Truyện cổ tích

Truyện Sự Tích Hoa Mào Gà – Đầy Đủ Chi Tiết

Hầu hết các bé ở lứa tuổi mầm non, mẫu giáo rất thích nghe người lớn đọc truyện, kể chuyện và trao đổi với người lớn về nội dung các câu chuyện. Kể chuyện cho con nghe là cách tốt nhất để cha mẹ dạy dỗ, uốn nắn tâm hồn của bé và đồng thời tạo mối quan hệ gắn kết giữa cha mẹ – con cái. Dưới đây là truyện hoa mào gà, một trong những truyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé. Đồng thời có giáo án cho các thầy cô tham khảo.

1. Nội dung truyện sự tích hoa mào gà

Ngày xưa, chú gà nào cũng có một cái mào đỏ rất đẹp như mào các chú gà trống bây giờ. Một buổi sớm, gà Mơ soi mình trong vũng nước và sung sướng thấy cái mào rực rỡ nằm trên đỉnh đầu của mình như một chùm hoa đỏ rực.

truyện hoa mào gà
Hình ảnh truyện sự tích hoa mào gà

Gà Mơ khoan khoái đập cánh và hát bài hát quen thuộc của họ nhà gà:

Bạn đang xem: Truyện Sự Tích Hoa Mào Gà – Đầy Đủ Chi Tiết

“Cục ta cục tác, mào ta đã mọc, cục ta cục tác, mào ta đã mọc”.

Mọi vật quay qua nhìn gà Mơ và cùng xuýt xoa:

“Chiếc mào mới xinh xắn làm sao, trông Gà Mơ thật đáng yêu”.

Gà Mơ đi tung tăng khắp nơi kiếm mồi. Nó đến bên bể nước và nghe có tiếng khóc ti tỉ. Nó dừng lại nghiêng đầu, chớp chớp đôi mắt và lắng tai nghe. Thì ra, đó là một cây màu đỏ tía đang tấm tức khóc một mình. Gà Mơ đang vui sướng, thấy bạn buồn, Mơ bỗng bối rối. Nó vội vàng chạy đến khẽ hỏi:

– Bạn sao thế?

Cây rơi hạt nước mắt trong suốt như hạt sương xuống gốc và sụt sịt bảo:

– Các cây quanh đây, cây nào cũng có hoa mà chỉ mỗi mình tôi là không có hoa.

Chưa nói dứt câu, cây lại bật khóc, nước mắt cứ rơi xuống thánh thót. Gà Mơ an ủi bao nhiêu cũng không làm cây nín. Gà Mơ nghĩ một lúc rồi quyết định:

– Tôi cho bạn bông hoa đỏ trên đầu tôi nhé.

Cây sung sướng vẫy là rối rít:

– Thế bạn cho tôi thật nhé! Cám ơn bạn!

Sáng hôm sau, mọi người ngạc nhiên khi thấy chiếc mào đẹp đẽ của gà Mơ biến đâu mất. Còn cái cây bên bể nước thì lại nở một chùm hoa rực rỡ y hệt chiếc mào của Gà Mơ.

Cây hoa sung sướng vươn mình đón ánh mặt trời nhuộm cho bông hoa thêm đỏ thắm. Cây khe khẽ kể cho mọi người nghe câu chuyện về lòng tốt của Gà Mơ. Thế là mọi người gọi cây đó là cây hoa mào gà.

Trên đầu Gà Mơ bây giờ cũng nhú lên một chiếc mào mới nho nhỏ, xinh xinh rồi đấy.

Trên đây là toàn bộ lời câu chuyện hoa mào gà mầm non cho trẻ. Các phụ huynh có thể tham khảo thêm  8 Truyện Cho Bé Từ 1 Đến 5 Tuổi Hay Nhất Theo Từng Độ Tuổi Bé

2. Sách về câu chuyện hoa mào gà

Ngoài đọc truyện trên cho bé, các phụ huynh có thể tham khảo sách về câu chuyện Hoa Mào Gà cho bé. Cuốn truyện này kết hợp chữ với hình ảnh sinh động. Rất phù hợp cho bé tập đọc và tập kể truyện

Hoa Mào Gà – Truyện Cho Bé Mầm Non

Hoa Mào Gà - Truyện Cho Bé Mầm Non
Hoa Mào Gà – Truyện Cho Bé Mầm Non
  • Các phụ huynh có thể mua sách cho bé trên Fahasa
  • Mua sách trên tiki
  • Mua sách trên Shopee
  • Mua sách trên Lazada

3. Giáo án truyện sự tích hoa mào gà nhà trẻ

Dưới đây là giáo án truyện hoa mào gà cho các thầy cô tham khảo. Nội dung giáo án câu chuyện hoa mào gà này gồm 3 phần: Mục đích yêu cầu, chuẩn bị và tiến hành.

3.1 Mục đích yêu cầu

1. Kiến thức:

– Trẻ nhớ tên câu chuyện, tên các nhân vật trong chuyện.

– Trẻ hiểu nội dung câu chuyện.

2. Kỹ năng:

– Trẻ hứng thú nghe cô kể, kể diễn cảm cùng cô.

– Trẻ trả lời rõ ràng các câu hỏi của cô.

3. Giáo dục:

– Thông qua câu chuyện trẻ biết được về sự tích của hoa mào gà, biết yêu quý các loại hoa.

3.2 Chuẩn bị

– Tranh có nội dung minh họa câu chuyện.

Truyện Cho Bé 1 Tuổi – 10 Truyện Bố Mẹ Nên Kể Cho Bé Mỗi Đêm

3.3 Tiến hành

1. Ổn định tổ chức.

– Trò chuyện về chủ đề.

– Cho trẻ hát bài hát “ Màu hoa”.

2. Bài mới:

a. Giới thiệu câu chuyện:

– Có một câu chuyện rất hay nói về một loài cây do không có hoa lên đã khóc khi bạn gà đi đến đã hỏi chuyện và không biết bạn gà đã tặng gì cho cây. Để biết được cả lớp chú ý nghe cô kể câu chuyện “ Hoa mào gà” thì sẽ rõ nhé.

b. Kể diễn cảm.

– Cô kể lần 1: Không tranh.

– Cô kể lần 2: Cô kể kết hợp hình ảnh minh họa câu chuyện.

c. Giúp trẻ hiểu nội dung câu chuyện

– Cô vừa kể cho lớp mình nghe câu chuyện gì?.

– Trong truyện có những ai?

– Ngày xưa các chú gà đều có cái gì?.

– Khi soi mình xuống vũng nước gà mơ đã như thế nào?.

– Mọi người nhìn gà mơ và nói gì?.

– Khi nghe thấy có tiếng khóc gà mơ đã đến và nói gì với cây?.

– Vì sao cây lại khóc?.

– Gà mơ đã nói với cây những gì?.

– Khi được gà mơ cho chiếc mào của mình thì cây thấy như thế nào?.

– Điều gì đã sảy ra khi gà mơ cho chiếc mào của mình?.

– Các con phải học tập điều gì ở bạn gà mơ?

* Giáo dục: Các con phải học tập bạn gà mơ, vì bạn ấy đã biết chia sẻ và giúp đỡ cây để cây có được bông hoa đẹp như ngày hông nay.chính vì thế các con phải biết chăm sóc và bảo vệ các loài hoa không được ngắt lá bẻ cành hoa.

* Lần 3: Cho trẻ kể chuyện cùng cô lại 1 lượt.

3. Kết thúc:

– Cho cả lớp đọc bài thơ “ Hoa mào gà” và đi ra ngoài.

Chuyên mục: Truyện cổ tích