Học TậpLớp 11

Tóm tắt Đọc tiếu Thanh kí hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Đọc tiếu Thanh kí hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) giúp học sinh lớp 11 nắm được trọng tâm văn bản Đọc Tiểu Thanh kí từ đó học tốt môn Ngữ văn 11.

Tóm tắt Đọc tiếu Thanh kí hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Bạn đang xem: Tóm tắt Đọc tiếu Thanh kí hay, ngắn gọn (Cánh Diều )

Video Tóm tắt Đọc Tiểu Thanh Kí

Tóm tắt Đọc Tiểu Thanh kí (mẫu 1)

Nguyễn Du xót thương cho Tiểu Thanh là người phụ nữ tài sắc, bất hạnh, xót xa cho những giá trị tinh thần bị chà đạp. Qua đây cũng thể hiện sự thương xót cho chính mình và cho những kiếp nhân sinh về sau.

Tóm tắt Đọc tiếu Thanh kí hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 2)

Tóm tắt Đọc Tiểu Thanh kí (mẫu 2)

Bài thơ “Đọc Tiểu Thanh kí” nhắc đến số phận bất hạnh của những người phụ nữ tài sắc. Nhà thơ xót xa cho những giá trị tinh thần bị chà đạp.

Tóm tắt Đọc Tiểu Thanh kí (mẫu 3)

Bài thơ thể hiện cảm xúc suy tư của Nguyễn Du về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài văn chương trong xã hội phong kiến. Đồng thời cho thấy chủ nghĩa nhân đạo xót xa cho những giá trị tinh thần bị chà đạp. 

Tóm tắt Đọc tiếu Thanh kí hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 3)

Tóm tắt Đọc Tiểu Thanh kí (mẫu 4)

Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc suy tư của Nguyễn Du về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài văn chương trong xã hội phong kiến. Đó là nàng Tiểu Thanh giỏi văn chương nhưng bị vợ cả hắt hủi rồi mệnh yểu. Tác giả tiếc thương cho cảnh đẹp Tây Hồ nay đã hóa gò hoang, thổn thức trước tập thơ còn sót lại. Đó là sự xót xa cho những giá trị tinh thần bị chà đạp. Tố Như tự hỏi không biết người đời sau còn ai khóc cho mình như mình đang khóc nàng Tiểu Thanh không hay còn ai có số phận bất hạnh như mình và Tiểu Thanh hay không? Đó cũng là tấm lòng nhân đạo của nhà thơ  tự xót phận mình rồi tiếc phận người cho những kiếp người tài hoa bạc mệnh.  

Tóm tắt Đọc Tiểu Thanh kí (mẫu 5)

Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí thể hiện cảm xúc suy tư của Nguyễn Du về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài văn chương trong xã hội phong kiến. Tác giả tiếc thương cho cảnh đẹp Tây Hồ nay đã hóa gò hoang, thổn thức trước tập thơ còn sót lại. Đó là sự xót xa cho những giá trị tinh thần bị chà đạp. Tố Như tự hỏi không biết người đời sau còn ai khóc cho mình hay còn ai có số phận bất hạnh như mình và Tiểu Thanh hay không?    

 Tóm tắt Đọc tiếu Thanh kí hay, ngắn gọn (Cánh Diều ) (ảnh 4)

Bố cục Đọc Tiểu Thanh Kí

– 4 phần: Đề – thực – luận – kết.

Nội dung chính Đọc Tiểu Thanh Kí

Thể hiện cảm xúc, suy tư của Nguyễn Du về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài có sắc trong xã hội phong kiến. Đồng thời thể hiện chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc trong sáng tác của Nguyễn Du.

Vài nét về Tác giả, tác phẩm

I. Tác giả văn bản Đọc Tiểu Thanh Kí

– Nguyễn Du (1765 -1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, sinh tại kinh thành Thăng Long (Hà Nội). Cha là Hoàng giáp Nguyễn Nghiễm quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, làm quan đến chức Tham tụng (Tể tướng) dưới triều Lê; mẹ là bà Trần Thị Tần quê ở Kinh Bắc –Bắc Ninh. Nguyễn Du ra đời trong một gia đình đại quý tộc, có thế lực vào bậc nhất đương thời.

– Thời đại: Cuộc đời Nguyễn Du gắn bó sâu sắc với những biến cố lịch sử của giai đoạn cuối thế kỉ XVIII – XIX. Đây là giai đoạn lịch sử đầy biến động với hai đặc điểm nổi bật là chế độ phong kiến Việt Nam khủng hoảng trầm trọng và phong trào nông dân khởi nghĩa nổi lên khắp nơi, đỉnh cao là phong trào Tây Sơn. Yếu tố thời đại đã ảnh hưởng sâu sắc tới ngòi bút của Nguyễn Du khi viết về hiện thực đời sống.

– Cuộc đời: cuộc đời từng trải, phiêu bạt nhiều năm trên đất Bắc, đi nhiều, tiếp xúc nhiều đã tạo cho Nguyễn Du vốn sống phong phú và niềm thông cảm sâu sắc với những đau khổ của nhân dân. Nguyễn Du là một thiên tài văn học, một nhà nhân đạo chủ nghĩa lớn.

– Sự nghiệp văn học: sáng tác của Nguyễn Du gồm những tác phẩm có giá trị cả chữ Hán và chữ Nôm:

+ Sáng tác bằng chữ Hán: gồm ba tập thơ là Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm, Bắc Hành tạp lục.

+ Sáng tác bằng chữ Nôm: Đoạn trường tân thanh (thường gọi là Truyện Kiều), Văn chiêu hồn.

– Đặc điểm sáng tác: các tác phẩm đều thể hiện tư tưởng nhân đạo: đề cao giá trị nhân văn con người. Các tác phẩm đó đều thể hiện sự cảm thông sấu sắc của Nguyễn Du đối với cuộc sống của con người, nhất là những người nhỏ bé, bất hạnh, … đó là kết quả của quá trình quan sát, suy ngẫm về cuộc đời, về con người của tác giả. Đồng thời lên án, tố cáo những thế lực đen tối chà đạp con người.

II. Tìm hiểu tác phẩm Đọc Tiểu Thanh Kí

1. Thể loại

– Tác phẩm Đọc Tiểu Thanh Kí thuộc thể loại: thất ngôn bát cú Đường Luật.

2. Xuất xứ

– Tác phẩm được Vũ Tam Tập dich, trong tập Thơ chữ Hán Nguyễn Du, NXB Văn học, Hà Nội, 1965)

3. Phương thức biểu đạt

– Phương thức biểu đạt: biểu cảm.

4. Bố cục đoạn trích

– 4 phần: Đề – thực – luận – kết.  

5. Giá trị nội dung

– Bài thơ là những cảm xúc, suy tư của Nguyễn Du về số phận bất hạnh của người phụ nữ có tài văn chương trong xã hội phong kiến. Đồng thời, qua đó cũng thể hiện phương diện trong chủ nghĩa nhân đạo của Nguyễn Du: xót xa cho những giá trị tinh thần bị chà đạp.

– Giá trị nhân đạo sâu sắc:

+ Nguyễn Du xót xa, thương cảm cho Tiểu Thanh- một hồng nhan bạc mệnh, một tài năng thi ca đoản mệnh, cho những kiếp hồng nhan đa truân, tài tử đa cùng nói chung.

+ Với cảm hứng tự thương và sự tri âm sâu sắc, ông đã đặt vấn đề: quyền sống của người nghệ sĩ, sự cần thiết phải tôn vinh, trân trọng những người làm nên các giá trị văn hóa tinh thần.

6. Giá trị nghệ thuật

– Ngôn ngữ: trữ tình đậm chất triết lí.

– Sử dụng tài tình phép đối và khả năng thống nhất những hình ảnh đối lập trong hình ảnh, ngôn từ.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 11 sách Cánh Diều hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Nỗi niềm tương tự

Tóm tắt Trao duyên

Tóm tắt Anh hùng tiếng đã gọi rằng

Tóm tắt Thề nguyền

Tóm tắt Chí Phèo

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88