Học TậpLớp 6

Tóm tắt Tuổi thơ tôi hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Tuổi thơ tôi hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Tuổi thơ tôi từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Bạn đang xem: Tóm tắt Tuổi thơ tôi hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo )

Video Tóm tắt Tuổi thơ tôi

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 1)

Một ngày ngồi ở quán Đo Đo, nghe thấy tiếng dế kêu. Nhân vật tôi nghĩ tới kỷ niệm ngày xưa, cùng bạn bè chơi trò chơi đá dế. Đặc biệt là kỉ niệm về Lợi – cậu bạn lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chuyện “thu vén cá nhân”. Cậu có một con dế lửa dũng mãnh, rất yêu quý nó và nhất quyết không đổi nó lấy bất cứ thứ gì. Tụi bạn trong lớp đâm ra ghét Lợi. Nhưng vì trò đùa của một người bạn mà chú dế của Lợi bị thầy giáo thu mất. Vô tình chiếc cặp sách của thầy giáo đã đè bẹp con dế lửa. Điều đó khiến cậu rất buồn bã. Các bạn trong lớp đều vô cùng hối hận. Lợi chôn con dế dưới gốc cây bời lời. Tất cả các bạn trong lớp đều có mặt, thầy Phu cũng đến và còn đặt ở mộ con dế một chiếc vòng hoa.

1.docx (ảnh 1)

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 2)

Nhân vật tôi ngồi ở quán Đo Đo, nghe thấy tiếng dế văng vẳng liền nhớ về kỉ niệm ngày xưa. Đặc biệt là về cậu bạn Lợi – lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chuyện “thu vén cá nhân”. Cậu có một con dế lửa dũng mãnh. Bạn bè trong lớp tìm mọi cách gạ gẫm đổi lấy con dế nhưng Lợi không đồng ý, từ đó đâm ra ghét Lợi. Một hôm trong lớp học, cậu bạn tên Bảo nghĩ ra một trò nghịch ngợm khiến con dế của Lợi bị thầy giáo thu mất. Sau tiết học, thầy giáo định trả con dế cho cậu nhưng nó đã bị chiếc cặp của thầy đè lên xẹp lép. Lợi vô cùng buồn bã, rưng rưng nước mắt. Đến khi Lợi chôn con dế dưới gốc cây bời lời. Tất cả các bạn trong lớp đều có mặt, thầy Phu cũng đến và còn đặt ở mộ con dế một chiếc vòng hoa.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 3)

Văn bản kể về câu chuyện tuổi thơ của nhân vật tôi. Với nhân vật chính là chú bé Lợi và chú dế lửa dũng mãnh. Vì ghen tị với chú dế của Lợi nên một bạn đã làm thầy Phu tịch thu chú dế và làm nó chết. Mọi người ai cũng vô cùng hối hận vì thấy Lợi vô cùng đau khổ. Sau khi trịnh trọng tham gia lễ tang của chú dế, nhân vật tôi và các bạn đã không còn ghét Lợi như trước nữa.

1.docx (ảnh 2)

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 4)

Tuổi thơ tôi kể về câu chuyện lúc nhỏ của nhân vật tôi với người bạn cùng lớp là Lợi và chú dế lửa của cậu ấy. Vì không xin đổi được chú dế lửa, mọi người trong lớp đã ghét Lợi và bày trò khiến thầy Phu tịch thu chú dế và vô tình làm nó chết. Điều khó khiến Lợi rất đau khổ và mọi người cũng ân hận, dằn vặt vô cùng

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 5)

Văn bản Tuổi thơ tôi kể về một kỉ niệm tuổi thơ của nhân vật tôi. Kỉ niệm đó gắn với người bạn tên là Lợi và chú dế lửa dũng mãnh của Lợi. Vì không phục khi không đổi được chú dế của Lợi, nên một cậu bạn đã bày trò khiến cho thầy Phu thu chú dế lửa đó và vô tình khiến nó chết. Sự kiện ấy đã khiến cho thầy Phu và các bạn trong lớp – có cả nhân vật tôi rất buồn bã và hối hận. Họ tham gia lễ tang của chế dế lửa một cách nghiêm túc và trang trọng. Cũng từ sau sự kiện đó, mọi người đã thay đổi cái nhìn về Lợi và không ghét cậu ấy nữa.

1.docx (ảnh 3)

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 6)

Tuổi thơ tôi kể về kỉ niệm của nhân vật tôi nhớ lại khi tình cờ nghe tiếng dế kêu. Đặc biệt là kỉ niệm về Lợi – một người bạn nổi tiếng là “trùm sỏ” trong lớp. Cậu lúc nào cũng nghĩ đến việc “thu vén cá nhân”, ai trong lớp nhờ chuyện gì cũng đòi trả công nó đàng hoàng. Lợi có con dế lửa, nó quý lắm, ai gạ gì cũng không đổi. Tụi trong lớp đâm ra ghét nên muốn trả thù cho Lợi thấy bẽ mặt. Thằng Bảo nghĩ ra cách làm cho con dế gáy ầm ĩ trong lớp, kết quả là con dế bị thầy thu. Thầy giáo vô tình để quên con dế dưới cặp khiến nó chết. Ai cũng thương chú dế và thương cả Lợi nữa. Thầy giáo, mọi người đều có mặt, buồn bã, trang nghiêm nhìn Lợi chôn cất chú dế.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 7)

Bằng thể loại hồi kí cùng với sự kết hợp của kết cấu truyện lồng trong truyện cùng hệ thống từ ngữ gần gũi, phù hợp với đối tượng lời nói. Câu chuyện “Tuổi thơ tôi” là những hồi ức của nhân vật tôi về Lợi và chú dế lửa. Qua câu chuyện đáng tiếc ấy, tác giả nhắn nhủ mọi người cần có sự cảm thông, sẻ chia trong cuộc sống.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 8)

Vào một ngày khi ngồi ở quán Đo Đo, nghe thấy tiếng dế kêu. Nhân vật tôi chợt nghĩ tới kỷ niệm ngày xưa, cùng bạn bè chơi trò chơi đá dế. Đặc biệt là kỉ niệm về Lợi cậu bạn có con dế lửa dũng mãnh, cậu rất yêu quý nó và nhất quyết không đổi nó lấy bất cứ thứ gì. Nhưng một ngày vì trò đùa của cậu bạn ngồi cạnh, mà chú dế của Lợi bị thầy giáo thu mất, vô tình chiếc cặp sách của thầy giáo đã đè bẹp con dế lửa của Lợi. Cậu vô cùng buồn bã, hụt hẫng, cậu khóc rất nhiều. Các bạn trong lớp ai cũng thương chú dế dũng mãnh và thương cả Lợi. Lợi chôn con dế dưới gốc cây bời lời, các bạn trong lớp ai cũng đến để đưa tiễn con dế, thầy Phu cũng đến và còn đặt ở mộ con dế một chiếc vòng hoa, thầy rất ân hận vì hành động vô ý của mình. Đó là kỉ niệm tuổi thơ mà tôi không bao giờ quên.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 9)

Một lần nghe thấy tiếng dế kêu khi đang ngồi ở quán Đo Đo, nhân vật tôi đã nhớ về một kỉ niệm tuổi thơ của mình với người bạn thuở nhỏ tên là Lợi và chú dế lửa của cậu ấy. Vì sự ghen tị, một cậu bạn trong lớp đã nghịch dại làm cho thầy Phu tịch thu chú dế lửa. Điều đó vô tình khiến chú dế dũng mãnh qua đời và khiến Lợi vô cùng đau khổ. Tại lễ tang của chú dế, các bạn trong lớp và thầy Phu đều đến tham dự với sự nghiêm túc, trang trọng. Cũng từ sự kiện lần này, nhân vật tôi và các bạn đã sâu sắc nhận ra sai lầm của mình và không còn ghét Lợi nữa.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 10)

Câu chuyện kể về Lợi có con dế lửa lợi hại, khiến ai trong lớp cũng ganh tị. Mọi người cố nịnh, tìm cách đổi lấy con dế lửa của Lợi nhưng không được. Thế mọi người đâm ra ghét Lợi. Một hôm, Bảo bày trò khiến con dế của Lợi kêu âm ĩ trong lớp học. Thầy Phu liền thu hộp diêm và có ý định trả lại sau giờ học. Không may, thầy Phu vô tình làm dế lửa chết. Lợi vô cùng buồn bã và mọi người cũng không ai còn tâm trạng nào mà để ghét nó nữa. Sau đó, mọi người cùng nhau đến đám tang của dế lửa và vô cùng hối hận vì những hành động mình đã làm.

Tóm tắt Tuổi thơ tôi (mẫu 11)

Tuổi thơ của nhân vật tôi gắn liền với trò chơi đá dế. Lợi là bạn của nhân vật tôi. Lợi lúc nào cũng nghĩ đến việc “thu vén cá nhân”, ai trong lớp nhờ chuyện gì cũng đòi trả công nó đàng hoàng. Lợi có con dế lửa, nó quý lắm, ai gạ gì cũng không đổi. Tụi trong lớp đâm ra ghét nên muốn trả thù Lợi, cho Lợi bẽ mặt. Thằng Bảo nghĩ ra cách làm cho con dế gáy ầm ĩ trong lớp, kết quả là con dế bị thầy thu. Thầy giáo vô tình để quên con dế dưới cặp khiến nó chết. Ai cũng thương chú dế và thương cả Lợi nữa. Thầy giáo, mọi người đều có mặt, buồn bã, trang nghiêm nhìn Lợi chôn cất chú dế. Đó là kỉ niệm tuổi thơ mà tôi không bao giờ quên.

Bố cục Tuổi thơ tôi

Có thể chia văn bản thành 2 đoạn:

– Đoạn 1 (Từ đầu đến …hộp diêm của Lợi đã bị đè xẹp lép từ đời nào): Cách đối xử của mọi người với Lợi khi dế lửa còn sống.

– Đoạn 2 (Còn lại): Cách đối xử của mọi người với Lợi khi dế lửa không còn.

Nội dung chính Tuổi thơ tôi

Câu chuyện kể về việc cách ứng xử của nhân vật tôi và các bạn mình đã vô ý làm Lợi tồn thương và khiến Lợi mất đi con dế lửa yêu quý. Sau đó mọi người nhận ra sai lầm của mình, hối hận vì đã góp phần làm dế chết vì thực ra ai cũng quý con dế và Lợi.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Nguyễn Nhật Ánh (sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955)

– Quê quán: Làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

– Phong cách nghệ thuật:

+ Thường viết về đề tài tuổi thơ, tuổi mới lớn, bộc bạch những nỗi niềm tâm sự của các bạn trẻ.

+ Lối viết văn của Nguyễn Nhật Anh hồn nhiên, trong sáng. Ngôn ngữ giản dị nhưng giàu cảm xúc.

– Tác phẩm chính:

 Bộ truyện: Kính vạn hoa (1995–2010), Chuyện xứ Lang Biang (2004–2006)

Tiểu thuyết: Cô gái đến từ hôm qua (1989) / Hạ đỏ (1991)/ Tôi là Bêtô (2007)/ Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ (2008)/ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2010)/ Lá nằm trong lá (2011)

Truyện ngắn : Cú phạt đền (1985) Chuyện cổ tích dành cho người lớn

Thơ: Thành phố tháng tư (1984) Đầu xuân ra sông giặt áo (1986)

Phim chuyển thể: Kính vạn hoa (2004–2006)/ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015)

II. Tác phẩm

1. Thể loại: Truyện ngắn

2. Xuất xứ: in trong tập Sương khói quê nhà, NXB Trẻ, 2012

3. Phương thức biểu đạt: Tự sự

4. Người kể chuyện: Ngôi kể thứ I.

5. Giá trị nội dung:

– Trân trọng tình yêu thiên nhiên, sinh vật của các nhân vật trong truyện đối xử với loài vật như đối với con người

– Những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên, trong sáng, giản dị sẽ là kí ức đẹp đẽ với mỗi người 

6. Giá trị nghệ thuật: 

– Ngôn ngữ giản dị, trong sáng phù hợp với các bạn nhỏ

– Sử dụng ngôi kể thứ I, là dòng hồi ức nhớ lại kỉ niệm tuổi thơ của nhân vật tôi giúp bài văn trở nên chân thật, sinh động và gần gũi hơn.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Một năm ở Tiểu học

Tóm tắt Gió lạnh đầu mùa

Tóm tắt Con gái của mẹ

Tóm tắt Chiếc lá cuối cùng

Tóm tắt Những cánh buồm

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin