Học TậpLớp 7

Top 20 Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu

Thầy cô xin giới thiệu Top 20 Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu sách cánh diều hay nhất, chọn lọc giúp học sinh lớp 10 viết các bài tập làm văn hay hơn. Tài liệu gồm có các nội dung chính sau:

Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp).

Dàn ý Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp).

a. Mở bài: giới thiệu câu chuyện, nhân vật và nêu câu hỏi để người nghe có thể dự đoán về bài học sau khi nghe kể b. Thân bài:

Bạn đang xem: Top 20 Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu

·        Kể theo diễn biến câu chuyện (từ sự kiện đầu tiên đến sự kiện cuối cùng)

·        Giọng điệu thay đổi phù hợp, thể hiện tính hài hước ở các thời điểm cần thiết

·        Có thể xen vào một số câu văn miêu tả dáng vẻ, điệu bộ của nhân vật

c. Kết bài: Nêu nhận xét, đánh giá chung về câu chuyện vừa kể

Video Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp).

Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp) – Mẫu 1

Truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu của Ê-dốp là câu chuyện rất hay và ý nghĩa.

Chuyện kể về hai người bạn cùng nhau đi dạo trong rừng. Khi cả hai đang vui vẻ tận hưởng phong cảnh và bầu không khí trong lành, thì từ xa xuất hiện một con gấu lớn chạy lại. Đối mặt với nguy hiểm, người đi phía trước nhanh chóng túm được một cành cây lớn mọc thấp và ẩn mình vào đám lá. Bỏ mặc bạn mình bơ vơ đối mặt với con thú dữ.

Người bạn bị bỏ lại không biết làm sao, chợt nhớ đến thông tin đã từng đọc, vội nằm bẹp xuống đất, vùi mặt vào cát giả vờ chết. Gấu tiến đến gần, dí mõm ngửi mãi vẫn không thấy anh ta nhúc nhích gì, đành bỏ đi.

Lúc này, người bạn đã trốn đi một mình kia mới chạy lại, giả vờ quan tâm và hỏi thăm bạn. Anh ta thắc mắc rằng con gấu đã nói gì với bạn mình lúc nãy. Nhìn người bạn tồi trước mắt, anh chàng bị bỏ lại đã nói rằng: “Ông gấu bảo tớ không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoạn nạn”.

Kết thúc ấy của câu chuyện cũng chính là bài học mà Ê-dốp muốn gửi đến chúng ta qua câu chuyện ngụ ngôn. Rằng bạn bè thì phải giúp đỡ nhau khi nguy khó, chứ không phải là những kẻ bỏ mặc mình trong cơn hoạn nạn.

 Top 20 Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (ảnh 1)

Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp) – Mẫu 2

Hai người bạn đồng hành và con gấu là câu chuyện ngụ ngon rất nổi tiếng của Ê-dốp.

Truyện kể về hai người bạn đang cùng nhau đi dạo trong rừng. Bỗng họ gặp một con gấu lớn đang chạy lại. Trước nguy hiểm bất ngờ, một người đã vội túm lấy cành cây rồi leo lên cao thật nhanh, núp trong khóm lá. Người bạn bị bỏ lại rất hoảng sợ và bất lực, nên đành nằm úp xuống, vùi mặt vào cát giả chết. Thấy người đó nằm im dưới đất, gấu lấy mũi ngửi và đẩy anh ta vài lần vẫn chẳng thấy cựa quậy gì, nên lững thững bỏ đi.

Nguy hiểm trôi qua, người bạn trên cành cây mới trèo xuống, chạy lại tỏ vẻ quan tâm. Hắn ta còn thắc mắc về hành động của con gấu lúc nãy với bạn mình. Liệu có phải nó đã nói về điều gì đấy không? Đối diện thắc mắc của bạn mình, anh chàng vừa may mắn thoát nạn nói rằng “Ông gấu bảo tớ đừng tin những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoạn nạn”.

Lời anh chàng ấy nói cũng chính là bài học mà câu chuyện ngụ ngôn muốn truyền tải. Rằng chúng ta không nên tin những kẻ sẵn sàng bỏ mặC ta lúc nguy khó. Kẻ đó không bao giờ là bạn bè của chúng ta được.

Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp) – Mẫu 3

Một hôm nọ, có hai người bạn đang dạo bước trong khu rừng thì bất chợt gặp một chú gấu. Chú gấu đột ngột nhảy vồ ra, làm cả hai giật mình và hoảng sợ. Thấy vậy, người đi trước đã nhanh nhẹn túm một cành cây và ẩn mình trong đám lá xanh. Người bạn đi sau vì tình huống xảy ra bất ngờ nên không kịp lẩn trốn. Đứng trước sự nguy hiểm, người này đành nằm bẹp xuống mặt đất, vùi mặt vào trong cát. Con gấu thấy có người nằm ở lối đi, nó tiến đến rồi dùng mõm dí vào tai để ngửi mùi. Nhưng cuối cùng không ngửi được thứ gì, nó tưởng người nằm trên đất đã chết nên hú lên một tiếng rồi lắc đầu bỏ đi. Sau khi con gấu đi xa, người trên cây mới từ từ trèo xuống và tiến đến chỗ người bạn của mình thắc mắc “Ông gấu thì thầm với cậu điều gì đó?” Vì quá thất vọng về người bạn của mình, người nằm trên đất đã đáp lại “Ông ấy bảo tớ rằng, không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoạn nạn”.

 Top 20 Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (ảnh 2)

Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp) – Mẫu 4

Một ngày nọ, khi hai người bạn đang cùng nhau bước đi trong rừng xanh thì bất chợt gặp một chú gấu lớn. Chú gấu nọ đột ngột từ nơi nào đó nhảy vồ ra làm cả hai người hốt hoảng, lo sợ. Quan sát xung quanh, người đi trước đã phát hiện ra một cành cây nên đã nhanh chóng túm lấy và ẩn mình trong đám lá cây. Còn người bạn đi phía sau không kịp phản ứng trước tình huống đột ngột này nên đành phải nằm xuống mặt đất. Người này nằm im trên lối đi, mặt vùi vào trong cát. Con gấu trông thấy có người nằm trên lối đi nên đã tiến sát gần cậu bé và dùng mõm dí vào tai để ngửi mùi. Nó ngửi, ngửi mãi nhưng không đánh hơi được thứ gì nên tưởng người nằm trên đất đã chết. Nó thất vọng mà hú lên một tiếng rồi lắc đầu bỏ đi. Thấy con gấu lớn kia đã đi xa, người bạn nấp trên cây mới từ từ trèo xuống, đi về phía người bạn của mình và hỏi rằng “Ông gấu thì thầm với cậu điều gì đó?”. Người bạn nằm trên mặt đất rất thất vọng về hành động khi nãy của bạn mình nên đã đáp trả “Ông ấy bảo tớ rằng, không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoạn nạn”.

Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp) – Mẫu 5

Văn bản nói về hai người bạn và một con gấu. Khi con gấu xuất hiện thì người thứ nhất đã bỏ  bạn của mình và trèo lên cây. Người còn lại thì giả vờ chết. Con gấu đã không ăn anh ta. Khi nó đã bỏ đi thì người bạn trên cây trèo xuống đùa: ” Nó đã nói gì với anh vậy ?” Thì người kia trả lời : Nó nói với tôi rằng “Đừng bao giờ đồng hành với một kẻ sẵn sàng bỏ rơi bạn lúc gặp hoạn nạn.”

Một hôm đang đi loanh quanh trong rừng tha thấy có hai con người ở phía trướn nên đã nhào tới định ăn thịt chúng.

Khi ta nhảy vồ ra trước mặt chúng thì có một kẻ đã trốn đi mất và còn một kẻ mặt trên mặt đất. Kẻ này dấu mặt ở trong cát khi mà ta đến gần để ngửi thì không thấy mùi của người sống. Thật là tưc giận gấu ta không bao giờ ăn những con vật chết nên ta đã bỏ mặc con người kia nằm ở đó.

Rõ ràng là có hai con người nhưng khi ta đến một tên đã trốn mất thật là đồ phản bội. Không nên tin tưởng những kẻ phản bội bạn bè trong lúc hoạn nạn.

 Top 20 Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (ảnh 3)

Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp) – Mẫu 6

Có hai người bạn đường! đi trong rừng thì một chú gấu nhảy ra vô. Tình cờ, người đi trước tủm được một cảnh cây và ẩn mình trong đám lá. Người kia không biết trông cậy vào đâu, đành nằm bẹp xuống đất, mặt vùi trong cát. Gấu đền gần di mõm vào tai người này ngửi, ngửi mãi,… Nhưng cuối cùng, gấu hú lên một tiếng, lắc đầu rồi lững thững bỏ đi, vì gấu không ăn những con vật chết giờ, người trên cây trèo xuống gặp bạn cười và nói rằng: “Ông Gấu thì thầm với câu điều gì đó?”

“Ông ấy bảo tớ rằng”, người kia nói, “không nên tin vào những kẻ bỏ mặc bạn bè trong cơn hoạn nạn”

Kể lại truyện ngụ ngôn Hai người bạn đồng hành và con gấu (Ê-đốp) – Mẫu 7

Văn bản “Hai người bạn đồng hành và con gấu” phê phán kẻ bỏ rơi bạn mình lúc hoạn nạn. Chuyện xoay quanh hai người bạn và một con gấu. Khi con gấu xuất hiện thì người thứ nhất đã trèo lên cây và bỏ mặc bạn của mình. Qua truyện ngụ ngôn này ta học được bài học là những người bạn thật sự là người luôn kề vai sát cánh với ta kể cả lúc khó khăn.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88