Học TậpLớp 4

Top 50 bài Tả con chim họa mi

Thầy cô xin giới thiệu 20 bài văn Tả con chim họa mi hay nhất, chọn lọc giúp học sinh lớp 4 viết các bài tập làm văn hay hơn. Tài liệu gồm có các nội dung chính sau:

Tả con chim họa mi

Dàn ý tả con chim họa mi

I. Mở bài:

Bạn đang xem: Top 50 bài Tả con chim họa mi

Giới thiệu về chim hoạ mi: Nêu những hiểu biết của em về chim hoạ mi.

II. Thân bài:

– Tả hình dáng, kích thước.

– Tả các bộ phận của chim hoạ mi.

Màu sắc lông.

Đặc điểm đầu, mỏ, mắt.

Đặc điểm cánh, chân, đuôi.

– Tả tiếng hót của chim hoạ mi.

– Một số đặc điểm tính cách: Thích đấu đá, hiếu thắng.

III. Kết bài:

Cảm nhận của em về loài chim hoạ mi: Yêu thích giọng hót hay của chim hoạ mi.

Video Tả con chim họa mi

Video Tả con chim họa mi

Tả con chim họa mi – Mẫu 1

Suốt thời thơ ấu, chú họa mi là chiếc đồng hồ báo thức quen thuộc của em. Khi ông mặt trời thức dậy cũng là lúc chú cất tiếng ca lảnh lót trên cây lộc vừng báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

Họa mi khá nhỏ nhắn và xinh xắn. Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở họa mi là bộ lông mềm mượt và xốp bông. Bộ áo của họa mi màu hung hung như màu áo của thân cây già. Chân họa mi trông có vẻ mảnh mai so với thân hình thuôn tròn của chú nhưng lại rất khỏe, có thể giúp chú bám chắc vào cành cây và nhảy nhót khắp nơi. Đáng chú ý ở họa mi là đôi mắt long lanh, đen láy và tròn như hai giọt nước lúc nào cũng lấp lánh trông thật sinh động! Cái đuôi dài, duyên dáng luôn xòe ra trông như chiếc quạt tí hon.

Họa mi là người bạn thân thiết của cây lộc vừng. Dưới mái nhà xanh ngọc của cây, họa mi thỏa thích vui đùa. Có lúc, họa mi nhảy nhót làm lá cành cũng rung rinh hòa theo điệu múa. Có lúc chú lại vươn cổ buông tiếng hót say mê như một ca sĩ thực sự. Tiếng hót trong trẻo, ríu ran không ngớt làm rộn cả không gian yên lặng.

Lần nào, nghe tiếng hót lảnh lót mừng nắng sớm của họa mi, em lại cảm thấy vui vẻ hơn. Với em, tiếng hót ấy luôn là lời chúc tốt đẹp của mỗi buổi sớm mai….

T

ả con chim họa mi – Mẫu 2

Chiều nào cũng vậy, con chim họa mi ấy không biết tự phương nào bay đến đậu trong bụi tầm xuân ở vườn nhà tôi mà hót.

Hình như nó vui mừng vì suốt ngày đã được tha hồ rong ruổi bay chơi trong khắp trời mây gió, uống bao nhiêu nước suối mát lành trong khe núi. Cho nên những buổi chiều tiếng hót có khi êm đềm, có khi rộn rã, như một điệu đàn trong bóng xế mà âm thanh vang mãi giữa tĩnh mịch, tưởng như làm rung động lớp sương lạnh mờ mờ rủ xuống cỏ cây.

Hót một lúc lâu, nhạc sĩ giang hồ không tên không tuổi ấy từ từ nhắm hai mắt lại, thu đầu vào lông cổ, im lặng ngủ, ngủ say sưa sau một cuộc viễn du trong bóng đêm dày. Rồi hôm sau, khi phương đông vừa vẩn bụi hồng, con họa mi ấy lại hót vang lừng chào nắng sớm. Nó kéo dài cổ ra mà hót, tựa hồ nó muốn các bạn xa gần đâu đó lắng nghe. Hót xong, nó xù lông rũ hết những giọt sương rồi nhanh nhẹn chuyền từ bụi nọ sang bụi kia, tìm vài con sâu ăn lót dạ, đoạn vỗ cánh bay vút đi.

Em rất thích khi được nghe những chú họa mi hót.

Tả con chim họa mi – Mẫu 3

Chiều nào cũng vậy, con họa mi ấy không biết tự phương nào bay đến đậu trong bụi tầm xuân ở vườn nhà tôi mà hót.

Hình như suốt một ngày hôm đó, nó vui mừng vì được tha hồ rong ruổi bay chơi trên khắp trời mây gió, uống bao nhiêu nước suối mát trong khe núi, nếm bao nhiêu thứ quả ngon ngọt nhất ở rừng xanh. Cho nên những buổi chiều tiếng hót có khi êm đềm, có khi rộn rã như một điệu đàn ai bấm trong bóng xế mà âm thanh vang mãi trong tĩnh mịch, tưởng như làm rung động lớp sương lạnh mờ mờ rủ xuống cỏ cây.

Hót một lúc lâu, nhạc sĩ giang hồ không biết tên, biết tuổi ấy từ từ nhắm hai mắt lại thu vào lông cổ im lặng ngủ, ngủ say sưa sau một cuộc viễn du trong bóng đêm dày.

Rồi hôm sau, khi phương Đông vừa vẩn bụi hồng, con hoạ mi ấy lại hót vang lừng, chào nắng sớm. Nó kéo dài cổ ra mà hót, tựa hồ nó muốn bạn xa gần đâu đó phải lắng nghe. Hót xong, nó xù lông rũ hết những giọt sương rồi nhanh nhẹn chuyển từ bụi nọ sang bụi kia, tìm vài con sâu. ăn lót dạ, đoạn vỗ cánh bay về phương Đông.

Tả con chim họa mi – Mẫu 4

Các bạn nhỏ có lẽ ai cũng đã từng một lần nghe đến tên của loài chim hoạ mi, một loài chim thân thuộc với tuổi thơ qua bài hát “Thật là hay”, có câu hát “Nghe véo von trong vòm cây, họa mi với chim non…”.

Hoạ mi là một loài chim nhỏ, với dáng vóc chỉ nhỉnh hơn chú chim sâu một chút, bộ lông không có gì sặc sỡ chỉ đơn thuần là màu vàng cháy. Điểm thu hút nhất của chim hoạ mi chính là “cửa sổ tâm hồn” hay là đôi mắt của chúng. Đôi mắt đen tuyền không có lòng trắng, tròn nhỏ và trong như hạt nhãn, đặc biệt viền xung quanh bên ngoài mắt là đôi “lông mi” dài xếch màu trắng giống như được vẽ một cách khéo léo, có lẽ vì đặc điểm đôi mắt nên chúng có tên gọi là hoạ mi (vẽ lông mi). Chim hoạ mi thường thích ẩn mình trong lùm cây, bụi cỏ, khi tìm kiếm mồi chúng sử dụng đôi chân chắc khoẻ và ngón chân sắc nhọn bay nhảy chuyền cành rất chắc chắn, linh hoạt. Loài chim này khá nhát người, chỉ cần nghe tiếng động là lại lẩn tránh, tuy nhiên, đôi cánh của chúng khá ngắn và dáng cánh bầu tròn khiến chúng không thể bay cao và bay xa được. Giọng hót của chim hoạ mi trong trẻo, ngân dài và sang sảng, có khi lại vút cao ngút ngàn như đang thúc giục, mọi vật dường như lặng đi trước tiếng hót của họa mi.

Em rất yêu quý loài chim họa mi!

Tả con chim họa mi – Mẫu 5

Mỗi loài vật nuôi đều mang lại lợi ích cho con người. Con chó để trông giữ nhà, con mèo để bắt chuột, con trâu để kéo cày… Còn chim hoạ mi thì hiến dâng tiếng hót trong trẻo, ngọt ngào cho cuộc sống thêm vui vẻ. Yêu tiếng chim hoạ mi nên hè vừa rồi, ông nội em đã tìm mua được một cô nàng xinh xắn về làm cảnh.

Hoạ mi có dáng người thon gọn, nhỏ nhắn. Trên người hoạ mi được khoác một bộ quần áo diêm dúa màu vàng pha màu ngọc bích. Đôi mắt – cửa sổ tâm hồn của cô nàng yêu đời và mộng mơ – rất to tròn lúc nào cũng lấp lánh như ngôi sao. Hoạ mi có cái mỏ vàng và dài như chiếc kẹp để gắp những chú sâu béo ngậy. Mỗi khi gặp đối thủ hay con mồi, cô liền dang rộng đôi cánh bóng mượt của mình, sẵn sàng tư thế chiến đấu với kẻ thù. Thân hình nhỏ nên đôi chân hoạ mi cũng bé tí teo, có màu vàng nâu nhưng đôi chân ấy nhảy nhanh thoăn thoắt.

Cái đuôi dài, lúc xòe ra trông như chiếc quạt giấy nhỏ, giúp cô nàng giữ thăng bằng khi đứng. Ông đã sắm cho hoạ mi một tổ ấm thật lộng lẫy. Đó là một chiếc lồng sơn màu vàng, bên trong lồng có chậu nhỏ đựng thức ăn và nước uống, còn có cả gương để hoạ mi làm dáng. Vì vậy, trông cô nàng lúc nào cũng điệu đà và dễ thương. Thức ăn chính của hoạ mi là cào cào, sâu trộn chung với tấm gạo, cô nàng ăn ngấu nghiến một cách ngon lành. Không kể thời tiết nắng hay mưa, ngày nào hoạ mi cũng cất tiếng hót thánh thót. Mỗi khi tiếng hót trong trẻo ấy cất lên, em cảm thấy mọi vật như ngừng lại: gió ngừng thổi, mọi người trong gia đình em ngừng làm việc. Bài ca của hoạ mi gọi ông mặt trời thức dậy, là lời chào bình minh và ngày mới.

Em rất yêu quý cô nàng họa mi. Em luôn dành thời gian chăm sóc chú, kiếm cho chim những con cào cào hay con sâu để hoạ mi đánh chén; còn cô nàng thì trả ơn mọi người bằng cách hót thật nhiều và thật hay.

Tả con chim họa mi – Mẫu 6

Chim họa mi hay còn có tên gọi khác là “Họa mi vàng”, tên gọi này bắt nguồn từ chính đặc điểm trên cơ thể của chúng, tiêu biểu là đôi mắt và màu lông.

Chim họa mi có đôi mắt như được vẽ thêm hàng lông mi màu trắng có đuôi mắt kéo dài và xếch lên đầy ấn tượng, đôi mắt ấy chính là tiêu điểm hút hồn biết bao những người chơi chim và yêu thích chim họa mi. Gọi là họa mi vàng bởi đặc trưng bộ lông của chúng có màu vàng cháy pha chút vàng đồng cũng tùy vào khí hậu mà màu lông có sự khác biệt nhẹ, mùa nắng, nhiều lông của chúng thường có màu đậm hơn những mùa lạnh ít nắng. Đây là loài chim ăn tạp nên chúng có cái mỏ nhọn và dài, sắc và cứng dùng để lột vỏ các loài thực vật hoặc bắt các côn trùng như bọ xít, châu chấu, sâu non, kiến… Họa mi hót quanh năm bất kể mùa nào và bất kỳ lúc nào từ sáng đến tối, tiếng hót của chúng dài, lảnh lót và du dương khiến người nghe cảm nhận như một giai điệu đầy đủ luyến láy trầm bổng. Thi thoảng chúng còn có thú vui bắt chước tiếng hót của đồng loại, với chim họa mi được nuôi chúng còn bắt chước tiếng mèo kêu, chó sủa khiến mọi người thích thú. Tiếng hót đầy bản lĩnh và thách thức của chim họa mi có thể lấn át tiếng hót của nhiều loại chim rừng khác, chính vì thế, chúng được gắn cho mệnh danh là “ca sĩ của rừng xanh”.

Họa mi ngoài hót hay còn có bản tính đặc trưng là thích đấu đá và rất hiếu thắng, chúng luôn kiêu hãnh và muốn làm bá chủ, hễ có con chim nào bén mảng đến địa phận của chúng, họa mi sẽ không ngại ngần khiêu chiến. Loài chim họa mi thật thú vị phải không các bạn?

Tả con chim họa mi – Mẫu 7

Ai đã từng nghe tiếng hót của chim họa mi thì không thể không trầm trồ khen ngợi. Nhà em cũng nuôi một chú họa mi. Em âu yếm gọi nó là ” bé điệu “

Cái tên bé điệu cũng rất phù hợp với nó. Họa mi có dáng người thon gọn, như một chú chim quý tộc. Trên người bé được khoác một bộ quần áo màu vàng của nắng thu xen kẽ vào đó là màu ngọc bích trong xanh càng tô điểm sắc đẹp cho nó. Đôi mắt to tròn được coi là cửa sổ tâm hồn trông lúc nào cũng lấp lánh như những ngôi sao duyên dáng, e lệ trước bầu trời ban đêm. Cái mỏ vàng và dài như chiếc kẹp để gắp những chú sâu bự, béo ngậy. Mỗi khi gặp đối thủ hay con mồi họa mi liền dang rộng đôi cánh của mình để sẵn sàng đối đầu với kẻ thù. Đôi cánh óng mượt như được bôi mỡ. Đôi chân nhỏ, mảnh khảnh có màu vàng nâu nhưng lại nhảy nhanh thoăn thoắt. Cái đuôi dài, lúc xòe ra trông như chiếc quạt giấy nhỏ, để giúp nó giữ thăng bằng khi đứng.

Chim họa mi là một loài chim hót hay, có thể nói nó là ” chúa tể ” của các loài chim về giọng hót. Mỗi buổi chiều về nó lại cất tiếng ca muôn thuở, nó hót tặng em những bài ca hay nhất. Em chăm chú lắng nghe, tiếng hót của nó đã đi sâu vào tâm hồn em. Hôm sinh nhật em, em đã trang trí cho chú chim cưng của mình một chiếc áo lồng tuyệt đẹp. Ôi chao! Nhìn chú kìa, trông nó không khác gì một quý cô nương con nhà giàu. Tối đến, cả nhà đang tắt điện để thổi nến thì một giọng hót thánh thót vang lên. Mẹ em liền bật đèn thì ra là họa mi hót vì không muốn mình ở trong bóng tối mà phải cho cô ra chỗ sáng để mọi người cảm nhận được hết vẻ đẹp của mình. Mỗi buổi sáng khi phương Đông vừa ló rạng thì họa mi lại cất lên một chuỗi âm thanh để chào bình minh.

Em rất yêu quý chú chim họa mi này. Vì “bé” là người bạn tốt nhất của em. Mỗi buổi sáng, họa mi lại hót chào buổi sớm bằng những bài ca trong trẻo làm cho cả nhà vui vẻ, phấn chấn để bước vào ngày mới.

Tả con chim họa mi – Mẫu 8

Có thể bạn cũng biết có một loài chim rất nổi tiếng và quen thuộc, được rất nhiều người chọn nuôi làm chim cảnh, đó chính là chim hoạ mi.

Chim họa mi – tên gọi rất hay khiến người ta chỉ nghe đến một lần cũng có thể nhớ. Chim hoạ mi là loài chim có dáng nhỏ nhắn nhưng thân hình khá cân đối và các bộ phận tương xứng với nhau. Phần đầu bằng, phần mỏ nhọn, đuôi dài thẳng và nhiều lông, chân dài với ngón chân có móng sắc nhọn. Đôi chân này giúp cho chim hoạ mi bay đậu và chuyền cành rất giỏi, chúng có thể len lỏi mọi cành cây tán lá để tìm bắt sâu. Mắt của chim hoạ mi là điểm đặc biệt nhất, đôi mắt nhỏ, tròn và sáng trong, bên ngoài mắt có viền lông màu trắng giống như nét vẽ tô điểm cho vẻ đẹp đôi mắt. Nhiều người chọn chơi chim hoạ mi cũng chỉ vì đôi mắt đầy mê hoặc này. Bộ lông của hoạ mi nói chung không đẹp lắm nhưng cũng rất nổi bật với màu vàng đồng nhạt hoặc màu hung đỏ, bộ lông ấy chỉ làm nền cho đôi mắt của chúng. Tiếng hót của chim hoạ mi rất hay, vừa trong trẻo lại vừa lanh lảnh vang vọng, có khi chỉ hót từng tiếng một có khi lại ngân dài ra.

Đây quả là một loài chim tuy nhỏ nhưng có võ, vừa có đôi mắt đẹp lại có tiếng hót hay.

Tả con chim họa mi – Mẫu 9

Các bạn nhỏ có lẽ ai cũng đã từng một lần nghe đến tên của loài chim hoạ mi, một loài chim thân thuộc với tuổi thơ qua bài hát “Thật là hay”, có câu hát “Nghe véo von trong vòm cây, họa mi với chim non…”.

Hoạ mi là một loài chim nhỏ, với dáng vóc chỉ nhỉnh hơn chú chim sâu một chút, bộ lông không có gì sặc sỡ chỉ đơn thuần là màu vàng cháy. Điểm thu hút nhất của chim hoạ mi chính là “cửa sổ tâm hồn” hay là đôi mắt của chúng. Đôi mắt đen tuyền không có lòng trắng, tròn nhỏ và trong như hạt nhãn, đặc biệt viền xung quanh bên ngoài mắt là đôi “lông mi” dài xếch màu trắng giống như được vẽ một cách khéo léo, có lẽ vì đặc điểm đôi mắt nên chúng có tên gọi là hoạ mi (vẽ lông mi). Chim hoạ mi thường thích ẩn mình trong lùm cây, bụi cỏ, khi tìm kiếm mồi chúng sử dụng đôi chân chắc khoẻ và ngón chân sắc nhọn bay nhảy chuyền cành rất chắc chắn, linh hoạt. Loài chim này khá nhát người, chỉ cần nghe tiếng động là lại lẩn tránh, tuy nhiên, đôi cánh của chúng khá ngắn và dáng cánh bầu tròn khiến chúng không thể bay cao và bay xa được. Giọng hót của chim hoạ mi trong trẻo, ngân dài và sang sảng, có khi lại vút cao ngút ngàn như đang thúc giục, mọi vật dường như lặng đi trước tiếng hót của họa mi.

Em rất yêu quý loài chim họa mi!

Tả con chim họa mi – Mẫu 10

Chim họa mi hay còn có tên gọi khác là “Họa mi vàng”, tên gọi này bắt nguồn từ chính đặc điểm trên cơ thể của chúng, tiêu biểu là đôi mắt và màu lông.

Chim họa mi có đôi mắt như được vẽ thêm hàng lông mi màu trắng có đuôi mắt kéo dài và xếch lên đầy ấn tượng, đôi mắt ấy chính là tiêu điểm hút hồn biết bao những người chơi chim và yêu thích chim họa mi. Gọi là họa mi vàng bởi đặc trưng bộ lông của chúng có màu vàng cháy pha chút vàng đồng cũng tùy vào khí hậu mà màu lông có sự khác biệt nhẹ, mùa nắng, nhiều lông của chúng thường có màu đậm hơn những mùa lạnh ít nắng. Đây là loài chim ăn tạp nên chúng có cái mỏ nhọn và dài, sắc và cứng dùng để lột vỏ các loài thực vật hoặc bắt các côn trùng như bọ xít, châu chấu, sâu non, kiến… Họa mi hót quanh năm bất kể mùa nào và bất kì lúc nào từ sáng đến tối, tiếng hót của chúng dài, lảnh lót và du dương khiến người nghe cảm nhận như một giai điệu đầy đủ luyến láy trầm bổng. Thi thoảng chúng còn có thú vui bắt chước tiếng hót của đồng loại, với chim họa mi được nuôi chúng còn bắt chước tiếng mèo kêu, chó sủa khiến mọi người thích thú. Tiếng hót đầy bản lĩnh và thách thức của chim họa mi có thể lấn át tiếng hót của nhiều loại chim rừng khác, chính vì thế, chúng được gắn cho mệnh danh là “ca sĩ của rừng xanh”.

Họa mi ngoài hót hay còn có bản tính đặc trưng là thích đấu đá và rất hiếu thắng, chúng luôn kiêu hãnh và muốn làm bá chủ, hễ có con chim nào bén mảng đến địa phận của chúng, họa mi sẽ không ngại ngần khiêu chiến. Loài chim họa mi thật thú vị phải không các bạn?

Tả con chim họa mi – Mẫu  11

Bố em có nuôi một chú chim họa mi nhỏ rất dễ thương. Chú chỉ to bằng cái nắm tay của em mà thôi. Bộ lông chú màu vàng đồng như lá vối chín. Khi sờ vào mềm mượt như tơ lụa. Cái mỏ của chú nhỏ, màu vàng tươi. Cái đuôi màu sẫm hơn và kéo dài, có khi phải bằng một nửa mình chú. Chim họa mi hót hay lắm. Giọng chú thanh và trong trẻo. Khi hót chú còn nhảy trên những nhánh gỗ như đang nhảy múa nữa, như một nghệ sĩ thực thụ. Em yêu quý chú lắm. Mong rằng, chú sẽ mãi luôn hoạt bát và vui vẻ như thế.

Tả con chim họa mi – Mẫu 12

 Hôm qua, lúc xem tivi, em đã được nhìn thấy một chú 13

màu vàng đồng như vỏ nghệ già. Cái đuôi hơi dài, trông như vạt váy. Cái nhỏ nhỏ màu vàng tươi rất bắt mắt. Tuy nhỏ bé, nhưng chú hót rất hay và nhảy cũng rất giỏi. Mỗi khi họa mi biểu diễn thì ai cũng phải say mê và thích thú. Em mong rằng, sẽ một lần được gặp loài chim này ngoài đời thực, vì em yêu mến chú lắm.

T

ả con chim họa mi – Mẫu 13

 Trong thế giới loài chim, em thích nhất là chim họa mi. Chim hoạ mi là loài chim có dáng nhỏ nhắn nhưng thân hình khá cân đối và các bộ phận tương xứng với nhau. Chim họa mi có đôi mắt nhỏ và tròn đầy ấn tượng. Bộ lông của hoạ mi rất nổi bật với màu vàng đồng nhạt hay màu hung đỏ. Chim họa mi hót rất hay. Giọng hót của chim hoạ mi trong trẻo, bay cao trên bầu trời quê em. Tiếng hót đầy bản lĩnh, ngân nga làm bầu không khí quê em thêm vui tươi. Em rất yêu quý loài chim họa mi!

Tả con chim họa mi – Mẫu 14

Em được bố tặng một con chim Họa mi làm bạn. Họa mi khá nhỏ nhắn và xinh xắn. Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở họa mi là bộ lông mềm mượt và xốp bông. Bộ áo của họa mi màu hung hung như màu áo của thân cây già. Chân họa mi trông có vẻ mảnh mai so với thân hình thuôn tròn của chú nhưng lại rất khỏe, có thể giúp chú bám chắc vào cành cây và nhảy nhót khắp nơi. Đáng chú ý ở họa mi là đôi mắt long lanh, đen láy và tròn như hai giọt nước lúc nào cũng lấp lánh trông thật sinh động! Cái đuôi dài, duyên dáng luôn xòe ra trông như chiếc quạt tí hon. Họa mi là người bạn thân thiết của em. Em rất yêu quý nó.

Tả con chim họa mi – Mẫu 15

Sáng nào trong vườn Cúc nhà em cũng được nghe tiếng chim Họa Mị hót. Họa mi có bộ lông mượt và long lanh như tia nắng. Chân họa mi trông có vẻ mảnh mai nhưng lại rất khỏe, có thể giúp chú bám chắc vào cành cây và nhảy nhót khắp nơi. Họa mi là đôi mắt long lanh, đen láy và tròn như hai giọt nước. Họa Mi hót rất hay. Tiếng hót trong trẻo, ríu ran không ngớt làm rộn cả không gian yên lặng. Với em, tiếng hót ấy luôn là lời chúc tốt đẹp của mỗi buổi sớm mai.. .Em rất thích loài chim này.

Tả con chim họa mi – Mẫu 16

Chiều nào cũng vậy, con hoạ mi không biết tự phương nào bay đến đậu trong bụi tầm xuân ở vườn nhà em mà hót. Nó có bộ lông mềm mượt và xốp bông, đôi mắt to tròn. Nó vui mừng vì được tha hồ rong ruổi bay chơi trong khắp trời mây gió. Hót xong, nó xù lông rũ hết những giọt sương rồi nhanh nhẹn chuyển từ bụi nọ sang bụi kia. Ôi! Nhìn chú chim họa mi tung tăng bay nhảy mới yêu làm sao! Em rất yêu quý chú chim họa mi này.

Tả con chim họa mi – Mẫu 17

Mỗi loài vật nuôi đều mang lại lợi ích cho con người. Con chó để trông giữ nhà, con mèo để bắt chuột, con trâu để kéo cày… Còn chim hoạ mi thì hiến dâng tiếng hót trong trẻo, ngọt ngào cho cuộc sống thêm vui vẻ. Yêu tiếng chim hoạ mi nên hè vừa rồi, ông nội em đã tìm mua được một cô nàng xinh xắn về làm cảnh.

Hoạ mi có dáng người thon gọn, nhỏ nhắn. Trên người hoạ mi được khoác một bộ quần áo diêm dúa màu vàng pha màu ngọc bích. Đôi mắt – cửa sổ tâm hồn của cô nàng yêu đời và mộng mơ – rất to tròn lúc nào cũng lấp lánh như ngôi sao. Hoạ mi có cái mỏ vàng và dài như chiếc kẹp để gắp những chú sâu béo ngậy. Mỗi khi gặp đối thủ hay con mồi, cô liền dang rộng đôi cánh bóng mượt của mình, sẵn sàng tư thế chiến đấu với kẻ thù. Thân hình nhỏ nên đôi chân hoạ mi cũng bé tí teo, có màu vàng nâu nhưng đôi chân ấy nhảy nhanh thoăn thoắt. Cái đuôi dài, lúc xòe ra trông như chiếc quạt giấy nhỏ, giúp cô nàng giữ thăng bằng khi đứng.

Ông đã sắm cho hoạ mi một tổ ấm thật lộng lẫy. Đó là một chiếc lồng sơn màu vàng, bên trong lồng có chậu nhỏ đựng thức ăn và nước uống, còn có cả gương để hoạ mi làm dáng. Vì vậy, trông cô nàng lúc nào cũng điệu đà và dễ thương. Thức ăn chính của hoạ mi là cào cào, sâu trộn chung với tấm gạo, cô nàng ăn ngấu nghiến một cách ngon lành. Không kể thời tiết nắng hay mưa, ngày nào hoạ mi cũng cất tiếng hót thánh thót. Mỗi khi tiếng hót trong trẻo ấy cất lên, em cảm thấy mọi vật như ngừng lại: gió ngừng thổi, mọi người trong gia đình em ngừng làm việc. Bài ca của hoạ mi gọi ông mặt trời thức dậy, là lời chào bình minh và ngày mới.

Em rất yêu quý cô nàng họa mi. Em luôn dành thời gian chăm sóc chú, kiếm cho chim những con cào cào hay con sâu để hoạ mi đánh chén; còn cô nàng thì trả ơn mọi người bằng cách hót thật nhiều và thật hay.

Tả con chim họa mi – Mẫu 18

Suốt thời thơ ấu, chú họa mi là chiếc đồng hồ báo thức quen thuộc của em. Khi ông mặt trời thức dậy cũng là lúc chú cất tiếng ca lảnh lót trên cây lộc vừng báo hiệu một ngày mới bắt đầu.

Họa mi khá nhỏ nhắn và xinh xắn. Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở họa mi là bộ lông mềm mượt và xốp bông. Bộ áo của họa mi màu hung hung như màu áo của thân cây già. Chân họa mi trông có vẻ mảnh mai so với thân hình thuôn tròn của chú nhưng lại rất khỏe, có thể giúp chú bám chắc vào cành cây và nhảy nhót khắp nơi. Đáng chú ý ở họa mi là đôi mắt long lanh, đen láy và tròn như hai giọt nước lúc nào cũng lấp lánh trông thật sinh động! Cái đuôi dài, duyên dáng luôn xòe ra trông như chiếc quạt tí hon.

Họa mi là người bạn thân thiết của cây lộc vừng. Dưới mái nhà xanh ngọc của cây, họa mi thỏa thích vui đùa. Có lúc, họa mi nhảy nhót làm lá cành cũng rung rinh hòa theo điệu múa. Có lúc chú lại vươn cổ buông tiếng hót say mê như một ca sĩ thực sự. Tiếng hót trong trẻo, ríu ran không ngớt làm rộn cả không gian yên lặng.

Lần nào, nghe tiếng hót lảnh lót mừng nắng sớm của họa mi, em lại cảm thấy vui vẻ hơn. Với em, tiếng hót ấy luôn là lời chúc tốt đẹp của mỗi buổi sớm mai.. 

Tả con chim họa mi – Mẫu 19

Các bạn bé có nhẽ người nào cũng đã từng 1 lần nghe tới tên của loài chim hoạ mi, 1 loài chim quen thuộc với tuổi thơ qua bài hát “Thật là hay”, có câu hát “Nghe véo von trong vòm cây, họa mi với chim non…”.

Hoạ mi là 1 loài chim bé, với dáng vóc chỉ nhỉnh hơn chú chim sâu 1 chút, bộ lông ko có gì sặc sỡ chỉ thuần tuý là màu vàng cháy. Điểm nhấn nhất của chim hoạ mi chính là “cửa sổ tâm hồn” hay là đôi mắt của chúng. Đôi mắt đen tuyền ko có tròng trắng, tròn bé và trong như hạt nhãn, đặc thù viền bao quanh bên ngoài mắt là đôi “lông nheo” dài xếch màu trắng giống như được vẽ 1 cách khôn khéo, có nhẽ vì đặc điểm đôi mắt nên chúng có tên gọi là hoạ mi (vẽ lông nheo). Chim hoạ mi thường thích ẩn mình trong lùm cây, bụi cỏ, lúc kiếm tìm mồi chúng sử dụng đôi chân chắc khoẻ và ngón chân sắc nhọn bay nhảy chuyền cành rất cứng cáp, cởi mở. Loài chim này khá nhát người, chỉ cần nghe tiếng động là lại trốn tránh, ngoài ra, đôi cánh của chúng khá ngắn và dáng cánh bầu tròn khiến chúng chẳng thể bay cao và bay xa được. Giọng hót của chim hoạ mi trong trẻo, ngân dài và sang sảng, có lúc lại vút cao bạt ngàn như đang giục giã, mọi vật chừng như lặng đi trước tiếng hót của họa mi.

Dường như suốt 1 ngày hôm đấy, nó vui tươi vì được thả phanh rong ruổi bay chơi trên khắp trời mây gió, uống bao lăm nước suối mát trong khe núi, nếm bao lăm thứ quả ngon ngọt nhất ở rừng xanh. Cho nên những buổi chiều tiếng hót có lúc yên ả, có lúc rộn ràng như 1 điệu đàn người nào bấm trong bóng xế nhưng âm thanh vang mãi trong u tịch, tưởng như làm rung động lớp sương lạnh mờ mờ rủ xuống cỏ cây.

Hót 1 khi lâu, nhạc sĩ giang hồ ko biết tên, biết tuổi đấy từ từ nhắm 2 mắt lại thu vào lông cổ yên lặng ngủ, ngủ say sưa sau 1 cuộc viễn du trong bóng đêm dày.

Rồi hôm sau, lúc phương Đông vừa vẩn hồng trần, con hoạ mi đấy lại hót vang dội, chào nắng sớm. Nó kéo dài cổ ra nhưng hót, tợ hồ nó muốn bạn gần xa đâu đấy phải lắng tai. Hót xong, nó xù lông rũ hết những giọt sương rồi nhanh nhảu chuyển từ bụi nọ sang bụi kia, tìm vài con sâu. ăn điểm tâm, đoạn vỗ cánh bay về phương Đông.

Em rất yêu mến loài chim họa mi!

Tả con chim họa mi – Mẫu 20

Cái tên nhỏ điệu cũng rất thích hợp với nó. Họa mi có dáng người thon gọn, như 1 chú chim quý tộc. Trên người nhỏ được khoác 1 bộ áo quần màu vàng của nắng thu xen kẽ vào đấy là màu ngọc bích trong xanh càng điểm tô dung nhan cho nó. Đôi mắt phệ tròn được coi là cửa sổ tâm hồn trông khi nào cũng nhấp nhánh như những ngôi sao duyên dáng, nhát gan trước bầu trời đêm hôm. Cái mỏ vàng và dài như chiếc kẹp để gắp những chú sâu phệ, bự ngậy. Mỗi lúc gặp kẻ thù hay con mồi họa mi liền dang rộng đôi cánh của mình để chuẩn bị đối đầu với kẻ địch. Đôi cánh óng mượt như được bôi mỡ. Đôi chân bé, mảnh mai có màu vàng nâu mà lại nhảy nhanh thoăn thoắt. Cái đuôi dài, khi xòe ra trông như chiếc quạt giấy bé, để giúp nó giữ cân bằng lúc đứng.

Chim họa mi là 1 loài chim hót hay, có thể nói nó là ” chúa tể ” của các loài chim về giọng hót. Mỗi buổi chiều về nó lại cất tiếng ca muôn đời, nó hót tặng em những bài ca hay nhất. Em chuyên chú lắng tai, tiếng hót của nó đã đi sâu vào tâm hồn em. Hôm sinh nhật em, em đã trang hoàng cho chú chim cưng của mình 1 chiếc áo lồng tuyệt đẹp. Ôi chao! Nhìn chú kìa, trông nó ko khác gì 1 quý cô nương con nhà giàu. Tối tới, cả nhà đang tắt điện để thổi nến thì 1 giọng hót thánh thót vang lên. Mẹ em liền bật đèn té ra là họa mi hót vì ko muốn mình ở trong bóng tối nhưng phải cho cô ra chỗ sáng để mọi người cảm thu được hết vẻ đẹp của mình. Mỗi buổi sáng lúc phương Đông vừa ló rạng thì họa mi lại cất lên 1 chuỗi âm thanh để chào rạng đông.

Em rất yêu mến chú chim họa mi này. Vì “nhỏ” là người bạn tốt nhất của em. Mỗi buổi sáng, họa mi lại hót chào buổi sớm bằng những bài ca trong trẻo khiến cho cả nhà vui vẻ, phấn khởi để bước vào ngày mới.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin