Học TậpLớp 7

Tóp 10 mẫu tóm tắt Bầy chim chìa vôi hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt  bầy chim chìa vôi hay nhất, ngắn gọn (kết nối ) giúp học sinh lớp 7 nắm được trọng tâm văn bản Người đàn ông cô độc giữa rừng từ đó học tốt môn Ngữ văn 7. Mời các bạn đón xem:

Tóp 10 mẫu tóm tắt Bầy chim chìa vôi hay, ngắn gọn (kết nối )

Video Bầy chim chìa vôi

Tóm tắt Bầy chim chìa vôi – mẫu 1

Bạn đang xem: Tóp 10 mẫu tóm tắt Bầy chim chìa vôi hay, ngắn gọn (kết nối tri thức )

Khoảng hai giờ sáng, Mon tỉnh giấc rồi quay sang gọi Mên. Trời mưa to. Hai anh em sợ những con chim chìa vôi bị chết đuối. Mon và Mên bàn nhau ra bờ sông mang tổ chim vào bờ. Rạng sáng, bầy chim non cất cánh bay lên từ bãi cát giữa sông. Hai anh em Mên và Mon nhìn thấy cảnh tượng đó mà cảm thấy xúc động, vui vẻ khó tả.

 Tóp 10 mẫu tóm tắt Bầy chim chìa vôi (ảnh 1)

Tóm tắt Bầy chim chìa vôi – mẫu 2

Một đêm nọ, anh em Mon và Mên trằn trọc không ngủ được vì lo lắng cho bầy chim chìa vôi, làm tổ ở bãi cát giữa sông. Cả hai quyết định sẽ đi đến bờ sông ngay trong đêm để mang những chú chim vào bờ. Khi bình minh lên, dải cát vẫn còn lộ ra trên mặt nước, trong khoảnh khắc cuối cùng, những chú chim non bay lên không trung khiến hai đứa trẻ vui mừng, hạnh phúc.

Tóm tắt Bầy chim chìa vôi – mẫu 3

Khoảng hai giờ sáng, Mon tỉnh giấc, rồi quay sang gọi Mên. Mon lo lắng cho bầy chim chìa vôi làm tổ ở ngoài bờ sông. Mưa lớn khiến tổ chim chìa vôi ở dải cát giữa sông bị nhấn chìm. Sau một lúc trò chuyện, cả hai quyết định sẽ ra bờ sông để đưa những chú chim vào bờ. Đến rạng sáng, những con chim chìa vôi nhỏ đã kịp cất cánh bay lên. Chứng kiến cảnh đó, Mon và Mên đều cảm thấy hạnh phúc, sung sướng.

 Tóp 10 mẫu tóm tắt Bầy chim chìa vôi (ảnh 2)

Tóm tắt Bầy chim chìa vôi – mẫu 4

Hai giờ sáng, Mon tỉnh giấc rồi đánh thức Mên. Cậu cảm thấy lo lắng cho bầy chim chìa vôi làm tổ ngoài bờ sông. Trời đang mưa rất to, nước sông dâng lên có thể khiến bầy chim non chết đuối. Sau một lúc nói chuyện, Mon và Mên quyết định ra bờ sông để đem chú chim vào. Cho đến rạng sáng, bầy chim non cất cánh bay lên từ bãi cát giữa sông. Hai anh em Mon nhìn thấy cảnh tượng đó cảm thấy hạnh phúc.

Tóm tắt Bầy chim chìa vôi – mẫu 5

Khoảng hai giờ sáng, Mon đã thức giấc. Nó lo lắng cho bầy chim chìa vôi làm tổ ở gần bờ sông. Mon đánh thức Mên dậy, rồi cả hai quyết định ra đi giải cứu những chú chim vào bờ. Đến khi bình minh lên, dòng nước đã nhấn chìm dải cát cuối cùng. Trong khoảnh khắc đó, những chú chim non bay lên không trung khiến hai đứa trẻ vui mừng, hạnh phúc.

 Tóp 10 mẫu tóm tắt Bầy chim chìa vôi (ảnh 3)

 

Tóm tắt Bầy chim chìa vôi – mẫu 6

Khoảng hai giờ sáng, Mon tỉnh giấc, rồi quay sang gọi Mên. Mon lo lắng cho bầy chim chìa vôi làm tổ ở ngoài bờ sông. Mưa lớn khiến tổ chim chìa vôi ở dải cát giữa sông bị nhấn chìm. Sau một lúc trò chuyện, cả hai quyết định sẽ ra bờ sông để đưa những chú chim vào bờ. Từ chiều qua, nước đã dâng lên nhanh hơn. Nước dâng lên đến đâu, chim bố và chim mẹ lại dẫn bầy con tránh nước đến đó. Cứ thế, chúng tiến đến phần cao nhất của dải cát. Đến sáng, bầy chim đã bứt khỏi dòng nước, bay lên cao. Tấm thân của nó vụt ra khỏi mặt nước, bay cao hơn hẳn lần cất cánh đầu tiên. Chứng kiến cảnh đó, Mon và Mên đều cảm thấy hạnh phúc, sung sướng.

  

Tóm tắt Bầy chim chìa vôi – mẫu 7

Hai giờ sáng, Mon tỉnh giấc. Nó lo lắng cho bầy chim chìa vôi non sông gần bờ sống. Mon gọi Mên dậy trò chuyện. Rồi cả hai quyết định sẽ ra bờ sông để đưa những chú chim vào bờ. Từ chiều qua, nước đã dâng lên nhanh hơn. Nước dâng lên đến đâu, chim bố và chim mẹ lại dẫn bầy con tránh nước đến đó. Những chú chim nhảy đến phần cao nhất của dải cát, nhảy lò cò trên những đôi chân mảnh dẻ chưa thật sự cứng cáp. Đến sáng, bầy chim đã bay lên. Bỗng nhiên, một con chim non đuối sức, nó rơi xuống như một chiếc lá. Chim mẹ đến gần xòe đôi cánh lượn quanh đứa con và kêu lên như để cổ vũ cho nó. Lúc đôi chân mảnh dẻ và run rẩy của con chim non chạm vào mặt sông thì đôi cánh của nó đập một nhịp quyết định, tấm thân bé bỏng của nó vụt bứt ra khỏi dòng nước và bay lên cao. Khi Mon và Mên chứng kiến cảnh tượng đó, cả hai khóc đã lúc nào mà không biết.

Bố cục

Gồm 3 phần: 

+ Phần 1: Từ đầu đến “mùa sinh nở của chúng”: Cuộc đối thoại giữa Mon và Mên về tổ chim chìa vôi.

+ Phần 2: Tiếp theo đến “ông Hảo mà đi”: Quyết định đi cứu bầy chim chìa vôi của Mon và Mên

+ Phần 3: Còn lại: Cảm xúc của hai anh em khi chứng kiến cảnh bầy chim chìa vôi đập cánh bay lên.

 

 

Nội dung chính

 

Bài văn đã nói lên tình cảm thương yêu vạn vật của 2 đứa trẻ. Chúng quan tâm, lo lắng cho số phận của những chú chim chìa vôi ở bãi cát giữa sông. Hạnh phúc khi thấy bầy chim non an toàn bay vào bờ.

Tác giả tác phẩm 

I.               Tác giả văn bản Bầy chim chìa vôi

II.            – Nguyễn Quang Thiều sinh ngày 13 tháng 02 năm 1957 tại làng Chùa, xã Sơn Công, huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây, nay thuộc Hà Nội

III.         – Ông là một nhà thơ. Ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí.

IV.         – Quê: Hà Nội. 

V.            – Là cây bút đa năng và sung sức, xuất hiện thường xuyên trên văn đàn, báo chí. Ông nhanh chóng nổi lên như một nhà thơ trẻ cách tân hàng đầu thế hệ mình. Bên cạnh thơ, Nguyễn Quang Thiều cũng ghi dấu ấn về văn xuôi, tiểu luận, dịch thuật và góp phần quan trọng quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới.

VI.         – Nhiều sáng tác: Thơ tuyển cho thiếu nhiNhững người lính của làngNgười cha, truyện thiếu nhi, … 

VII.      II. Tìm hiểu tác phẩm Bầy chim chìa vôi

VIII.   1. Thể loại: 

IX.         Bầy chim chìa vôi thuộc thể loại truyện ngắn. 

X.            2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác: 

XI.         – Tác phẩm Bầy chim chìa vôi được trích trong tập “Mùa hoa cải bên sông” của Nguyễn Quang Thiều đặt trong bối cảnh làng quê với những cái kết có hậu.

XII.      – Tập truyện do NXB Hội Nhà văn phát hành quý IV năm 2012.

XIII.   3. Phương thức biểu đạt: 

XIV.  Văn bản Bầy chim chìa vôi có phương thức biểu đạt là tự sự

XV.     4. Người kể chuyện: 

XVI.  Văn bản Bầy chim chìa vôi được kể theo ngôi thứ ba

XVII.         5. Tóm tắt văn bản Bầy chim chìa vôi: 

XVIII.      Câu truyện là cuộc hội thoại và suy nghĩ của hai anh em Mên và Mon về tổ chìa vôi có thể bị nước sông nhấn chìm. Với tấm lòng nhân hậu, hai anh em quyết định đi tới sông ngay trong đêm mưa. Tận mắt nhìn thấy những chú chim non bay lên từ bãi cát giữa sông vào lúc bình minh, trong lòng hai anh em trào lên sự vui vẻ, cảm động khó tả.

XIX.  6. Bố cục bài Bầy chim chìa vôi: 

XX.     Bầy chim chìa vôi có bố cục gồm 3 phần: 

XXI.  + Phần 1: Từ đầu đến “mùa sinh nở của chúng”: Cuộc đối thoại giữa Mon và Mên về tổ chim chìa vôi.

XXII.         + Phần 2: Tiếp theo đến “ông Hảo mà đi”: Quyết định đi cứu bầy chim chìa vôi của Mon và Mên

XXIII.      + Phần 3: Còn lại: Cảm xúc của hai anh em khi chứng kiến cảnh bầy chim chìa vôi đập cánh bay lên.

XXIV.      7. Giá trị nội dung: 

XXV.         + “Bầy chim chìa vôi” là tác phẩm truyện ngắn kể về hai cậu bé Mon và Mên cùng những suy nghĩ, hành động bảo vệ tổ chim chìa vôi trong đêm bão, qua đó tác giả muốn giáo dục những cô bé, cậu bé – những công dân tương lai của chúng ta mang một tấm lòng nhân ái để bảo vệ từng thứ nhỏ bé nhất trên thế giới này.

XXVI.      8. Giá trị nghệ thuật: 

XXVII.   + Cách kể chuyện theo ngôi thứ ba thú vị, hấp dẫn.

XXVIII.                    + Nghệ thuật miêu tả nhân vật qua lời đối thoại đặc sắc.

XXIX.      + Ngôn ngữ gần gũi giúp cho những lời đối thoại của các nhân vật được thể hiện một cách chân thực, sinh động.

XXX.         Để học tốt bài học Bầy chim chìa vôi lớp 7 hay khác:

 Tóp 10 mẫu tóm tắt Bầy chim chìa vôi (ảnh 4)

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *