Học TậpLớp 11

Tóm tắt Âm mưu và tình yêu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2024)

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Âm mưu và tình yêu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2024) giúp học sinh lớp 11 nắm được trọng tâm văn bản Âm mưu và tình yêu từ đó học tốt môn Ngữ văn 11.

Tóm tắt Âm mưu và tình yêu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2024)

Video Tóm tắt Âm mưu và tình yêu

Bạn đang xem: Tóm tắt Âm mưu và tình yêu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo 2024)

Tóm tắt Âm mưu và tình yêu – Mẫu 1

          Âm mưu và tình yêu là vở kịch đau lòng giữa nàng Luizơ (con gái nhạc công Mile) và chàng thiếu tá Fecđinăng (con trai Tể tướng Fôn Vante). Vì chênh lệch thân phận nên bị tể tướng Fôn Vante ngăn cấm. Tể tướng Fôn Vante vì muốn lấy lòng công tướng nên ép con trai mình phải lấy phu nhân Minfo (tình nhân của Công tước nay đã bị Công tước chán bỏ). Để giải quyết vấn đề thiếu tá Fecđinăng đã đến gặp phu nhân Minfo, nói cho phu nhân biết là chàng đã có người yêu. Tể tướng nghe tin, tức giận đến nhà làm nhục Luizơ, gọi nàng là con đĩ, mạt sát ông bà Minle. Thiếu tá nhận tin tức giận, đấu khẩu và kiếm tuốt trần, đâm bị thương một số nhân viên pháp đình. Đổng lí Vuôm hiến kế bắt giam ông bà Mile. Muốn cứu bố mẹ, Luizơ phải viết một bức thư tình gửi cho Thị vệ trưởng Fôn Canbơ, chúng đưa bức thư tình ấy cho Fecđinăng, thiếu tá hiểu nhầm và pha thuốc độc bắt người yêu cùng mình uống. Lúc bấy giờ Luizơ mới nói ra sự thật. Cùng lúc Tể tướng cũng phải chịu hình phạt bởi nhân viên pháp đình.

Tóm tắt Âm mưu và tình yêu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 1)

Tóm tắt Âm mưu và tình yêu – Mẫu 2

       Vở kịch có 5 hồi bằng văn xuôi. Luizơ là con gái nhạc công Mile yêu thiếu tá Fecđinăng là con trai Tể tướng Fôn Vante. Phu nhân Minfo là tình nhân của Công tước nay đã bị Công tước chán bỏ. Tể tướng bắt ép thiếu tá phải kết duyên cùng phu nhân Minfo để lấy lòng Công tước. Fecđinăng gặp Minfo nói cho phu nhân biết là chàng đã có người yêu là nang Luizơ, cô vô cùng xấu hổ. Tể tướng làm nhục Luizơ, gọi nàng là con đĩ, mạt sát ông bà Minle. Tể tướng và thiếu tá đấu khẩu dữ dội. Thiếu tá kiếm tuốt trần, đâm bị thương một số nhân viên pháp đình. Đổng lí Vuôm hiến kế bắt giam ông bà Mile. Muốn cứu bố mẹ, Luizơ phải viết một bức thư tình gửi cho Thị vệ trưởng Fôn Canbơ do chúng đọc. Chúng đưa bức thư tình ấy cho Fecđinăng. Fecđinăng thách Thị vệ trưởng đấu súng làm cho hắn vô cùng sợ hãi. Đau khổ… Fecđinăng pha thuốc độc bắt người yêu cùng mình uống. Uống xong thuốc độc, Luizơ mới nói ra sự thật đau lòng! Cùng lúc ấy, Tể tướng phải nộp mình cho nhân viên pháp đình.

Tóm tắt Âm mưu và tình yêu – Mẫu 3

      Vở kịch nói về câu chuyện tình yêu của nàng Luizơ (con gái nhạc công Mile) và chàng thiếu tá Fecđinăng (con trai Tể tướng Fôn Vante). Vì chênh lệch thân phân nên Tể tướng bắt ép thiếu tá phải kết duyên cùng phu nhân Minfo (tình nhân của Công tước nay đã bị Công tước chán bỏ) để lấy lòng công tướng. Fecđinăng gặp Minfo nói cho phu nhân biết là chàng đã có người yêu là nàng Luizơ, cô vô cùng xấu hổ. Tể tướng làm nhục Luizơ, gọi nàng là con đĩ, mạt sát ông bà Minle. Sau khi nghe tin tể tướng làm nhục Luizơ, thiếu tá rất tức giận và đã đấu khẩu dữ dội với tể tướng. Thiếu tá kiếm tuốt trần, đâm bị thương một số nhân viên pháp đình. Đổng lí Vuôm hiến kế bắt giam ông bà Mile. Muốn cứu bố mẹ, Luizơ phải viết một bức thư tình gửi cho Thị vệ trưởng Fôn Canbơ do chúng đọc. Chúng đưa bức thư tình ấy cho Fecđinăng. Fecđinăng hiểu nhầm và pha thuốc độc bắt người yêu cùng mình uống. Uống xong thuốc độc, Luizơ mới nói ra sự thật đau lòng! Cùng lúc ấy, Tể tướng phải chịu hình phạt thích đáng bới nhân viên pháp đình.

Tóm tắt Âm mưu và tình yêu hay, ngắn gọn (Chân trời sáng tạo ) (ảnh 2)

Bố cục văn bản Âm mưu và tình yêu

Gồm 2 phần:

+ Phần 1: Hồi I – Sự lo lắng của vợ chồng nhạc sĩ Min-le và tâm trạng của Luy-dơ.

+ Phần 2: Hồi II – Âm mưu của tể tướng và sự đau khổ của Phéc-đi-năng.

Nội dung chính Âm mưu và tình yêu

Âm mưu và tình yêu là tác phẩm tố cáo chế dộ phong kiến mãnh liệt nhất của Sile. Xung đột của vở kịch được xây dựng trên cơ sở mâu thuẫn giữa tình yêu trong trắng, thắm thiết của một đôi trai tài, gái sắc và những âm mưu xấu xa, đen tối của triều đình phong kiến cùng bọn quan lại.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả Si – le

– Si – le (Sile/ Schiller) tên đầy đủ là Johann Christoph Friedrich Schiller (1759–1805).

– Ông là một nhà thơ, nhà viết bi kịch và triết gia người Đức. Ông được xem như là nhà viết bi kịch có tầm quan trọng nhất và cùng với Goethe, Wieland và Herder là người đại diện quan trọng nhất của phong trào Văn học cổ điển Weimar.

– Ông được mệnh danh là “Shakespeare của văn học Đức”. Các khúc ca ballad của ông thuộc vào trong số những bài thơ Đức được yêu thích nhất.

– Phong cách sáng tác:

+ Schiller là người đã đem kịch trường để nâng cao trình độ dân trí, óc thẩm mỹ và nhân sinh quan của dân chúng, cho người Đức có một tinh thần quốc gia mạnh mẽ. Quan niệm của ông là: sự “vĩ đại” của nước Đức không nằm trong “quyền lực chính trị”, mà chính là ở “sức mạnh văn hóa”.

+ Văn của ông được giới bình dân yêu thích hơn là giới trí thức, bởi ông rất mạnh tay khi đả kích các thói rởm đời, tính chất xấu xa của cả giới quý tộc lẫn trí thức. Ông truyền bá những tư tưởng tự do, dân quyền, khoan dung, khoan dung tôn giáo, khoan dung chính trị. Nhờ vậy, thơ, kịch của ông được giới bình dân thuộc nhiều và truyền tụng đi khắp.

– Tác phẩm tiêu biểu: Lũ cướp, Âm mưu của Fiesco ở Genua (1783), Trinh nữ ở thành phố Orléan, Người thợ lặn (1797) …

II. Tìm hiểu tác phẩm Âm mưu và tình yêu

1. Thể loại: Bi kịch

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

– In trong Âm mưu và tình yêu, bản dịch của Nguyễn Đình Thi, NXB Sân khấu, 2006, tr50-55; 137-141; riêng phần văn bản thuộc Hồi II – Cảnh 2 sử dụng văn bản dùng trong Văn học 11, tập hai, Ban Khoa học Xã hội, Phùng Văn Tửu, Đặng Anh Đào, Phạm Vĩnh Cư, Hoàng Ngọc Hiến, Lưu Đức Trung, Trần Đình Sử, NXB Giáo dục, 1998, tr23-29)

3. Phương thức biểu đạt

Văn bản Âm mưu và tình yêu có phương thức biểu đạt là tự sự & biểu cảm.   

4. Giá trị nội dung

–  Âm mưu và tình yêu là tác phẩm tố cáo chế dộ phong kiến mãnh liệt nhất của Sile. Xung đột của vở kịch được xây dựng trên cơ sở mâu thuẫn giữa tình yêu trong trắng, thắm thiết của một đôi trai tài, gái sắc và những âm mưu xấu xa, đen tối của triều đình phong kiến cùng bọn quan lại.

5. Giá trị nghệ thuật

–   Tác giả sử dụng ngôn ngữ với mức độ gay gắt, quyết chiến càng tăng dần tạo sự căng thẳng và mâu thuẫn dâng đến đỉnh cao.

– Nghệ thuật tạo dựng kịch tính được phát huy cao độ qua các bước xây dựng tình huống kịch.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 11 sách Chân trời sáng tạo hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Tóm tắt Sống, hay không sống – đó là vấn đề

Tóm tắt Chiều sương

Tóm tắt Muối của rừng

Tóm tắt Tảo phát bạch đế thành

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin