Tổng hợp

Wibu là gì? Nguyên nhân nhiều người ghét Wibu đến thế

Bạn chính là người yêu thích con người lẫn văn hóa của nước Nhật. Chắc chắn đã từng thấy cụm từ Wibu trên mạng xã hội với điều ám chỉ, nhưng hoàn toàn không biết ý nghĩa của wibu là gì?. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải mã từ này để các bạn nắm rõ được vấn đề.

  Wibu là gì?

  Wibu là cách đọc theo phiên âm tiếng Việt trong cộng đồng mạng Việt Nam của từ “Weeaboo”. Là một thuật ngữ mang thái độ tiêu cực và mỉa mai, ám chỉ những người Việt Nam phát cuồng quá mức đối với Anime, Manga và văn hóa của người Nhật, hoặc nói đến những người chẳng am hiểu hay biết gì về văn hóa Nhật Bản nhưng lại tự nhận bản thân mình có hiểu biết và thích thể hiện một cách quá đà, lố lăng.

  Nguồn gốc của từ Wibu

  Weeaboo (wibu) trong tiếng Nhật mang ý nghĩa là yêu thương, chỉ người đam mê truyện tranh 2D như là Anime, Manga,… dẫn đến tính cách, hành động, thái độ cư xử đều khá giống với các nhân vật trong truyện tranh đó. Wibu được xem là một từ lóng, sử dụng phổ biến trên các trang mạng xã hội, và lần đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn mang tên 4chan, từ này dùng thay thế cho Wapanese hay Waponese.

  Bạn đang xem: Wibu là gì? Nguyên nhân nhiều người ghét Wibu đến thế

  wibu là gì. Ảnh 1

  Từ Waponese là từ được ghép bởi wannabe và white, có nghĩa là người da trắng bị ám ảnh đến mức phát cuồng về văn hóa người Nhật, trong đó bao gồm cả managa, anime và đặc biệt là hientai. Ý nghĩa bao quát hơn, Waponese dùng để ám chỉ những người không phải là người Nhật mà họ cuồng nhiệt đến quá mức của nền văn hóa Nhật Bản.

  Ý nghĩa của wibu dựa trên weeaboo

  Cộng đồng mạng Việt Nam đặc biệt danh cho những người dân Việt quá cuồng Aime, Managa hay văn hóa Nhật là Wibu. Cụm từ này được sử dụng ở Việt Nam và có ý nghĩa khá nặng, nó ám chỉ những người kém hiểu biết hoặc chẳng biết gì về văn hóa, con người Nhật mà lại tỏ ra ta đây hiểu biết về nước Nhật nhiều, hiếu thằng và đó chỉ là anh hùng bàn phím.

  wibu là gì. Ảnh 2

  Wibu được sử dụng đúng cách?

  Bản chất cốt lõi của cụm từ wibu cũng như nguồn gốc hình thành đều mang theo một tính chất tiêu cực, hàm ý mỉa mai. Vì thế, nếu từ này bị sử dụng một cách vô tội vạ, sẽ gây tổn thương khá lớn cho những người chỉ đơn giản là người yêu thích nền văn hóa Nhật, anime, manga. Do đó, chúng ta sử dụng tùy theo trường hợp, ngữ cảnh để không làm ảnh hưởng xấu đến mọi người.

  Liệu Wibu có giống Otaku?

  Khi thuật ngữ Wibu ra đời, đã xuất hiện nhiều tranh cãi nổ ra bởi liệu Wibu mang ý nghĩa tương tự otaku trong tiếng Nhật. Về mặt ngữ nghĩa, hai cụm từ này đều được sử dụng để ám chỉ những người phát cuồng quá mức cho nền văn hóa của người Nhật. Nhưng Otaku không được dùng cho người phương Tây mà chỉ sử dụng để ám chỉ người Nhật.

  wibu là gì. Ảnh 3

  Hoàn toàn khác với những đặc điểm của Wibu, cụm từ Otaku là dùng để chỉ những người Nhật Bản mê mẩn trong thế giới truyện tranh 2D, hoạt hình. Tất cả đều thích tìm hiểu, sưu tập, xem và đọc về Manga hay Anime đến mức thâu đêm suốt sáng, quên cả ăn uống, nhưng lại có trí nhớ siêu đẳng với những tác phẩm đó. Hơn nữa là có trí tưởng tượng “nhập vai” vào các phân cảnh trong truyện tranh hay phim hoạt hình và có các hành động, biểu hiện hoàn toàn giống với nhân vật mà họ yêu thích.

  Trường Tiểu Học Tiên Phương hy vọng rằng, sau bài viết trên, các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về wibu là gì? để có thể sử dụng từ ngữ này đúng lúc, đúng nơi, đúng thời điểm.

  Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

  Chuyên mục: Tổng hợp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin