bắt đầu sản xuất xe máy trong cương vị chủ tịch Công ty Hon-đa. Ông đã biến công ty thành một tập đoàn đa quốc gia giá trị hàng tỉ đô la chuyên sản xuất ra những xe máy bán chạy nhất thế giới.

– Ông qua đời vào ngày 5 tháng 8 năm 1991 vì bệnh thận, thọ 84 tuổi.

II. Tác phẩm 

1. Thể loại: Hồi kí.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Trích từ Biển giấc mơ thành sức mạnh đi tới (Bản lí lịch đời tôi).

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Giá trị nội dung

– Đoạn kí Thời thơ ấu của Hon-đa kể về tuổi thơ sớm nhận ra hứng thú của Hon-đa với máy móc, kĩ thuật.

– Qua đó, tác phẩm cũng nêu lên ước mộng của tác giả, một trong những yếu tố quyết định sự thành công của ông sau này.

5. Giá trị nghệ thuật

– Tác phẩm viết theo thể hồi kí.

– Phương thức biểu đạt: Tự sự kết hợp miêu tả và biểu cảm.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Cánh Diều hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Trong lòng mẹ

Tóm tắt Đồng Tháp mười mùa nước nổi

Tóm tắt Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin