Tóm tắt thuỷ tiên tháng một hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt  thuỷ tiên tháng một     hay nhất, ngắn gọn (kết nối ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một hay, ngắn gọn (kết nối )

Video thuỷ tiên tháng một

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một – Mẫu  1

Sự biến đổi của khí hậu trên Trái Đất không còn là “sự nóng lên của Trái Đất” nữa mà nó còn là “sự bất thường của Trái Đất”. Đây là thuật ngữ do Hân-tơ Lo-vin đặt ra nhằm giải thích rằng nhiệt độ trung bình toàn Trái Đất tăng lên thực sự sẽ dẫn đế khác hiện tượng bất thường khác. Có thể thời tiết sẽ như trong truyện khoa học biễn tưởng. Do nhiệt độ trung bình tăng nên lượng nước bốc hơi sẽ nhiều hơn dẫn tới một vài nơi khô sẽ càng khô hơn, nơi hay mưa sẽ mưa nhiều hơn. Xu hướng cực đoan của thời tiết ngày một tăng tại khắp nơi trên thế giới.

Bạn đang xem: Tóm tắt thuỷ tiên tháng một hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một (ảnh 1)

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một – Mẫu  2

Văn bản viết về hiện tượng biến đổi khí hậu trên thế giới. Theo Hân-tơ Lo-vin, đây không còn là “sự nóng lên của Trái Đất” nữa mà nó còn là “sự bất thường của Trái Đất”, khi nhiệt độ trung bình toàn Trái Đất tăng lên thực sự sẽ dẫn đế khác hiện tượng bất thường khác. Thậm chí, do nhiệt độ trung bình tăng nên lượng nước bốc hơi sẽ nhiều hơn dẫn tới một vài nơi khô sẽ càng khô hơn, nơi hay mưa sẽ mưa nhiều hơn, đến mức thời tiết có thể trở nên giống như trong truyện viễn tưởng. Tình trạng này đang trở nên báo động trên thế giới.

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một – Mẫu  3

Văn bản là lời cảnh báo về hiện tượng nóng lên bất thường của Trái Đất, kéo theo hàng loạt hệ lụy như lượng nước bốc hơi sẽ nhiều hơn dẫn tới một vài nơi khô sẽ càng khô hơn, nơi hay mưa sẽ mưa nhiều hơn. Tác giả cho biết, có thể thời tiết sẽ như trong truyện khoa học biễn tưởng, khi xu hướng cực đoan của thời tiết ngày một tăng tại khắp nơi trên thế giới.

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một (ảnh 2)

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một – Mẫu  4

Văn bản đã cung cấp cho chúng ta thông tin một cách đầy đủ, khoa học, chính xác về thực trạng thiên nhiên trên toàn Trái Đất. Qua văn bản chúng ta thấy rõ được vấn đề cấp bách trong việc cải thiện xu hướng cực đoan của thời tiết.

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một – Mẫu  5

Đây là một văn bản thông tin hoàn chỉnh cả về nội dung và hình thức. Văn bản tập trung đưa tới những thông tin nhằm thuyết phục người đọc rằng Trái Đất hội đủ điều kiện để sự sống nảy sinh, phát triển và sự thực, sự sống đã nảy nở hết sức đa dạng. Bên cạnh đó văn bản cũng nhằm tới mục tiêu tác động vào độc giả, nâng cao ý thức của mỗi người trước trách nhiệm bảo vệ “ngôi nhà chung”. Văn bản có sự liên kết chặt chẽ giữa các phần, các đoạn và tất cả đều hướng đến làm sáng tỏ chủ đề được chính nhan đề – “Trái Đất- cái nôi của sự sống” xác định.

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một – Mẫu  6

Sự biến đổi của khí hậu trên Trái Đất không còn là “sự nóng lên của Trái Đất” nữa mà nó còn là “sự bất thường của Trái Đất”. Đây là thuật ngữ do Hân-tơ Lo-vin đặt ra nhằm giải thích rằng nhiệt độ trung bình toàn Trái Đất tăng lên thực sự sẽ dẫn đế khác hiện tượng bất thường khác. Có thể thời tiết sẽ như trong truyện khoa học viễn tưởng. Do nhiệt độ trung bình tăng nên lượng nước bốc hơi sẽ nhiều hơn dẫn tới một vài nơi khô sẽ càng khô hơn, nơi hay mưa sẽ mưa nhiều hơn. Xu hướng cực đoan của thời tiết ngày một tăng tại khắp nơi trên thế giới.

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một – Mẫu  7

Bố cục

Có thể chia văn bản thành 2 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến… hạn hán kéo dài hơn ở nơi khác): Những tên gọi khác nhau đối với hiện tượng biến đổi khí hậu trên Trái Đất.

– Phần 2 (Còn lại): Lí giải về sự xuất hiện đồng thời hai thái cực của thời tiết.

Nội dung chính

Tác phẩm

I. Tác giả văn bản

Thô-mát L. Phrít-man sinh năm 1953, là nhà báo người Mỹ, phụ trách chuyên mục các vấn đề quốc tế của báo Niu-oóc Thai-mở.

– Ông đã ba lần được trao giải Pu-lít-dơ (Pulitzer).

– Các tác phẩm nổi tiếng: Chiếc xe Lếch-xớt (Lexus) và cây ôliu (1999); Thế giới phẳng (2005 – 2007); Nóng, Phẳng, Chật (2008):…

II. Tìm hiểu tác phẩm

1. Thể loại:

Thủy tiên tháng Một thuộc thể loại văn bản nghị luận

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– Tác phẩm Thủy tiên tháng Một được trích trong cuốn sách Nóng, Phẳng, Chật, nói về những thách thức lớn nhất mà hiện nay nước Mỹ đang đối mặt: khủng hoảng môi trường toàn cầu và việc đánh mất vị thế của một quốc gia dẫn đầu.

– Đoạn trích Thuỷ tiên tháng Một là một bài nằm trong mục 5 (Sự bất thường của Trái Đất) thuộc phần 2 (Tại sao chúng ta lại ở đây) của cuốn sách.

Tóm tắt thuỷ tiên tháng một (ảnh 3)