Truyện cổ tích

Truyện Đôi Dép – Cho Lứa Tuổi Mầm Non Nhà Trẻ Hay và Ý Nghĩa

Nội dung chi tiết truyện đôi dép để các phụ huynh có thể đọc cho bé nghe mỗi tối. Ngoài ra còn có giáo án truyện cho các cô tham khảo.

1. Nội dung truyện đôi dép

truyện đôi dép

Hai chiếc dép là đôi bạn chơi với nhau rất thân. Không biết chúng chơi chung từ bao giờ, chỉ biết từ rất lâu lâu lắm rồi.
Một hôm, Dép trái nói với Dép phải:
– Bạn Dép phải ơi, bạn có thấy chúng ta đẹp đôi lắm không?
– Ừ, thì mình có đôi có cặp, lại sạch như thế này mà không đẹp sao được – Dép phải trả lời.
Dép trái than thở:
– Không hiểu sao cậu chủ của chúng ta cứ lộn tôi với cậu hoài. Cứ mỗi lần mang dép vào thì y như rằng tôi phải chịu cảnh đau đớn vì cái ngón chân của cậu chủ đâm vào tôi hoài.
Dép phải tiếp lời:
– Còn tôi, phải chịu đựng sự ở dơ của cậu chủ nữa chứ. Mỗi khi đi chơi về, cậu chủ không chịu rửa chân, cứ thế mà mang tôi vào. Ôi, thật đáng sợ làm sao!
– Vì vậy tôi với bạn thật không may khi gặp cậu chủ như thế này! – Dép trái nói.
Dép phải cười và nói:
– Phải chi cậu chủ của chúng ta chịu khó giữ vệ sinh cho đôi chân sạch sẽ thì chúng ta cũng được sạch lây thôi.
– Ừ, và còn phải biết nhìn xem tôi và cậu, ai mới đúng là ở chân nào thì hay biết mấy bạn nhỉ!

Trên đây là toàn bộ câu chuyện Đôi Dép. Các phụ huynh có thể tham khảo thêm truyện Truyện Cây Rau Của Thỏ Út và Truyện Quả Thị cho bé.

Bạn đang xem: Truyện Đôi Dép – Cho Lứa Tuổi Mầm Non Nhà Trẻ Hay và Ý Nghĩa

2. Giáo án truyện đôi dép

Dưới đây là giáo án câu chuyện Đôi Dép để các cô tham khảo và dạy bé trên lớp.

2.1. Mục đích – yêu câù

2.1.1. Kiến thức

– Trẻ nhớ tên truyện, hiểu được nội dung truyện.

2.1.2. Kỹ năng

– Rèn kĩ năng ghi nhớ có chủ đích

– Trẻ biết trả lời câu hỏi của cô mạch lạc, rõ ràng.

2.1.3. Thái độ

– Trẻ biết yêu quý bạn, chia sẻ cùng bạn.

– Biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

2.2. Chuẩn bị

– Tranh minh họa.

2.3. Tiến hành

Hoạt động 1: Gây hứng thú

– Cô đọc câu đố:

Tuy hai mà một

Anh đi một bước

Em vội liền theo

(Đôi dép)

– Cô đố các con đó là đồ vật gì?

– Đúng rồi! Đó chính là đôi dép đấy.

– Cô biết có một câu chuyện nói về đôi bạn rất thân với nhau: đó là dép phải và dép trái. Để biết 2 bạn tâm sự những gì, các con hãy hãy cùng lắng nghe cô kể câu chuyện “Đôi dép” thì sẽ rõ nhé.

Hoạt động 2: Cô kể diễn cảm

–  Cô kể lần 1: Cô kể truyện diễn cảm

Cô vừa kể cho các con nghe câu truyện “Đôi dép”. Câu chuyện kể về 2 bạn dép phải và dép trái. 2 bạn phàn nàn về cậu chủ hay đi ngược dép lại còn để chân bẩn nữa. Để hiểu rõ hơn về nội dung câu chuyện, các con hãy lắng nghe cô kể câu chuyện một lần nữa nhé.

– Cô kể lần 2: Kết hợp tranh minh họa.

Hoạt động 3: Đàm thoại, trích dẫn

– Cô vừa kể cho các con nghe câu truyện gì?

– Trong truyện có những ai?

– Một hôm, dép trái nói gì với dép phải?

– Dép phải trả lời dép trái như thế nào?

Cô chốt lại: Hai chiếc dép là đôi bạn chơi với nhau rất thân. Chúng rất đẹp đôi lại còn sạch sẽ nữa.

Trích dẫn: “Hai chiếc dép là đôi bạn … Dép phải trả lời.”

– Cậu chủ đã làm gì với đôi dép? (Suốt ngày đi ngược dép)

– Cậu chủ còn làm gì khiến đôi dép than thở về cậu? (Không những đi ngược dép mà câu còn không chịu rửa chân)

Cô chốt lại: Đôi dép than thở: Cậu chủ suốt ngày đi ngược dép lại còn không chịu rửa chân.

Trính dẫn: “Dép trái than thở… Dép trái rầu rĩ nói”.

– Đôi dép sẽ nói gì với cậu chủ?

Cô chốt lại: Đôi dép sẽ nói với cậu chủ: phải giữ gìn vệ sinh đôi chân sạch sẽ và đi đúng dép.

Trích dẫn: “Dép phải cười nói … là ở chân nào?

– Khi nghe lời tâm sự của đôi dép, chúng ta phải làm gì?

=>Giáo dục trẻ: Biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đi đúng dép và biết giữ gìn bảo vệ đôi dép của mình.

Cô kể tóm tắt truyện

Hoạt động 4: Kết thúc

Cô cho trẻ hát bài hát “Đôi dép xinh”

Các phụ huynh và các thầy cô có thể đăng ký kênh Youtube của chúng tôi để xem nhiều truyện hay và thơ hay cho bé. Đăng Ký Ngay