Với giải Đạo đức lớp 2 trang 25 Bài 1 sách giáo khoa Đạo đức lớp 2 Cánh diều chi tiết trong Bài 5: Khi em bị bắt nạt giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải, từ đó biết cách làm bài tập Đạo đức lớp 2.

Đạo đức lớp 2 trang 25 Bài 1: Kể chuyện theo tranh và trả lời câu hỏi

Bạn đang xem: Kể chuyện theo tranh và trả lời câu hỏi Ở trường, Heo con hay bị các bạn trêu chọc

Giải Đạo đức lớp 2 Bài 5: Khi em bị bắt nạt trang 24, 25, 26, 27, 28 – Cánh diều (ảnh 1)                Giải Đạo đức lớp 2 Bài 5: Khi em bị bắt nạt trang 24, 25, 26, 27, 28 – Cánh diều (ảnh 1)

Ở trường, Heo con hay bị các bạn trêu chọc.              Khỉ thường đón đường và bắt nạt Heo con.

Giải Đạo đức lớp 2 Bài 5: Khi em bị bắt nạt trang 24, 25, 26, 27, 28 – Cánh diều (ảnh 1)                 Giải Đạo đức lớp 2 Bài 5: Khi em bị bắt nạt trang 24, 25, 26, 27, 28 – Cánh diều (ảnh 1)

Heo con lo lắng, sợ hãi.                                 Heo con không thể tập trung học bài.

Giải Đạo đức lớp 2 Bài 5: Khi em bị bắt nạt trang 24, 25, 26, 27, 28 – Cánh diều (ảnh 1)           Giải Đạo đức lớp 2 Bài 5: Khi em bị bắt nạt trang 24, 25, 26, 27, 28 – Cánh diều (ảnh 1)

Heo con tìm đến cô giáo và kể lại mọi chuyện                    Cô giáo đã nhắc nhở các bạn.

Giải Đạo đức lớp 2 Bài 5: Khi em bị bắt nạt trang 24, 25, 26, 27, 28 – Cánh diều (ảnh 1)            Giải Đạo đức lớp 2 Bài 5: Khi em bị bắt nạt trang 24, 25, 26, 27, 28 – Cánh diều (ảnh 1)

Các bạn nhận ra lỗi của mình.                          Heo con vui vẻ chơi đùa cùng các bạn.

a. Chuyện gì đã xảy ra với Heo con?

b. Khi đó, Heo con cảm thấy như thế nào?

c. Heo con đã làm gì?

Phương pháp giải:

– Trực quan.

– Chia học sinh tương ứng với các nhân vật trong truyện.

– Thảo luận nhóm.

– Liên hệ thực tế.

* Kể chuyện theo tranh:

Hình 1:

(Hình ảnh: Trang 25 SGK)

Ở trường, Heo con luôn bị các bạn trêu chọc, chê bạn ấy mập. Không ai thân thiết với Heo con cả.

Hình 2:

(Hình ảnh: Trang 25 SGK)

Trong số các bạn thì Khỉ là người rất hay đón đường và bắt nạt Heo con. Một hôm Khỉ đã chặn đường Heo con ở cầu thang và nói với một giọng lớn rằng: “Mai phải mang cho ta một quả chuối”.

Hình 3:

(Hình ảnh: Trang 25 SGK)

Sau khi nghe xong lời dọa của Khỉ, Heo con đã rất lo lắng và sợ hãi vì Heo không biết tìm chuối ở đâu cả (Tìm chuối ở đâu bây giờ?).

Hình 4:

(Hình ảnh: Trang 25 SGK)

Nỗi lo sợ ấy cứ theo Heo con vào tận trong lớp học khiến cho cậu ấy không thể tập trung học bài.

Hình 5:

(Hình ảnh: Trang 25 SGK)

Nỗi sợ hãi trong Heo con cứ lớn dần, Heo con không thể tập trung vào việc gì cả. Vì vậy, Heo con đã tìm đến cô giáo và kể lại toàn bộ câu chuyện: “Cô ơi, em sợ lắm! Các bạn hay bắt nạt và đón đường con. Hôm trước, bạn Khỉ còn bắt em phải mang chuối cho bạn ấy nữa ạ!”.

Hình 6:

(Hình ảnh: Trang 25 SGK)

Nghe xong câu chuyện của Heo con, cô giáo đã đến gặp những bạn bắt nạt Heo con và nghiêm khắc nhắc nhở: “Chúng ta đều là bạn cùng lớp, các em không được trêu chọc và bắt nạt bạn”.

Hình 7:

(Hình ảnh: Trang 26 SGK)

Sau khi được cô giáo nghiêm khắc nhắc nhở về hành vi sai lầm đó, các bạn đã nhận ra lỗi lầm và đến gặp Heo con để xin lỗi: “Chúng tớ xin lỗi Heo con! Lần sau chúng tớ sẽ không bắt nạt cậu nữa. Cậu tha lỗi cho chúng tớ nhé!”.

Hình 8:

(Hình ảnh: Trang 26 SGK)

Nghe được lời xin lỗi chân thành từ các bạn, Heo con đã đồng ý tha thứ cho các bạn. Từ đó, các bạn không còn bắt nạt Heo con nữa. Họ trở thành những người bạn tốt và chơi đùa rất vui vẻ cùng nhau.

* Trả lời câu hỏi:

a. Bạn Heo con đã bị các bạn bắt nạt và trêu chọc, chê rằng Heo con “mập” và bị bạn Khỉ bắt nộp đồ “Mai phải mang cho ta một quả chuối”, không ai chơi cùng Heo con.

b. Khi đó, bạn Heo con đã cảm thấy rất lo lắng và sợ hãi:

– Heo con rất lo lắng vì không biết tìm chuối ở đâu. (Tìm chuối ở đâu bây giờ?).

– Vì sợ hãi nên Heo con không thể tập trung được vào việc học.

c. Heo con đã đến tìm cô giáo và kể cho cô nghe việc mình bị các bạn bắt nạt, trêu chọc.

Xem thêm các bài giải sách giáo khoa Đạo đức lớp 2 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Đạo đức lớp 2 trang 24 Khởi động: Bạn Thỏ nên chọn con đường nào? Vì sao?

Đạo đức lớp 2 trang 25 Bài 1: Kể chuyện theo tranh và trả lời câu hỏi

Đạo đức lớp 2 trang 26 Bài 2: Tìm hiểu một số hành vi bắt nạt người khác

Đạo đức lớp 2 trang 26 Bài 3: Chia sẻ vì sao cần tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị bắt nạt Nếu không tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị bắt nạt, điều gì có thể xảy ra?

Đạo đức lớp 2 trang 27 Bài 4: Thảo luận những việc nên làm khi bị bắt nạt

Đạo đức lớp 2 trang 27 Bài 1: Bày tỏ ý kiến Em đồng tình hoặc không đồng tình với việc làm nào dưới đây khi bị bắt nạt?

Đạo đức lớp 2 trang 27 Bài 2: Xử lí tình huống Em sẽ làm gì nếu là bạn trong mỗi tình huống dưới đây?

Đạo đức lớp 2 trang 28 Bài 3: Liên hệ Kể lại một tình huống bị bắt nạt mà em biết. Khi đó, người bị bắt nạt đã tìm kiếm sự hỗ trợ như thế nào?

Đạo đức lớp 2 trang 28 Vận dụng: Lập bản hướng dẫn tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị bắt nạt.