Học TậpLớp 6

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) giúp học sinh lớp 6 nắm được trọng tâm văn bản Vẻ đẹp của một bài ca dao từ đó học tốt môn Ngữ văn 6.

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Bạn đang xem: Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Video Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao (mẫu 1)

Văn bản “Vẻ đẹp của một bài ca dao” đã phân tích vẻ đẹp của bài ca dao “Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát”. Bài ca dao có hai vẻ đẹp là cái đẹp của cô gái và cái đẹp của cánh đồng. Khi phân tích bài ca dao, nhiều người thường chia làm hai phần: phần trên là vẻ đẹp của cánh đồng, phần dưới là vẻ đẹp của cô gái. Nhưng ở những câu mở đầu thì vẻ đẹp của cô gái đã được miêu tả khá rõ nét. Trong hai câu đầu không có chủ ngữ đã gợi ra một cảm giác mênh mông, bát ngát của cánh đồng. Hai câu sau, cô gái tập trung ngắm nhìn, đặc tả riêng “chẽn lúa đòng đòng” và liên hệ với bản thân mình. Bài ca dao là một bức tranh giàu ý tưởng.

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 1)

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao (mẫu 2)

Bài viết giới thiệu vẻ đẹp của bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng… Bài ca dao có hai cái đẹp. Cái đẹp thứ nhất là vẻ đẹp cánh đồng qua hai dòng thơ đầu. Cái đẹp thứ hai à vẻ đẹp cô gái thăm đồng qua hai dòng thơ cuối. Giá trị nhất của bài ca dao là cô gái đã xuất hiện ở cánh đồng ngay từ đầu, quan sát rõ nét, sống động. Về cuối cô hiện lên đầy sức sống như chẽn lúa đòng đòng.

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao (mẫu 3)

Khi phân tích bài ca dao này, nhiều người thường chia ra hai phần: hai câu đầu là hình ảnh cánh đồng, hai câu cuối là hình ảnh cô gái thăm đồng. Tuy nhiên, không hoàn toàn tách biệt như vậy bởi vì ngay từ hai câu đầu: hình ảnh cô gái ra thăm đồng đã hòa quyện với vẻ đẹp của cánh đồng, từ ngữ “bát ngát mênh mông” cũng được đảo lại và trước đó cô gái đã miêu tả chỗ đứng, cách quan sát cánh đồng của mình. Nhờ hai câu thơ đầu không có chủ ngữ, cảm giác mênh mông, bát ngát của cánh đồng đã lan truyền sang ta một cách tự nhiên. Ở hai câu thơ cuối, cô gái tập trung ngắm nhìn, đặc tả riêng “chẽn lúa đòng đòng” và liên hệ với bản thân mình. Hình ảnh chẽn lúa tượng trưng cho cô gái đến tuổi dậy thì, căng tràn sức sống.

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 2)

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao (mẫu 4)

Bài ca dao đứng “Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát” có hai cái đẹp. Cái đẹp của cánh đồng và cái đẹp của cô gái. Cả hai cái đẹp đều được miêu tả rất hay. Khi phân tích bài ca dao, nhiều người chia làm hai phần. Phần trên là hình ảnh cánh đồng, phần dưới là hình ảnh cô gái thăm cánh đồng. Thực ra, ngay từ đầu hình ảnh của cô cái đã xuất hiện hết sức rõ nét và tràn đầy sức sống. H ai câu thơ đầu không có chủ ngữ, cảm giác mênh mông, bát ngát của cánh đồng đã lan truyền sang ta một cách tự nhiên. Ở hai câu thơ cuối, cô gái tập trung ngắm nhìn, đặc tả riêng “chẽn lúa đòng đòng” và liên hệ với bản thân mình. Hình ảnh chẽn lúa tượng trưng cho cô gái đến tuổi dậy thì, căng tràn sức sống. Bài ca dao là một bức tranh đẹp và giàu ý tưởng.

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao (mẫu 5)

Vẻ đẹp của bài ca dao “Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát” là ở cánh đồng và cô gái. Đa số khi phân tích bài ca dao, nhiều người chia làm hai phần. Hai câu đầu là hình ảnh cánh đồng, hai câu sau là hình ảnh cô gái thăm cánh đồng. Nhưng thực ra, ngay từ đầu hình ảnh của cô cái đã xuất hiện rất rõ nét. Ở hai câu đầu không có chủ ngữ gợi ra cảm giác mênh mông, bát ngát của cánh đồng đã lan truyền sang ta một cách tự nhiên. Hai câu sau, cô gái tập trung ngắm nhìn, đặc tả riêng “chẽn lúa đòng đòng” và liên hệ với bản thân mình. Bài ca dao là một bức tranh tuyệt đẹp.

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 3)

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao (mẫu 6)

Qua văn bản “Vẻ đẹp của một bài ca dao”, Hoàng Tiến Tựu đã nêu lên ý kiến của mình về vẻ đẹp của bài ca dao: “Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng” gồm 2 cái đẹp được miêu tả rất hay là cái đẹp của cánh đồng và cái đẹp của cô gái thăm đồng. Bên cạnh đó là sự độc đáo trong bố cục của bài ca dao. Hai phần cuối của bài viết, tác giả tập trung làm rõ vẻ đẹp hai câu đầu và hai câu cuối bài ca dao bằng việc phân tích các từ ngữ, hình ảnh tiêu biểu. Tất cả đã cho thấy bài ca dao là bức tranh tuyệt đẹp và giàu ý tưởng.

Tóm tắt Vẻ đẹp của một bài ca dao (mẫu 7)

Văn bản là sự cảm nhận mới của tác giả về bài ca dao Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, mênh mông bát ngát. Theo tác giả cảm nhận hình ảnh cô gái không chỉ xuất hiện trong hai câu thơ cuối mà hình ảnh cô gái xuất hiện trong cả bài thơ. Trong hai câu thơ đầu hình ảnh cô gái đang ngắm cánh đồng thể hiện sự năng nổ, tích cực của người con gái muốn ngắm cánh đồng từ nhiều phía để thâu tóm, nắm bắt. Hai câu thơ sau cô gái tập trung miêu tả chẽn lúa đòng đòng và liên hệ so sánh với bản thân mình rất hồn nhiên và đầy sinh động. Qua đó thấy được giá trị của bài ca dao, là một bức tranh tuyệt đẹp và giàu ý tưởng.

Bố cục Vẻ đẹp của một bài ca dao

Có thể chia bài thành 2 phần:

– Phần 1 (Từ đầu đến …đồng lúa quê hương): Vẻ đẹp của bài ca dao 

– Phần 2 (Tiếp theo đến …nói lên điều đó): Vẻ đẹp cánh đồng

– Phần 3 (Còn lại): Vẻ đẹp cô gái thăm đồng.

Nội dung chính Vẻ đẹp của một bài ca dao

Qua “Vẻ đẹp của một bài ca dao”, Hoàng Tiến Tựu đã nêu lên ý kiến của mình về vẻ đẹp cũng như bố cục của một bài ca dao. Qua đó thể hiện khả năng lập luận xuất sắc của tác giả.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả

– Hoàng Tiến Tựu (1933 – 1998), quê ở Thanh Hóa. Ông từng công tác tại Khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là Trường Đại học Vinh) và là chủ nhiệm Khoa Văn Đại học Sư phạm Vinh từ 1969 đến 1987.

– Tác giả là chuyên gia hàng đầu của chuyên ngành Văn học dân gian với nhiều công trình nổi tiếng trong nước:

+ Văn học học dân gian Việt Nam

+ Mấy vấn đề về phương pháp nghiên cứu và giảng dạy văn học dân gian

+ Bình giảng truyện dân gian

+ Bình giảng ca dao…

II. Tác phẩm 

1. Thể loại: Nghị luận văn học

2. Xuất xứ: Trích Bình giảng ca dao (1992)

3. Phương thức biểu đạt: Nghị luận

4. Giá trị nội dung

– Qua Vẻ đẹp của một bài ca dao, Hoàng Tiến Tựu đã nêu lên ý kiến của mình về vẻ đẹp cũng như Bố cục tác phẩm của một bài ca dao.

– Qua đó thể hiện tài năng nghệ thuật của tác giả

5. Giá trị nghệ thuật

– Khả năng lập luận sắc bén.

– Ngôn từ sắc sảo, thuyết phục người đọc, người nghe.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 6 sách Cánh Diều hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Thời thơ ấu của Hon-đa

Tóm tắt Nguyên Hồng – nhà văn của những người cùng khổ

Tóm tắt Thánh Gióng – tượng đài vĩnh cửu của lòng yêu nước

Tóm tắt Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn Độc lập

Tóm tắt Diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá