Học TậpLớp 4

Top 50 bài Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

Thầy cô xin giới thiệu 8 bài văn Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ hay nhất, chọn lọc giúp học sinh lớp 4 viết các bài tập làm văn hay hơn. Tài liệu gồm có các nội dung chính sau:

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

Dàn ý tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

I. Mở bài:

Bạn đang xem: Top 50 bài Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

– Giới thiệu về hình ảnh đàn kiến đang tha mồi về tổ: Hình ảnh đàn kiến xuất hiện theo đàn

II. Thân bài:

– Miêu tả cảnh đàn kiến tha mồi về tổ

+ Đàn kiến nối đuôi nhau thành hàng dài

+ Mỗi con kiến đều tha mồi trên lưng

+ Cảnh giác cao độ và sẵn sàng tấn công tự vệ

+ Cùng nhau tha mồi to về tổ

III. Kết bài:

– Suy nghĩ của em về cảnh đàn kiến tha mồi về tổ:

+ Tính đoàn kết

+ Sự chăm chỉ

Video Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

Video Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Mẫu 1

Buổi trưa buồn vắng lặng, ngồi chơi một mình dưới bóng cây vú sữa bên hiên nhà, bỗng đâu, em thấy một hạt gạo trắng đang trôi giữa dòng kiến.

Có đến sáu bảy chú, tốp sau đẩy tới, tốp trước kéo lui, làm cho hạt gạo xiên qua xẹo lại như một chiếc xe tải chạy chậm chạp, ì ạch trên con đường đất gồ ghề. Cả đàn kiến ngoằn ngoèo, thậm thượt chẳng khác chi sợi chỉ dài màu đỏ sẫm của ai đó đã bỏ quên nằm trên mặt đất.

Rồi đến một chỗ dốc cao, em cố dõi theo xem chúng xử trí cách nào. Vài chú ở sau tới phụ trợ, hạt gạo nhích từ từ và từ từ lên cao. Nhưng chẳng may cát tuột xuống làm cho hạt gạo đổ lăn tròn kéo theo vài chú kiến vẫn còn bám chặt, chưa chịu buông ra, khiến em liên tưởng tới những pha đẹp mắt của những anh chàng thủ môn can đảm ôm quả bóng mà ngã lăn kềnh.

Thế rồi tất cả bắt đầu lại. Hạt gạo đản dần được đưa lên hơn nửa dốc. Tuột nữa. Thật là quái ác, cái dốc vô tình đó sao mà chẳng biết cảm thông cho những con người lao động cần mẫn kia. Thôi, em đoán chúng nó phải chịu thua.

Nhưng, đôi ba chú chạy loanh quanh, thỉnh thoảng chạm đầu vào nhau với đồng bọn như thông báo nhỏ điều gì để cầu cứu. Lần này số kiến đông hơn, hạt gạo vừa đến dính, thì đã có mấy chú từ trên chòm xuống thò chân kéo. Vài hạt cát, do trượt chân, sà xuống, nhưng chẳng hề hấn gì, hạt gạo ngang nhiên vượt đốc một cách dễ dàng.

Thật ngộ nghĩnh cho giống sinh vật nhỏ bé li ti như vậy. Nhờ sự hợp quần, lòng kiên nhẫn mà chúng đã lôi được một vật to nặng gấp nhiều lần mình. Và con người chắc cũng nhờ ở đức tính ấy nên đã chiến thắng mọi gian lao thử thách để tạo ra biết bao điều kỳ diệu cho đời.

Sự kiên trì của đàn kiến chính là một bài học quý giá cho những ai lười nhác và biếng học.

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Mẫu 2

Trên sân nhà đang có một đoàn quân màu đen hành quân từ gốc cây sung vào trong chiếc lỗ nhỏ cạnh tường nhà, đó chính là đội quân kiến đen đang tha mồi về tổ.

Những con kiến đen bé tí nhưng khi chúng đi thành hàng lại nhìn rất rõ, những chú kiến này rất có quy củ đi rất thẳng hàng, chú nào chú nấy đi nối đuôi nhau không ai đi ra khỏi hàng. Hễ có chú kiến nào bị gió thổi ra ngoài là những con khác liền gọi vào hàng ngay lập tức, các chú kiến không hề chen lấn xô đẩy nhau mà đi rất trật tự. Đội quân nhà kiến đen hành quân quãng đường khá xa, từ gốc cây sung về đến tổ phải 5 mét, dưới trời nắng gắt các chú kiến vẫn hiên ngang hành quân không hề e ngại. Trên càng của mỗi chú kiến đều có chiến lợi phẩm thu được để tha về tổ, có con thì cắp một mẩu hạt, mẩu lá, có đoạn vài con chung đầu vào khiêng một cái xác con sâu nhỏ. Mỗi khi có cơn gió thổi ngang qua là những con kiến nằm rạp người sát xuống đất nhằm tránh bị gió thổi bay hay chiếc lá nào đó va vào cuốn đi mất.

Đàn kiến cả trăm con nhưng con nào cũng thật chăm chỉ và thông minh, cần mẫn tha từng chút thức ăn về tổ. Đàn kiến là bài học cho những kẻ lười nhác không chịu làm mà chỉ muốn ăn, biếng học nhưng lại muốn được điểm cao.

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Mẫu 3

Kiến là một loài sinh vật nhỏ bé và gần như vô hại, mỗi con kiến li ti bình thường rất khó nhận ra nhưng khi cả một đàn kiến tập trung lại thì thành những đội quân đông đảo và hùng hậu. Hình ảnh đàn kiến hành quân tha mồi về tổ là một trong những hình ảnh đặc trưng cho sức mạnh đoàn kết và tập quán bầy đàn của chúng.

Con đầu đàn là con kiến to nhất, nó dẫn cả đàn đi theo hướng về tổ, con đầu đàn đi như thế nào là toàn bộ những con phía sau sẽ đi đúng đường ấy, dù là đường thẳng hay đường cong vẫn luôn nối nhau thành một hành không đi lệch ra ngoài. Hôm nay có vẻ đàn kiến kiếm ăn rất bội thu, con nào con nấy bụng no căng lại tha trên mình mồi còn to gấp đôi kích thước cơ thể. Khi có con nào làm rơi mồi vì quá nặng là những con khác sẽ đến khiêng vác cùng, chúng sử dụng ngôn ngữ đặc biệt của mình ra hiệu cho nhau phải đoàn kết để có thể tha được nhiều mồi về tổ. Dù rất tập trung tha mồi nhưng đàn kiến cũng rất cảnh giác, khi đưa tay lại gần chúng sẽ dừng lại, đứng im giương cặp mắt li ti lên nhìn, khi thấy không có nguy hiểm mới tiếp tục cuộc hành trình.

Nhìn vào những con kiến em học hỏi được rất nhiều điều, đó là bản tính chăm chỉ, chịu khó, cẩn thận trong làm việc và tính đoàn kết trong hoạt động tập thể.

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Mẫu 4

Trời chuẩn bị mưa to, bỗng đàn kiến ở đâu hành quân thành một hàng đen kịt tha mồi về tổ, trông chúng có vẻ rất nhanh chóng và khẩn cấp.

Lần theo dấu vết của đàn kiến mới thấy chúng đi kiếm ăn rất xa tổ, chúng kiếm ăn ở trên cây hồng xiêm mà tổ lại ở trên vách nhà, quãng đường đi phải đến chục mét, quá xa xôi với thân hình nhỏ bé ti ti của chúng. Thế mà đàn kiến vẫn nối đuôi nhau thành hàng đi sát vào mép tường sân, trông chúng nhỏ bé nhưng lại rất kiên cường, một tên kiến bị trêu chọc thì những con xung quanh liền cùng nhau giơ càng lên phản ứng tự vệ. Mưa mang theo gió lớn khiến đàn kiến đi lúc nhanh lúc chậm, lúc nào không có gió thì đi nhanh, lúc có gió thì đi chậm và hạ thấp người xuống. Đôi chân của chúng nhỏ tí xíu nhưng cũng rất đặc biệt, có thể leo cây leo tường rất dễ dàng, lại còn tha trên mình mồi thức ăn, có khi mồi ấy còn to và nặng hơn kích thước cơ thể chúng. Khi con mồi quá to thì chúng cùng đoàn kết, hợp tác bu lại xung quanh, mỗi con cắp một góc của con mồi rồi chúng cùng nhau tha đi rất nhẹ nhàng.

Hình ảnh đàn kiến tha mồi về tổ đã dạy cho chúng ta bài học về sự đoàn kết, có đoàn kết sẽ giúp chúng ta có được thành công.

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Mẫu 5

Tiết trời hôm nay quả là một ngày hè nóng nực, mỗi lúc như vậy em lại mong muốn một cốc nước chanh đá mát mẻ. Nói là làm, tuy nhiên trong quá trình pha lại có rớt ra một ít đường. Em toan nhặt vào chợt thấy đàn kiến từ đâu xa ra bu vào. Em chợt nảy ra ý định ngồi nhìn chúng tha mồi về tổ.

Mới đầu chỉ là một vài chú kiến ra xem xét chỗ đường rơi, e phóng mắt nhìn thật kĩ chợt thấy đôi râu trên đầu ngoe nguẩy, ngay sau đó liền thấy một đàn kiến từ đâu như đoàn hành quân xa đến bu xung quanh chỗ đường. Chúng đi đi lại lại chăm chỉ cần mẫn khuân từng hạt đường nhỏ tí xiu về tổ. Từng con từng con nối đuôi nhau thành hàng dài như sợi dây thừng về tổ cách đây tầm một mét. Một mét với em tuy là nhỏ nhưng đối với loài kiến có lẽ đó là cả một quãng đường dài nhưng dường như chả có chú kiến nào lười biếng cả. Em để ý tới một chú kiến to khỏe và đen nhất đàn, chú để hạt đường trên vai, lao nhanh thoăn thoắt trên đường chỉ một phút sau em đã thấy chú đến lấy lượt hai rồi. Lúc đấy chợt có cơn gió từ đâu thổi đến làm đàn kiến dừng lại vài giây, sau cùng lại kiên cường chăm chỉ mà gánh mồi, tiếp tục công việc còn dang dở. Có một vài viên đường to hơn bình thường, một chú đứng bên mồi rồi đung đưa cặp radia, chỉ một lúc sau đã thấy xuất hiện thêm hai ba chú kiến nữa. Em nghịch ngợm đưa tay chắn đường chú kiến, chúng loay hoay một lát rồi lại chuyển đường khác mà tiếp tục hành trình của mình. Chúng đều chăm chỉ hoàn thành nhiệm vụ riêng của mình, em không hề thấy chú kiến nào đứng lại mà lặng lẽ ăn luôn mồi. Em thấy thích thú với cảnh đàn kiến đi kiếm ăn, lại lặng lẽ xúc thêm một ít đường mà đổ nơi gần tổ chúng. Có lẽ như cảm kích trước tấm lòng của em mà cả đàn dừng lại, hàng chục cặp râu hướng về phía em ngoe nguẩy như nói lời cảm ơn rồi lại tiếp tục chuyến đi tha mồi của đàn. Hóa ra loài kiến không chỉ đoàn kết chăm chỉ cần cù lại còn biết ơn.

Em rất thích loài kiến. Chúng mang những phẩm chất mà em nên học theo.

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Mẫu 6

Bài sinh hoạt ngoại khóa cô giáo đã cho chúng em quan sát một loài vật bất kì, và em đã chọn quan sát loài kiến tha mồi về tổ. Bầy kiến con nào con nấy cũng giống nhau, chỉ bé bằng đầu tăm, toàn thân khoác lên mình màu đen bóng. Nhìn chúng nhỏ nhắn, yếu đuối, chỉ cần đè nhẹ một cái là sẽ chết, nhưng nhìn chúng kiếm ăn, em chợt nhận ra chúng có sức mạnh phi thường như thế nào. Đàn kiến rời khỏi tổ, mỗi con rẽ ra một hướng khác nhau, tỏa ra bốn phía tìm kiếm con mồi. Chú kiến nhỏ chăm chỉ đã tìm thấy thức ăn là xác một chú sâu béo ngậy, nhưng chú sâu ấy to hơn chú kiến hàng trăm lần, làm sao chú kiến có thể tha về được? Chú đã nhanh chóng gọi bạn bè đến giúp đỡ. Cách giao tiếp của những chú kiến rất đặc biệt. Chúng chạm những chiếc râu nhỏ xíu vào nhau, rung rung để truyền thông tin cho nhau. Hàng chục, hàng trăm chú kiến vây lại quanh xác con sâu, rồi từ từ, chúng hợp lực lại với nhau, khênh được xác con sâu khổng lồ lên, thẳng tiến về tổ. Em không khỏi ngạc nhiên. Làm thế nào mà trong thân xác nhỏ bé ấy, có thể chứa đựng được sức mạnh phi thường như vậy? Có lẽ là từ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau của chúng? Đàn kiến thẳng tiến về tổ, dường như chúng đang hào hứng mang chiến lợi phẩm về cho tổ mình. Trên đường về, chúng gặp những chú kiến khác cũng đang tha những miếng mồi nhỏ hơn về tổ, dự trữ thức ăn cho lúc cần thiết. Em đoán, nếu như hiểu được ngôn ngữ loài kiến, có lẽ sẽ nghe được chúng đang vui mừng vì một ngày bội thu. Quan sát loài kiến kiếm ăn đã cho em bài học về sự nỗ lực và sự đoàn kết. Em sẽ ghi nhớ bài học này và áp dụng vào cuộc sống.

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Mẫu 7

Tiết trời hôm nay quả là một ngày hè nóng nực, mỗi lúc như vậy em lại mong muốn một cốc nước chanh đá mát mẻ. Nói là làm, tuy nhiên trong quá trình pha lại có rớt ra một ít đường. Em toan nhặt vào chợt thấy đàn kiến từ đâu xa ra bu vào. Em chợt nảy ra ý định ngồi nhìn chúng tha mồi về tổ.

Mới đầu chỉ là một vài chú kiến ra xem xét chỗ đường rơi, e phóng mắt nhìn thật kĩ chợt thấy đôi râu trên đầu ngoe nguẩy, ngay sau đó liền thấy một đàn kiến từ đâu như đoàn hành quân xa đến bu xung quanh chỗ đường. Chúng đi đi lại lại chăm chỉ cần mẫn khuân từng hạt đường nhỏ tí xiu về tổ. Từng con từng con nối đuôi nhau thành hàng dài như sợi dây thừng về tổ cách đấy tầm một mét. Một mét với em tuy là nhỏ nhưng đối với loài kiến có lẽ đó là cả một quãng đường dài nhưng dường như chả có chú kiến nào lười biếng cả. Em để ý tới một chú kiến to khỏe và đen nhất đàn, chú để hạt đường trên vai, lao nhanh thoăn thoắt trên đường chỉ một phút sau em đã thấy chú đến lấy lượt hai rồi. Lúc đấy chợt có cơn gió từ đâu thổi đến làm đàn kiến dừng lại vài giây, sau cùng lại kiên cường chăm chỉ mà gánh mồi, tiếp tục công việc còn dang dở. Có một vài viên đường to hơn bình thường, một chú đứng bên mồi rồi đung đưa cặp radia, chỉ một lúc sau đã thấy xuất hiện thêm hai ba chú kiến nữa. Em nghịch ngợm đưa tay chắn đường chú kiến, chúng loay hoay một lát rồi lại chuyển đường khác mà tiếp tục hành trình của mình. Chúng đều chăm chỉ hoàn thành nhiệm vụ riêng của mình, em không hề thấy chú kiến nào đứng lại mà lặng lẽ ăn luôn mồi. Em thấy thích thú với cảnh đàn kiến đi kiếm ăn, lại lặng lẽ xúc thêm một ít đường mà đổ nơi gần tổ chúng. Có lẽ như cảm kích trước tấm lòng của em mà cả đàn dừng lại, hàng chục cặp râu hướng về phía em ngoe nguẩy như nói lời cảm ơn rồi lại tiếp tục chuyến đi tha mồi của đàn. Hóa ra loài kiến không chỉ đoàn kết chăm chỉ cần cù lại còn biết ơn.

 Em rất thích loài kiến. Chúng mang những phẩm chất mà em nên học theo.

Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ – Mẫu 8

    Kiến là một loài sinh vật nhỏ bé và gần như vô hại, mỗi con kiến li ti bình thường rất khó nhận ra nhưng khi cả một đàn kiến tập trung lại thì thành những đội quân đông đảo và hùng hậu. Hình ảnh đàn kiến hành quân tha mồi về tổ là một trong những hình ảnh đặc trưng cho sức mạnh đoàn kết và tập quán bầy đàn của chúng.

    Con đầu đàn là con kiến to nhất, nó dẫn cả đàn đi theo hướng về tổ, con đầu đàn đi như thế nào là toàn bộ những con phía sau sẽ đi đúng đường ấy, dù là đường thẳng hay đường cong vẫn luôn nối nhau thành một hành không đi lệch ra ngoài. Hôm nay có vẻ đàn kiến kiếm ăn rất bội thu, con nào con nấy bụng no căng lại tha trên mình mồi còn to gấp đôi kích thước cơ thể. Khi có con nào làm rơi mồi vì quá nặng là những con khác sẽ đến khiêng vác cùng, chúng sử dụng ngôn ngữ đặc biệt của mình ra hiệu cho nhau phải đoàn kết để có thể tha được nhiều mồi về tổ. Dù rất tập trung tha mồi nhưng đàn kiến cũng rất cảnh giác, khi đưa tay lại gần chúng sẽ dừng lại, đứng im giương cặp mắt li ti lên nhìn, khi thấy không có nguy hiểm mới tiếp tục cuộc hành trình.

    Nhìn vào những con kiến em học hỏi được rất nhiều điều, đó là bản tính chăm chỉ, chịu khó, cẩn thận trong làm việc và tính đoàn kết trong hoạt động tập thể.

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin