Học TậpLớp 11

Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng hay, ngắn gọn (Kết nối tri thức 2024)

Thầy cô xin giới thiệu Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng hay, ngắn gọn (Kết nối tri thức 2024) giúp học sinh lớp 11 nắm được trọng tâm văn bản Prô-mê-tê bị xiềng từ đó học tốt môn Ngữ văn 11.

Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng hay, ngắn gọn (Kết nối tri thức 2024)

Video Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng (Kết nối tri thức)

 Ngữ văn 11

Bạn đang xem: Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng hay, ngắn gọn (Kết nối tri thức 2024)

Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng – Mẫu 1

Tác phẩm Prô-mê-tê bị xiềng, cho thấy được tài năng và ý chí kiên cường của anh hùng Prô-mê-tê, câu chuyện bắt đầu từ việc khi Prô-mê-tê yêu người trần và trốn mang lửa cho họ, bị Zeus bắt được và cho người đến giải Prô-mê-tê chịu hình phạt ở vách đá. Người được lệnh phải đóng Prômêtê vào vách đá chính là Hêphaixtôt – một vị thần máu mủ với Prô-mê-tê. Mặc dù vô cùng thương cảm cho số phận của Prômêtê nhưng Hêphaixtôt vẫn không dám làm ngược ý Zeus, buộc lòng phải nặng tay với Prô-mê-tê dưới sự giám sát của Quyền lực và Bạo lực, hai tên hung thần suốt ngày chỉ biết đề cao Zeus. Prô-mê-tê rất ghét thói ngang tàn hóng hách của Zeus nên anh thà nhận lấy cực hình còn hơn là làm nô lệ cho Zeus. Tất cả ai cũng thương xót cho Prô-mê-tê nhưng không thể làm gì được trước sự thống trị của Zeus. Sau đó, Zeus biết tin có người muốn lật đổ mình và bắt Prô-mê-tê phải khai ra tên người đó, Prô-mê-tê kiên quyết không khai và bị sự hành hạ dã man của Zeus, vị anh hùng vô cùng ý chí và kiên cường trước số phận.

Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng hay, ngắn gọn (Kết nối tri thức ) (ảnh 1)

Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng – Mẫu 2

Vở kịch Prô-mê-tê bị xiềng nói về sức mạnh chiến đấu và ý chí hiên ngang của nhân vật anh hùng Prô-mê-tê mặc dù bị xiềng xích và tấn công, tra tấn dã man của Zeus nhưng với ý chí kiên cường và hiên ngang của mình, Prô-mê-tê không chịu nhường nhịn trước tên xấu xa đã không chịu khuất phục trước hắn.

Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng – Mẫu 3

Prô-mê-tê bị xiềng là vở kịch được tái hiện bắt đầu là cuộc đối thoại giữa thần Bạo lực và thần Hê – phai-xtoi ở nơi hoang mạc không bóng người. Thần Zeus đã cho người giải Prô-mê-tê đến nơi gánh chịu hình phạt là trụ đá vì lỡ yêu người trần,đã lấy cắp lửa đưa đến cho họ. Hê – phai-xtoi người được cử giết Prô-mê-tê, tuy rất thương hắn nhưng không thể làm trái lời Zeus. Tuy vậy, với Prô-mê-tê thà chịu cực hình còn hơn là đi làm nô lệ cho tên Zeus. Tất cả ai cũng đều thương xót cho Prô-mê-tê. Sau đó là những hình phạt tiếp tục bị đè xuống tên Prô-mê-tê vì không khai tên người tiết lộ sẽ lật đổ Zeus, vì thế phải lãnh chịu những cơn phạt khủng khiếp đến từ tên Zeus, như cơn giông bão sấm sét, bị diều hâu moi gan, nhưng tất cả đều không thể đánh bại ý chí kiên cường và không chịu khuất phục trước số phận của Zeus khi đã vượt qua nó.

Tóm tắt Prô-mê-tê bị xiềng hay, ngắn gọn (Kết nối tri thức ) (ảnh 3)

Bố cục văn bản Prô-mê-tê bị xiềng

Văn bản chia làm 2 phần:

– Phần 1: Lời thoại của nhạc trưởng: Mọi người muốn biết lí do tại sao Thần Vương bị giam giữ.

– Phần 2: Lời thoại của Prô-mê-tê: Lí giải những thắc mắc của nhạc trưởng.

Bố cục Prô-mê-tê bị xiềng (Kết nối tri thức) CHÍNH XÁC NHẤT (ảnh 1)

Nội dung chính Prô-mê-tê bị xiềng

Văn bản “Prômêtê bị xiềng” nói về sức mạnh chiến đấu và ý chí hiên ngang của nhân vật anh hùng Prômêtê mặc dù bị xiềng xích và tấn công, tra tấn dã man của Zeus nhưng với ý chí kiên cường và hiên ngang của mình, Prômêtê không chịu nhường nhịn trước tên xấu xa đã không chịu khuất phục trước hắn.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

I. Tác giả Ét-sin

Ét-sin (525 – 456 trước Công Nguyên): người Hy Lạp, đóng vai trò lớn trong lịch sử phát triển của nền bi kịch cổ đại, đã sáng tác 70 vở bi kịch và 20 vở kịch xa-tia, nhưng đến nay chỉ còn lại 7 tác phẩm: Những thiếu nữ cầu xin, Quân Ba Tư, Bảy tướng đánh thành Te-bơ, Prô-mê-tê bị xiềng, A-ga-mem-nông, Những thiếu nữ viếng mộ, Những nữ thần ân đức.

II. Tìm hiểu tác phẩm Prô-mê-tê bị xiềng

1. Thể loại

Prô-mê-tê bị xiềng thuộc thể loại thần thoại Hy Lạp.

2. Xuất xứ và hoàn cảnh sáng tác

Prô-mê-tê bị xiềng là vở bi kịch nổi tiếng nhất trong số những bi kịch còn lại của Ét-sin, khai thá đề tài từ thần thoại Hy Lạp về Prô-mê-tê – vị thần đã cả gan đánh cắp lửa trời về cho loài người và bị thần Dớt trừng phạt nặng nề (bị đóng đinh trên đỉnh núi Cô-ca-dơ, bị một con diều hâu ngày đêm moi gan, móc ruột).

3. Phương thức biểu đạt

Văn bản Prô-mê-tê bị xiềng có phương thức biểu đạt là tự sự và biểu cảm

4. Giá trị nội dung

Hình ảnh Prô-mê-tê bị xiềng cho ta thấy được một sức mạnh, một sự hiên ngang, một niềm tin, một ý chí chiến đấu không đầu hàng của người anh hùng Prômêtê dẫu bị xiềng xích bị diều hâu hằng ngày đến moi gan, chịu bao nhiêu là cực hình của Dớt nhưng vẫn không chịu khuất phục trước sức mạnh đầy đe dọa đó.

5. Giá trị nghệ thuật

– Ngôn ngữ kịch điêu luyện, có tính tổng hợp cao.

– Xây dựng nhân vật kịch đặc sắc, khắc họa rõ tính cách, miêu tả đúng tâm trạng qua ngôn ngữ và hành động.

Xem thêm các bài Tóm tắt Ngữ văn lớp 11 sách Kết nối tri thức hay, ngắn gọn khác:

Tóm tắt Sống, hay không sống – đó là vấn đề

Tóm tắt Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Đăng bởi: Trường Tiểu Học Tiên Phương

Chuyên mục: Tài Liệu Học Tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh https://xoilaczzh.tv/ trực tiếp bóng đá hay88Sunwin