Tóm tắt trong dầm gì đẹp bằng sen hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt  trong dầm gì đẹp bằng sen     hay nhất, ngắn gọn ( chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóm tắt  trong dầm gì đẹp bằng sen   hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video trong dầm gì đẹp bằng sen

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 1

Bạn đang xem: Tóm tắt trong dầm gì đẹp bằng sen hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Văn bản Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” nhằm đề cao lẽ sống đẹp của người Việt Nam từ bao đời nay, thông qua hình ảnh hoa sen: lá xanh, bông trắng, nhị vàng.

Tóm tắt trong dầm gì đẹp bằng sen hay, ngắn gọn  (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 2

Văn bản Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” đạt đến độ hoàn mĩ hiếm có trong loại ca dao vịnh tả cảnh vật mang tính triết lí. Vẻ đẹp cây sen đã được miêu tả tài tình với “lá xanh”, “bông trắng”, “nhị vàng” . Bài ca dao được chuyển vần và thay đổi trật tự từ ngữ một cách tự nhiên, khéo léo, tựa như một dòng sông. Hình ảnh cây sen nhằm phản ánh trung thực lẽ sống cao đẹp của con người Việt Nam từ ngàn đời nay: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 3

Vẻ đẹp cây sen trong văn bản Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” nhằm phản ánh trung thực lẽ sống cao đẹp của con người Việt Nam từ ngàn đời nay: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Cây sen đã được miêu tả tài tình với “lá xanh”, “bông trắng”, “nhị vàng” …

Tóm tắt trong dầm gì đẹp bằng sen hay, ngắn gọn  (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 4

Cây sen trong bài đã được miêu tả tài tình với “lá xanh”, “bông trắng”, “nhị vàng”. Văn bản nhằm phản ánh trung thực lẽ sống cao đẹp của con người Việt Nam từ ngàn đời nay: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 5

Phân tích bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen. Tác giả phân tích đã dưa ra 3 ý kiến chính để làm rõ tác phẩm là khẳng định đề cao vẻ đẹp của sen,câu 3 là câu đặc biệt vì có câu chuyển, nghĩa đen và nghĩa bóng của bài ca dao

Tóm tắt trong dầm gì đẹp bằng sen hay, ngắn gọn  (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 3)

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 6

hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) – Mẫu 7

Bố cục

Bố cục: 3 phần

– Phần 1: Từ đầu đến “nhân dân Việt Nam”: Mở bài giới thiệu bài ca dao

– Phần 2: Tiếp đến “thanh cao, trong sạch”: Phân tích bài ca dao

– Phần 3: Còn lại: Kết luận của tác giả bài viết: Hình ảnh cây sen nhằm phản ảnh trung thực lẽ sống cao đẹp của con người Việt Nam từ ngàn đời nay.

Nội dung chính

Văn bản Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” nhằm phản ảnh trung thực lẽ sống cao đẹp của con người Việt Nam từ ngàn đời nay qua hình ảnh hoa sen: “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Tác giả  Tác phẩm

I. Tác giả văn bản Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen

– Hoàng Tiến Tựu (1933 – 1998)

Quê quán: Thanh Hóa

– Phong cách nghệ thuật: Hồn nhiên, tinh tế, dí dỏm, nhẹ nhàng mà sâu sắc, thấm thía. Hoàng Tiến Tựu là chuyên gia hàng đầu của chuyên ngành Văn học dân gian.

– Tác phẩm chính: Văn học học dân gian Việt Nam; Mấy vấn đề về phương pháp nghiên cứu và giảng dạy văn học dân gian; Bình giảng truyện dân gian; Bình giảng ca dao…

II. Tìm hiểu tác phẩm Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen

1. Thể loại:

Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” thuộc thể loại nghị luận văn học

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác:

– Văn bản Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” được in trong Bình giảng ca dao, NXB Giáo dục, 1996

3. Phương thức biểu đạt:

Hình ảnh hoa sen trong bài ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen” có phương thức biểu đạt là nghị luận

Tóm tắt trong dầm gì đẹp bằng sen hay, ngắn gọn  (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 4)